Tra cứu lương kế toán trưởng

Danh sách tin tuyển kế toán trưởng

Mức lương của kế toán trưởng là một trong những niềm mong ước của rất nhiều người. So với khối lượng công việc và những gì mà kế toán trưởng dành công sắc, năng lực và tâm huyết của mình vào nó thì có thể thấy rằng hiện nay mức lương kế toán trưởng khá ổn định và phù hợp với nhu cầu thực tế của xã hội. Vậy mức lương của kế toán trưởng có sự thay đổi và khác nhau như thế nào? Cao hay thấp hơn so với những ngành nghề khác chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Mức lương kế toán trưởng trung bình

Trước khi tìm hiểu về mức lương của kế toán trưởng, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua về những công việc mà kế toán trưởng làm để xem mức lương mà họ nhận được có tương ứng với năng lực của họ hay không nhé.

Tổng quan về lương của kế toán trưởng
Tổng quan về lương của kế toán trưởng

Kế toán trưởng là người trực tiếp xử lý các vấn đề về giao dịch tài chính của công ty. Họ thường làm việc trong các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, bộ phận thanh toán và thu ngân, kiểm toán của các công ty. Công việc của họ thường liên quan đến việc xử lý các giao dịch và nhiệm vụ có liên quan đến thuế và giám sát bảng lương của doanh nghiệp; xử lý các khoản chênh lệch và duy trì ngân sách của công ty. Đồng thời cũng là người giám sát các hoạt động và công việc của các kế toán viên. 

Mức lương kế toán trưởng trung bình
Mức lương kế toán trưởng trung bình

Với những công việc và trọng trách nặng nề như vậy, bạn nghĩ rằng mức lương mà họ xứng đáng nhận được là bao nhiêu? Bật mí cho bạn đó là mức lương trung bình của kế toán trưởng là 16 triệu đồng/tháng. Mức lương này để mà nói thì có vẻ không cao so với nhiều người nhưng so với rất nhiều ngành nghề khác thì nó là mức lương đáng được mơ ước. Chúng ta sẽ được tìm hiểu ở mục tiếp theo về so sánh lương. 

Mức lương của kế toán trưởng đã có những thay đổi trong 5 năm gần đây với dự tính mức lương của kế toán trưởng sẽ tăng 40% trong vòng 5 năm. 

2. Mức lương của kế toán trưởng mới ra trường - chưa có kinh nghiệm

Mức lương của kế toán trưởng mới ra trường - nghe thì có vẻ vô lý nhưng có rất nhiều người khi mới ra trường đã có thể được làm lên chức kế toán trưởng. Bởi không chỉ căn cứ là sinh viên mới ra trường mà còn cần phải kể đến ngôi trường mà họ tốt nghiệp thuộc loại trường gì. Ví dụ như sinh viên trường tài chính theo học ngành kế toán nhưng có trình độ từ thạc sĩ, tiến sĩ trở lên thì những gì mà họ làm được còn nhiều hơn mong đợi. 

Mức lương kế toán trưởng có ít kinh nghiệm
Mức lương kế toán trưởng có ít kinh nghiệm

Nhưng xét về tỷ lệ trung bình mức lương của kế toán trưởng khi chưa có nhiều kinh nghiệm rơi vào khoảng 7 - 10 triệu đồng/tháng. Với mức lương như vậy khi kinh nghiệm làm việc còn quá ít ỏi nhưng kết hợp với những kiến thức và kỹ năng đã được rèn luyện thì đây là mức lương khá tốt. 

3. Mức lương của kế toán trưởng đã có kinh nghiệm

Sau khi đã tích lũy kinh nghiệm và thâm niên trong nghề cao thì mức lương của kế toán trưởng sẽ tăng theo số năm kinh nghiệm và số năm thâm niên trong nghề. Sau khoảng 3 năm kinh nghiệm với công việc làm kế toán trưởng thì mức lương của kế toán trưởng có thể lên đến 10 - 15 triệu đồng/tháng. 

Với những vị trí kế toán trưởng cho từng loại hình doanh nghiệp khác nhau cũng có mức lương khác nhau. 

Mức lương khi đã có kinh nghiệm
Mức lương khi đã có kinh nghiệm

Ví dụ như đối với đối với các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam như Nhật Bản hay các nước Châu Mỹ, EU thì môi trường của kế toán trưởng sẽ có sự chuyên nghiệp hơn, yêu cầu về công việc cũng như tính chất công việc cũng nhiều hơn và trọng trách nặng nề hơn. Với những vị trí kế toán trưởng trong doanh nghiệp như vậy thì mức lương tính bằng tiền dollars hay USD, euro là chuyện quá  bình thường. Mức lương trung bình của kế toán trưởng những doanh nghiệp như vậy sẽ rơi vào khoảng 30 - 40 triệu đồng/tháng, thậm chí có những nơi lên đến 80 - 100 triệu/tháng. 

Như vậy, mức lương của kế toán trưởng sẽ được tính theo số năm kinh nghiệm, số năm thâm niên trong nghề và những kỹ năng tích lũy được trong quá trình làm việc. 

4. Mức lương của kế toán trưởng phân theo khu vực

Trình độ học vấn của kế toán trưởng đa phần là từ mức cử nhân trở lên chiếm đến 65% xuất phát là các cử nhân khoa học. Chính vì vậy, mức lương mà họ có được sẽ ngang hàng và tương đối giống nhau rơi vào khoảng từ 7 - 10 triệu đồng/tháng. 

Sự khác nhau về khu vực làm việc cũng là một điểm khác biệt to lớn, khiến cho kế toán trưởng ở các khu vực khác nhau nhận được mức lương không giống nhau. 

Mức lương phân theo khu vực
Mức lương phân theo khu vực

Ví dụ như tại khu vực nông thôn, kế toán trưởng kiêm các đầu việc của ngành kế toán nhưng những công việc đó có khối lượng không nhiều như ở các doanh nghiệp tại các thành phố lớn. Chính vì vậy mức lương của kế toán trưởng khu vực nông thôn có phần ít hơn rơi vào khoảng từ 7 - 8 triệu/tháng. Hiện nay, mức lương đó có thể dao động và cao hơn nhưng hầu như chỉ đáp ứng được đời sống đúng của vùng nông thôn.

Kế toán trưởng tại các khu vực thành phố lớn sẽ có mức lương đa dạng hơn. Đặc biệt là tại khu vực thành phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mức lương của kế toán trưởng trung bình sẽ là 10 - 15 triệu/tháng. Với một số doanh nghiệp có quy mô và tính chất công việc cao hơn thì họ sẽ không đưa ra các mức lương ngay từ đầu mà thay vào đó là mức lương thỏa thuận hoặc thương lượng, cạnh tranh. Với những trường hợp mức lương thỏa thuận thì đa phần là sẽ cao hơn so với mặt bằng chung. 

Lương kế toán trưởng thành thị
Lương kế toán trưởng thành thị

Đặc biệt là làm kế toán trưởng cho các doanh nghiệp nước ngoài thì mức lương có thể lên đến 80 triệu đồng/tháng. 

Tuy nhiên, đối với kế toán trưởng khu vực còn nhiều khó khăn hoặc vùng núi thì mức lương còn tương đối thấp, dao động vào khoảng 5.500.000 đồng/tháng. 

Như vậy có thể thấy rằng, mức lương của kế toán trưởng tại các khu vực khác nhau sẽ có mức lương khác nhau đặc biệt là sự phân bổ mức lương của Việt Nam còn căn cứ nhiều vào yếu tố phân theo khu vực và điều kiện sống. Chính vì vậy mới tạo ra những mức lương chênh lệch lớn như vậy. 

5. Đánh giá mức lương của kế toán trưởng

Có nhiều người nói rằng mức lương của kế toán trưởng 30.000.000 đồng/tháng là chuyện bình thường. Câu trả lời là hoàn toàn có thể, thậm chí là kế toán trưởng xứng đáng được nhận mức lương này. Đừng nhầm lẫn giữa kế toán trưởng và kế toán nói chung. Có nhiều khả năng bạn đã đánh đồng mức lương của kế toán trưởng và kế toán. Có thể nói rằng kế toán có mức lương không hề cao nhưng từ tầm của kế toán lên kế toán trưởng là một điều rất xa vời. Chính vì vậy mà kế toán trưởng có mức lương trên 30 triệu là xứng đáng với năng lực và khối lượng công việc của họ. 

Đánh giá mức lương kế toán trưởng
Đánh giá mức lương kế toán trưởng

Cần phân biệt được rằng đào tạo kế toán hàng loạt với đào tạo kế toán chuyên sâu đã là hai điều khác nhau rồi thì không thể có mức lương giống nhau được. 

Việc kế toán thất nghiệp hàng loạt đó là vì mức lương không đảm bảo được điều kiện sống mà đa số mức lương của kế toán bình thường chỉ rơi vào khoảng 4 triệu/tháng. Thì không thể lấy nó làm căn cứ so sánh với kế toán trưởng được.

Lý do dẫn đến sự chênh lệch về mức lương lớn như vậy là do kế toán chung đào tạo theo kiểu “mì ăn liền” sơ sơ trên bề mặt chứ không có sự đào sâu nghiệp vụ. Còn đối với kế toán trưởng được đào tạo theo đúng nghĩa là có tâm và có tầm cũng như qua quá trình thực chiến tại chính doanh nghiệp trong nhiều năm, tích lũy được nhiều kinh nghiệm và vốn kỹ năng thì mức lương 30 triệu/tháng là điều quá bình thường.

Như vậy, bài viết trên đây đã cho chúng ta thấy được mức lương của kế toán trưởng theo những sự phân chia khác nhau và lý do khiến cho mức lương của kế toán trưởng lại cao như vậy. Những thông tin này chắc hẳn đã giúp bạn mở mang hơn về vốn kiến thức cũng như định hướng nghề nghiệp lương ổn định cho bản thân. 

Gợi ý Lương giáo viên mầm non

Mức lương của giáo viên mầm non được nhận có những cách tính và phân chia theo những hạng mục nào. Sự khác nhau giữa mức lương của giáo viên mầm non ở các khu vực khác nhau và đánh giá về mức lương của giáo viên mầm non sẽ được tìm hiểu qua bà viết dưới đây.

Lương giáo viên mầm non