Tra cứu lương kỹ sư phần mềm

Danh sách tin tuyển kỹ sư phần mềm

Không tìm thấy bản ghi liên quan

Những ngành nghề có thu nhập ổn định mà mức lương đáng mong đợi nhất hiện nay không thể không kể đến ngành công nghệ thông tin. Lương kỹ sư phần mềm được liệt kê vào nhóm top những ngành nghề có lương khủng. Đồng thời cơ hội nghề nghiệp và những gì liên quan đến nghề kỹ sư phần mềm đều rất hot. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về mức lương của kỹ sư phần mềm ngay sau đây nhé.

1. Mức lương trung bình của kỹ sư phần mềm

Để hiểu rõ hơn về mức lương của kỹ sư phần mềm chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua những công việc mà một kỹ sư phần mềm phải làm. Qua đó so sánh được khối lượng công việc so với những mức lương mà họ nhận được có xứng đáng không nhé. 

Trong kỷ nguyên của công nghệ 4.0 như hiện nay không khó để nhận ra những ngành nghề nào đang được xã hội đặc biệt quan tâm. Kỹ sư phần mềm chính là một trong số đó. Kỹ sư phần mềm là người đóng vai trò quan trọng, giúp cho sự phát triển của các chức năng phần mềm. Họ là những người làm việc với nhóm thiết kế phần mềm để hợp nhất các chức năng và chương trình khác nhau của phần mềm. 

Mức lương trung bình của kỹ sư phần mềm
Mức lương trung bình của kỹ sư phần mềm 

Kỹ sư là người trực tiếp làm việc với lập trình viên để viết mã giúp vạch ra các nhiệm vụ khác nhau của lập trình.

Kỹ sư là người làm xuyên suốt trong quá trình thiết kế và phát triển phần mềm. Chính vì vậy mức lương trung bình của kỹ sư phần mềm cũng khá xứng đáng với năng lực và trách nhiệm mà họ phải bỏ ra.

Tại thị trường lao động Việt Nam, xét về mặt bằng chung mức lương của kỹ sư phần mềm trung bình là 15 triệu đồng/tháng. Với mức lương trung bình thấp nhất mà họ được nhận là 3,7 triệu đồng/tháng và mức lương trung bình cao nhất là 20 triệu đồng/tháng. Mức lương cơ bản này chưa bao gồm các khoản phụ cấp và thưởng của từng cá nhân trong từng doanh nghiệp và từng loại hình phần mềm khác nhau. 

2. Mức lương kỹ sư phần mềm chưa có kinh nghiệm

Để làm việc trong môi trường của kỹ sư phần mềm bạn cần là một người thông thái và thành thạo các kỹ năng về khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính và các vấn đề liên quan đến phần mềm máy tính. Nhiều công ty tuyển dụng thích các ứng viên có kinh nghiệm thực tế về lập trình và viết mã.

Lương kỹ sư phần mềm chưa có kinh nghiệm
Lương kỹ sư phần mềm chưa có kinh nghiệm

Tuy nhiên cũng có một số công ty nhận những kỹ sư phần mềm chưa có kinh nghiệm để đào tạo. Nhưng mức lương của kỹ sư phần mềm chưa có kinh nghiệm thường khá thấp và chỉ rơi vào khoảng từ 5 triệu - 7 triệu/tháng. 

Sau quá trình làm việc và trau dồi có thêm nhiều kinh nghiệm thì mức lương có thể được cải thiện hơn theo thâm niên trong nghề. 

3. Mức lương kỹ sư phần mềm đã có kinh nghiệm

Mức lương của kỹ sư phần mềm đã có kinh nghiệm mang tính chất cạnh tranh cao hơn và thường không có giới hạn cụ thể về mức lương của kỹ sư phần mềm đã có kinh nghiệm. 

Lương kỹ sư phần mềm đã có kinh nghiệm
Lương kỹ sư phần mềm đã có kinh nghiệm

Tuy nhiên, xét theo số năm kinh nghiệm trong nghề thì mức lương cũng có sự tăng dần qua các năm. Mức lương trung bình sẽ rơi vào khoảng 15 - 20 triệu đồng/tháng đối với những kỹ sư làm trong mảng lập trình web. Mức lương của kỹ sư phần mềm front - end khi đã có kinh nghiệm trung bình là 20 - 30 triệu đồng/tháng. Và đối với back - end là từ 18 - 25 triệu đồng/tháng. Dẫu vậy, mức lương của kỹ sư phần mềm là không cố định. Đặc biệt với các vị trí như quản lý kỹ sư phần mềm thì mức lương có thể lên đến 60 triệu đồng/tháng căn cứ vào năng lực và trách nhiệm cũng như nhiệm vụ phải làm vô cùng nhiều trong một ngày. Số người làm quản lý kỹ sư phần mềm cũng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ chưa đến 5% thị trường lao động hiện nay. 

4. Mức lương kỹ sư phần mềm theo vị trí/ kỹ năng công việc

4.1. Kỹ sư phần mềm JavaScript

Đối với phần mềm JavaScript, mức lương của kỹ sư là $1,541 USD trở thành nghề có tỷ lệ người làm việc cao nhất, là ngôi sao sáng nhất trong hệ thống kỹ năng phần mềm. Vốn dĩ, bản thân công việc JavaScript đã là công việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của khoa học máy tính. 

Lương kỹ sư phần mềm JavaScript
Lương kỹ sư phần mềm JavaScript

Điều này đã chứng minh khá rõ cho việc nhu cầu về tuyển dụng công nghệ thông tin mảng JavaScript đang ngày càng tăng. Thậm chí nó tăng lên gấp 4 lần so với thập kỷ trước. 

Xu hướng high - tech nói chung cũng đã ảnh hưởng rất nhiều đến cơ cấu lương của kỹ sư phần mềm. 

4.2. Lương kỹ sư phần mềm SQL

Mức lương của kỹ sư phần mềm SQL được tình nghìn đô hàng tháng là chuyện quá bình thường. Với mức lương trung bình một tháng là phổ biến ở mức $950 USD - $1080 USD rơi vào khoảng $938 USD/tháng. Đây là mức lương đáng ngưỡng mộ của hầu hết các ngành nghề trong xã hội. 

Đây là mức lương với chức vụ nhân viên cơ bản nhất đã được tính bằng nghìn đô như vậy rồi. Cấp bậc quản lý kỹ sư lại có mức lương cao hơn gấp nhiều lần. 

4.3. Mức lương kỹ sư lập trình C#

Mức lương của kỹ sư phần mềm C# trung bình rơi vào khoảng 15 triệu đồng/tháng với khoảng lương phổ biến nhất là từ 10 - 19 triệu đồng/tháng. Để có được mức lương này đòi hỏi phải có ít nhất từ 1 - 3 năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương. Mức lương cao nhất là một kỹ sư phần mềm C# được nhận có thể lên đến 30 triệu đồng/tháng. 

Lương kỹ sư phần mềm C#
Lương kỹ sư phần mềm C#

Mức lương đó tương đương với khoảng $1,201 USD và cũng nằm trong top những công việc kỹ sư lương cao nhất trong ngành. 

4.4. Mức lương kỹ sư phần mềm khác

Bên cạnh đó có thể kể đến các kỹ sư phần mềm của các ngành khác cũng khá hot hiện nay như kỹ sư phần mềm PHP mức lương trung bình là từ 11- 29 triệu đồng/tháng. Kỹ sư phần mềm Nodejs có mức lương từ 11 - 27 triệu đồng/tháng. Lương kỹ sư phần mềm Full Stack là từ 16 - 33 triệu đồng/tháng. 

Mức lương kỹ sư phần mềm .NET là từ 10 - 25 triệu/tháng tương đương với khoảng $1,470 USD. So với hai anh lớn là PHP và Java thì có vẻ như mức lương của .NET đang cạnh tranh một cách rất sòng phẳng và công bằng. 

5. Mức lương của kỹ sư phần mềm chia theo cấp bậc và số năm kinh nghiệm

Mức lương của kỹ sư phần mềm với vai trò là thực tập sinh sẽ có mức lương là $316 USD tương đương với khoảng 3 - 6 triệu đồng/tháng. Với vị trí Junior mức lương sẽ bắt đầu có sự chuyên môn hoá trung bình là $520 USD tương đương với khoảng 8 - 12 triệu đồng/tháng. Mức lương của kỹ sư cấp cao như Senior sẽ là khoảng $897 USD tương đương với khoảng 20 triệu đồng/tháng. Từ chức vụ leader trở lên sẽ có mức lương nghìn đô. Vị trí leader kỹ sư phần mềm có mức lương cơ bản là $1,001 USD/tháng. Vị trí manager có mức lương trung bình là $1,372 USD/tháng. Và vị trí giám đốc phần mềm sẽ có mức lương là $2,525 USD tương đương với khoảng từ 50 triệu đồng trở lên. Có những công ty và doanh nghiệp nước ngoài, mức lương của kỹ sư phần mềm ở vị trí giám đốc có thể lên đến hàng trăm triệu đồng một tháng. 

6. Đánh giá mức lương kỹ sư trên thị trường hiện nay

Mức lương của kỹ sư phần mềm có sự tăng trưởng nhanh trong giai đoạn gần đây đặc biệt là khi khoa học và công nghệ tại Việt Nam đang ngày càng phát triển và bùng nổ mạnh mẽ. Hơn thế nữa, do cung đang vượt cầu và cũng do nhân viên kỹ sư phần mềm hiện nay đa số đều chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp về số năm kinh nghiệm và bằng cấp nên mức lương chỉ đang dừng lại ở mức đại trà. Ngoài ra, thị trường Việt Nam đang khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao của kỹ sư phần mềm. Nên nó cũng một phần đòi hỏi kỹ hơn về các yếu tố để có mức lương cao chóng mặt. 

Đánh giá mức lương của kỹ sư phần mềm
Đánh giá mức lương của kỹ sư phần mềm

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện tại thì vai trò của kỹ sư phần mềm đang được coi là vô cùng có giá. Hầu hết tất cả các kỹ sư phần mềm đều phải đi lên từ giai đoạn khó khăn nhất là thực tập sinh để có được mức lương cao ở các vị trí khác nhau. Nếu bạn không chỉ muốn dừng lại ở mức lương khoảng 15 triệu đồng/tháng thì có thể cải thiện mức lương của mình bằng cách tham gia các khóa học và rèn luyện kỹ năng bản thân liên quan đến lĩnh vực phần mềm nhiều hơn. Có như vậy thì cơ hội nghề nghiệp và mức lương của bạn cũng sẽ tăng dần qua từng năm và qua số kinh nghiệm mà bạn tích lũy được.

Như vậy, bài viết trên đây đã cho chúng ta thấy được chi tiết về mức lương của kỹ sư phần mềm phân theo từng lĩnh vực khác nhau. Thông qua đó, hy vọng bạn sẽ có những cơ hội nghề nghiệp tốt hơn đồng thời biết cách để làm tăng thêm thu nhập và mức lương của mình. 

Gợi ý Lương giám đốc

Top những công việc có mức lương khủng không thể không kể đến lương giám đốc. Vậy mức lương giám đốc chia theo khu vực và theo từng chức danh có sự khác nhau như thế nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Lương giám đốc