Tra cứu lương phụ bếp

Danh sách tin tuyển phụ bếp

Dù không phải là vị trí quan trọng nhất ở trong khu vực bếp nhưng nhất định không thể thiếu, đó là người phụ bếp. Vậy cần thiết này có thể "định giá" cho họ mức lương là bao nhiêu? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết mức lương phụ bếp là bao nhiêu để có thể cân nhắc trước mỗi tin tuyển dụng việc làm phụ bếp mà bản thân quan tâm.

1.  Phụ bếp là nghề lương cao hay thấp?

Trong công việc, ai cũng muốn phấn đấu đạt được mức lương cao. Dường như không có nghề lương cao, nghề lương thấp mà chỉ có việc chúng ta đang đứng ở vị trí nào trong nghề. Chính thứ hạng của bản thân mới quyết định được bạn được nhận mức lương hấp dẫn hay bèo bọt.

Lương phụ bếp cao hay thấp?
Lương phụ bếp cao hay thấp?

Thế nên, với người phụ bếp thì vị trí và tầm quan trọng của nghề nghiệp đến đâu sẽ quyết định mức lương cho bạn đến đó. Với mặt bằng chung, mức lương phổ biến dành cho phụ bếp trong khoảng 3 đến 4 triệu đồng và theo tính toán của công cụ so sánh lương, tra cứu lương tại trang web timviec365.com.vn thì lương trung bình tại vị trí đầu bếp sẽ là 6.184.931 đồng.

Những con số này khẳng định được rằng, phụ bếp có một mức lương khá hấp dẫn. Mặc dù chỉ đóng vai trò là người phụ trợ cho đầu bếp nhưng với các nhiệm vụ chính mà nghề đảm đương phụ trách là chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu, cắt tỉa và trang trí món ăn, dọn dẹp khu vực bếp,… khá tất bật và vất vả thì con số này cũng coi như một sự trả công xứng đáng.

Những liệu rằng có những khoảng ngoại diên về lương cho nghề này không? Tìm ra đáp án cũng là một cách tốt để giúp cho bạn có thể đưa ra định hướng tốt hơn nữa trong kế hoạch theo đuổi và phát triển nghề phụ bếp để đạt được những mức lương không tưởng nhưng có thật mà nghề mang lại.

2. Những mức lương cơ bản "gắn bó" với đời phụ bếp

Ở bất cứ mọi lĩnh vực có sự phân biệt chính và phụ thì ai cũng hiểu mọi đặc ân sẽ được dành cho vai chính là điều đương nhiên. Vì thế những vai trò phụ cũng sẽ có những chế độ ích lợi thấp hơn. Đối chiếu mức lương của nghề phụ bếp, chúng ta sẽ thấy rõ quy luật đó đã được áp dụng trong lĩnh vực nghề nghiệp này.

Nếu như mức lương cơ bản của người đầu bếp vô cùng hấp dẫn, trong khoảng trên dưới 17 triệu, thậm chí có thể lên đến 20-30 triệu nếu có tay nghề cao và làm việc tại các nhà hàng, khách sạn 5 sao thì tại vị trí phụ bếp, khi so với đầu bếp thì mức lương lúc nào cũng chỉ khiêm tốn ở ngưỡng cao nhất từ 7 triệu trở lại.

Mức lương cơ bản của phụ bếp
Mức lương cơ bản của phụ bếp

Tuy nhiên từ cái nhìn khách quan nhất, chúng ta không thể chỉ đánh giá độc lập ở con số. Hãy gắn mức lương cụ thể với nhiệm vụ, tính chất công việc của nghề phải gánh, cụ thể ở đây, vị trí phụ bếp sẽ đảm đương vai trò Hỗ trợ, phụ giúp, còn người làm nên linh hồn chính cho món ăn, tạo ra những tư vị để thu hút và giữ chân khách hàng mới là người đầu bếp. Thế nên nếu để đến được mức lương 7 triệu đồng cho vị trí phụ bếp thì đó là một con số lớn, là một cách trả lương từ tương xứng cho đến hậu hĩnh so với trách nhiệm, tính chất công việc mà họ phải thực hiện.

Rõ ràng, có thể kết luận rằng, mức lương trung bình hơn 6,1 triệu đồng/tháng mà timviec365.com.vn đã thống kê được là mức hấp dẫn dành cho nghề phụ bếp. Để đạt được ngưỡng trung bình này hay cao hơn ở 7 triệu, người lao động đã có lộ trình tăng lương như thế nào?

Phụ bếp lương bao nhiêu?
Phụ bếp lương bao nhiêu?

Ở thời điểm mới bước chân vào nghề phụ bếp, công việc này cho bạn khoảng lương 3 đến 4 triệu đồng. Lý do đơn giản là vì bạn còn ít kinh nghiệm, chưa thạo việc và số lượng công việc phụ bếp được giao cho cũng ít hơn.

Phải từ sau 6 tháng trở đi, khi bạn đã thạo việc thì mức lương sẽ có sự cải thiện lên đến 5 – 6 triệu đồng và trở nên ổn định. Nếu tăng ca vào những dịp đặc biệt khi nhà hàng, khách sạn hoặc quán ăn đông khách, mùa cao điểm của những sự kiện có tổ chức ăn uống nhiều thì ngoài mức lương cơ bản, phụ bếp còn có thể kiếm được thêm từ tiền lương tăng ca, tăng ca thường xuyên có thể giúp mức tổng lương cuối tháng đạt được con số 7 triệu đồng đấy nhé.

Đối với những người phụ bếp làm việc lâu năm, từ 3 đến 4 năm thì có cơ hội được hưởng mức lương cao nhất. Tuy nhiên con số cao nhất ở đây không phải cố định mà sẽ có những khác biệt theo từng cơ sở làm việc. Tại những khách sạn 5 sao, sau 3 đến 4 năm làm ở vị trí phụ bếp, mức lương của bạn có thể đạt được 7 triệu, thậm chí là 7,5 triệu nhưng vẫn từng đó thời gian cống hiến tại một nhà hàng tầm cỡ 2 sao thì mức lương chỉ đạt ngưỡng 6 đến 6,5 triệu đồng. Thấp hơn nữa cho các phụ bếp 3 – 4 năm kinh nghiệm ở những quán ăn bình dân sẽ là 5-6 triệu.

Bạn có biết mức lương của phụ bếp là bao nhiêu?
Bạn có biết mức lương của phụ bếp là bao nhiêu?

Các chế độ lương phân chia như vậy được cho là khá hợp lý với tính chất công việc, nhiệm vụ dành cho từng đối tượng phụ bếp. Khi làm việc ở nhà hàng, khách sạn 5 sao thì người phụ bếp chắc chắn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe hơn, sự tỉ mỉ trong khâu chuẩn bị, sự hỗ trợ chuẩn chỉnh và chuyên nghiệp luôn được đòi hỏi. Trong khi đó, với phụ bếp tại nhà hàng, quán ăn bình dân, những đòi hỏi trong công tác nghiệp vụ lại nhẹ nhàng hơn rất nhiều, áp lực công việc cũng không lớn.

Sau từ khoảng 5 năm, khi người phụ bếp đã giàu kinh nghiệm và học hỏi không ít kiến thức làm bếp và chế biến món ăn thì có thể đủ khả năng để trở thành đầu bếp. Việc này sẽ được đơn vị nơi bạn làm việc xem xét và cân nhắc. Khi đó, mức lương trả cho phụ bếp tăng cấp cũng sẽ được "sang trang", cơ hội nhận về khoảng lương trên 10 triệu đồng là hoàn toàn có thể .

Để có được những con số mơ ước như vậy các phụ bếp sẽ phải mất rất nhiều thời gian cống hiến, làm việc. Điều đó là hoàn toàn cần thiết. Nhưng nếu như đã có trong tay kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết, liệu rằng việc bắt đầu ở một nơi làm việc mới với xuất phát điểm ban đầu thì bạn có thể làm gì? Liệu có đành lòng tiếp tục hành trình nhiều năm để cải thiện mức lương trong khi tay nghề đã sẵn có?

Hãy thực hiện ngay một vài mẹo hay theo như chia sẻ dưới đây để biết cách cải thiện mức lương khởi điểm bạn nhé!

3. Bí quyết giúp phụ bếp cải thiện mức lương khởi điểm

Khởi điểm luôn là thời điểm nhạy cảm để bạn phải nhận một con số lương khá thấp ngay cả khi bạn đã có kinh nghiệm. Với nghề phụ bếp lại càng khó để có mức lương cao ngay từ đầu, việc một ai đó dù có kinh nghiệm nhiều đi chăng nữa thì cũng không bao giờ được nhận lương 7 triệu cho vị trí phụ bếp. Vậy thì làm thế nào để bạn có thể mang đến cho mình một mức lương hấp dẫn ở thời gian đầu?

Cải thiện lương khởi điểm của phụ bếp như thế nào?
Cải thiện lương khởi điểm của phụ bếp như thế nào?

Đối với những phụ bếp chưa có kinh nghiệm, việc nhận được một mức lương khởi điểm thấp khoảng 3-4 triệu là điều dễ hiểu. Để nhanh chóng đẩy con số lên cao hơn thì bạn cần cố gắng thật nhiều để rèn luyện và nâng cao khả năng tay nghề, trở thành một phụ bếp thạo việc và tháo vát luôn ghi được điểm ấn tượng trong mắt người quản lý. Khi đó họ có thể cân nhắc tăng lương cho bạn.

Còn nếu như bạn đã có kinh nghiệm, kỹ năng tốt ứng tuyển vào vị trí phụ bếp nhưng được đưa cho một con số khá thấp so với khả năng đáp ứng công việc của bạn thì trước tiên hãy thương lượng lại mức lương với nhà tuyển dụng để cân nhắc về con số mà bạn mong muốn được trả. Sau đó bạn hãy nỗ lực để chứng tỏ khả năng của mình hoàn toàn xứng đáng với mức lương đó trong suốt quá trình làm việc.

Nếu công việc có nhiều hãy luôn tích cực tăng ca và làm việc bằng tác phong cẩn trọng nhất. Như vậy thì phụ bếp là bạn mới có thể chiếm được cảm tình trong mắt quản lý. Họ có thể thấy được khả năng của bạn tuyệt vời hơn những gì bạn khẳng định trước đó và tăng thêm lương để khích lệ và giữ chân bạn.

Kiếm bội tiền với nghề phụ bếp – có thực hay không?
Kiếm bội tiền với nghề phụ bếp – có thực hay không?

Nhìn chung, nếu so với nhiều công việc khác trong xã hội, phụ bếp luôn là người có mức lương khiêm tốn hơn nhưng sẽ cao hơn lương của lao động phổ thông làm các công việc cơ bản. Tuy nhiên, phụ bếp luôn có những cơ hội tốt để cải thiện mức lương cho mình. Chẳng có cách nào ngoài sự tận tâm, chăm chỉ và chân thành, bạn sẽ được đền đáp xứng đáng nếu như bạn trao những giá trị đó cho nghề phụ bếp của mình. Chúc bạn luôn thành công trong công việc và đạt được những sự phát triển như mong đợi.

Gợi ý Lương đầu bếp

Đầu bếp là một vị trí nghề nghiệp vô cùng hấp dẫn bởi có nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt là cơ hội về mức lương cao. Nếu bạn chưa rõ lương đầu bếp là bao nhiêu thì nhất định phải đọc kỹ bài viết dưới đây. Nội dung này sẽ cung cấp thông tin đầy đủ giúp bạn đưa ra các quyết định ứng tuyển đúng đắn vào những vị trí đầu bếp có mức lương phù hợp.

Lương đầu bếp