Tra cứu lương kiểm toán

Danh sách tin tuyển kiểm toán

Kiểm toán là ngành có mức lương tốt không, có phải mọi kiểm toán viên đều có mức lương như nhau? Sinh viên kiểm toán ra trường thì sẽ được hưởng mức lương chênh lệch bao nhiêu so với những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề? Hay có sự khác biệt gì về lương tại những khu vực khác nhau và yếu tố nào ảnh hưởng đến lương kiểm toán? Để giải đáp những câu hỏi trên về mức lương kiểm toán trước khi lựa chọn ngành này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Mức lương trung bình kiểm toán

Kiểm toán là công việc được tuyển dụng rất nhiều tại các cơ quan nhà nước và cả doanh nghiệp. Bên cạnh đó cơ hội việc làm của công việc này cũng rất đáng mong ước. Nhưng trước hết, điều nhiều bạn quan tâm là mức lương của kiểm toán viên có tốt không, có cao hơn mức lương trung bình hay không. 

Mức lương trung bình kiểm toán
Mức lương trung bình kiểm toán

Nhìn chung theo thống kê mà timviec365.com.vn đưa ra thì mức lương trung bình hiện nay cho vị trí kiểm toán là 9 triệu 40 nghìn đồng/tháng. Trong khi mức lương trung bình tại Việt Nam hiện nay là 6 triệu đồng, có nghĩa mức lương trung bình của kiểm toán cũng cao hơn khá nhiều.

Tuy nhiên mức lương của kiểm toán cũng sẽ biến động phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên theo kinh nghiệm, kỹ năng, bằng cấp,... để đưa ra các bậc lương khác nhau cho kiểm toán viên.

Lương cho kiểm toán
Lương cho kiểm toán

Mức lương của các doanh nghiệp trả cho người lao động khác nhau còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động. Cũng theo thống kê mà timviec365.com.vn đưa ra, ta có thể thấy được các mức lương phổ biến nhất hiện nay trên thị trường được phía các nhà tuyển dụng đưa ra cho vị trí kiểm toán viên với các bậc, mức cụ thể như sau:

Kiểm toán viên có lương thấp nhất là: 2.500.000 VNĐ/tháng.

Kiểm toán viên có lương bậc thấp nhất là: 3.000.000-5.000.000 VNĐ/tháng.

Kiểm toán viên có lương bậc thấp là: 5.000.000-7.000.000 VNĐ/tháng.

Kiểm toán viên có lương bậc trung bình: 7.000.000-10.000.000 VNĐ/tháng.

Kiểm toán viên có lương bậc cao: 10.000.000-15.000.000 VNĐ/tháng.

2. Lương kiểm toán viên có sự thay đổi theo tiêu chí nào

Mức lương của kiểm toán viên làm việc trong các cơ quan nhà nước hay kiểm toán viên nội bộ cũng sẽ có những thay đổi khác nhau dựa theo nhiều yếu tố nhất định. Vậy chúng khác nhau dựa vào yếu tố nào thì tìm hiểu cùng mình ở phần tiếp theo nhé!

2.1. Mức lương theo kinh nghiệm làm việc

Trong ngành kiểm toán hay bất cứ ngành nghề nào thì những ứng cử viên có kinh nghiệm thường sẽ được đánh giá cao hơn. Bởi vì nhà tuyển dụng sẽ không cần tốn nhiều công sức để đào tạo người mới từ đầu nữa, đây là một điểm lợi. Thứ hai là những người đã có kinh nghiệm lâu năm trong ngành kế toán sẽ biết cách xử lý các trường hợp phát sinh và tìm kiếm sai sót trong các báo cáo hơn. Nên thông thường kiểm toán viên có kinh nghiệm làm việc lâu năm sẽ có mức lương cao hơn khá nhiều so với sinh viên mới ra trường.

Mức lương theo kinh nghiệm làm việc
Mức lương theo kinh nghiệm làm việc

Cụ thể:

- Thực tập sinh cho vị trí kiểm toán có mức lương tầm: 3.000.000-5.000.000 đồng/tháng.

- Sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc, mức lương cho các vị trí kiểm toán viên hoặc tương đương là: 5.000.000-7.000.000 đồng/tháng.

- Kiểm toán viên nhà nước hay kiểm toán viên nội bộ đã có kinh nghiệm từ 2-3 năm là: 7.000.000-10.000.000 đồng/tháng.

- Kiểm toán viên nhà nước hay kiểm toán viên nội bộ đã có kinh nghiệm từ 3-5 năm là: 10.000.000-15.000.000 đồng/tháng.

- Với những kiểm toán viên đã gắn bó lâu trong nghề thì mức lương có thể đạt là 15.000.000-20.000.0000 đồng/tháng.

Một kiểm toán viên cao cấp hoàn toàn có thể nhận được mức lương tầm 30-40 triệu đồng/tháng. Tất nhiên các mức lương này còn phụ thuộc vào năng lực làm việc của kiểm toán viên đó, một kiểm toán viên làm việc giỏi hơn kiểm toán viên khác thì sẽ có lương cao hơn dù thâm niên làm việc hai người là như nhau. Nên quan trọng không chỉ cần thể hiện số năm bản thân làm việc, bạn còn phải cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng, thành tích đạt được cũng như cần biết cách deal lương hợp lý.

2.2. Mức lương kiểm toán theo khu vực làm việc

Mức lương còn phụ thuộc rất nhiều vào khu vực mà kiểm toán viên làm việc nữa. Các kiểm toán viên làm việc tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ,... chắc chắn sẽ cao hơn những kiểm toán viên làm việc tại các tỉnh, thành phố nhỏ lẻ.

Mức lương tại các thành phố lớn sẽ cao hơn
Mức lương tại các thành phố lớn sẽ cao hơn

Lý do thứ nhất là mức sống tại các thành phố lớn sẽ cao hơn, đòi hỏi những người làm việc tại đây cần có thu nhập cao hơn để đảm bảo cuộc sống. Thứ hai, tại các thành phố này công việc rà soát, kiểm tra báo cáo tài chính, giấy tờ của doanh nghiệp cũng sẽ nhiều hơn, áp lực hơn. Bắt buộc nhà tuyển dụng cần đưa ra mức lương hấp dẫn để giữ chân kiểm toán viên và khiến họ cảm thấy an tâm làm việc.

Mức lương trung bình tại TP Hồ Chí Minh của kiểm toán là 8.112.068 VNĐ/tháng, tại Hà Nội là 10.193.548 VNĐ/tháng. Có thể thấy Hà Nội có vẻ có mức lương kiểm toán cao hơn tại Hồ Chí Minh. Khác nhau địa điểm làm việc cũng sẽ mang lại những mức lương khác nhau, các bạn có thể tùy thuộc mong muốn bản thân mà chọn nơi làm việc thích hợp.

2.3. Mức lương làm thêm, làm ngoài giờ

Mức lương cho công việc kiểm toán nếu làm ngoài giờ, tăng ca sẽ được chi trả theo quy định của pháp luật. Kiểm toán viên làm việc tại cơ quan nhà nước sẽ được hưởng chế độ trả lương theo giờ làm thêm giờ, làm vào ban đêm như một cán bộ công chức, viên chức. 

Lương ngoài giờ
Lương ngoài giờ

Và khi làm thêm giờ như thế của một kiểm toán viên, được coi là cán bộ công chức tại cơ quan kiểm toán nhà nước trong quy chế sẽ thực hiện quyết định của Bộ Luật Lao động. Ngày bình thường kế toán viên làm thêm không quá 4 giờ/ngày, còn ngày lễ, tết không quá 12 giờ/ngày. Một tháng kế toán viên làm thêm không quá 30 giờ/tháng, một năm thì không quá 200 giờ/tháng. Chỉ trong một vài trường hợp thì có thể trên 300 giờ làm thêm/năm.

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến lương kiểm toán

Ngoài kinh nghiệm làm việc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương của bạn thì bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận lương dựa vào kỹ năng nổi bật của bản thân. Đầu tiên kỹ năng tính toán, chắc chắn rồi. Mặc dù ngày nay có sự trợ giúp của các thiết bị tính toán điện tử nhưng một kiểm toán viên cần phải giải tích được báo báo, phát hiện chỗ tính sai hay nhìn ra được những số liệu cố tình bị bóp méo trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Yếu tố ảnh hưởng đến lương kiểm toán
Yếu tố ảnh hưởng đến lương kiểm toán

Kỹ năng giao tiếp là điều cần thiết đối với một kiểm toán viên chuyên nghiệp. Bản cần trình bày kết quả kiểm tra báo cáo chuyên môn một cách dễ hiểu đối với những người không có chuyên môn sâu với ngành này. Đó có thể khách hàng (cổ đông công ty) của những kiểm toán viên.

Đồng thời nếu biết quản trị thời gian và sắp xếp công việc hợp lý, bạn hoàn toàn có thể nhận thêm các công việc kiểm toán bên ngoài, từ bên thứ ba muốn xác minh tính chính xác của báo cáo tài chính, đây là cơ hội tốt để bạn có thể kiếm thêm thu nhập.

Bên trên là mức lương của kiểm toán từ thấp đến cao nhưng nhìn chung mức lương của ngành này được coi là rất hấp dẫn. Nếu bạn là một người nhạy bén với các con số và có những kỹ năng cần thiết thì có thể tham khảo công việc này.

Gợi ý Việc làm kế toán, kiểm toán - timviec365.com.vn

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội phát triển và tham gia vào lĩnh vực kế toán, kiểm toán thì bài viết dưới đấy dành cho bạn!

Việc làm kế toán, kiểm toán