Những mẹo mách bạn viết đơn xin việc chinh phục nhà tuyển dụng

Hiện nay, ngành nghề thiết kế nội thất đang là một trong những ngành nghề hot, đang làm mưa làm gió trên thị trường việc làm. Tuy nhiên, ngành nghề này sở hữu một lượng ứng viên cạnh tranh dữ dội.Tại bài viết này, Timviec365.vn sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những mẹo giúp bạn có thể viết một lá đơn xin việc gây ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng. Hãy cũng bắt đầu ngay thôi.

Danh sách mẫu đơn xin việc Nội thất hot nhất 2022


1. Tầm quan trọng của Đơn xin việc nội thất 

Tầm quan trọng của Đơn xin việc nội thất
Tầm quan trọng của Đơn xin việc nội thất 

Đáp ứng nhu cầu thoải mái tiện nghi trong ngôi nhà thân yêu, văn phòng, nơi kinh doanh… Thì công việc thiết kế nội thất ra đời để phục vụ điều đó. Trong thời gian phát triển mọi mặt từ kinh tế đến xã hội, nhu cầu tăng cao dẫn đến công việc thiết kế nội thất cũng bắt đầu trở nên hấp dẫn đối với nhiều người lao động. Mặc dù vậy, đây cũng là một công việc đòi hỏi yêu cầu chuyên môn cao và có tính cạnh tranh khủng khiếp. 

Để có thể được nhận vào vị trí công việc thiết kế nội thất thì bước đầu tiên chính là gây ấn tượng đối với các nhà tuyển dụng. Nhưng làm thế nào để có thể khiến các nhà tuyển dụng hướng tầm mắt về phía bạn trong gần 100 ứng viên cũng đang có nhu cầu tham gia vị trí công việc? 

Công cụ giúp bạn làm được nhiều đó chính là bộ ba anh em CV xin việc, đơn xin việc, thư xin việc, đặc biệt nhất chính là lá đơn xin việc. Thêm vào đó, việc của bạn chính là làm cho bộ 3 của mình trở nên độc đáo với nội dung ngắn gọn, súc tích. 

Đơn xin việc nội thất đóng vai trò rất quan trọng trong việc bổ trợ cho Cv xin việc và thư xin việc. Tôi dám chắc là bạn không nên để thiếu đơn xin việc trong bộ hồ sơ của mình. Nhưng cụ thể đơn xin việc nội thất là gì?

Đơn xin việc nội thất là gì?
Đơn xin việc nội thất là gì?

Không khác những đơn xin việc của những ngành nghề khác thì đơn xin việc nội thất được hiểu ngắn gọn là một lá đơn ứng tuyển thể hiện mong muốn được làm việc tại doanh nghiệp bạn muốn tham gia. Trong đơn xin việc nội thất bạn cần thể hiện một số các nội dung như thông tin cá nhân cơ bản, kiến thức chuyên môn về nội thất cũng như những kinh nghiệm làm việc của bạn tại một số doanh nghiệp trong lĩnh vực nội thất và kèm theo một vài lời ngỏ ý muốn tham gia vào doanh nghiệp 

Để có thể thiết kế cho mình được một lá đơn xin việc phù hợp với công việc thì bạn cần phải để ý đến bố cục cần triển khai của lá đơn. Dưới đây là bố cục cơ bản của một lá đơn xin việc nội thất:

Phần I: Bạn cần viết những thông tin như “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và mục kính gửi. 

Phần II: Liệt kê những thông tin như sau:

  • Phần mở bài: Đây là phần bạn sẽ phải giới thiệu bản thân của mình và vị trí bạn đang muốn ứng tuyển ví dụ như vị trí thiết kế nội thất. 
  • Phần thân bài: Đây là phần khá quan trọng mà nhà tuyển dụng dễ bị thu hút nhất đó là mục trình bày kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn và trình độ học vấn liên quan đến thiết kế nội thất.
  • Phần kết: Đây là phần mà bạn sẽ có cơ hội bày bỏ những mong muốn của mình về vị trí ứng tuyển mà công ty đang tuyển dụng.

Phần III: Gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng và ký tên của bạn. 

Bố cục cơ bản cần có của đơn xin việc nội thất
Bố cục cơ bản cần có của đơn xin việc nội thất

Một lá thư xin việc yêu cầu bạn chỉ cần viết tóm tắt nội dung của mình trong vòng 1 đến 2 trang giấy mà vẫn đảm bảo được việc phải đầy đủ các thông tin mà nhà tuyển dụng đang quan tâm đến. Dựa vào phần bố cục đã được cung cấp ở trên, tại phần này chúng ta tiếp tục làm rõ những yêu cầu mà bạn cần phải viết trong một lá đơn xin việc. 

4.1. Phần I - Mở bài 

Phần này không khác gì với những lá đơn thông thường như bạn đã từng làm từ khi còn là học sinh, sinh viên. Hãy luôn mở đầu bằng mực “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và sao đó nối tiếp phần kính gửi. 

Tại phần kính gửi, đây là phần giúp bạn để hiện được rằng bạn hiểu rõ về công ty bạn muốn tham gia. Tim hiểu đúng tên người đang duyệt hồ sơ hoặc người sẽ phỏng vấn cũng như tên công ty của bạn là một cơ hội giúp bạn sớm nhận được câu trả lời phỏng vấn từ công ty sớm nhất. 

4.2. Phần II - Thân bài

Hãy để ý những mục thông tin đã được cung cấp trong phần bố cục cơ bản của đơn xin việc thiết kế nội thất. Tại đây chúng ta sẽ đi sâu và làm rõ từng phần để giúp bạn có thể viết đúng những trọng tâm mà nhà tuyển dụng đang muốn biết 

Bạn nên viết đúng những trọng tâm mà nhà tuyển dụng đang muốn biết
Bạn nên viết đúng những trọng tâm mà nhà tuyển dụng đang muốn biết 

Thông tin cá nhân cơ bản

Phần này, hãy điền thật thành thật những nội dung như họ tên, số điện thoại, địa chỉ liên lạc. Đây sẽ là phần mà nhà tuyển dụng thông qua đó có thể liên lạc cho bạn nếu bạn là một trong những ứng viên được tham gia phỏng vấn. 

Tuy nhiên hãy cho nhà tuyển dụng biết nhờ đâu bạn biết đến thông tin công ty cũng như thông tin tuyển dụng của công ty. Phần này hãy viết một các ngắn gọn trong lòng 1 câu để đảm bảo rằng bạn không bị lan man. 

Trình bày kinh nghiệm, chuyên môn trong ngành nội thất 

Đây là mục mà tôi chắc rằng 99% các nhà tuyển dụng tập trung vào để có thể đánh giá bạn. 

Mục này yêu cầu bạn trình bày những kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn mà bạn đã và đang có về ngành nội thất. Bạn có thể liệt kê một vài công ty liên quan đến lĩnh vực nội thất mà bạn đã tham gia đồng thời khéo léo lồng ghép những ưu điểm trong ngành nội thất mà bạn có, ví dụ như: 

Tháng 3 năm 2016, tôi tốt nghiệp trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, khoa Kiến trúc và Mỹ thuật Công nghiệp, ngành Thiết kế nội thất. Tôi đã được đảm nhiệm có công việc sau đây:

Tháng 6/2016 - 4/2017: Tham gia Công ty Xây dựng AZ với vị trí nhân viên thi công, phụ trách dự án thi công công trình xây dựng chung cư tại khu vực Hà Đông, Hà Nội 

Tháng 6/2017 - 1/2019: Tham gia công ty Tư vấn kiến trúc AB với vị trí Chuyên viên tư vấn thiết kế nội thất. 

Tháng 2/2019 đến nay: Tham gia Công ty cổ Phần Vingroup với vị trí Nhân viên thiết kế nội thất nhà ở chung cư. 

Thông qua quá trình đào tạo và làm việc trên, tôi đã tích lũy được nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm làm việc. Cụ thể là lên phương án nội thất từ công việc tư vấn thiết kế, sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa bao gồm Vray 3D, SketChup. Không dừng lại ở đó với khả năng sáng tạo là đam mê những điều mới mẻ, tôi còn tham gia vào khóa học về phong thủy để có thể hỗ trợ cho công việc tư vấn và thiết kế nội thất. 

Ví dụ cơ bản trên chính là để làm rõ những nội dung thông tin mà bạn nên viết vào trong đơn xin việc của mình. Đặc biệt là bạn hãy nhấn mạnh rằng bạn có đầy đủ những kinh nghiệm như: Sự sáng tạo, đam mê những điều mới, sự khéo léo, tư duy logic… Đây là những kỹ năng cơ bản liên quan đến vị trí công việc thiết kế nội thất mà nhà tuyển dụng quan tâm đến. 

Lưu ý: Hãy chắc chắn những thông tin về vị trí làm việc mà bạn cung cấp phải hoàn toàn chính xác, vì nhà tuyển dụng có thể gọi điện đến các công ty cũ của bạn để xác thực độ trung thực của bạn. 

Thể hiện mong muốn

Hãy viết một đến hai câu cơ bản về nguyện vọng, mong muốn của bạn về vị trí công việc mà bạn muốn tham gia. Tuy nhiên mục này cần viết ngắn gọn súc tích và không lan man, tránh việc bị nhàm chán vì thiếu sự chỉnh chu. 

4.3. Phần III - Kết bài 

Hãy luôn nói lời cảm ơn khi kết thúc một đơn xin việc. Điều này khiến nhà tuyển dụng hoặc người kiểm duyệt hồ sơ cảm thấy thoải mái và có thể gây ấn tượng nhỏ. Nếu như bạn thiếu đi lời cảm ơn thì dù bạn có nhiều kinh nghiệm kỹ năng đến mấy cũng rơi vào vòng nguy hiểm. Bởi việc viết lời cảm ơn cũng là để tôn trọng người kiểm duyệt và là minh chứng cho sự chỉn chu của bạn. 

Và điều cuối cùng, đừng quên ký tên của bạn để nhà tuyển dụng biết rằng người viết cho mình là ai. 

Nếu chỉ chú trọng đến phần nội dung thì cũng chưa đủ đạt được những yêu cầu khắt khe, ngoài ra hãy để ý đến cách trình bày một đơn xin việc như sau:

5.1. Cách trình bày lá đơn xin việc nội thất 

Vị trí việc làm nội thất trong việc tư vấn, thiết kế đều yêu cầu bạn phải có sự chỉn chu trong phong cách làm việc và sự chuyên nghiệp trong thiết kế chính đơn xin việc của mình. 

Giới hạn thông tin: Hãy viết những thông tin cụ thể và ngắn gọn nhất về những gì bạn đó, tránh lan man tới 3,4 trang giấy. Vì nhà tuyển dụng sẽ không thể đọc hết được, nó cũng có thể gây nên sự khó chịu cho người tuyển dụng. 

Font chữ: Nên sử dụng Times New Roman hoặc Arial. Đây là hai font chữ được nhiều người sử dụng cho các văn bản vì dễ đọc, đơn giản. Hãy chắc chắn cả về size chữ bạn đang sử dụng, nếu bạn chọn Times New Roman thì hãy chọn cỡ 12 hoặc 13, Arial thì chọn 13, 14 tránh trường hợp cỡ chữ quá to hoặc quá nhỏ.    

Chính tả: Sự chỉn chu của bạn sẽ thể hiện thông qua dấu câu và lỗi chính tả của bạn. Đây là 2 điểm dễ gây mất điểm nhất trong đơn xin việc. Sau khi viết xong, hãy nhờ người thân của mình kiểm tra lại 1 lượt để đảm bảo đơn xin của bạn không mắc những lỗi trên. 

Cách trình bày lá đơn xin việc nội thất
Cách trình bày lá đơn xin việc nội thất 

5.2. Cách thiết kế một lá đơn xin việc nội thất 

Với mục đích tham gia vị trí công việc thiết kế nội thất thì bạn không thể chỉ nộp một lá đơn bình thường và không có những thiết kế cơ bản cho riêng mình. Nếu như bạn chỉ nộp một lá đơn xin việc trắng đen bình thường thì nhà tuyển dụng sẽ khá phân vân về kỹ năng mà bạn cung cấp cho họ. 

Dựa vào những kỹ năng cũng như kinh nghiệm thiết kế nội thất của mình, bạn có thể hoàn toàn tự thiết kế cho mình một lá đơn xin việc với những hình thù thiết kế của riêng mình. 

Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn nhiều mẫu đơn xin việc online đã được thiết kế sẵn để cho bạn thoải mái lựa chọn. 

Tuy nhiên, hãy lưu ý những điểm sau:

  • Hãy chắc chắn rằng thiết kế của bạn là hiện đại và không bị lỗi thời. Điều này thể hiện rằng phong cách của bạn theo lối hiện đại phù hợp với sự sáng tạo và mới mẻ của xu thế. 
  • Hãy sử dụng những câu chữ mượt mà và lối thiết kế đơn giản, đừng tự biến mình trở nên cứng nhắc vì điều này khiến tiềm năng của bạn bị hạn chế trong mắt nhà tuyển dụng. 
Trang web giúp bạn tạo một lá đơn xin việc nội thất hoàn hảo
Trang web giúp bạn tạo một lá đơn xin việc nội thất hoàn hảo

Việc bạn tự thiết kế cho mình một lá đơn xin việc đôi khi có thể khiến bạn bị mất thời gian và công sức. Để khiến vấn đề này trở nên đơn giản hơn thì nhiều người đã lựa chọn việc thiết kế các lá đơn xin việc thông qua các trang web online. Tuy nhiên một trang web có thể đáp ứng được yêu cầu về đơn giản, dễ làm, hợp thời thì phải kể đến trang web Timviec365.com.vn. Bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình những mẫu đơn xin việc đơn giản nhưng độc đáo. 

Tạo đơn xin việc nội thất tại Timviec365.com.vn rất đơn giản, phù hợp cho cả những người chuyên và không chuyên. Bạn thực hiện click chuột vào mẫu đơn xin việc sẵn có mà mình ưa thích. Sau đó bạn có thể tùy chọn ngôn ngữ Tiếng anh, Nhật bản, Hàn quốc… Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn những tông màu mà bạn yêu thích, font chữ, cỡ chữ, giãn dòng…

Không chỉ dừng lại ở việc thiết kế một mẫu đơn xin việc nội thất độc đáo. Bạn còn có thể tìm kiếm những thông tin về nhà tuyển dụng trong ngành nghề thiết kế nội thất. Bạn cũng có thể dễ dàng so sánh các mức lương, các chế độ phúc lợi cho nhân viên giữa các nhà tuyển dụng để lựa chọn môi trường làm việc cho mình. 

Trên đây là những thông tin cần thiết về đơn xin việc nội thất. Mong rằng Timviec365.com.vn với sứ mệnh đồng hành cùng bạn chinh phục “trái tim” nhà tuyển dụng, đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin mà bạn đang quan tâm để giúp bạn có thể tham gia vào vị trí công việc mà mình mong muốn.