Tra cứu lương phiên dịch tiếng trung

Danh sách tin tuyển phiên dịch tiếng trung

Tiếng Trung với xu hướng đang dần trở thành một ngôn ngữ phổ thông tiếp theo sau tiếng Anh, chính vì vậy tiếng Trung cũng đang dần được đưa vào hầu hết các cơ sở giáo dục như THPT hay Đại học, Cao đẳng để học sinh, sinh viên dễ dàng tiếp cận với ngôn ngữ này. Cơ hội tìm kiếm việc làm của ngành tiếng Trung sau khi ra trường cũng ngày một nhiều. Vậy mức lương thì sao? Hãy cùng mình tìm hiểu về mức lương phiên dịch tiếng Trung sẽ như thế nào nhé.

1. Mức lương trung bình của một phiên dịch viên tiếng Trung

Phiên dịch viên là một việc làm liên quan đến việc chuyển đổi các ngôn ngữ nhằm phục vụ cho giao tiếp giữa các bên. Phiên dịch viên sẽ là người có trách nhiệm truyền đạt thông tin có thể là ngôn ngữ nói, có thể là ngôn ngữ viết để 2 bên có thể hiểu được các thông tin của nhau khi họ là những người sử dụng các ngôn ngữ khác nhau.

Lương của phiên dịch tiếng Trung
Lương của phiên dịch tiếng Trung

Phiên dịch viên tiếng Trung sẽ là người kế nối giữa người đang sử dụng ngôn ngữ tiếng Trung với một hay nhiều người sử dụng ngôn ngữ khác. Phiên dịch viên tiếng Trung cũng sẽ có trách nhiệm truyền đạt thông tin một cách chính xác và dễ hiểu nhất để hai bên giao tiếp có thể hoàn thành buổi giao tiếp và đạt được những kết quả như mong muốn.

Khi lựa chọn theo đuổi bất cứ một ngành nghề nào bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về mức lương bạn có thể đạt được khi ở vị trí đó. Nghề phiên dịch viên tiếng Trung hiện nay cũng là một ngành nghề có mức lương khá ổn so với các ngành nghề tương đương, một phiên dịch viên tiếng Trung sẽ có mức lương trung bình khoảng 12 triệu đồng/tháng theo như kết quả phân tích so sánh các vị trí công việc phiên dịch tiếng Trung của website timviec365.com.vn. Bên cạnh đó mức lương cao nhất mà một phiên dịch tiếng Trung có thể nhận được sẽ dao động đến 40 triệu đồng trên một tháng.

Tìm hiểu mức lương của phiên dịch tiếng Trung
Tìm hiểu mức lương của phiên dịch tiếng Trung

Chắc hẳn đây sẽ là một trong những vị trí công việc đem lại khoản thu nhập không hề nhỏ đối với những sinh viên mới ra trường. Chẳng có lý do gì để bạn lại không lựa chọn các vị trí phiên dịch viên tiếng Trung cho mình nhỉ?

2. Phiên dịch viên tiếng Trung sẽ có các mức lương như thế nào?

Trên thực tế ta có thể thấy nghề phiên dịch tiếng Trung sẽ có rất nhiều các mức lương khác nhau, nó phụ thuộc vào các yếu tố như vị trí, như kinh nghiệm, như hình thức phiên dịch là gì để định các mức lương phù hợp dành cho bạn. Mình cùng phân tích sâu hơn về cách phân chia các mức lương cho phiên dịch tiếng Trung này nhé.

Thu nhập của phiên dịch tiếng Trung
Thu nhập của phiên dịch tiếng Trung

2.1. Dựa theo hình thức phiên dịch

- Phiên dịch cabin là hình thức phiên dịch đòi hỏi kinh nghiệm cũng như khả năng ngôn ngữ của người phiên dịch cao nhất trong số các hình thức phiên dịch tiếng Trung hiện nay. Phiên dịch cabin tức là người dịch phải tiến hành dịch song song lời nói của người đang phát biểu tại các hội nghị lớn, hội nghị Quốc tế, có lượng người theo dõi lớn. Chính vì vậy với hình thức phiên dịch cabin, những người được phụ trách phiên dịch cũng phải là những người thành thạo và nhạy bén với tiếng Trung ở mức độ cao nhất.

Thù lao cho mỗi buổi phiên dịch thường khá cao so với mặt bằng chung. Mức thu nhập trung bình cho hình thức này thường dao động từ 100 USD/giờ hoặc 200-300 USD cho một buổi phiên dịch.

- Phiên dịch đàm phán cũng là một hình thức hình thức phiên dịch có mức chi phí khá hấp dẫn và người phiên dịch cũng cần có trình độ ở mức khá để đảm nhận các công việc này. Phiên dịch đàm phán thường sẽ diễn ra ở các buổi đàm phán và kí kết hợp đồng. Việc truyền tải thông điệp như thế nào cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả của buổi đàm phán, vì vậy người phiên dịch ở đây phải hết sức khéo léo và nhanh nhạy trong ngôn từ mình sử dụng.

Phiên dịch viên tiếng Trung lương bao nhiêu?
Phiên dịch viên tiếng Trung lương bao nhiêu?

Mức thù lao trung bình cho những buổi đàm phán sẽ là 60 USD/ giờ, ngoài ra nếu kết quả đàm phán thuận lợi, phiên dịch viên cũng sẽ được thêm một khoản thưởng nữa.

- Phiên dịch viên tháp tùng thường được sử dụng dưới hình thức thư ký đi cùng giám đốc trong các buổi sự kiện hay chuyến công tác. Người phiên dịch sẽ đi cùng khách hàng của mình để phiên dịch các vấn đề liên quan đến công việc cũng như các vấn đề xung quanh công việc.

Hình thức này thường được trả theo một tour trọn gói hoặc cũng có thể trả theo giờ với mức thù lao là 50-60 USD/ giờ.

- Phiên dịch hội thảo là hình thức người phiên dịch phải sử dụng linh hoạt 2 ngôn ngữ để điều tiết được các vấn đề trong buổi hội thảo. Phiên dịch viên hội thảo không chỉ được yêu cầu phải có khả năng ngôn ngữ tốt mà còn phải là người tự tin giao tiếp trước đám đông và nhạy bén trong việc xử lý các vấn đề.

Mức lương phiên dịch hội thảo có thể dao động trong khoảng 70-80 USD/ giờ phát biểu hoặc cũng có thể được chi trả trọn gói theo buổi hội thảo.

2.2. Dựa theo kinh nghiệm làm việc

Các mức lương của phiên dịch tiếng Trung
Các mức lương của phiên dịch tiếng Trung

Ở bất cứ một vị trí công việc nào thì việc nhà tuyển dụng sẽ đề xuất các mức lương theo kinh nghiệm làm việc cũng là điều dễ hiểu. Đối với ngành phiên dịch viên thì kinh nghiệm làm việc cũng là một cách giúp phía tuyển dụng sắp xếp được các vị trí công việc phù hợp cho mỗi ứng viên.

- Với ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm, thường sẽ được nhận những buổi hội thảo nhỏ, những buổi sự kiện ít người hoặc đi theo để tháp tùng lãnh đạo. Mức lương tối đa cho vị trí này sẽ khoảng từ 10-15 triệu đồng/ tháng tùy thuộc vào kết quả của những buổi phiên dịch đó.

- Với những ứng viên dày dặn kinh nghiệm, có kinh nghiệm thực tế trong các buổi hội nghị lớn, có kỹ năng chủ trì các buổi hội thảo lớn thì bạn hoàn toàn có thể đàm phán với khách hàng để đưa ra những mức lương theo mong muốn của bản thân. Dao động mức lương cũng những người đã có kinh nghiệm trong nghề thường ở mức trên 30 đến 40 triệu đồng/tháng.

3. Cách cải thiện mức lương nghề phiên dịch tiếng Trung

- Cải thiện trình độ chuyên môn của bạn bằng cách thường xuyên nghe các buổi hội thảo, hội nghị tiếng Trung, nghe bản tin hay những video tiếng Trung để nâng cao vốn từ ngữ cũng như rèn luyện sự nhanh nhạy trong việc thâu tóm ngôn ngữ.

Mức lương hấp dẫn của phiên dịch tiếng Trung
Mức lương hấp dẫn của phiên dịch tiếng Trung

- Rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, khả năng nói trước đám đông, khả năng xử lý linh hoạt các vấn đề để có thể nhận được những vị trí phiên dịch có mức lương tốt nhất. Việc trau chuốt cho câu từ bạn sử dụng cũng sẽ giúp cho các buổi sự kiện diễn ra đạt hiệu quả và nâng cao được năng lực của bản thân.

- Một phiên dịch viên muốn phát triển được sâu rộng ngành nghề của mình thì cần tích cực hơn nữa trong việc cập nhật các kiến thức về xã hội, văn hóa và con người. Luôn có ý thức tìm hiểu trước các nội dung, các kiến thức chuyên môn về lĩnh vực mà bạn sẽ nhận phiên dịch để phiên dịch một cách hiệu quả nhất.

- Một phiên dịch viên để nhận được đánh giá cao từ phía khách hàng sẽ cần phải có tác phong làm việc chuẩn chỉnh, chuyên nghiệp, trang phục phù hợp với tính chất từng buổi phiên dịch, luôn đúng giờ giấc, đến trước giờ các buổi hội thảo, sự kiện diễn ra từ 30 phút đến 1 tiếng để trao đổi thêm với khách hàng về các nội dung.

Hy vọng các thông tin trên đây về mức lương phiên dịch tiếng Trung sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc lựa chọn ngành học cũng như ngành nghề việc làm cho mình một cách hiệu quả nhất nhé.

Gợi ý Lương trợ giảng tiếng Anh

Bạn có đang quan tâm về mức lương trợ giảng tiếng Anh, hãy cùng mình click vào link bên dưới để tham khảo các mức lương của một trợ giảng tiếng Anh nhé.

Lương trợ giảng tiếng Anh