Giải mã 3PL là gì? Tại sao nên sử dụng 3PL trong Logistics

3PL là một trong những chuỗi hoạt động của Logistics, 3PL cung ứng dịch vụ kho bãi, vận chuyển, lưu hàng tồn kho,... Nhờ vậy, 3PL đã thúc đẩy các hoạt động diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đây là một trong những dịch vụ Logistics đang rất được các công ty ưa chuộng hiện nay.

3PL là từ viết tắt của Third Party Logistics có nghĩa là hậu cần bên thứ 3, đây là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành logistics. 3PL là việc công ty sử dụng các doanh nghiệp bên thứ ba để thuê ngoài các yếu tố của dịch vụ phân phối, lưu kho và thực hiện.

Các nhà cung cấp bên thứ 3 thường bao gồm tất cả các dịch vụ gắn liền với nhau như: vận tải, kho hàng, giao nhận hàng hóa, thanh toán,...Nói một cách dễ hiểu, các dịch vụ 3PL nhận đơn đặt hàng từ các nhà sản xuất và họ giao những đơn đặt hàng này cho khách hàng, họ đảm nhận tất cả các dịch vụ phân phối và thực hiện. Và họ có trách nhiệm thực hiện tất cả các đơn đặt hàng của bạn..

3PL hỗ trợ đơn vị tổ chức có thể kiểm soát được tối đa mọi hoạt động cung ứng, đây cũng chính là điều quan trọng nhất thúc đẩy nguồn vật liệu đầu vào từ đơn vị phân phối, cũng như từ nhà cung ứng đến người dùng một cách nhanh chóng nhất.

3PL là gì?
3PL là gì?

Trong kinh doanh, 3PL có nghĩa rộng áp dụng cho bất kỳ hợp đồng dịch vụ nào liên quan đến việc lưu trữ hoặc vận chuyển các mặt hàng. Dịch vụ 3PL có thể là một nhà cung cấp duy nhất, chẳng hạn như vận chuyển hoặc lưu kho hoặc nó có thể là một gói dịch vụ trên toàn hệ thống có khả năng xử lý việc quản lý chuỗi cung ứng.

2. Dịch vụ hậu cần của bên thứ ba hoạt động như thế nào?

Ta đã hiểu rõ về thế nào là 3PL, dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn về cách thức mà 3PL thực hiện công việc của nó.

Thứ nhất, nhận đơn đặt hàng. 3PL sẽ nhận các đơn hàng tồn kho, sau đó lưu kho lượng hàng hóa đó. (Tùy thuộc vào các công ty 3PL khác nhau mà có những quy trình lưu và bãi kho quy mô khác nhau).

Thứ hai, thực hiện lưu kho hàng hóa. Quá trình lưu kho sau khi nhận đơn: Sau khi 3PL đã nhận được hàng tồn kho từ khách hàng, họ sẽ thực hiện lưu trữ các mặt hàng. 3PL có quy trình quản lý hàng hóa tồn kho của các khách hàng theo một cách riêng biệt.

3PL hoạt động như thế nào?
3PL hoạt động như thế nào?

Thứ ba, chọn lọc và đóng gói. Ở quá trình này, 3PL sẽ liên hệ và yêu cầu khách hàng gửi lên tất cả các thông tin chi tiết của đơn đặt hàng, kể cả bao gồm các thông tin chi tiết về vận chuyển và số lượng đơn đặt hàng. Một số 3PL sử dụng tích hợp phần mềm để theo dõi các đơn hàng, lô hàng, hàng tồn kho và mức tồn kho ở cùng một nơi. Sau khi 3PL nhận được thông tin đơn đơn đặt hàng mà khách gửi, nhóm sẽ chọn kho thông tin hàng và chuẩn bị đóng gói hàng để vận chuyển. 

Thú tư, thực hiện vận chuyển đơn đặt hàng cho khách. Khi đơn đặt hàng đã được chọn và đóng gói, 3PL sẽ thực hiện vận chuyển hàng hóa đến khách hàng của đối tác đã ký hợp đồng. Khi đơn đặt hàng đã được chuyển đi, cả người bán và khách hàng đều có thể kiểm tra và theo dõi trạng thái đơn hàng.

Thứ năm, xử lý những đơn hàng bị trả lại: Dịch vụ hậu cần của 3PL cũng sẽ cung cấp dịch vụ xử lý hàng trả lại. Họ sẽ xử lý quy trình trả hàng theo cách vào chính sách của đối tác đưa ra. 3PL sẽ xử lý việc trả lại và bổ sung hoặc loại bỏ chúng.

Kho lưu hàng tồn kho
Kho lưu hàng tồn kho

Ví dụ về cách hoạt động của các thỏa thuận dựa trên 3PL: Một nhà xuất bản sách thuê nhà văn, biên tập viên và nhà thiết kế đồ họa để sản xuất các ấn phẩm, nhưng họ không muốn xử lý quy trình đặt hàng của người tiêu dùng hoặc vận chuyển các lô hàng sách mình sản xuất ra. 3Pl lúc này chính là nơi mà các nhà xuất bản sách đến thuê để thực hiện các công việc xử lý đơn đặt hàng trực tuyến và thuê một hãng vận tải đường bộ để vận chuyển hàng hóa của mình.  Một nhà cung cấp 3PL duy nhất cũng có thể thực hiện và giao các đơn đặt hàng sách.

Bằng việc ký hợp đồng với 3PL, công ty sách sẽ chỉ cần tập trung nguồn lực vào việc sản xuất sách là chính, nhưng đồng thời vẫn sẽ dễ dàng kiểm soát cũng như tiết kiệm chi phí hiệu quả hơn trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

3. Lợi ích của 3PL mang lại cho ngành Logistics 

Khi sử dụng dịch vụ 3PL để xử lý các khâu hậu cần như đóng gói, lưu kho, thực hiện và phân phối, thì lợi ích chính được thấy rõ nhất đó là tiết kiệm chi phí cũng như không phải duy trì nhà kho hoặc nhân viên giám sát hoạt động của chuỗi cung ứng.

Nhiều công ty chuyển sang sử dụng 3PL (nhà cung cấp dịch vụ hậu cần bên thứ ba) vì nhạn thấy nhiều lợi ích to lớn và đây là một vài lý do phổ biến:

- Cung cấp hỗ trợ chuỗi cung ứng khảo sát và phân bố các thị trường mới mà công ty bạn chưa có mặt hoặc đang muốn thăm dò để thâm nhập thị trường. Điều này giúp công ty có nhiều thông tin thị trường mà không cần nỗ hay bỏ chi phí quá nhiều.

- Những công ty hoạt động kinh doanh mang tính chất thời vụ ngắn hạn, việc sử dụng nhà cung cấp 3PL cho phép bạn mở rộng không gian kho bãi, lao động và vận chuyển để cung cấp hỗ trợ đầy đủ trong những tháng cao điểm mà không cần phải đi mua hoặc thuê kho bãi với giá cao, doanh nghiệp cũng có thể linh hoạt hơn trong những tháng tiêu thụ chậm mà không cần lo quá nhiều về chi phí kho bãi.

Những ưu điểm khi chọn 3PL
Những ưu điểm khi chọn 3PL

- Ngoài ra, để tăng hiệu suất đúng thời gian và đạt được hiệu quả với việc quản lý hàng tồn kho, các 3PL hiện nay đã nỗ lực sử dụng các công nghệ thông tin và áp dụng những quy trình vượt trội để thực hiện các công việc của mình.

- Công ty có thể tiết kiệm được phần lớn các chi phí vận tải do các công ty logistics có sức mua lớn cung cấp do khối lượng hàng hóa mà họ xử lý và khả năng tận dụng các cơ hội dồn tải và vận chuyển hàng hóa trở lại.

- Ngoài ra 3PL còn giúp công ty bạn nhanh chóng xây dựng một mạng lưới phân phối đa địa điểm với rủi ro thấp, cùng với đó công ty bạn cũng không cần đầu tư và bỏ vốn quá nhiều.

Nói tóm lại, các dịch vụ hậu cần 3PL mang đến vô số lợi ích cho các công ty khác, 3PL sẽ cung cấp các dịch vụ quản lý hàng tồn kho, đóng gói và vận chuyển. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc để đầu tư vào những hoạt động cốt lõi của công ty thay vì các hoạt động vận tải hay lưu kho,.. 

Đọc thêm: Logistics ngược là gì? Các bước thực hiện logistics ngược

1PL - First Party Logistics hay còn gọi là Logistics tự cấp

1PL được hiểu là những người chủ sở hữu hàng hóa họ tự mình tổ chức và thực hiện các hoạt động Logistics để đáp ứng nhu cầu của bản thân. Các công ty, doanh nghiệp này có thể trực tiếp sở hữu nhà xưởng, các thiết bị xếp dỡ, xe vận tải hay các nguồn lực khác như cả con người,... Những hoạt động Logistics sẽ được chính công ty họ kiểm soát và thực hiện.

1PL chỉ phù hợp với những công ty có nguồn lực lớn, họ đủ vốn, chi phí và nguồn lực để thực hiện các hoạt động của mình mà không cần thuê bên thứ hai.

2PL - Second Party Logistics hay còn gọi là Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ hai

2PL là những người cung cấp dịch vụ cho chuỗi hoạt động logistics, 2PL đáp ứng nhu cầu của những người chủ hàng nhưng lại chưa tích hợp với hoạt động Logistics (họ chỉ đảm nhận một khâu hoặc vài khâu trong chuỗi Logistics đó). 2PL có các công việc chính như quản lý các hoạt động: vận tải, kho vận, thủ tục hải quan, thanh toán,…

So sánh về các PL
So sánh về các PL

4PL - Cung cấp dịch vụ logistics thứ tư

4Pl là người tích hợp gắn kết tất cả các nguồn lực, tiềm năng và cơ sở vật chất kỹ thuật của mình với các tổ chức cung ứng khác để thiết kế, xây dựng và vận hành các chuỗi Logistics.

Logistics chuỗi phân phối sẽ quản lý và thực hiện các hoạt động logistics cần kỹ năng cao như: quản lý nguồn lực, điều phối kiểm soát trung tâm điều phối, các chức năng kiến trúc và tích hợp hoạt động logistics.

4PL có liên quan với 3PL, 4PL được nghiên cứu và phát triển trên nền tảng của 3PL. Tuy nhiên 3Pl sẽ có những lĩnh vực hoạt động bị bó hẹp hơn so với 4PL. Logistics chuỗi phân phối được coi như một điểm liên lạc duy nhất, là nơi thực hiện việc quản lý, tổng hợp tất cả các nguồn lực và giám sát các chức năng 3PL.

3PL với công nghệ số
3PL với công nghệ số

5PL - Cung cấp dịch vụ logistics bên thứ năm

5PL là loại dịch vụ thị trường thương mại điện tử, bao gồm cả 3PL và 4PL. 5PL quản lý tất cả các bên liên quan đến chuỗi phân phối trên nền tảng thương mại điện tử. Nhà cung cấp dịch vụ logistics thứ năm thành công nhờ vào ba hệ thống đó là quản lý đơn hàng (OMS) kết hợp với hệ thống quản lý kho hàng là WMS và hệ thống quản lý vận tải (TMS). 5PL là một hệ thống kết hợp hoàn hảo giữa thống nhất và công nghệ thông tin. 

Trên đây, là tất cả những gì có liên quan đến 3PL. Hy vọng qua bài biết bạn đã hiểu rõ 3PL là gì, chức năng và vai trò quan trọng của 3PL trong chuỗi cung ứng Logistics.

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hay và mới nhất, hãy truy cập về trang chủ website để đọc nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào