Tra cứu lương luật sư

Danh sách tin tuyển luật sư

Một trong những câu hỏi nhiều bạn đặt ra khi muốn tìm hiểu về ngành luật đó là lương luật sư là bao nhiêu? Liệu có hấp dẫn và đem đến thu nhập ổn định cho tương lai hay không? Cùng tìm hiểu ngay sau đây:

1. Mức lương luật sư hiện nay là bao nhiêu?

Lương thưởng luôn là một trong những vấn đề “nhạy cảm” và khó chia sẻ nhưng đồng thời đây cũng là yếu tố hấp dẫn duy trì nhân lực trong các ngành nghề và với nghề luật sư cũng không ngoại lệ.

Hiện nay, mức lương trung bình của một luật sư được đánh giá rơi vào khoảng từ 15 triệu trở lên tùy theo năng lực và thời gian làm việc.

Luật sư
Luật sư

Mức lương luật sư cơ bản sẽ phụ thuộc vào những đóng góp của luật sư trong quá trình làm việc và mức lương đó đảm bảo sẽ không dưới mức quy định theo yêu cầu của nhà nước.

2. Các mức lương cụ thể của luật sư

2.1. Lương luật sư của sinh viên mới ra trường

Sau quá trình học tập và trải nghiệm ở các bậc Cao đẳng, Đại học thì các luật sư tương lai sẽ bắt đầu thực chiến thật sự. Và vì chưa có kinh nghiệm nên sinh viên mới ra trường sẽ có mức lương khá thấp so với trong ngành và mức lương này còn tùy thuộc vào đầu ra của bạn là trường Đại học hay Cao đẳng.

Thông thường, do quá trình đào tạo chuyên nghiệp, chuyên môn cao và với thời gian lâu hơn thì lương luật sư của sinh viên Đại học sẽ cao hơn lương luật sư của sinh viên các trường Cao đẳng từ 1 - 2 triệu.

Sinh viên mới tốt nghiệp ngành Luật
Sinh viên mới tốt nghiệp ngành Luật

Ngoài ra, môi trường làm việc cũng sẽ quyết định ít nhiều đến mức lương sinh viên ngành luật. Nếu bạn làm việc trong các cơ quan nhà nước, mức lương sẽ từ 3.253.000 triệu đồng (đây là mức tối thiểu) đối với các sinh viên tốt nghiệp Đại học.

Mức lương cho sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng khi làm việc tại nhà nước sẽ thấp hơn, từ 2.919.000 triệu đồng/ tháng.

Về mức lương của sinh viên mới ra trường khi làm ở doanh nghiệp, các công ty luật sẽ cao hơn. Cụ thể:

Vùng I: Mức lương của người mới bắt đầu là 3.980.000 triệu đồng/ tháng

Vùng II: Mức lương của người mới bắt đầu là 3.530.000 triệu đồng/ tháng

Vùng III: Mức lương của người mới bắt đầu là 3.090.000 triệu đồng/ tháng

Vùng IV: Mức lương của người mới bắt đầu là 2.760.000 triệu đồng/ tháng

Đây chỉ là mức tính tương đối, phụ thuộc vào quy mô và chính sách lương thưởng của công ty mà mức lương có thể thay đổi lên xuống ít nhiều.

2.2. Lương của luật sư làm lâu năm trong ngành

Khi bạn đã có kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn tốt và thời gian làm việc đủ lâu thì mức lương sẽ được nâng lên đáng kể.

Theo một vài số liệu thì lương của một luật sư chuyên nghiệp hiện nay là từ 1.000 - 2.000 USD/ tháng. Và đây là mức lương của những người làm từ tầm 5 năm trở lên với sự cố gắng không ngừng nghỉ.

Với những luật sư có khả năng tài giỏi và đang thực hiện điều hành các văn phòng luật, thêm đó là thu nhập bổ sung từ các vụ kiện tụng thì con số này sẽ cao hơn nữa, rơi vào khoảng từ 3.000 - 5.000 USD/ tháng, quy ra tiền Việt Nam là từ 60 đến hơn 100 triệu một tháng. 

Những luật sư tài giỏi có mức lương cao
Những luật sư tài giỏi có mức lương cao

Và sẽ có những người cực kỳ nổi tiếng đại tài trong giới luật sư, “đánh đâu thắng đấy” với uy tín mạnh mẽ, làm việc tại các hãng luật lớn thì mức lương của những người này được trả cao tới 10.000 USD và đến 20.000 USD. Nhưng trên thực tế con số này rất ít người đạt được.

Mặt khác, những luật sư tay nghề còn non trẻ thì thường chỉ đảm nhiệm hỗ trợ các thông tin, dữ kiện, đàm phán,... và mức lương của người này là vào độ 9 - 10 triệu đồng/tháng.

3. Các yếu tố quyết định đến lương luật sư

Lương luật sư cao hay thấp ngoài phụ thuộc vào thời gian tích lũy kinh nghiệm là yếu tố cơ bản nhất thì còn bị chi phối bởi nhiều các yếu tố khác. Bạn có thể trau dồi các yếu tố này để tự tạo cho bản thân cơ hội thăng tiến và với mức lương đáng mơ ước:

- Có tư duy pháp lý: Đối với luật sư thì kỹ năng phân tích vấn đề tư duy pháp lý cực kỳ quan trọng. Mọi vấn đề sẽ được xử lý dưới góc độ luật pháp nên yêu cầu người theo ngành này phải có tư duy pháp lý tốt, không chịu sự tác động hay ràng buộc từ yếu tố chủ quan cá nhân. 

Tư duy pháp lý rất cần thiết trong nghề luật sư
Tư duy pháp lý rất cần thiết trong nghề luật sư

- Chứng chỉ hành nghề: Những chứng chỉ này là yêu cầu bắt buộc mà bất kỳ người làm luật nào đều phải có. Một số chứng chỉ pháp lý khác luật sư có thể trang bị thêm để nâng cao mức lương hiện tại của mình hơn.

- Ngoại ngữ: Thường thì khi làm ở các doanh nghiệp, các luật sư sẽ phải tiếp xúc với các khách hàng hay đối tác nước ngoài để tư vấn pháp lý và đảm bảo quyền lợi cho công ty.

Thông thạo nhiều hơn một loại ngôn ngữ sẽ giúp luật sư giải quyết vấn đề tốt hơn và được cân nhắc đánh giá cao hơn những người khác. Và đa số các doanh nghiệp sẽ ưu tiên những người có khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Trung. 

Thông thạo nhiều ngoại ngữ là điểm cộng
Thông thạo nhiều ngoại ngữ là điểm cộng

Mức lương của những luật sư giỏi ngôn ngữ nước ngoài sẽ cao hơn những người chỉ thông thạo tiếng mẹ đẻ là từ vài triệu đến vài chục triệu. Điều này hoàn toàn có thể và sẽ phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp. 

Ngoài ra, với tiêu chí thông thạo ngôn ngữ, các luật sư hoàn toàn có thể xin vào các công ty tư nhân nước ngoài, ở đây mức lương sẽ cao hơn nhiều so với làm tại các công ty trong nước. 

Tuy nhiên để có thể ngồi vị trí này thì bạn phải cố gắng thật nhiều, không chỉ trau dồi chuyên môn mà còn phải nâng cao trình độ ngôn ngữ. Vì yêu cầu của các công ty nước ngoài sẽ thường cao hơn mức bình thường.

4. Lương luật sư là cao hay thấp so với các ngành nghề khác?

Khó để khẳng định chắc chắn rằng lương của luật sư là cao hay thấp khi so sánh với các ngành khác cụ thể vì hiện nay nhiều ngành, nhiều lĩnh vực có mức lương biến động, thường xuyên thay đổi

Tuy nhiên nhìn chung có thể nói với mức lương bình quân là từ 15 triệu trở lên thì lương của một luật sư khá là cao so với mặt bằng chung các ngành nghề khác. 

So với những ngành khác thì ngành luật sư được đánh giá là nghề danh giá và được nhiều người nể trọng, đem đến những giá trị công bằng, minh bạch và lợi ích chính đáng cho cá nhân, doanh nghiệp tổ chức. 

Lương luật sư so với các ngành khác
Lương luật sư so với các ngành khác

Không những vậy, bằng sự nỗ lực và vượt qua chính mình thì với nghề luật sư, với bảng lương đáng mơ ước có thể đạt được thì các bạn hoàn toàn có thể đảm bảo cuộc sống của mình và hơn thế nữa.

Do mức lương khá cao so với một số ngành, không kể là danh tiếng mà nghề luật sư đem lại thì nghề luật sư hiện nay đang được các bạn trẻ cực kỳ quan tâm và mong muốn tìm hiểu.

Vừa rồi timviec365.com.vn đã phác họa chi tiết lương luật sư từ khi bắt đầu bước chân vào nghề đến khi bạn trải qua những thử thách khắc nghiệt với mới lương xứng đáng. Hy vọng rằng, sau bài viết về lương luật sư thì độc giả sẽ có thêm nhiều lựa chọn ngành nghề cho chính bản thân mình.

Gợi ý Tìm việc làm chuyên viên tư vấn luật

Thông qua bài viết trên, độc giả đã nắm được phần nào mức lương luật sư. timviec365.com.vn còn gợi ý cho bạn về Tìm việc làm chuyên viên tư vấn luật tại đây:

Tìm việc làm chuyên viên tư vấn luật