Tra cứu lương kỹ sư cơ khí

Danh sách tin tuyển kỹ sư cơ khí

Kỹ sư cơ khí là công việc thuộc ngành nghề kỹ sư, họ phụ trách các vấn đề lắp đặt, sửa chữa và thi công các sản phẩm cơ khí như tủ lạnh, ô tô, xe máy, điều hòa… Kỹ sư cơ khí hiện nay là một trong những nghề có rất nhiều các cơ hội làm việc bởi trên thực tế không có quá nhiều thí sinh đăng ký học ngành nghề này. Có thể là do các bạn trẻ chưa thực sự biết và hiểu nghề nghiệp này chính vì thế vẫn còn phân vân trong quá trình lựa chọn.

1. Mức lương kỹ sư cơ khí là bao nhiêu

Có nhiều yếu tố để quyết định mức lương của bạn như cấp bậc, chức danh, thâm niên làm việc, kinh nghiệm thực tế… Bất kể một yếu tố nào nếu có cũng sẽ trở thành điểm mạnh để bạn có thể cải thiện mức lương của mình.

Nghề kỹ sư cơ khí
Nghề kỹ sư cơ khí

1.1. Lương kỹ sư cơ khí

Hiện tại theo như thống kê thì mức lương trung bình của một kỹ sư cơ khí rơi vào khoảng 12 triệu 6 trăm nghìn đồng, cao hơn so với khá nhiều ngành nghề. Tuy nhiên thì không phải ai cũng có thể đạt được mức lương như vậy. Hầu hết để đạt được mức lương từ 10 triệu trở lên thì bạn sẽ cần phải có tối thiểu bằng nghề, cao đẳng hoặc đại học thuộc chuyên ngành kỹ sư hoặc kỹ sư cơ khí. Nếu không thì phải có kinh nghiệm trong nghề rồi mới có thể đạt đến mức lương đó.

Lương kỹ sư cơ khí khá ổn định so với các ngành khác
Lương kỹ sư cơ khí khá ổn định so với các ngành khác

Mức lương kỹ sư cơ khí cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như địa điểm làm việc và số năm kinh nghiệm. Cụ thể tại Hà Nội, mức lương của kỹ sư cơ khí dưới 2 năm kinh nghiệm là 9 triệu, từ 3 năm kinh nghiệm trở lên đã có thể tăng lên xấp xỉ 18 triệu đồng. Tại Hồ Chí Minh, mức lương của kỹ sư cơ khí với chưa đến 2 năm kinh nghiệm là 10 triệu và trên 3 năm kinh nghiệm có thể lên đến 20 triệu. Con số ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cao hơn Đà Nẵng, với dưới 2 năm kinh nghiệm thì mức lương sẽ là 7 triệu đồng và từ 3 năm kinh nghiệm trở lên sẽ là 15 triệu đồng.

Nhìn chung thì đây là một mức lương tương đối ổn định với ngành kỹ sư nói chung. Trong khoảng thời gian đầu có thể bạn thấy mức lương còn hơi thấp nhưng sau đó khi đã có nhiều kinh nghiệm hơn thì mức lương theo đó cũng sẽ tăng lên. Điều đó là bởi trong những năm đầu hầu hết các kỹ sư cơ khí chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc mà sẽ dành ra phần lớn thời gian để học việc, làm quen với máy móc và công ty. Sau đó khi đã quen việc hơn và có thể tự bắt tay vào làm thì họ sẽ được nâng cao mức lương cũng như bắt đầu làm những công việc khó hơn.

1.2. Làm thế nào để cải thiện mức lương kỹ sư cơ khí khởi điểm?

Có nhiều cách để bạn có thể cải thiện mức lương khởi điểm khi hoàn thành các khóa học về chuyên ngành kỹ sư cơ khí. Bên cạnh đó có thể học thêm những kiến thức chuyên môn để nâng cao tay nghề. Lượng kiến thức bạn thu được sẽ là những vũ khí giúp bạn tăng giá trị bản thân.

Đối với nghề kỹ sư cơ khí, quan trọng là bạn phải biết thực tiễn, vậy nên hãy tranh thủ mọi cơ hội có thể để thực hành. Không chỉ thực hành trên các tiết học mà bạn có thể tranh thủ thời gian rảnh để đi thực tập trong quá trình còn là sinh viên để được dạy nghề. Từ đó khi ứng tuyển vào một công việc là bạn đã có trong mình kinh nghiệm làm việc rồi. Khi đó tất nhiên nhà tuyển dụng sẽ trả cho bạn một mức lương xứng đáng hơn.

Kỹ sư cơ khí có thể rèn luyện thêm để cải thiện mức lương khởi điểm
Kỹ sư cơ khí có thể rèn luyện thêm để cải thiện mức lương khởi điểm

Một điều quan trọng nữa đó là xác định trọng tâm chuyên ngành của mình là gì. Ngành kỹ sư cơ khí cũng giống như những ngành khác, là tập hợp của rất nhiều ngành nhỏ khác nhau như cơ khí điện máy, cơ khí ô tô, cơ khí robot, cơ khí công nghệ nano, cơ khí công nghệ sinh học… và rất nhiều ngành nhỏ khác nữa. Việc xác định trọng tâm của vấn đề giúp cho bạn có thể đào sâu vào một mảng kiến thức và biến nó thành kiến thức của mình. Học quá nhiều, quá lan man mà không hiểu cụ thể về một lĩnh vực nhất định sẽ khiến bạn bị tụt lùi hơn so với các bạn học khác. Sau này, bạn vẫn có thể tranh thủ học thêm nếu có thời gian và từ đó nâng cao tay nghề của mình trong nhiều lĩnh vực.

2. Cơ hội việc làm của nghề kỹ sư cơ khí

- Giảng dạy và tham gia nghiên cứu khoa học

Nếu bạn là sinh viên của ngành kỹ sư cơ khí thì bạn có thể tập trung đầu tư vào việc học của mình để trở thành giảng viên của các khoa về kỹ sư cơ khí trong các trường đại học. Việc này thì sẽ ít vất vả hơn so với những người làm thực tế bởi yêu cầu của công việc này là nắm vững kiến thức sau đó truyền đạt lại chúng cho học sinh.

Các cơ hội việc làm của kỹ sư cơ khí
Các cơ hội việc làm của kỹ sư cơ khí

Nói như vậy không có nghĩa bạn không cần những kiến thức thực tế. Những trường đại học, cao đẳng hay nghề đào tạo kỹ sư cơ khí đều đan xen cả những tiết học thực hành. Nếu không biết thì bạn sẽ không thể nào hướng dẫn sinh viên được.

Ngoài việc trở thành giảng viên thì bạn cũng có thể đi sâu hơn vào nghiên cứu khoa học để tìm tòi sâu hơn về ngành nghề, đưa ra những tác phẩm nghiên cứu mới và chuyển giao chúng cho các bên ứng dụng.

- Kỹ sư điều hành

Đây là vị trí trực tiếp tham gia vào quá trình vận hành của máy móc, quy trình sản xuất các thiết bị cơ khí cùng với các công nhân khác. Tập trung phát hiện và xử lý các lỗi trong quá trình làm việc, hướng tới một kết quả tốt nhất. Nếu có kinh nghiệm bạn cũng có thể tham gia vào quá trình đào tạo và hướng dẫn nhân viên mới.

Chuyên viên tư vấn và chuyển giao thiết bị công nghệ
Chuyên viên tư vấn và chuyển giao thiết bị công nghệ

- Chuyên viên tư vấn và chuyển giao các thiết bị công nghệ

Trước khi một dây chuyền sản xuất bắt tay vào hoạt động hoặc khi đảm bảo tiến độ kinh doanh thì rất cần đến các chuyên viên tư vấn. Họ sẽ đóng vai trò tư vấn cho các bên mua, hướng dẫn họ trải nghiệm sản phẩm và bàn giao công nghệ sản xuất cho đối tác.

3. Những tố chất để trở thành kỹ sư cơ khí

- Tính cẩn thận cao, kiên trì trong công việc và có niềm đam mê với máy móc và kĩ thuật

Kỹ sư cơ khí là một nghề yêu cầu bạn phải học hỏi rất nhiều thì mới có thể tự tay thực hiện dự án và hoàn thiện sản phẩm. Bởi vậy bạn cần phải kiên trì học hỏi, lĩnh hội kiến thức thì mới có thể dần dần tiến đến việc thông thạo nghề nghiệp. Quá trình học tập và làm việc cũng rất vất vả và áp lực nên nếu không kiên trì có thể dễ dàng nản chí và bỏ cuộc.

Bên cạnh đó, kỹ sư cơ khí sẽ làm việc trực tiếp với các thiết bị và hạn chế đến mức tối đa việc để xảy ra sai sót. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc và chất lượng sản phẩm, cũng như gây ra tổn thất không đáng có. Ví dụ như do bạn không cẩn thận nên gắn thiếu một vài linh kiện nhỏ gây ra lỗi cho các thiết bị như tủ lạnh và khách hàng yêu cầu bạn phải bồi thường.

Kỹ sư cơ khí đòi hỏi tính kiên trì và cẩn thận
Kỹ sư cơ khí đòi hỏi tính kiên trì và cẩn thận

- Giỏi toán và giỏi vật lý là một lợi thế

Hầu hết các ngành học kỹ sư cơ khí đều xét tuyển các tổ hợp các môn thiên về ban tự nhiên như Toán, Vật Lý, Hóa Học. Đó là bởi vì những kiến thức ngành kỹ sư cơ khí sẽ gần hơn với những môn học này. Và thực tế cũng chứng minh rằng những ai thiên về ban xã hội đều rất khó để theo những ngành nghề liên quan đến kỹ sư. Chính vì vậy việc giỏi hơn những môn như Toán, Lý sẽ giúp bạn học hỏi và tiếp thu nhanh hơn trong quá trình học và làm việc.

4. Các địa chỉ tuyển dụng kỹ sư cơ khí

- Các nhà máy/ doanh nghiệp sản xuất các thiết bị cơ khí

Các nhà máy này thường xuyên tuyển kỹ sư cơ khí về để trực tiếp làm việc trong dây chuyền sản xuất. Có nhiều các lĩnh vực khác nhau nên bạn có thể thoải mái lựa chọn lĩnh vực mà mình thông thạo nhất.

Tìm hiểu về các địa chỉ tuyển dụng kỹ sư cơ khí
Tìm hiểu về các địa chỉ tuyển dụng kỹ sư cơ khí

- Các trường trung cấp dạy nghề, cao đẳng và trường đại học có ngành kỹ sư cơ khí

Như đã đề cập thì một trong những việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kỹ sư cơ khí đó chính là làm giảng viên đại học. Tuy nhiên việc trở thành giảng viên đại học sẽ yêu cầu bạn phải theo học một số các chương trình khác về nghiệp vụ sư phạm để lấy chứng chỉ sau đó mới được phép giảng dạy.

- Viện nghiên cứu khoa học: dành cho những ai muốn tập trung nghiên cứu, sáng tạo các thiết bị cơ khí

Thông qua bài viết này bạn đã nắm được mức lương của kỹ sư cơ khí và cơ hội làm việc của ngành nghề này chưa? Đây là một ngành nghề khá hấp dẫn tuy nhiên còn chưa nhiều người biết đến. Vậy nên nếu có cơ hội hãy thử tìm hiểu về ngành này xem nó có phù hợp với bạn không nhé.

Gợi ý Bỏ túi những thông tin về nghề kỹ sư cơ khí là gì

Ngoài việc tìm hiểu về lương kỹ sư cơ khí, bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin về những mô tả cụ thể về nghề kỹ sư cơ khí thông qua bài viết dưới đây.

Kỹ sư cơ khí là gì