Tra cứu lương giáo viên mầm non

Danh sách tin tuyển giáo viên mầm non

Mức lương của giáo viên mầm non luôn là niềm mơ ước và là điểm đến hứa hẹn của tất cả những ai theo nghiệp nhà giáo và đặc biệt là có trách nhiệm cũng như yêu quý những mầm non tương lai của đất nước. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem mức lương của giáo viên mầm non có xứng đáng với năng lực, công sức và những gì mà họ bỏ ra không nhé. 

1. Phân loại mức lương theo kinh nghiệm

Như chúng ta đã biết giáo viên mầm non là một trong những nghề thuộc nhóm nghề tương đương với công chức nhà nước. Và đương nhiên chính vì vậy nên giáo viên mầm non có lộ trình tăng lương rõ ràng theo quy định của Nhà nước. 

Tuy nhiên mức lương của giáo viên mầm non sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố mà có sự khác nhau đáng kể. 

1.1. Mức lương của giáo viên mầm non khi chưa có kinh nghiệm

Nếu bạn là người đang theo học ngành sư phạm mầm non và bạn đang đi làm với tư cách là thực tập sinh thì chắc chắn mức lương của bạn sẽ chưa thể cao ngay được. Hay nói một cách đơn giản thì với trách nhiệm là một thực tập sinh giáo viên mầm non thì bạn chỉ được nhận khoản lương hỗ trợ từ nhà trường khoảng 1.000.000 đồng - 2.000.000/ tháng. 

Khoảng thời gian mà bạn làm thực tập sinh giáo viên mầm non tại các cơ sở uy tín đôi khi sẽ là tiền đề để khi bạn bước chân vào môi trường sư phạm sẽ có mức lương cố định ngay từ đầu khá tốt. 

Mức lương giáo viên mầm non cơ bản
Mức lương giáo viên mầm non cơ bản

Trung bình mức lương của giáo viên mầm non khi mới ra trường sẽ rơi vào khoảng 3- 5 triệu đồng/tháng. Tuỳ thuộc vào công việc mà bạn phải làm hàng ngày có nhiều hay không. Ví dụ như một giáo viên mầm non mới vào nghề sẽ chưa thể được đứng lớp ngay và thường làm dưới trách nhiệm của một người trợ giảng. Công việc sẽ tương ứng với mức lương được nhận bao gồm các đầu việc sau đây: chăm sóc trẻ, đón trẻ từ phía phụ huynh, hướng dẫn trẻ chơi, tập thể dục, dạy học, chuẩn bị vệ sinh phòng học và quy trình khử khuẩn cho lớp học và trẻ sau khi tham gia ngoại khóa. 

Sau khi đã có kinh nghiệm đứng lớp và hiểu hết các quy trình dạy trẻ thì phải trải qua khoảng thời gian thi công chức, thi xét năng lực thì bạn mới có thể lên làm giáo viên mầm non chính thức được. 

Như vậy mức lương 3 - 5 triệu đồng/ tháng là hoàn toàn xứng đáng với kinh nghiệm và năng lực chưa có nhiều. 

1.2. Mức lương của giáo viên mầm non khi đã có kinh nghiệm

Khi đã ở giai đoạn làm việc từ 3 - 5 năm kinh nghiệm, lúc này mức lương của bạn mới cao hơn được. Đừng nóng vội, bởi lẽ với bất cứ ngành nghề nào thì giai đoạn đầu khi chưa có kinh nghiệm là vô cùng khó khăn.

Mức lương giáo viên đã có kinh nghiệm
Mức lương giáo viên đã có kinh nghiệm

Mức lương đại trà và trung bình mà một giáo viên mầm non được nhận khi có kinh nghiệm từ 3 - 5 năm đó là từ 5 -7 triệu đồng/ tháng. Nhiều khu vực và tuỳ vào loại hình mầm non mà mức lương trung bình của giáo viên mầm non đã có kinh nghiệm là 7 - 10 triệu đồng. 

Cái gọi là tùy theo khu vực và loại hình mầm non đó là căn cứ vào mầm non tư thục hay là giáo dục mầm non công lập. 

2. Phân loại mức lương theo cấp bậc và chức danh

Với từng cấp bậc và chức danh khác nhau sẽ có những yêu cầu về kinh nghiệm khác nhau. Đặc biệt là đối với những giáo viên mầm non nhưng không trực tiếp đứng lớp. Hay còn được gọi là quản lý hoặc những người làm trong ban lãnh đạo, giám hiệu của trường mầm non.

2.1. Mức lương của giáo viên mầm non trực tiếp đứng lớp

Với những giáo viên trực tiếp đứng lớp, trực tiếp tiếp nhận học sinh thì mức lương thực tế hơn. Mức lương trung bình của bảo mẫu mầm non là 5,600,000 đồng/tháng. Với mức lương khoảng 5,600,000 đồng hiện đang là mức lương trung bình khả dụng nhất của giáo viên mầm non với hơn 25000 công việc hiện đang được tìm kiếm mỗi ngày. 

Lương của giáo viên mầm non sẽ căn cứ vào rất nhiều yếu tố khác nữa. Bao gồm việc có xét duyệt tăng lương hàng năm cho cán bộ giáo viên. Bên cạnh đó là chính sách tăng lương theo cấp bậc tăng dần của giáo viên mầm non được quy định theo luật lương của công chức và người làm trong cán bộ công chức. 

Mức lương tiêu chuẩn
Mức lương tiêu chuẩn

Theo Luật Viên chức thì mức lương của giáo viên mầm non sẽ căn cứ vào cách trả lương tiêu chuẩn cho chức danh nghề nghiệp. Có nghĩa là người có chức danh thấp hay những giáo viên mầm non mới vào ngành thì đều được tính là chưa có đủ tiêu chuẩn xét duyệt lương ở mức cao hơn. Do đó mức lương nhận được sẽ tương đối thấp khoảng 3 - 5 triệu cũng có mà tầm khoảng 5 - 7 triệu cũng chiếm một tỷ lệ không hề nhỏ. 

Bậc lương tiêu chuẩn của giáo viên mầm non sẽ căn cứ vào cấp bậc tăng lương tiêu chuẩn do chính Nhà nước đánh giá. Với hệ số lương ở cấp bậc 1.86 sẽ tương đương với mức lương là 2.771.000 đồng. Tương tự với các cấp bậc cao hơn sẽ có mức lương khủng hơn và tăng theo hệ số là 2,06; 2,26; 2,46; … cho đến bậc thứ 12 là 4,06.

2.2. Mức lương của ban giám hiệu trường mầm non

Đối với những chức danh và vị trí có kinh nghiệm và làm việc trong những chức danh cao hơn. Những người làm ở cấp bậc và chức vụ cao hơn của giáo viên mầm non sẽ có mức lương ưu ái hơn rất nhiều. Họ là những người làm trong bộ phận quản lý của giáo viên mầm non hoặc làm trong bộ phận ban giám hiệu của trường. Những người làm trong cấp bậc này sẽ không được tính theo mức lương tiêu chuẩn mà sẽ được tính theo mức lương cao cấp. 

Không phải giáo viên mầm non thì nhất thiết phải đứng lớp hay trực tiếp giảng dạy cho trẻ em. Mà những người làm trong bộ phận ban giám hiệu sẽ là người hiểu rõ nhất về đặc thù và cách thức vận hành bộ máy giáo dục mầm non. Chính vì vậy những gì liên quan đến mức lương của họ cũng được tính theo một cách khác.

Mức lương giáo viên cao cấp
Mức lương giáo viên cao cấp

Mức lương trung bình của giáo viên mầm non phân theo cấp bậc của ban giám hiệu sẽ là khoảng 10 - 15 triệu/tháng là mức trung bình được tính. 

Với mức lương cao nhất được nhận có thể lên đến hơn 30 triệu/tháng. Trường hợp này xét đến các đối tượng là mầm non tư thục là phần nhiều. Hoặc những người làm chức vụ cán bộ nhưng đảm nhận ở nhiều cơ sở khác nhau trong cùng một hệ thống giáo dục mầm non. 

Mức lương của giáo viên mầm non với cấp bậc giám hiệu trở lên hoặc có thể là thanh tra hay chuyên viên giáo viên mầm non thì mức lương cũng xứng tầm ở mức 15 - 20 triệu đồng/tháng. 

3. Mức lương của giáo viên mầm non phân theo khu vực làm việc

Không chỉ căn cứ vào mức lương thực nhận hay mức lương theo cấp bậc và chức danh mà tuỳ thuộc vào từng khu vực sẽ có mức lương tương đối khác nhau. Ví dụ như đối với khu vực nông thôn, mức lương của giáo viên mầm non chủ yếu dựa vào mức lương cơ bản cộng với các khoản tiền trợ cấp và ưu đãi, phụ cấp nghề nghiệp. Mức lương của giáo viên mầm non ở khu vực nông thôn sẽ phân theo cấp bậc và cũng được xét tăng lương theo quy định của nhà nước. 

Mức lương cơ bản của giáo viên mầm non đã có kinh nghiệm ở khu vực nông thôn rơi vào khoảng 7 - 10 triệu đồng/tháng. 

Và có nhân hệ số theo quy định của nhà nước về luật Viên chức hiện hành. 

Mức lương giáo viên phân theo khu vực
Mức lương giáo viên phân theo khu vực

Mức lương của giáo viên mầm non ở khu vực biên giới, hải đảo, những vùng khó khăn cũng được tính theo một cách khác. Do đặc thù của những khu vực này thường là những giáo viên mầm non từ miền xuôi tình nguyện lên các khu vực khó khăn giảng dạy. 

Cách tính mức lương của giáo viên mầm non khu vực khó khăn và vùng biên giới hải đảo đó là:

Lương thực tế sẽ bằng Mức lương cơ sở nhân với hệ số lương ra được số lương cơ bản được nhận. Sau đó cộng với các khoản phụ cấp như phụ cấp ưu đãi, chế độ phụ cấp với người đang công tác ở vùng khó khăn, phụ cấp thâm niên. Tất cả trừ đi mức đóng bảo hiểm xã hội.

Mức lương giáo viên khu vực khó khăn
Mức lương giáo viên khu vực khó khăn

Đặc biệt mức lương của giáo viên mầm non ở khu vực thành phố có điều kiện sống và mức thu nhập cao hơn hẳn so với hai khu vực trên. Mức lương của giáo viên mầm non ở thành phố rơi vào khoảng 8 - 12 triệu đồng/tháng. Với mức lương này so với chất lượng sống ở khu vực thành thị là quá ổn và đúng với tình hình thực tế. 

4. Đánh giá mức lương của giáo viên mầm non

Mức lương của giáo viên mầm non hiện nay đã có nhiều cải thiện hơn so với giai đoạn trước. Hầu hết, mức lương đã có sự thay đổi đáng kể và không còn tình trạng lương công chức, viên chức có tay nghề và kinh nghiệm lại không bằng lao động chân tay. 

Mức lương của giáo viên mầm non hiện nay đã được căn cứ đúng với tình hình thực tế và cũng phù hợp với xã hội Việt Nam hiện nay. 

Đánh giá mức lương
Đánh giá mức lương

Kể từ năm 2021 mức lương của giáo viên mầm non sẽ có sự điều chỉnh và tăng hơn so với mức lương hiện tại. Giáo viên mầm non sẽ áp dụng hệ sống lương từ 2,1 đến 6,38 cao hơn với mức trung bình hiện tại được nhận.

Như vậy với những chia sẻ về mức lương của giáo viên mầm non trong giai đoạn mới và việc cập nhật những thông tin hữu ích về mức lương của giáo viên mầm non sẽ đem lại cho bạn những so sánh và phản ánh đúng đắn về lương của giáo viên mầm non được nhận. Với những thông tin chi tiết về mức lương qua các cách thức phân loại sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mức lương của giáo viên mầm non. 

Gợi ý Lương giáo viên trung học cơ sở

Mức lương của giáo viên trung học cơ sở và những cách phân loại mức lương theo từng vùng, khu vực hoặc theo cấp bậc khác nhau sẽ được cập nhật trong bài viết sau đây.

Lương giáo viên thcs