Viết thư xin việc bán hàng như thế nào để đốn tim nhà tuyển dụng?

Trong quá trình tìm kiếm việc làm, nhiều người do quá chú trọng bản CV xin việc mà bỏ quên mất những yếu tố khác cũng rất cần thiết để quá trình ứng tuyển thành công, ví như một yếu tố mang giá trị hết sức quan trọng là thư CV nhưng lại không nhiều người chú trọng tới nó. Nhiều ứng viên khi xin việc bán hàng chỉ chuẩn bị vỏn vẹn một bản CV xin việc và cho rằng sự hoàn hảo đã ở tất trong đó. Nhưng bạn có biết, nếu thiếu thư xin việc, cơ hội được trúng tuyển của bạn cũng sẽ bị giảm đi hay không?

Danh sách mẫu thư xin việc Bán hàng hot nhất 2022


Để nhận thức rõ giá trị của thư xin việc bán hàng trong hành trình chinh phục nhà tuyển dụng, bạn hãy đọc bài viết này để vạch ra cho mình một kế hoạch ứng tuyển đủ mạnh mẽ để chinh phục nhà tuyển dụng bạn nhé!

1. Thư xin việc có vai trò quan trọng như thế nào trong hồ sơ xin việc bán hàng?

Vai trò của Thư xin việc
Vai trò của Thư xin việc

Dường như tâm lý quá phụ thuộc và đề cao CV xin việc đã khiến chúng ta vô tình làm khuất lấp đi những giá trị khác cũng góp một phần giá trị cho sự thành công của bạn. Đã không ít ứng viên tâm sự rằng, họ không hiểu tại sao dù đã chuẩn bị rất chu đáo cho bản CV xin việc nhưng vẫn bị nhà tuyển dụng từ chối. Có lẽ tại đây bạn sẽ hiểu được lý do.

Bạn hãy xem lại xem trong bộ hồ sơ xin việc bán hàng của mình có thiếu những yếu tố như thư xin việc chẳng hạn”. Vâng, đó chính là câu hỏi mà các chuyên gia tuyển dụng tại timviec365.com.vn đã đưa ra trong cuộc khảo sát các bạn sinh viên mới ra trường hoặc sinh viên làm thêm và được biết rằng, hầu hết các bạn đều không nghĩ thư xin việc bán hàng lại quan trọng, thậm tệ hơn nữa, có nhiều trường hợp không biết đến sự tồn tại của thư xin việc cho nên dù ứng tuyển vào một công việc làm thêm bán hàng thì họ cũng chỉ chuẩn bị CV xin việc, đơn xin việc mà thôi. Một số khác lại đánh đồng giữa thư xin việc bán hàng với đơn xin việc bán hàng mà không biết đây là hai loại văn bản khác nhau. Những nhận thức thiếu sót này chính là nguyên nhân khiến cho việc ứng tuyển của bạn không đạt được kết quả như mong đợi.

Nói như vậy có nghĩa là thư xin việc bán hàng nói riêng và thư xin việc nói chung cũng là một trong các yếu tố vô cùng quan trọng giúp tạo nên thành công cho quá trình ứng tuyển việc làm. Vậy giá trị quan trọng đó được thể hiện như thế nào?

Thư xin việc và giá trị quan trọng của nó trong hành trình giúp ứng viên ứng tuyển thành công
Thư xin việc và giá trị quan trọng của nó trong hành trình giúp ứng viên ứng tuyển thành công

Nếu như CV xin việc là yếu tố quan trọng hàng đầu đóng vai trò của chiếc chìa khóa vạn năng giúp bạn mở ra cánh cửa nghề nghiệp thành công thì thư xin việc sẽ nối tiếp vai trò đó, giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ thái độ của bạn đối với vị trí ứng tuyển. Có thể coi khâu ứng tuyển hồ sơ là một cuộc phỏng vấn nhỏ, trong bất cứ cuộc phỏng vấn nào nhà tuyển dụng cũng đều chú ý rất nhiều tới thái độ của người tìm việc. Và trong cuộc phỏng vấn nhỏ này, thư xin việc sẽ giúp bạn thể hiện thái độ đó.

2. Bản chất của thư xin việc bán hàng

Thư xin việc bán hàng sẽ giúp người tìm việc thể hiện rõ nhất thái độ của bạn đối với vị trí việc làm này. Thông qua đó, họ sẽ nhìn nhận được cách bạn đang thể hiện với công ty và với vị trí việc làm bán hàng hay bất cứ ngành nghề nào đó mà bạn ứng tuyển. Nếu CV là cách bạn đang tóm tắt cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có những yếu tố phù hợp với công việc đó như thế nào thì thư xin việc sẽ chỉ đích xác thái độ mong muốn của bạn đối với công việc đó.

Bản chất của thư xin việc bán hàng
Bản chất của thư xin việc bán hàng

Thường thì người ta dễ nhầm giữa Đơn xin việc và Thư xin việc bán hàng mặc dù bản chất hai loại văn bản này khác nhau hoàn toàn và chúng được yêu cầu “có mặt” đầy đủ trong hồ sơ xin việc, chúng không thể thay thế cho nhau.

Vậy có cách nào để sử dụng đúng mục đích của thư xin việc bán hàng mà không lo bị nhầm thành đơn xin việc bán hàng hay không. Đó là vấn đề mà chúng ta sẽ cần phải giải quyết ở những nội dung phía dưới.

3. Vì sao cần sử dụng thư xin việc bán hàng?

Có rất nhiều lý do để chúng ta sử dụng Thư xin việc khi xin việc bán hàng, và như những điều đã phân tích ở trên, thư xin việc nắm giữ một vai trò hết sức quan trọng.

3.1. Thư xin việc bán hàng giúp bạn “ngỏ lời” với nhà tuyển dụng

Chuyên gia tuyển dụng đến từ timviec365.com.vn nói rằng, không chỉ họ mà tất cả các nhà tuyển dụng nói chung đều sẽ xem lá thư xin việc bán hàng trước khi mở các giấy tờ khác bên trong bộ hồ sơ xin việc. Vì thế, dù CV có quan trọng đến đâu thì Thư xin việc bán hàng vẫn được “bóc tem” trước. Hành động này được thực hiện bởi hầu hết các nhà tuyển dụng, một số ít không làm điều đó nhưng chủ yếu là ở các ngành nghề tuyển dụng thẳng, tuyển dụng đơn giản, nhanh chóng không giống như quy trình tuyển dụng khắt khe ở lĩnh vực bán hàng. Được hỏi lý do vì sao những lá thư xin việc bán hàng lại được xem trước cả CV xin việc hay các yếu tố khác đó chính là vì thư xin việc là cơ sở để nhà tuyển dụng quyết định xem CV xin việc bán hàng của ứng viên.

Vì sao cần sử dụng thư xin việc bán hàng?
Vì sao cần sử dụng thư xin việc bán hàng?

Nếu như bạn gửi hồ sơ xin việc qua hình thức online thì chắc chắn rồi, thư xin việc nên được coi là phần chính của email, còn CV chỉ đóng vai trò là nguồn dữ liệu kèm theo quan trọng ở giai đoạn phía sau đó.

3.2. Thư xin việc giúp bạn thể hiện kỹ năng được tiếp nhận từ cảm quan

Kỹ năng của một ứng viên ứng tuyển vị trí bán hàng và nó sẽ xuất hiện cả ở CV và đơn xin việc bán hàng. Tuy nhiên, khi nó xuất hiện trong Thư xin việc thì nó sẽ được tiếp nhận theo một cách đặc biệt khác. Người đọc – nhà tuyển dụng không đón nhận nó bằng cách đọc mà cần phải cảm nhận mới hiểu được hết về bạn.

Điều này được chứng minh qua việc, từ thực tế, trong bộ hồ sơ xin việc sẽ chứa đầy đủ mọi thông tin rất chi tiết, cụ thể về bạn, các thông tin này phủ khắp các loại giấy tờ từ CV đến đơn xin việc nhưng hầu hết các nhà tuyển dụng đều quả quyết rằng, họ cần xem thư xin việc đầu tiên, thậm chí có những người xin việc bán hàng mà chỉ gửi CV xin việc không có thư xin việc bán hàng kèm theo thì ứng viên đó sẽ bị đánh giá thấp và loại khỏi vòng cạnh tranh việc làm bán hàng bao người đang xếp hồ sơ chờ đợi. Lý do nằm ở đâu?

Hiệu quả tìm việc khi sử dụng thư xin việc bán hàng
Hiệu quả tìm việc khi sử dụng thư xin việc bán hàng

Thứ nhất, thư xin việc bán hàng có thể thể hiện trọn vẹn sự quan tâm của bạn đối với công việc và cách bạn đã tuân thủ yêu cầu của bản thông báo tuyển dụng như thế nào. Tất nhiên điều này được cảm nhận rất tinh tế thông qua cách trình bày khéo léo của ứng viên.

Thứ hai, thư xin việc bán hàng là cách ứng viên có thể truyền đạt lại rõ nhất mong muốn được làm việc tại vị trí đang ứng tuyển. Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ cảm nhận được sự chân thành của bạn.

Thứ ba, chỉ có thư xin việc bán hàng mới giúp cho nhà tuyển dụng biết được bạn có ý thức phấn đấu cũng như đóng góp cho công ty như thế nào. Qua thư xin việc bán hàng, bạn cũng thể hiện một cách trọn vẹn hơn kỹ năng viết và kỹ năng giao tiếp của mình. Đôi khi, thư xin việc bán hàng lại đóng vai trò là một bài test nhỏ mà nhà tuyển dụng dành cho ứng viên để biết được kỹ năng, những thế mạnh, điểm hạn chế và đồng thời kiểm tra luôn cả sự cẩn thận của bạn trong công việc. Và đối với ngành bán hàng, tất cả những yếu tố này cần được kiểm chứng cẩn thận thì công việc tuyển dụng mới thực sự hiệu quả.

Nói chung, trong lá thư xin việc, con người bên trong của bạn sẽ được thể hiện. Những ứng viên khéo léo sẽ là người có thể mang đến cho nhà tuyển dụng sự hài lòng ngay từ lá thư xin việc bán hàng. Đó cũng chính là yếu tố mà nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn nhìn thấy được ở nhân viên bán hàng tiềm năng của mình.

4. Cách viết thư xin việc hiệu quả nhất từ các chuyên gia tuyển dụng chia sẻ

Đôi khi chúng ta cảm thấy khó khăn trong việc diễn đạt mong muốn của bản thân về vị trí ứng tuyển nếu chỉ gửi đến tay nhà tuyển dụng bản CV xin việc bán hàng vì rằng chúng quá khô khan. Vậy thì, bạn sẽ có cơ hội để chia sẻ một chút gì đó về câu chuyện của riêng bạn, có thể nói nhiều hơn một chút để giải thích vì sao bạn lại muốn ứng tuyển vào vị trí bán hàng này và thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn chính là một ứng cử viên sáng giá nhất đối với công việc bán hàng mà họ đang tuyển. Thư xin việc  sẽ giúp bạn thể hiện tất cả điều đó. Vậy làm thế nào để sử dụng thư xin việc đúng chức năng của nó?

Một vài tips dưới đây sẽ giúp bạn trình bày thư xin việc hiệu quả.

4.1. Phân tích chính xác khả năng đối với vị trí bán hàng trong thư xin việc

Tất nhiên rồi, trong khi nghề bán hàng là một công việc khá phổ biến mà ai cũng có thể làm và dễ dàng cả chuyển “rời đi” thì bạn cần biết rõ bản thân mình muốn gì từ công việc đó? Bạn có xin vào vị trí bán hàng để gắn bó hay chỉ để làm thời vụ? Điều này quyết định quan trọng tới việc bạn đưa ra mục tiêu sự nghiệp như thế nào? Mục tiêu đó có gắn liền với mục tiêu phát triển chung của công ty hay không?

Cách viết thư xin việc hiệu quả nhất
Cách viết thư xin việc hiệu quả nhất

4.2. Tập trung thể hiện kỹ năng, kinh nghiệm bán hàng trong thư xin việc bán hàng

Nghề bán hàng được đánh giá là một nghề “làm dâu trăm họ”, có rất nhiều kỹ năng cần phải được cận dụng thì mới có thể làm tốt được công việc đó. Chính vì thế, bạn hãy đưa những kỹ năng nổi bật nhất của mình có vào trong thư xin việc và khẳng định cho nhà tuyển dụng thấy được rằng, bạn sẽ thành công việc nghề nhờ những kỹ năng này.

Như vậy, có thể thấy, thư xin việc bán hàng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc. Hãy tận dụng những lợi thế, ưu điểm mà thư xin việc mang đến để nâng cao cơ hội ứng tuyển thành công bạn nhé.