Đơn xin việc thương mại điện tử tốt sẽ là “điểm nhấn” của ứng viên

Có thể nói ngành thương mại điện tử đã và đang sở hữu những điều kiện thuận lợi nhất để phát triển đồng thời cũng là ngành có không ít thách thức đối với cơ thế thị trường lao động biến đổi không ngừng như hiện nay. Cơ hội việc làm đã được mở rộng hơn tuy nhiên quá trình tìm kiếm việc làm lại không hề đơn giản và chính thực tế cho thấy rằng các ứng viên sẽ có sự bối rối ngay từ đầu khi chuẩn bị hồ sơ. Và khâu lúng túng nhất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đó là việc viết đơn xin việc thương mại điện tử ra sao để tránh mất thời gian nhất. Vậy chúng ta thử tìm hiểu xem về việc đó ngay dưới bài viết này để xem quá trình viết đơn có thực sự khó khăn không?

Danh sách mẫu đơn xin việc Thương Mại Điện Tử hot nhất 2022


1. Khái quát về đơn xin việc thương mại điện tử

Khái quát về đơn xin việc thương mại điện tử
Khái quát về đơn xin việc thương mại điện tử

Đơn xin việc một thuật ngữ dường như đã quá quen thuộc đối với các bạn ứng viên nhưng đôi khi các bạn lại chưa hoàn toàn hiểu thực sự về bản chất cũng như tiêu chuẩn để tạo ra được đơn xin việc hợp chuẩn cùng sự thu hút nhà tuyển dụng. Để có thể tìm hiểu được mọi thông tin cụ thể nhất giúp bạn tự tin hơn khi viết đơn xin việc thương mại điện tử thì hãy chú ý xuyên suốt bài viết dưới đây.

Nếu bạn là một người hoạt động trong ngành thương mại điện tử, dù là ai đi chăng nữa, dù bạn là sinh viên mới ra trường đang tìm kiếm việc làm hay bạn là một người có rất nhiều kinh nghiệm làm việc thì khi gửi một hồ sơ xin việc của bản thân tới nhà tuyển dụng thì điều cần vẫn là một lá đơn xin việc. Một bản CV cá nhân có thể giúp bạn thể hiện rõ được kiến thức, kinh nghiệm của bạn nhưng đối với một lá đơn xin việc bạn sẽ gây được sự chú ý và thiện cảm hơn với nhà tuyển dụng về mong muốn của bạn khi ứng tuyển vị trí làm việc.

2. Tầm quan trọng của đơn xin việc thương mại điện tử

Tầm quan trọng của đơn xin việc thương mại điện tử
Đơn xin việc thương mại điện tử ngày nay là rất cần cho quá trình tìm kiếm việc làm

Ngành thương mại điện tử được ví như “một con sư tử đang ngủ quên” và có dấu hiệu tỉnh giấc do có yếu tố khác tác động tới vậy, hoặc hiểu một cách đơn giản hơn thì ngành này đang nắm một vị trí lợi thế về phát triển cùng triển vọng trong tương lai. Thực tế cũng cho thấy rằng việc hiện nay nhiều tỉnh đã và đang bắt đầu đẩy mạnh mẽ hơn về việc áp dụng thương mại điện tử vào kinh doanh đã tác động rất lớn tới thị trường việc làm, mở rộng hơn về các cơ hội việc làm và thu hút lượng lớn nguồn nhân lực trẻ.

Đồng nghĩa với việc các cơ hội được mở rộng đó sẽ là sự cạnh tranh càng trở nên khắc nghiệt hơn về tiêu chí và không phải ai cũng có thể tìm kiếm được một vị trí phù hợp với chính bản thân mình. Vậy đứng trước sự cạnh tranh đó câu hỏi được đặt ra cho các ứng viên là làm sao có thể tạo điểm nhấn, để lại sự ấn tượng với nhà tuyển dụng mới là điều cần thiết hơn cả?

Tầm quan trọng của đơn xin việc điện tử
Hồ sơ xin việc có lẽ là một công cụ và các tiếp cận đối với nhà tuyển dụng nhanh nhất giúp bạn lấy được sự chú ý

Hồ sơ xin việc có lẽ là một công cụ và các tiếp cận đối với nhà tuyển dụng nhanh nhất giúp bạn lấy được sự chú ý và tạo cơ hội lọt qua sơ tuyển. Nhưng mà vấn đề quan trọng hơn đó lại là giấy tờ bên trong hồ sơ đó, mỗi một loại giấy tờ chúng sẽ luôn chưa đứng một sức mạnh khác nhau và chúng hỗ trợ nhau để giúp các ứng viên lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng. Đặc biệt hơn cả có lẽ về một lá đơn xin việc làm thương mại điện tử dành cho các ứng viên muốn thỏa sức tiếp thị, nâng cao cũng như khẳng định chính bản thân mình. Đơn xin việc giúp ứng viên thể hiện chỉn chu hơn về nguyện vọng muốn được làm việc và thể hiện được việc bạn cần vị trí đó tới đâu và đây cùng là một điểm mà nhà tuyển dụng có thể biết được liệu bạn có thể hoàn thành công việc sau này được không.

Thay vì trau chuốt những thứ không cần thiết thì hãy chuẩn bị tốt hơn cho đơn xin việc thể hiện nguyện vọng của chính mình. Đến chính hiện nay vẫn còn rất nhiều ứng viên vẫn có sự nhầm lẫn rằng đơn xin việc là không cần thiết và chỉ quan tâm cho CV xin việc là được, nhưng để nói về bản chất thì đơn xin việc và CV xin việc luôn có chức năng khác nhau khi nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên. Nếu một ứng viên gửi đơn xin việc kèm CV xin việc hoàn thiện tỉ mỉ, đẹp mắt thì bạn đã thu hút được điểm cộng của nhà tuyển dụng còn nếu bạn chỉ gửi một trong hai thì có lẽ điểm số của chính bạn cũng đã có sự giảm sút so với các ứng viên cạnh tranh khác. Chính bạn cũng đã để mất cơ hội cho bản thân chỉ với vài phút làm việc mà thôi.

3. Bố cục cơ bản cần có của đơn xin việc thương mại điện tử

Bố cục cơ bản cần có của đơn xin việc thương mại điện tử
Bố cục cơ bản cần có của đơn xin việc thương mại điện tử

Để viết một lá đơn xin việc thương mại điện tử có thể nói là “chạm tận đáy lòng” của nhà tuyển dụng thì có lẽ các bạn cần phải dành thời gian nhiều hơn để tìm hiểu những yêu cầu cần có trong đơn trước. Mặc dù hiện nay chưa có một quy định chung nhất nào về form chuẩn nhưng các bạn cũng cần biết về những thông tin cụ thể nhất, hay thông tin chung mà các đơn xin việc hiện nay được quy định ngầm. Việc bạn hiểu về đơn xin việc như vậy là để tăng khả năng thuyết phục được nhà tuyển dụng cao hơn.

Dưới đây là một tiêu chuẩn chung viết đơn xin việc mà bạn cần biết:

+ Tiêu đề : 

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

+ Tên đơn: ĐƠN XIN VIỆC 

+ Phần khai báo thông tin cá nhân: tại mục này bạn cần nêu rõ về họ và tên, vị trí ứng tuyển, ngày tháng năm sinh, địa chỉ cá nhân hiện tại để tiện cho liên lạc

+ Phần nội dung

Tại đây bạn cần nêu rõ về việc bạn thấy thông tin tuyển dụng tại đâu, với vị trí nào và nhu cầu bạn đang mong muốn tuyển dụng. Có một mục nhỏ nêu ngắn gọn về quá trình học tập bằng cấp và làm việc cũng như kinh nghiệm bạn có cũng như việc khẳng định rằng bạn có thể đáp ứng được yêu cầu mà công ty đưa ra.

4. Hướng dẫn cụ thể cho việc viết đơn xin việc thương mại điện tử đạt chuẩn

Cũng giống như viết các loại văn bản khác khi viết một đơn xin việc chúng ta không nên dùng từ ngữ khoa trương, không trình bày quá dài dòng lan man và điều nữa là không nên khoe tất cả những gì mà bạn có trong khi bản thân bạn lại không hề có hay không phù hợp với công việc. Điều đó chính là một lỗi mà nhà tuyển dụng cho bạn là người “khoa trương” không phù hợp cho công việc của họ. Ngắn gọn và súc tích đó là những gì mà nhà tuyển dụng cần từ một lá đơn xin việc từ ứng viên.

Và ứng viên nên nhớ rằng cần để lại ý thông tin như số điện thoại để được liên hệ về sau nhé.

4.1. Về cách trình bày đơn xin việc cụ thể

Về cách trình bày đơn xin việc cụ thể
Về cách trình bày đơn xin việc cụ thể ngắn gọn, súc tích 

Sự trình bày ngắn gọn, súc tích trên một mặt tờ giấy A4 để nhà tuyển dụng có thể theo dõi xuyên suốt và nhanh nhất, không nên viết dài tới 2 - 3 trang giấy vì họ không có quá nhiều thời gian và kiên nhẫn cho một mình bạn được. Ứng viên khi ứng tuyển đâu chỉ có một mình bạn đâu? 

Font chữ cho đơn xin việc lên là loại thông dụng, dễ đọc và có sự thống nhất cho cả văn bản tránh việc các cỡ chữ có sự sai lệch to nhỏ khác nhau hay sử dụng quá nhiều font chữ, có thể đó là hợp thẩm mỹ với bạn nhưng với nhà tuyển dụng đó là rối mắt và thiếu sự chuyên nghiệp.

Sau hoàn thành nên kiểm tra và rà soát lại chính tả, dấu câu để tránh sai, hay câu văn lủng củng sai ngữ pháp. Có thể chia sẻ khi bạn muốn nhấn mạnh thì có thể in đậm hoặc in nghiêng chữ nhưng chỉ là ít nhé không nên làm dụng quá nhiều.

4.2. Đơn xin việc với nội dung như thế nào

Nội dung đơn xin việc nên thật sự súc tích để thể hiện được mong muốn của bạn để được về vị trí tuyển dụng đó, bạn cần công việc đó và chắc chắn rằng bạn phù hợp. Bạn hãy nhấn vào sự kinh nghiệm hoặc kỹ năng của bản thân coi như đó là sự mong chờ, chờ đợi tín hiệu từ nhà tuyển dụng cũng như là một sự đề nghị nhỏ có ý tới vòng thi tuyển tiếp theo.Và ứng viên nên nhớ rằng cần để lại ý thông tin như số điện thoại để được liên hệ về sau nhé.

5. Cách để các nhà tuyển dụng chọn bạn với lưu ý khi viết đơn xin việc

Dù chỉ là đôi lời chia sẻ nhưng mong rằng sẽ có ích với các bạn trong quá trình viết đơn xin việc thương mại điện tử chinh phục nhà tuyển dụng.

5.1. Khi bạn viết đơn xin việc thương mại bằng tay

Khi bạn viết đơn xin việc thương mại bằng tay
Khi bạn viết đơn xin việc thương mại bằng tay sẽ thể hiện được kỹ năng của bạn rất nhiều

Đây có thể được coi là một hình thức truyền thống từ trước đây nhưng đến hiện tại thì vẫn được sử dụng bởi một số ngành nghề có tính chất đặc thù và ngành thương mại điện tử cũng có thể sử dụng hình thức này. Bởi ngành này cũng cần đến kỹ năng về viết lách nên việc mà bạn kiên nhẫn, sắp xếp bố cục cùng sự sáng tạo cho một đơn xin việc sẽ giúp bạn có điểm nhấn. 

Bởi cách viết đó sẽ giúp bạn thể hiện được bản thân, phong cách của bạn cũng như màu sắc mà bạn có và khi bạn thể hiện được với nhà tuyển dụng thì con đường bạn chinh phục họ sẽ ngắn hơn bao giờ hết. Nhưng cũng nên nhớ rằng kỹ năng viết của bạn thực sự tốt nhé, nếu nó là tồi thì không nên sử dụng hình thức này

5.2. Đơn xin việc theo ngôn ngữ

Đơn xin việc cũng được trình bày khác nhau theo ngôn ngữ và bố cục cũng sẽ có sự khác nhau. Nếu như đơn xin việc bằng tiếng việt sẽ theo một quy chuẩn chung về ba phần được trình bày bên trên thì đơn xin việc tiếng anh sẽ có chút khác biệt đặc biệt và sự chú ý hơn với bố cục như sau:

Đơn xin việc theo ngôn ngữ
Đơn xin việc tiếng anh sẽ có chút khác biệt đặc biệt hơn

Về phần thông tin liên lạc thì dựa theo văn hóa cũng như form được nhà tuyển dụng quy định thì bạn cần cung cấp về những thông tin liên quan đến bản thân như tên, địa chỉ, email để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng mời bạn đến phỏng vấn hoặc thêm những thông tin còn thiếu.

Phần giới thiệu thay vì bạn giới thiệu mang tính chung chung như “Dear sir hay madam” làm nhà tuyển dụng không mấy hài lòng hay đôi khi là ý hiểu nhầm rằng bạn không chỉ gửi mẫu đơn này một nơi mà nhiều nơi thì việc thay bằng cụm từ bắt đầu là điều cần. Bạn cần sự cụ thể hơn như “Dear Ms hoặc Dear Mr” mang sự cá nhân hóa hơn, giúp bạn lấy được sự hài lòng từ nhà tuyển dụng và thể hiện được thành ý về việc bạn mong muốn công việc tại công ty hơn. Sau đó sẽ là việc dành một hai câu để nói về vị trí mà bạn ứng tuyển và chia sẻ chút ít về lý do tại sao bạn thấy được thông tin tuyển dụng và trình bày ngắn gọn về trình độ của bạn để thấy rằng bạn đủ yêu cầu với công việc. Như việc sử dụng …to submit...seeking for…

Phần kinh nghiệm sẽ là nơi mà các nhà tuyển dụng chú ý nhất do vậy việc mà bạn cần dành thời gian và sự trau chuốt là tốt nhất bởi đây là thế mạnh của bạn để giúp bạn cạnh tranh với các ứng viên khác.

Phần kết thúc cũng khá quan trọng đôi khi nó sẽ giúp bạn có thêm cơ hội cho việc tiếp cận nhà tuyển dụng vậy nên bạn cần thể hiện được nguyện vọng của mình và chắc chắn rằng đảm nhận được vị trí đó .Vậy nên việc mà bản thân một ứng viên sẽ luôn cần tận dụng tối đa các tính năng của đơn xin việc sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội cạnh tranh hơn trong quá trình xin việc của chính bản thân mình.

5.3. Đơn xin việc viết trực tuyến

Đơn xin việc viết trực tuyến
Bạn có thể sử dụng những mẫu đơn thương mại điện tử trực tuyến là việc bạn đã thể hiện kỹ năng nắm bắt xu hướng

Chính bạn cũng có thể thấy một điều rằng ngành thương mại điện tử luôn là những thành tựu khoa học do đó việc mà bạn có thể sử dụng những mẫu đơn thương mại điện tử trực tuyến cũng chính là việc bạn đã thể hiện kỹ năng của mình. Một mẫu đơn thiết kế chuyên nghiệp chứng tỏ bạn biết nắm bắt xu hướng thị trường, bạn biết tận dụng để giảm đi những lỗi sai không đáng có hay mất quá nhiều thời gian cho việc trình bày. Bởi thời gian cũng là một yếu tố của sự cạnh tranh đúng không? 

Việc viết đơn xin việc trực tuyến sẽ dễ dàng hơn bởi các mẫu có sẵn bạn chỉ cần chú tâm hơn tới các font chữ, cơ chữ để tạo cảm giác thoải mái đối với nhà tuyển dụng là được. Tóm lại rằng nếu bạn muốn chinh phục được nhà tuyển dụng thì bạn nên tạo nên màu sắc riêng qua việc sắp xếp đơn xin việc chuẩn SEO nhất.

6. Tạo CV ngành nghề ở  timviec365.com.vn là tốt nhất

Tạo CV ngành nghề ở  timviec365.com.vn là tốt nhất
Tạo CV ngành nghề ở  timviec365.com.vn là tốt nhất

Khi thấy được những xu hướng và nhu cầu sử dụng của các ứng viên hiện nay về đơn xin việc thì timviec365.com.vn đã và tạo nên nhiều mẫu đơn xin việc hơn nữa để đáp ứng cho những nhu cầu đó. Tại website có cả những mẫu cho những người chưa có kinh nghiệm cũng như có kinh nghiệm để bạn có thể tự do lựa chọn. 

Cạnh đó, mẫu đơn xin việc còn được phân loại theo ngành nghề để các ứng viên có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc lựa chọn đúng với vị trí có nhu cầu ứng tuyển. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng và tải các mẫu đơn xin việc hoàn miễn phí về máy để tiện lợi cho việc sử dụng và đôi khi bạn có thể gửi đơn xin việc trực tiếp đến nhà tuyển dụng mong muốn tại website.

Nhưng với lưu ý rằng khi bạn muốn sử dụng mẫu đơn xin việc tại đây bạn sẽ cần đăng ký trở thành ứng viên để vừa có thêm nhiều mẫu đơn hơn và cùng thêm các tính năng hấp dẫn khác nữa. 

Đơn xin việc thương mại điện tử chính là một chìa khóa "vàng" với các ứng viên để tạo cho nhà tuyển dụng sự chú ý nhất. Mong rằng bạn sẽ thể hiện bản thân một cách tốt nhất cùng với mẫu đơn xin việc tại timviec365.com.vn để thành công với ước mơ tìm việc.