Tra cứu lương kiến trúc sư

Danh sách tin tuyển kiến trúc sư

Thời xa xưa, việc xây nhà đều dựa trên tưởng tượng của người chủ, xây theo cảm tính. Tới thời điểm hiện tại, nhu cầu cho việc ở không chỉ là che mưa che nắng nữa mà nhà ở như một thứ để khẳng định bản thân. Kiến trúc sư cũng từ đó mà được nhắc đến nhiều hơn khi mỗi người có ý định xây nhà. 

1. Mức lương của kiến trúc sư

- Đời sống người dân phát triển, mức độ đô thị hóa ngày càng cao. Vì thế mà những cơ sở hạ tầng bao gồm đường sá, nhà ở, chung cư và những tòa cao ốc chọc trời mọc lên như nấm. Do đó, nghề kiến trúc sư ngày càng được đông đảo người lựa chọn. Họ tất bật với việc thiết kế nhà cửa, thả hồn để tưởng tượng ra những không gian rực rỡ, tráng lệ. Vậy mức lương của người kiến trúc sư như thế nào? 

Mức lương của kiến trúc sư
Mức lương của kiến trúc sư

Tùy theo kinh nghiệm làm việc, họ có thể có mức lương khác nhau. Như các bạn sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm sẽ được hỗ trợ từ 1- 5 triệu đồng. 

Ở Hà Nội, mức lương thấp nhất là gần 6 triệu đồng, mức lương cao nhất có thể lên tới gần 60 triệu đồng (đây là mức lương của những người kỳ cựu trong nghề, có sức sáng tạo cao, tốc độ thiết kế nhanh hoặc chính là người có vị trí cao trong công ty); mức lương trung bình của người kiến trúc sư là hơn 17 triệu đồng. 

Ở thành phố Hồ Chí Minh, mức lương thấp nhất là 1 triệu 500 nghìn đồng, mức lương cao nhất là hơn 40 triệu đồng; trung bình mức lương của họ là trên 14 triệu đồng. 

Ở Đà Nẵng, mức lương thấp nhất là 6 triệu đồng, mức lương cao nhất là trên 34 triệu đồng; trung bình là gần 14 triệu đồng. 

Chúng ta có thể thấy kiến trúc sư tại Hà Nội có mức lương trung bình cao hơn hơn hai thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. 

- Thường thì người làm kiến trúc sư sẽ có một mức lương cứng nhất định, mức lương này tùy theo từng công ty khác nhau, tùy theo từng vị trí và kinh nghiệm của người làm việc. Mỗi căn nhà họ thiết kế thêm, họ sẽ được hưởng thêm một mức lương nhất định (Đây cũng được coi như mức tính lương theo KPI của các ngành nghề khác). 

Ví dụ: mức lương cứng hiện tại của tôi là 7 triệu, mỗi căn phòng tôi thiết kế, tôi sẽ được hưởng thêm 500 nghìn đồng. Một tháng tôi thiết kế được 4 căn nhà, mỗi căn có 4 phòng. 

Tổng thu nhập của tôi trong tháng sẽ là: 

7.000.000 + 4 x 4 x 500= 15.000.000 (đồng)

Như vậy, muốn có được mức thu nhập cao hơn chỉ có một cách là bạn phải cải thiện được thời gian làm việc, năng suất làm việc của mình. 

Kiến trúc sư thiết kế nhà ở
Kiến trúc sư thiết kế nhà ở

- Trong lĩnh vực thiết kế không phải bao giờ cũng có thu nhập ổn định mà còn chịu tác động của các yếu tố bên ngoài. Một căn nhà, một công trình là một tài sản lớn có rất nhiều yếu tố chi phối như kinh tế, luật pháp, phong thủy,... cho nên có những thời điểm ngành này bị chững lại. 

Vào khoảng thời gian hiện tại, nền kinh tế Việt Nam hứng chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid, ngành kiến trúc cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Điều này sẽ khiến nhiều người không có việc làm, nhiều công ty phá sản không riêng gì ngành kiến trúc. 

Ngoài ra, theo tìm hiểu, thì tháng 7 hàng năm (tức tháng cô hồn trong dân gian), người dân thiết kế rất ít. Họ đầu tư một số tiền lớn để xây một căn nhà nên cũng phải chọn ngày đẹp tháng đẹp để xây chứ không muốn thực hiện vào tháng 7. Vì vậy, vào tháng 7 hàng năm, mức lương của người làm việc trong ngành kiến trúc cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. 

2. Cơ hội làm việc đối với ngành kiến trúc

- Học kiến trúc ra làm việc ở đâu? 

Các bạn có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước về xây dựng cơ sở hạ tầng, các doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế hoặc nếu bạn có thành tích vượt trội, bạn cũng có thể học hỏi kinh nghiệm một số năm nhất định và mở một công ty khởi nghiệp của riêng mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận làm việc tự do, việc này bạn sẽ chủ động hơn về mặt thời gian; tuy nhiên, mức độ tin tưởng sẽ không được cao, dễ thất nghiệp nếu bạn không thực sự giỏi. 

Kiến trúc sư quy hoạch
Kiến trúc sư quy hoạch

- Kiến trúc sư có những lĩnh vực nào? 

Thiết kế nội thất: Với những gia đình mới xây hoặc với những căn nhà cũ, gia chủ muốn sửa sang, thay đổi, làm mới nội thất. Công việc của người kiến trúc sư là sẽ tư vấn cho khách hàng những phong cách phù hợp với ngôi nhà, thiết kế theo yêu cầu của khách hàng. 

Thiết kế nhà: Công việc này đòi hỏi óc sáng tạo cao, người làm kiến trúc có thể hình dung được bản thân mình sẽ dựng lên ngôi nhà như thế nào trên mảnh đất trống không đó và vẽ ý tưởng của mình. 

Kiến trúc sư thiết kế chung cư
Kiến trúc sư thiết kế chung cư

Xây dựng quy hoạch: Các công trình đường sá, cầu cống, cầu vượt, đường cao tốc, đường trên cao,... là những công trình có tần suất sử dụng rất cao, cần chịu được những tác động lớn, hạn sử dụng trong nhiều năm vì mỗi lần xây dựng rất tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí. Do đó, kiến trúc sư các dự án này là vô cùng cần thiết. 

3. Những tố chất phù hợp với ngành kiến trúc

- Sáng tạo: Tính sáng tạo luôn được đề cao trong các hoạt động, công việc liên quan đến nghệ thuật. Ngành kiến trúc cũng là một công việc nghệ thuật, họ cần phải sáng tạo ra những sản phẩm dựa trên yêu cầu của khách hàng và trí tưởng tượng của bản thân. 

Tính sáng tạo
Tính sáng tạo

- Biết lắng nghe: Người làm trong nghề thì luôn muốn những điều tốt đẹp nhất cho khách hàng của mình, nhưng khách hàng lại muốn sắp xếp mọi thứ theo ý kiến riêng. Nên những bạn làm kiến trúc sư sẽ không ít lần gặp phải tình huống dở khóc dở cười, khách hàng yêu cầu những thứ khiến bạn không thể tin nổi, mặc dù bạn đang làm rất đẹp, rất tốt rồi. Nhưng bạn vẫn cần phải lắng nghe mong muốn của khách để đưa ra những phương án phù hợp nhất. 

- Chú ý đến từng tiểu tiết: Từng ngóc ngách trong căn nhà đều cần phải “vuốt ve” một cách cẩn thận để gia chủ khi sử dụng trong suốt những năm tháng còn lại không bị khó chịu, bất tiện. 

- Chịu được áp lực: Đây là công việc liên quan đến đầu óc, cần nhiều ý tưởng nên tốn rất nhiều chất xám. Vì vậy, nếu không có cảm hứng, người làm kiến trúc không thể làm việc hiệu quả được. Đặc biệt họ còn phải cân đối giữa yêu cầu của khách hàng, yêu cầu của công ty và ý tưởng của bản thân nên áp lực là điều không thể tránh khỏi. 

4. Nơi tuyển dụng có mức lương cao

Nếu ở Hà Nội, bạn có thể tìm đến ứng tuyển vào: Công ty Cổ phần Ý tưởng Faki Việt Nam, Công ty cổ phần tập đoàn BRG, Công ty cổ phần và kiến trúc Gia Phục Hưng,...

Với các bạn ở thành phố Hồ Chí Minh có thể ứng tuyển vào: Công ty TNHH tư vấn thiết kế và xây dựng NTS, Công ty cổ phần xây dựng và phát triển Bắc Nam Việt, Công ty TNHH Nippon Interia,..

Mức đãi ngộ cao
Mức đãi ngộ cao

Trên đây chỉ là thông tin của một số công ty có chế độ đãi ngộ khá cao, khoảng trên 10 triệu đồng mà bạn nên thử sức ứng tuyển. Tuy nhiên, tôi vẫn cần khẳng định, giá trị của bạn, con người của bạn là do bạn quyết định. Nếu bạn đã thực sự yêu thích công việc, đam mê và nhiệt huyết với công việc, thì ở bất cứ công ty nào, bất cứ vị trí nào bạn cũng vẫn được tỏa sáng, được trọng dụng và hưởng mức thù lao đúng theo năng lực của bạn.

Timviec365.com.vn mong rằng qua bài viết này bạn có thêm hiểu biết về nghề kiến trúc sư cũng như mức lương kiến trúc sư. Nếu bạn thực sự là người có niềm đam mê với công việc này, hãy luôn luôn nỗ lực, cố gắng và dù ở vị trí nào, ở đâu, tôi tin bạn sẽ tạo ra những công trình đáng ngưỡng mộ.

Gợi ý Việc làm kiến trúc thiết kế nội thất

Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây về những thông tin tuyển dụng kiến trúc sư thiết kế nội thất. 

Việc làm kiến trúc- Tk nội thất