Tra cứu lương phi công

Danh sách tin tuyển phi công

Phi công luôn là công việc mơ ước đối với những bạn trẻ yêu thích ngành hàng không bởi tính chất công việc và mức thu nhập khủng. Thu nhập trung bình của phi công một tháng có thể bằng cả năm người bình thường làm việc chưa kể những đãi ngộ được hưởng trong ngành hàng không. Qua đó, ta cũng có thể hiểu được lý do tại sao mà nhiều người lại mong muốn theo đuổi ngành này như vậy!

1. Mức thu nhập của phi công tại các hãng bay Việt Nam

Đề tài liên quan đến thu nhập của phi công luôn thu hút sự quan tâm của mọi người. Khi nhìn vào mức thu nhập trung bình của một phi công thì đó là con số đáng mơ ước của hàng triệu người, tuy nhiên thực sự mức lương khủng đó có xứng đáng với trách nhiệm công việc mà phi công phải gánh vác không? Để có cái nhìn cụ thể hơn về mức lương đáng ngưỡng mộ của các phi công thì hãy so sánh bảng lương của họ trong tiết lộ của từng hãng máy bay ở Việt Nam hiện nay nhé!

Mức lương của phi công tại các hãng hàng không Việt Nam hiện nay
Mức lương của phi công tại các hãng hàng không Việt Nam hiện nay

1.1. Hàng hàng không quốc gia Vietnam Airlines: 

Theo như thông tin của tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines cung cấp mức thu nhập trung bình của các phi công khoảng 115,3 triệu/đồng/người/tháng vào năm 2016 tương đương một năm tổng thu nhập là 1,4 tỷ đồng. 

Trên thực tế thì mức độ tăng lương cho phi công hãng này tương đối thấp so với những vị trí khác trong hãng (so với năm 2015 chỉ tăng 5%) trong khi tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines tăng tới 11%. Còn các vị trí cán bộ nhân viên khác trong lĩnh vực hàng không chưa kể ban giám đống và hội đồng quản trị tăng tới 13%.

Đến năm 2017 thì mức lương của cơ phó lái những máy bay lớn của hãng như Airbus 321 sẽ dao động từ 96 - 201 triệu/tháng còn cơ trưởng sẽ khoảng 168 - 221 triệu/ tháng (trước thuế). So với năm 2016 thì đã tăng khá nhiều, mức lương của phi công cũng sẽ được căn cứ vào loại máy bay chịu trách nhiệm.

Năm 2018, thu nhập của cơ phó VNA là 124 - 243 triệu/tháng và lương cơ trưởng là 208 - 256 triệu/tháng đối với loại máy bay như Airbus 350 và Boeing 787. Còn đối với máy bay Airbus A321 thì lại thấp hơn so với năm 2017 với số liệu thống kê cụ thể với cơ trường là 106 -243 triệu/tháng và cơ phó là 100 - 233 triệu/tháng.

Năm 2019, mức thu nhập bình quân của các phi công của hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines sẽ dao động từ 140 - 200 triệu/tháng. Đến 2 năm trở lại đây thì do ảnh hưởng của COVID 19 nên VNairlines đã điều chỉnh mức lương của người lao động giảm từ 40 - 50% với tất cả các vị trí trong hãng, đặc biệt là phi công được dự kiến là sẽ giảm 52% lương so với năm 2019 xuống trung bình quân là 77 triệu đồng/tháng.

Lương của phi công hãng Vietnam Airlines trong các năm gần đây
Lương của phi công hãng Vietnam Airlines trong các năm gần đây

Theo như hãng hàng không Quốc gia chia sẻ thì việc tăng lương cho người lao động sẽ dự tên năng suất công việc đó là tính số lượng khách và số ghế luận chuyển của hãng trong một năm cụ thể là bao nhiêu, nếu như vượt chỉ tiêu năm trước mới được xét tăng lương. Các hãng hàng không bao gồm cả Vietnam Airlines đều hạn chế tuyển phi công mới nhằm chú trọng vào chất lượng và năng suất công việc, phải đảm bảo đáp ứng được mục tiêu về hiệu suất công việc đề ra thì mức thu nhập của người lao động mới tăng được. 

Trong văn bản gửi tới Bộ Giao thông Vận tải thì VNairlines cho biết rằng để tính lương phi công đã bao gồm thu nhập trước thuế, thưởng lễ , Tết, lương tháng thứ 13 và các trợ cấp khác thì đỉnh điểm chính xác mức lương của phi công VNA sẽ là 256 - 300 triệu/tháng, sẽ có sự chênh lệch về bậc lương tùy vị trí lái (cơ trưởng, cơ phó) và loại máy bay.

1.2. Hãng hàng không Vietjet AIr

Vietjet Air được biết đến là hãng hàng không bình dân, giá rẻ phù hợp với nhiều đối tượng. Nhờ vào điều này mà Vietjet Air ngày càng phát triển và trở thành đối thủ cạnh tranh của Vietnam Airlines với tổng số lượng phi công tính tới cuối năm 2017 là gần 500 người.

Mặc dù là hãng hàng không giá rẻ nhưng mức thu nhập của phi công hãng Vietjet Air cũng không hề thấp, như đã nói bên trên thì cãng hãng sẽ tính lương cho phi công phụ thuộc vào năng suất lao động số lượng khách hàng luân chuyển. Vietjet Air thu hút đông lượng khách bởi vé máy bay giá rẻ nên lương cho phi công cũng được tăng cao.

Thu nhập của phi công hãng Vietjet Air khá cao so với mặt bằng chung
Thu nhập của phi công hãng Vietjet Air khá cao so với mặt bằng chung

Theo số liệu được cung cấp vào năm 2017, thì lương phi công của Vietjet Air khoảng 180 triệu/tháng tương đương với 2,16 tỷ đồng/năm. So với VNairlines thì cũng không có nhiều sự chênh lệch. Trong đó thì mức lương của cơ trưởng sẽ giao động từ 180 - 240 triệu/tháng còn cơ phó sẽ khoảng 120 -140 triệu đồng/tháng.

Mức thu nhập của phi công hãng Vietjet Air được cho rằng là khá cao đối với thị trường Châu Á, ngang với những hãng hàng không nước ngoài như Singapore trả cao nhất cho phi công là 6800 - 9000 USD/tháng (khoảng 155 - 207 triệu/tháng).

1.3. Hàng hàng không Bamboo Airways

Bamboo Airways còn là hãng hàng không mới trên thị trường, ngay từ khi chưa cất cánh thì hãng này đã nhanh chóng tìm kiếm những phi công chất lượng. Theo như đại diện của Bamboo Airways từng tiết lộ thì mức lương đã được chính thức phê duyệt cho vị trí phí công khoảng trên 200 triệu/tháng tương đương với mức lương của phi công VN Airlines khi lái những máy bay lớn như A320 Airbus, trung bình quân một năm khoảng 2,4 tỷ đồng.

Mặc dù là hãng hàng không mới nhưng Bamboo Airways đã đưa ra con số ấn tượng mang tính cạnh tranh để có thể thu hút nhân lực chất lượng về làm việc cho hãng.

Lương của phi công hãng Bamboo Airways có sức cạnh tranh trên thị trường
Lương của phi công hãng Bamboo Airways có sức cạnh tranh trên thị trường

2. Cơ hội làm việc của phi công hiện nay

Phi công là người chịu trách nhiệm không chỉ là với máy bay mà với tính mạng của con người. Để có thể trở thành phi công thì phải được đào tạo bài bản tại học viện Hàng không Việt Nam, trải qua những quy trình tuyển chọn khắt khe đạt yêu cầu trong những bài thi tuyển, trình độ học vấn, ngoại ngữ và kiểm tra sức khỏe.

Đối với những phi công mới tốt nghiệp, có thể xin vào các hãng hàng không Việt Nam và thực hiện quá trình đào tạo từ 6 - 8 tháng thông qua các bài kiểm tra của hệ thống máy bay mô phỏng, để lấy chứng chỉ bằng lái, đồng thời phải tra sức khỏe thường niên 12 tháng/lần.

Cơ hội việc làm của phi công hiện nay
Cơ hội việc làm của phi công hiện nay

Tùy vào từng vị trí mà phi công thực hiện phải tích lũy giờ bay tối thiểu như đối với vị trí cơ trưởng thì phải đảm bảo thực hành được ít nhất 4.000 giờ bay. Học sinh mới tốt nghiệp và thực hiện lái những loại máy bay thân hẹp cũng sẽ được trả lương như ở Mỹ sẽ được trả từ 21- 41 USD/giờ bay.

Còn đối với những phi công đã có kinh nghiệm trong việc lái máy bay thân rộng tối thiểu từ 1 năm trở lên thì thì có cơ hội làm cơ phó tại các hãng máy bay với mức lương khỏi điểm là 75 USD/giờ.

Những phi công có thâm niên trong nghề từ 10 năm trở lên thì hoàn toàn có thể làm việc tại các hãng hàng không trong nước và quốc tế với mức cực cao khoảng 235 USD/giờ.

3. Những yếu tố tác động đến mức lương của phi công

Để trở thành phi công thì học viên phải đáp ứng được về trình độ chuyên môn, thể chất sức khỏe và đạo đức nghề nghiệp. Muốn có mức lương tốt thì phải đáp ứng được đầy đủ những điều sau:

- Trình độ chuyên môn: bắt buộc phải vượt qua kỳ thi tuyển chọn của Học viện Hàng không và tham gia khóa huấn luyện cực kỳ vất vả và nghiêm ngặt trong 2 năm đề nắm bắt được những kiến thức về nguyên lý bay, hệ thống máy bay, nhân tố khí tượng, thiết bị hàng không, kế hoạch bay,.... Sau khi hoàn thiện khóa học lỹ thuyết thì sẽ được thực hành trên thiết bị mô phỏng buồng lái máy bay.

Phải thực hành lái đủ giờ theo quy định để thi lấy chứng chỉ nghề, tuy nhiên ban đầu chỉ có thể làm cơ phó và phải tích lũy đủ 4000 giờ bay mới có cơ hội làm cơ trưởng. Không chỉ dừng ở đó mà phi công phải tham gia huấn luyện định kỳ và đạt cả 8 lần thi mới có thể giữ bằng. Càng tích lũy được nhiều giờ bay càng chứng tỏ kinh nghiệm của bạn và mở ra cơ hội làm việc với các hãng quốc tế với mức thu nhập cao.

- Đáp ứng về thể lực, sức khỏe: theo như quy định của Cục Hàng không Việt Nam thì phi công là người chịu trách nhiệm về sự an toàn của người trong tàu bay vậy nên phải đáp ứng tiêu chuẩn bắt buộc về thể chất sức khỏe. Đặc biệt phải là người có thị lực tốt, không mắc các bệnh về tim mạch, thần kinh, bệnh lý ảnh hưởng đến hành trình bay. Tùy vào từng hãng hàng không có những tiêu chuẩn riêng cho phi công, việc bạn có ngoại hình ưa nhìn cũng sẽ giúp nâng cao cơ hội trúng tuyển vào các hãng hàng không

Để có mức thu nhập tốt trong nghề phi công thì phải đáp ứng được những yêu cầu về tố chất nghiệp vụ cần thiết
Để có mức thu nhập tốt trong nghề phi công thì phải đáp ứng được những yêu cầu về tố chất nghiệp vụ cần thiết

- Đạo đức nghề nghiệp: phi công phải có tinh thần trách nhiệm cao: phi công giữ vai trò điều khiển tàu bay và đảm bảo an toàn cho những người trên chuyến bay vậy nên phải có tinh thần trách nhiệm cao, kiên định, bình tĩnh giải quyết các tình huống phát sinh. Áp lực công việc của phi công rất lớn gánh vác hàng trăm người trong mỗi chuyến bay vậy nên cũng cần phải có khả năng chịu được áp lực công việc, đề cao sự an toàn của con người lên hàng đầu. Muốn làm việc lâu dài trong nghề thì phải tuân thủ quy tắc nghề nghiệp.

Bên trên là những thông tin liên quan đến mức lương của phi công trong các hãng hàng không Việt Nam hiện nay, đây là một nghề được nhiều người mơ ước và ngưỡng mộ bởi thu nhập khủng. Tuy nhiên, đổi lại phi công phải trải qua nhiều sự huấn luyện khắc nghiệt và khả năng chịu áp lực lớn mới có thể thực hiện được công việc này. Để tìm hiểu thêm về mức lương của các ngành nghề khác truy cập website timviec365.com.vn

Gợi ý Lương tiếp viên hàng không Vietnam Airlines

Trong ngành hàng không thì ngoài phi công thì tiếp viên hàng không là công việc được nhiều người mong ước và lựa chọn bởi mức thu nhập cao. Đặc biệt là tiếp viên hàng không hãng Vietnam Airlines, cùng tìm hiểu chi tiết về mức lương hiện nay của công việc này trong bài viết dưới đây của timviec365.com.vn

Lương tiếp viên hàng không Vietnam Airlines