Tra cứu lương công nghệ thông tin

Danh sách tin tuyển công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin mang đến sự phát triển khoa học kỹ thuật vượt bậc. Chính vì vậy mà ngành này đang vô cùng “hot” tại Việt Nam. Vậy lương công nghệ thông tin là bao nhiêu? Có thật sự “khủng” như lời đồn hay không? Hãy cùng timviec365.com.vn tìm hiểu nhé.

1. Mức lương của công nghệ thông tin là bao nhiêu?

Thị trường lao động Việt Nam đang rất cần nguồn nhân lực công nghệ thông tin, đây chính là cơ hội tốt để mọi người học công nghệ thông tin tìm được công việc đúng chuyên ngành.

Mức lương trung bình của ngành công nghệ thông tin là trên 10.000.000 đồng.

Mức lương của công nghệ thông tin là bao nhiêu?
Mức lương của công nghệ thông tin là bao nhiêu?

Công nghệ thông tin có mức lương cao nhất là từ 30.000.000 đồng trở lên. Mức lương bậc cao của ngành này là khoảng 20.000.000 - 30.000.000 đồng. Mức lương trung bình của ngành công nghệ thông tin dao động từ 5.000.000 - 10.000.000 đồng. Lương bậc thấp của ngành công nghệ thông tin là từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng. Lương bậc thấp nhất của ngành công nghệ thông tin là từ 1.000.000 - 3.000.000 đồng.

Qua mức lương trên có thể thấy, công nghệ thông tin là ngành có mức lương thuộc hàng top những ngành nghề có mức lương cao nhất ở Việt Nam. Lương của ngành công nghệ thông tin chỉ xếp sau y tế và thư ký, trợ lý điều hành.

Đối với những sinh viên mới tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, mức lương cơ bản cho sinh viên mới ra trường khoảng 7.000.000 - 10.000.000 một tháng. Những bạn có kinh nghiệm từ một đến hai năm có thể nhận được mức lương 10.000.000 – 15.000.000 một tháng. Với những bạn có hơn 3 năm kinh nghiệm, kỹ năng chuyên sâu mà đa dạng, mức lương các bạn nhận được rơi vào khoảng 20.000.000 – 25.000.000 một tháng. Các bạn có kinh nghiệm và kỹ năng càng cao, thì mức lương nhận được càng cao.

Các bạn có kinh nghiệm và kỹ năng càng cao, thì mức lương nhận được càng cao.
Các bạn có kinh nghiệm và kỹ năng càng cao, thì mức lương nhận được càng cao.

2. Một số mức lương của từng công việc trong ngành công nghệ thông tin

Bạn có đang quan tâm mức lương cụ thể của từng ngành trong công nghệ thông tin là bao nhiêu hay không? Dưới đây là một số công việc có mức lương hấp dẫn nhất trong ngành công nghệ thông tin:

- Kỹ sư phần mềm (software developer): Là những người có hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực phần mềm, có đầu óc suy luận và logic cao, đây cũng là những người cốt lõi, tạo ra giá trị lợi nhuận rất lớn cho các doanh nghiệp trong ngành công nghệ thông tin. Các kỹ sư phần mềm có mức lương dao động từ khoảng 20.000.000 đến 60.000.000 đồng.

Một số mức lương của từng công việc trong ngành công nghệ thông tin
Một số mức lương của từng công việc trong ngành công nghệ thông tin

- Quản lý dự án: Mức lương của ngành quản lý dự án nhận được khoảng 20.000.000 đến 60.000.000 đồng nếu ở trong nước. Còn nếu bạn làm ở nước ngoài, mức lương của dự án có thể lên đến 100.000.000 đồng một tháng.

- Quản lý sản phẩm: Lương trung bình của một sản phẩm sẽ dao động từ 25.000.000 đến 60.000.000 đồng. Tùy vào sản phẩm mà bạn quản lý như quản lý IT phần mềm, ứng dụng,…

- Quản lý IT: Những người làm IT làm các công việc liên quan đến phần mềm máy tính, tiến hành sửa chữa và khắc phục các lỗi trong phần mềm,… Mức lương trung bình của quản lý IT dao động từ 20.000.000 đến 45.000.000 triệu đồng một tháng.

- Lập trình viên full-stack: Được xem là những nhà lập trình đa năng, họ hiểu biết sâu sắc và phải làm song song hai mảng cùng lúc là front-end và back-end. Do vậy, lương trung bình của một lập trình viên full-stack rơi vào khoảng 20.000.000 đến 55.000.000 đồng.

- Lập trình ứng dụng điện thoại: Mức lương trung bình của lập trình ứng dụng điện thoại lên đến 95.000 USD/năm (khoảng 2.3 tỷ VND) nếu bạn được làm việc trong các công ty lớn. Lĩnh vực này được xem là có tốc độ phát triển nhất trên thế giới và nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao.

- Thiết kế game: Ngành thiết kế game mang lại lợi nhuận không nhỏ do doanh nghiệp, do vậy mức lương trung bình của ngành này khoảng 80.000 USD/ năm ở các nước phát triển trên thế giới.

Thiết kế game
Thiết kế game

Ngoài ra, một số ngành như kỹ sư DevOps, kiểm thử phần mềm và kỹ sư cầu nối cũng là một trong những ngành với mức lương hot trong ngành công nghệ thông tin nếu bạn quan tâm đến lương và phúc lợi.

Khi bạn học công nghệ thông tin, chỉ cần bạn đáp ứng kỹ năng của công việc, chắc chắn bạn ra trường sẽ có việc làm với mức lương và cơ hội cao. Kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của bạn càng cao thì mức lương sẽ càng cao, nghe thật hấp dẫn đúng không nào.

3. Một số tố chất cần có của công nghệ thông tin

Dù học bất cứ ngành nào, thì bạn cũng cần có các tố chất phù hợp với yêu cầu của ngành đó. Một số tố chất cơ bản của công nghệ thông tin là cẩn thận, kiên trì, ham học hỏi,… Dưới đây là những thông tin về tố chất cần có trong ngành này.

- Cẩn thận và tỉ mỉ: Trong ngành công nghệ thông tin, bạn chỉ cần một sơ suất nhỏ trong chế tạo lắp ráp, thiết bị, bạn bất cẩn trong một dòng lập trình, phân tích một mã lệnh không hợp lý đã có thể gây ảnh hưởng đến cả một ứng dụng, thậm chí là cả công ty.

 Một số tố chất cần có của công nghệ thông tin
 Một số tố chất cần có của công nghệ thông tin

- Kiên trì, nhẫn nại: Ngành công nghệ thông tin đòi hỏi bạn phải kiên trì và chịu khó trong việc giải những bài toán hóc búa. Bạn cần có đức tính nhẫn nại vì đôi khi một bài toán giải không ra, bạn phải nhẫn nại tìm ra được đáp án cho dù làm đi làm lại nhiều lần.

- Khả năng làm việc theo nhóm: Công nghệ thông tin đề cao khả năng làm việc nhóm của bạn. Làm việc theo nhóm sẽ giúp bạn san sẻ được công việc, giảm bớt gánh nặng và áp lực. Từ đó, hiệu suất làm việc sẽ tăng cao và hiệu quả hơn.

- Khả năng đọc hiểu ngoại ngữ: Công nghệ thông tin có nhiều thuật ngữ tiếng Anh khó hiểu, do đó bạn cần phải thông thạo ngoại ngữ đặc biệt là ở mức độ đọc hiểu.

- Ham học hỏi và trau dồi kiến thức: Công nghệ thông tin ngày một phát triển và đổi mới, do đó bạn cần ham học hỏi và trau dồi kiến thức để không bị tụt hậu.

- Niềm đam mê công nghệ thông tin: Đây là một tố chất quan trọng nhất trong ngành công nghệ thông tin. Bạn không cần ngại ngồi cả ngày để tìm hiểu một phần mềm, hay ngồi cả tháng để sửa phần mềm đó, thì xin chúc mừng, bạn đã có yếu tố quan trọng nhất trong ngành công nghệ thông tin rồi đó.

- Thông minh và sáng tạo: Công nghệ thông tin là một ngành đòi hỏi bạn cần có đầu óc sáng tạo cao. Với khả năng sáng tạo và thông minh, bạn sẽ rút ngắn được thời gian giải mã, phân tích vấn đề một cách nhanh chóng, nâng cao hiệu quả công việc.

- Khả năng chịu được áp lực: Bạn cần có khả năng chịu được áp lực lớn và hiệu suất làm việc liên tục. Đây là một công việc bạn cần dùng đầu có để giải quyết vấn đề, ngồi trước màn hình máy tính liên tục từ 10-12 tiếng.

4. Vậy làm gì để cải thiện mức lương khởi điểm trong ngành công nghệ thông tin

Khi mới ra trường, chúng ta thường không đặt mức lương khởi điểm quá cao. Tuy vậy, mức lương cao sẽ tác động rất lớn tới hiệu suất làm việc của bạn. Vậy có nên để mức lương của mình tối ưu hóa một cách tối ưu hay không? Câu trả lời là có.

Vậy làm gì để cải thiện mức lương khởi điểm trong ngành công nghệ thông tin
Vậy làm gì để cải thiện mức lương khởi điểm trong ngành công nghệ thông tin

Ví dụ như lập trình viên front-end và back-end cần học những gì để có mức lương khởi điểm là từ 8.000.000 đến 15.000.000 đồng? Một lập trình viên front-end cần thành thạo 3 ngôn ngữ chính là HTML, CSS và JavaScript. Ngoài ra, các lập trình viên front-end cần làm quen với các framework như Bootstrap, Backbone, Foundation, AngularJS và EmberJS. Còn các lập trình viên backend sử dụng các ngôn ngữ như PHP, Ruby, Java, Python và Net để xây dựng được một ứng dụng. Và cần thành thạo một số công cụ như MySQL, SQL và Oracle để tìm kiếm, lưu trữ và thay đổi dữ liệu cho người dùng.

Trên đây là mức lương công nghệ thông tin và một số tố chất cần có của người học ngành công nghệ thông tin. Nếu bạn đang muốn có một công việc trong ngành công nghệ thông tin, bạn có thể tham khảo trên các trang tuyển dụng việc làm như timviec365.com.vn,… để có một công việc phù hợp nhất nhé.

Gợi ý Cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin

Sau khi đã tham khảo về mức lương của công nghệ thông tin, để có được cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin, bạn hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé:

Cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin