Học Java để làm gì? Những điều bạn cần biết khi học Java

Nếu bạn là một IT hay một người đang học lập trình thì có lẽ không còn quá xa lạ với Java. Đây là một ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay với nhiều tính năng vượt trội so với những ngôn ngữ khác. Tại sao Java lại được sử dụng nhiều đến thế và học Java để làm gì? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin thú vị và bổ ích nhất.

1. Lập trình Java là gì?

1.1. Ngôn ngữ lập trình Java

Java là ngôn ngữ lập trình bậc cao rất phổ biến được phát minh năm 1995, thuộc sở hữu của Oracle - một tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại Texas, Mỹ. Và đến nay Java trở thành là ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng nhất. Nó được thiết kế để hỗ trợ phần mềm trên tất cả các nền tảng thiết bị công nghệ. Một điểm khiến Java trở nên nổi bật giữa hàng loạt các ngôn ngữ lập trình khác là nó linh hoạt và nhanh nhạy, chỉ cần chạy một lần duy nhất rất chính xác và an toàn. 

Java là gì?
Java là gì?

Ngôn ngữ lập trình Java được ứng dụng trong thực tế rất nhiều, các công ty lớn đều sử dụng ngôn ngữ Java để hỗ trợ vào các công việc khác nhau, dù là cách này hay cách khác. Ví dụ như ứng dụng vào các trang web, trò chơi, ứng dụng khoa học, hay các ứng dụng tài chính yêu cầu tần suất sử dụng cao,...

1.2. Những điểm nổi bật

1.2.1. Nền tảng độc lập

Khác với nhiều ngôn ngữ lập trình khác, ngôn ngữ Java là những bytecode độc lập, nó không chỉ được biên dịch sang một ngôn ngữ nào cụ thể mà nó được thông dịch qua Virtual Machine trên tất cả các nền tảng mà nó đang chạy để phù hợp với từng loại đối tượng khác nhau.

1.2.2. Đơn giản

Ngôn ngữ lập trình java rất đơn giản và phổ biến
Ngôn ngữ lập trình java rất đơn giản và phổ biến

Ngôn ngữ lập trình Java rất dễ học và khá đơn giản, không hề phức tạp như các loại ngôn ngữ khác. Nếu đã nắm được khái niệm cơ bản và những đối tượng, tính năng của Java là bạn đã có thể thực hành ngay được rồi. 

1.2.3. Bảo mật

Các kỹ thuật đều được phát triển dựa trên mã hóa công khai, nói không với virus hay thông minh giả mạo. Vì vậy tính bảo mật của nó khá cao, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về điều này. 

1.2.4. Đa luồng 

Tính năng đa luồng của Java được thể hiện ở chỗ nó cho phép viết, chạy các chương trình, xây dựng các ứng dụng tương tác một cách trơn tru, có thể thực hiện đồng thời nhiều tác vụ nhưng vẫn rất nhanh chóng và độ chính xác cao.

1.2.5. Hiệu suất cao

Trình biên dịch Just-In-Time giúp cho người dùng thực hiện các thao tác và kỹ thuật với hiệu suất cao, phát hiện lỗi nhanh chóng và sửa chữa trong tích tắc.

1.2.6. Linh động 

Java linh động giữa các thiết bị
Java linh động giữa các thiết bị

Ngôn ngữ lập trình Java được các chuyên gia đánh giá là linh động hơn nhiều so với ngôn ngữ lập trình C hay C++. Nó có thể thích ứng rất tốt với môi trường mới, khả năng lưu trữ thông tin lớn dùng để xác minh và giải quyết nhiều vấn đề của các đối tượng trong thời gian chạy ứng dụng.

2. Học lập trình Java để làm gì?

Nếu bạn đang thắc mắc học Java để làm gì thì đây sẽ là danh sách những công việc mà các nhà lập trình sẽ làm cùng với Java. 

2.1. Xây dựng website

Xây dựng website là ứng dụng phổ biến nhất của Java hiện nay. Với việc hỗ trợ của các công cụ như Play Framework, Java dễ dàng hỗ trợ cho người dùng thiết lập và xây dựng các trang website chất lượng, chuyên nghiệp với nhiều tính năng hấp dẫn. Nó cũng rất phù hợp với các website có hiệu năng sử dụng cao.

Ngôn ngữ lập trình Java cũng được ứng dụng nhiều trong xây dựng website thương mại điện tử. Đây là những nền tảng có tần suất truy cập và số lượng truy cập cùng thời điểm rất lớn, đặc biệt là vào những dịp đặc biệt. Java chính là sự lựa chọn hàng đầu cho chúng, với những yêu cầu khắt khe và đặc biệt làm sao để thỏa mãn người dùng, không để bị lỗi trong thời gian truy cập website. 

Sử dụng Java để xây dựng website
Sử dụng Java để xây dựng website

Ngoài ra, Java cũng được nhiều website yêu cầu độ bảo mật cao như cổng thông tin chính phủ, y tế, sức khỏe,...quốc gia. Các chuyên gia và các nhà lập trình sẽ lựa chọn Java để xây dựng các website như thế này để đảm bảo độ an toàn và chuyên nghiệp nhất cần có.

2.2. Phát triển phần mềm trò chơi

Java còn thể hiện được bản lĩnh của mình trong lĩnh vực phát triển các phần mềm trò chơi. Phần mềm trò chơi thường yêu cầu nhiều tính năng, đặc biệt là các trò chơi được thiết kế chuyên nghiệp với đồ họa chất lượng cao, các hiệu ứng, công năng, chế độ cũng được nâng cấp và cải tiến hiện đại. Hầu hết các tựa game online hiện nay đều được tạo ra từ ngôn ngữ lập trình Java. 

Java phát triển phần mềm trò chơi
Java phát triển phần mềm trò chơi

Như bạn có thể thấy, rất nhiều tựa game được phát triển trên hầu hết các nền tảng thiết bị từ máy tính, điện thoại, laptop, ipad, máy chơi game,...và hầu hết các hệ điều hành từ Android đến IOS. Có được điều này là nhờ vào tính năng động và linh hoạt của Java có thể tự thông dịch và thích ứng với các môi trường khác nhau.

2.3. Phát triển các ứng dụng yêu cầu bảo mật

Ngôn ngữ lập trình Java được đánh giá là có tính bảo mật rất cao, nổi bật hơn hẳn C hay C++ hiện nay. Cũng bởi vậy chúng được ứng dụng nhiều để tạo ra các ứng dụng yêu cầu tính bảo mật trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là tài chính ngân hàng.

Phát triển các ứng dụng yêu cầu bảo mật cao
Phát triển các ứng dụng yêu cầu bảo mật cao

 Như các ứng dụng internet banking hay ví điện tử. Những ứng dụng này cần đảm bảo độ bảo mật và các tính năng hỗ trợ nhận biết rủi ro lớn, cần bảo vệ an toàn tuyệt đối cho thông tin của khách hàng, các giao dịch chuyển tiền qua mạng. Nhiều ngân hàng đã sử dụng Java để tạo ra các hệ thống giao dịch điện tử, các tính năng xác nhận người dùng và một số nhiệm vụ quan trọng khác liên quan đến bảo mật.

2.4. Phát triển các ứng dụng hỗ trợ trên Android

Java được ứng dụng rất phổ biến trên hệ điều hành Android và nó cũng hỗ trợ tối đa cho đối tượng này. Theo thống kê, có hơn 1 nửa thị phần mà Java cung cấp đến từ các thiết bị Android. Nếu bạn đang sử dụng một thiết bị Android nào đó thì đừng ngạc nhiên nếu biết rằng nhiều ứng dụng trong nó được tạo ra nhờ  ngôn ngữ lập trình Java.

Phát triển các ứng dụng trên Android
Phát triển các ứng dụng trên Android

Bởi vậy, nhu cầu về ngôn ngữ lập trình Java rất lớn, bạn không phải lo thất nghiệp khi thông thạo được nó. 

2.5. Công nghệ điện toán đám mây

Có thể bạn chưa biết, Java là một ngôn ngữ lập trình đa mục tiêu, nó cho phép bạn làm việc trên nhiều thiết bị và nền tảng khác nhau, đồng thời liên kết các thiết bị đó với nhau, trao đổi và lưu trữ thông tin một cách dễ dàng với dung lượng cực lớn. 

Điện toán đám mây là một trong những chủ đề luôn nóng cần được khám phá và phát triển. Điện toán đám mây có lẽ không còn xa lạ trong cuộc sống hiện nay, những lợi ích của chúng phải kể đến như tiết kiệm chi phí, tính bảo mật cao, bảo vệ môi trường, linh hoạt và có thể truy cập mọi lúc mọi nơi. 

Phát triển công nghệ điện toán đám mây
Phát triển công nghệ điện toán đám mây

Java hỗ trợ phát triển công nghệ điện toán đám mây một cách tối ưu và hiệu quả, ứng dụng của công nghệ này trong cuộc sống rất phổ biến và tiện lợi.

2.6. Phát triển ứng dụng nhúng

Có thể nói, Java rất mạnh trong lĩnh vực này, phương châm “Viết 1 lần, chạy khắp nơi” được ngôn ngữ này áp dụng trên nhiều thiết bị. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nhiều phần mềm điều khiển, bàn phím, thậm chí là máy giặt, điều hòa cũng được viết bằng Java. Những thứ này càng giúp cho Java càng trở nên phổ biến và nổi tiếng hơn.

2.7. Ứng dụng giao dịch chứng khoán

Phát triển ứng dụng giao dịch chứng khoán
Phát triển ứng dụng giao dịch chứng khoán

Với đặc điểm phù hợp với các hệ sống có tần suất sử dụng cao, các dữ liệu ra vào với tốc độ nhanh và cực lớn. Java có khả năng duy trì bền bỉ và mạnh mẽ. Hơn nữa còn dễ bảo trì và tăng hiệu năng. Vì vậy các ứng dụng giao dịch chứng khoán hiện nay đều lựa chọn Java là người đồng hành lâu dài.  Ngoài ra, nhiều ứng dụng khác như công nghệ khoa học, big data,...cũng rất ưa chuộng Java. 

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ngôn ngữ lập trình Java, cũng như xác định được học java để làm gì? Bạn không cần phải lo lắng khi lựa chọn Java để học và tìm kiếm công việc, đây là một sự lựa chọn rất rộng mở và tươi sáng cho tương lai của bạn. Chúc bạn thành công! 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào