Bật mí bí quyết viết đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường!

Bài viết sau sẽ tóm lược các thông tin về đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường mà bạn cần biết như tầm quan trọng, bố cục, cách viết cùng bí quyết ghi điểm.

Danh sách mẫu đơn xin việc Sinh viên mới ra trường hot nhất 2022


Một bộ hồ sơ xin việc chuẩn có khá nhiều giấy tờ cần thiết và một trong số đó là đơn xin việc. Với những ai đã có kinh nghiệm xin việc thì việc chuẩn bị hồ sơ cũng như những giấy tờ cần thiết là công việc khá đơn giản. Tuy nhiên với một sinh viên mới ra trường thì việc viết đơn xin việc còn khá mới mẻ. Bài viết sau sẽ tóm lược các thông tin về đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường mà bạn cần biết như tầm quan trọng, bố cục, cách viết cùng bí quyết ghi điểm.

1. Khái quát chung về đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường

Khái quát chung về đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường
Khái quát chung về đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ bao gồm khá nhiều giấy tờ như sơ yếu lý lịch tự thuật, đơn xin việc, CV xin việc, giấy khám sức khỏe (photo công chứng), bằng cấp, chứng chỉ (photo công chứng), bản photo chứng minh thư (photo công chứng), ảnh 3x4 hoặc 4x6 (nếu NTD có yêu cầu). Một trong những giấy tờ không thể thiếu đó là đơn xin việc. Đơn xin việc đặc biệt quan trọng đối với sinh viên mới ra trường bởi lẽ đây là công cụ truyền tải mong muốn, trình bày lý do tại sao muốn làm việc tại vị trí ứng tuyển.

Trước khi bạn tìm hiểu về tầm quan trọng của đơn xin việc dành cho sinh viên mới ra trường thì bạn cần hiểu được đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường là gì, nó có sự khác biệt gì so với các đơn xin việc khác. Việc hiểu được bản chất của đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường sẽ giúp bạn biết được mục đích viết đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường cũng như xác định được nội dung của đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường cần điền những gì.

Khái quát chung về đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường
Khái quát chung về đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường

Đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường như công cụ giúp sinh viên gửi tới nhà tuyển dụng những mong muốn về việc làm, là nơi gửi gắm những hy vọng việc làm cũng như lý giải lý do mong muốn được nhân việc tại đây. Ngoài ra đơn xin việc còn có thể giới thiệu bản thân một cách đầy đủ nhất với sự trình bày rõ ràng thay vì những gạch đầu dòng khô khan như CV. Đơn xin việc chắc không ai còn xa lạ nhưng sinh viên mới ra trường trong quá trình viết đơn xin việc cần chú ý nội dung, câu chữ cũng như bố cục cần đầy đủ các phần.

Đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường sẽ có những đặc trưng riêng khác với những đơn xin việc khi xin vào ngành nghề cụ thể nào đó. Một trong những điểm khác biệt giữa đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường cũng như đơn xin việc khác là đơn xin việc ra trường thường nói đến tại sao lựa chọn địa chỉ ứng tuyển là nơi đỡ đầu cho bước ngoặt mới của sinh viên. Ngoài ra đơn xin việc còn có thể giúp ứng viên nói về nguồn tin tuyển dụng được tiếp cận. Có thể thông qua đó mang lại những mối quan hệ trong công việc sau này như được ai giới thiệu, biết được thông tin tuyển dụng đến từ đâu,...

2. Tầm quan trọng của đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường

Tầm quan trọng của đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường
Tầm quan trọng của đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường

Đơn xin việc là một trong những giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ xin việc đầy đủ. Tuy nhiên nhiều bạn sinh viên mới ra trường không nắm được những điều này và thiếu đơn xin việc. Điều này gây mất điểm khá lớn với nhà tuyển dụng khi xét hồ sơ xin việc của ứng viên, nhất là ứng viên mới ra trường khi chưa có kinh nghiệm hay kỹ năng làm việc. Cùng tìm hiểu một vài vai trò, tầm quan trọng của đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường như là:

- Đơn xin việc khá quan trọng và đặc biệt là đối với sinh viên mới ra trường. Bởi lẽ việc tìm hiểu hồ sơ xin việc trước khi ứng tuyển là điều đương nhiên. Việc sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kỹ năng xin việc hay ứng tuyển có thể bỏ qua bước này. Nhà tuyển dụng không cần biết lý do, nhưng nếu hồ sơ xin việc thiếu đơn xin việc, bạn đã bị 1 điểm trừ bởi nhà tuyển dụng đánh giá bạn không có sự chuẩn bị kỹ càng, thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng.

- Đơn xin việc còn mang vai trò như thể hiện mong muốn được làm việc tại vị trí ứng tuyển. Trong CV xin việc bạn cũng có thể viết về mong muốn, trình bày lý do muốn xin việc nhưng CV yêu cầu độ đài nhất định nên việc thể hiện lý do hay những quan điểm cá nhân được trình bày đầy đủ nhất tại đơn xin việc.

- Đơn xin việc đóng vai trò là công cụ truyền tải mong muốn được làm việc tại doanh nghiệp với vị trí ứng tuyển. Không chỉ vậy mà đơn xin việc là công cụ trình bày lý do xin việc, mong muốn cũng như giới thiệu bản thân rõ ràng và kỹ càng nhất.

Tầm quan trọng của đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường
Tầm quan trọng của đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường

- Đơn xin việc thực hiện chức năng giúp ứng viên thể hiện mong muốn cũng như trình bày lý do tại sao có mong muốn làm việc tại vị trí và doanh nghiệp cụ thể mà không phải vị trí hay doanh nghiệp khác.

- Đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường đối với nhà tuyển dụng gần như được coi là công cụ, là tài liệu đế nhà tuyển dụng có thể căn cứ vào đó và đánh giá sự chuyên nghiệp của ứng viên khi xin việc cũng như đánh giá tiềm năng, mức độ phù hợp của sinh viên khi mà sinh viên mới ra trường chưa thể đánh giá thông qua kinh nghiệm làm việc hay kỹ năng làm việc khác. Nhiều nhà tuyển dụng sẽ thông qua đơn xin việc để cho điểm cho ứng viên bởi những thiện cảm được tạo từ đơn xin việc đúng chuẩn.

- Ngoài ra một chiếc đơn xin việc nói chung hay đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường còn là công cụ thể hiện giá trị của bản thân ứng viên qua ngôn ngữ và giọng điệu viết trong đơn, thể hiện phần nào sự chuyên nghiệp ngay từ bước đầu tiếp xúc và chuẩn bị ứng tuyển đối với nhà tuyển dụng.

3. Bố cục cơ bản cần có trong đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường

Bố cục nội dung cần có trong đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường cần được đảm bảo nội dung cùng bố cục đầy đủ, trình bày hài hòa, hợp lý. Bởi là một trong những giấy tờ gắn liền với hồ sơ xin việc nên việc trình bày nội dung cùng bố cục hết sức quan trọng. Đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường cần lưu ý đơn xin việc gần như một câu chào hỏi và lời đề nghị khi bắt đầu công việc mới của một nhân viên mới khi xin việc gửi tới ban lãnh đạo hay bộ phận tuyển dụng.

Bố cục cơ bản cần có trong đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường
Bố cục cơ bản cần có trong đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường

Sinh viên mới ra trường khi viết đơn xin việc cần chú ý những nội dung bắt buộc cần có như sau:

- Thông tin cơ bản về bản thân: đây là thông tin của cá nhân ứng viên bắt buộc cần có, trong bố cục dành riêng hẳn một phần để ứng viên khai tên, tuổi, chuyên ngành, những thông tin về bản thân.

- Sự tìm hiểu về công ty và vị trí ứng tuyển: đây là nội dung gần như tờ đơn xin việc nào cũng cần có để thể hiện rằng bạn quan tâm thực sự tới vị trí ứng tuyển này và bạn có sự tìm hiểu để đánh giá bản thân có phù hợp với thông tin tuyển dụng hay không.

- Tự thuật sơ khai về kinh nghiệm làm việc: trong Cv thường sẽ nêu kinh nghiệm theo gạch đầu dòng những ý chính, tuy nhiên với đơn xin việc bạn có thể kể chi tiết công việc, kỹ năng hay những nhiệm vụ đã thực hiện liên quan đến vị trí ứng tuyển.

- Nguyện vọng bản thân: thông qua đơn xin việc, sinh viên sẽ trình bày những mong muốn đối với công việc, vị trí ứng tuyển.

- Lời hứa và lời cảm ơn: đây là nội dung thuộc phần kết của đơn xin việc, ứng viên cần thể hiện được sự chân thành thông qua lời hứa cũng như cảm ơn nhà tuyển dụng đã đọc đơn xin việc và tạo cơ hội việc làm cho ứng viên.

4. Hướng dẫn viết đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường

Với tầm quan trọng cũng như nhiều bố cục, nội dung cần có trong đơn xin việc, sinh viên mới ra trường cần có sự chuẩn bị cũng như tham khảo từ nhiều nơi. Để có thể chuẩn bị một đơn xin việc đúng chuẩn thì sinh viên có thể tham khảo những hướng dẫn sau đây:

Hướng dẫn viết đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường
Hướng dẫn viết đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường

- Quốc hiệu, tiêu ngữ: dòng chữ đầu tiên CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM được viết in hoa tất cả và căn giữa, “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” viết thường và cũng căn giữa là yêu cầu bắt buộc đối với việc viết quốc hiệu tiêu ngữ nói chung chứ không riêng gì chỉ đơn xin việc mà là quy định chung của tất cả các văn bản.

- Tên mẫu đơn xin việc: thay vì chỉ ghi mỗi chữ đơn xin việc thì ứng viên nên ghi kèm theo vị trí ứng tuyển hay công việc ứng tuyển, bạn có thể trình bày in hoa trên cùng một dòng hoặc cũng có thể tách làm 2 thành tố và trình bày dưới dạng 2 hàng.

- Kính gửi: bạn cần đề cập rõ đơn xin việc này gửi đến ai, quý công ty hay bộ phận sự hoặc ban điều hành, ban giám đốc. Ứng viên nên tránh ghi chung chung gửi ông, bà bởi nó không xác nhận được người nhận là ai. Nếu bạn ghi mục này hợp lý, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên là người cẩn thận, biết cách giao tiếp mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn ở nhân viên;

Hướng dẫn viết đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường
Hướng dẫn viết đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường

- Nội dung chính: nội dung chính sẽ có giới thiệu bản thân, dẫn dắt vấn đề, giới thiệu khả năng làm việc, bày tỏ nguyện vọng,... Nội dung chính cần thể hiện chính những mong muốn của bản thân nên những mục như giới thiệu bản thân cần tóm lược thông tin nào quan trọng nhất gồm: tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ ở hiện tại, số điện thoại liên hệ, trình độ đại học, thông tin cần ngắn gọn, đầy đủ, chính xác.

Bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến đơn xin việc cho Sinh viên mới ra trường mà bạn cần biết như tầm quan trọng, bố cục, cách viết cùng bí quyết ghi điểm trong nội dung đơn xin việc. Hy vọng với những thông tin được nhắc đến trong bài sẽ giúp ứng viên hay những bạn sinh viên mới ra trường viết được đơn xin việc chuẩn nhất.