Monday, 28/12/2020

[Trọn bộ] Câu hỏi phỏng vấn Nodejs thường gặp nhất mà bạn nên biết

Bạn là một ứng viên ngành công nghệ thông tin, bạn không còn xa lạ với Nodejs và cũng đang chuẩn bị ứng tuyển vào vị trí này. Hãy nhanh chóng theo dõi bộ câu hỏi phỏng vấn Nodejs thường gặp nhất để chuẩn bị tinh thần tốt nhất nhé.

1. Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nodejs thường gặp nhất

Đối với các nhà tuyển dụng, tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích của họ mà sẽ có hướng tuyển dụng ứng viên khác nhau. Cũng chính vì thế mà trong các buổi tuyển dụng họ sẽ đưa ra một số câu hỏi khác nhau. Nhưng nhìn chung thì các câu hỏi thường gặp nhất vẫn liên quan đến thông tin và trình độ từng ứng viên. Các câu hỏi cụ thể như sau:

Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nodejs thường gặp nhất
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nodejs thường gặp nhất

Câu 1: Bạn hãy cho biết Nodejs có ưu điểm và nhược điểm gì?

Có nhiều nhà tuyển dụng mở màn sẽ là các câu hỏi về thông tin cá nhân ứng viên, thế nhưng cũng có những nhà tuyển dụng mở màn lại là câu hỏi chuyên môn. Điều này chứng tỏ họ đang vô cùng nôn nóng muốn khảo sát trình độ ứng viên đó ra sao, liệu có phù hợp hay không? Có thể thấy họ đang rất muốn biết bạn có phải người mà họ đang tìm kiếm không đó. Bởi thế mà đừng làm nhà tuyển dụng thất vọng nhé, hãy đưa ra câu trả lời trôi chảy nhất để có màn mở đầu ấn tượng.

Gợi ý:

Với câu hỏi rõ ràng như thế này, bạn không nên đi lòng vòng mà hãy đi thẳng vào vấn đề luôn nhé.

- Ưu điểm của Nodejs: Chính là cho người sử dụng nhiều tính năng hiệu quả hơn, tận dụng tối đa năng suất của một lập trình viên. Không chỉ có thế mà Nodejs còn giúp người dùng tái sử dụng code giữa các thành phần với nhau. Khi sử dụng Nodejs sẽ có tốc độ nhanh hơn, dễ chia sẻ với các thành viên khác. Một ưu điểm khác nữa là Nodejs có nhiều công cụ miễn phí.

- Nhược điểm của Nodejs: Tiêu tốn quá nhiều tài nguyên, nếu như muốn sử dụng các chương trình nặng thì khi thực hiện sẽ tốn nhiều thời gian.

Đương nhiên với một câu trả lời nhanh chóng, ngắn gọn và đi vào trọng tâm này sẽ khiến nhà tuyển dụng hài lòng hơn nhiều đó.

Câu 2: Theo bạn với các ưu, nhược điểm đó thì khi nào chúng ta nên sử dụng Nodejs?

Để khám phá tiếp về năng lực cá nhân của bạn thì nhà tuyển dụng sẽ tiếp tục sử dụng câu hỏi thứ hai này. Nếu như bạn trả lời được câu 1 mà đến câu 2 lại không trả lời được sẽ giống như kiểu trả bài nhưng không thuộc. Chính vì thế mà hãy hiểu bản chất của vấn đề đã nhé.

 Theo bạn với các ưu, nhược điểm đó thì khi nào chúng ta nên sử dụng Nodejs?
 Theo bạn với các ưu, nhược điểm đó thì khi nào chúng ta nên sử dụng Nodejs?

Gợi ý:

- Trường hợp nên sử dụng Nodejs trong công việc như: Nếu như bạn sử dụng nó để xây dựng nên Json, ứng dụng đòi hỏi thời gian thực hoặc bạn đã sử dụng quen và cảm thấy yêu thích Nodejs thì đều có thể sử dụng Nodejs như một công cụ hữu ích.

- Trường hợp không nên sử dụng Nodejs có thể kể đến như: Khi bạn đang xây dựng ứng dụng tiêu tốn nhiều tài nguyên, ứng dụng chỉ có CRUD hoặc là khi người dùng cần sự ổn định về ứng dụng.

Câu 3: Hãy cho chúng tôi biết lý do bạn học Nodejs?

Với câu hỏi lý do bạn học Nodejs này nhà tuyển dụng muốn xem bạn có phải người theo đuổi đam mê hay không, có muốn gắn bó với lĩnh vực này lâu dài hay không? Câu trả lời của bạn cũng sẽ ảnh hưởng tương đối lớn đến quyết định của nhà tuyển dụng đó. Bởi vậy mà bạn cũng cần phải cẩn thận hơn trước khi đưa ra câu trả lời.

Với câu hỏi này, đừng suy nghĩ quá lâu, bạn chỉ có khoảng gần 2 phút để trình bày lý do thôi đó nhé.

Hãy cho chúng tôi biết lý do bạn học Nodejs?
Hãy cho chúng tôi biết lý do bạn học Nodejs?

Gợi ý:

Không chỉ riêng tôi mà hầu hết với các bạn học công nghệ thông tin cũng sẽ đều muốn theo đuổi và học mảng Nodejs này, bởi đây là một nền tảng viết bằng Javascript dùng để xây dựng tốc độ nhanh nhất. Một phần Nodejs cũng chính là niềm đam mê, cái mà tôi luôn hướng đến bao lâu nay.

Câu 4: Bạn hãy kể một vài tính năng nổi bật của Nodejs?

Lại thêm một câu hỏi liên quan trực tiếp đến chuyên môn của một lập trình viên. Bạn sẽ thấy câu hỏi này gần tương tự như các câu trên. Đúng vậy, đây cũng là một cách để nhà tuyển dụng thử sức ứng viên, xem đó có phải năng lực thật sự của bạn hay không? Hay là bạn đang học vẹt để đưa ra câu trả lời thôi.

Với câu hỏi này, bạn cũng không nên quá nóng vội, hãy bình tĩnh và đưa ra các tính năng mà bạn biết về Nodejs cho dù tính năng đó có phải nổi bật nhất hay không.

Gợi ý:

Theo tôi tính năng nổi bật của Nodejs mà ta phải nói đến như là: Hệ thống đơn giản có khả năng mở rộng, đơn luồng, không có buffer,…

Câu 5: Bạn hãy giới thiệu đôi chút về bản thân mình?

Đối với mỗi cuộc phỏng vấn diễn ra các thông tin về ứng viên tuy đã được liệt kê khá đầy đủ trong CV xin việc, thế nhưng nhà tuyển dụng vẫn muốn chính ứng viên đó nói lại về bản thân mình và những điều nổi bật nhất.

Bạn hãy giới thiệu đôi chút về bản thân mình?
Bạn hãy giới thiệu đôi chút về bản thân mình?

Thông qua việc giới thiệu này một lần nữa nhà tuyển dụng sẽ xem xét được độ chính xác của thông tin trong CV. Bên cạnh đó họ cũng muốn biết ứng viên đó có phải người phù hợp với văn hóa công ty hay không?

Câu hỏi này tương đối dễ trả lời, hầu như bạn chỉ cần chọn lọc rồi đưa ra các thông tin cụ thể, chính xác và nổi bật nhất về bản thân mình là được. Hãy show ra các tài năng của mình nhưng không quá phô chương nhé.

Câu 6: Bạn hãy cho biết một lập trình Nodejs giỏi cần những yếu tố nào?

Với câu hỏi này bạn cũng có thể trả lời theo cách mà bạn hiểu, bạn đã từng làm việc và trải nghiệm.

Gợi ý:

“Đối với một người lập trình Nodejs giỏi thì họ không thể thiếu được tính cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc. Bên cạnh đó là một tư duy logic tốt, có thể triển khai được nhiều vấn đề khác nhau. Đặc biệt ở một lập trình Nodejs cũng sẽ không thiếu được khả năng tiếng Anh”.

Đây là một câu hỏi không rõ về đáp án chính xác, vì thế cho dù thật sự bạn chưa chắc chắn câu trả lời của mình thì vẫn cứ hãy tự tin nhé.

Câu 7: Bạn đã từng có kinh nghiệm ở vị trí Nodejs này chưa?

Câu trả lời không chỉ đơn thuần là “rồi” hoặc “chưa” đâu nhé. Với một câu trả lời cụt lủn như vậy sẽ khiến cho bạn mất điểm khá nặng với nhà tuyển dụng đó nhé. Bạn cần phải tinh ý khi nhìn ra đây là một câu hỏi kép, khi đồng thời hỏi bạn có kinh nghiệm chưa thì họ cũng muốn biết bạn nếu rồi thì bạn đã làm ở đâu và vị trí cụ thể như thế nào.

Bạn đã từng có kinh nghiệm ở vị trí Nodejs này chưa?
Bạn đã từng có kinh nghiệm ở vị trí Nodejs này chưa?

Để khẳng định mình là một ứng viên thông minh, biết tận dụng cơ hội thì cho dù câu trả lời của bạn là “rồi” hay “chưa” thì cũng cần kèm theo các kinh nghiệm nhé.

Ví dụ bạn trả lời là chưa có kinh nghiệm: “ Tôi chưa có kinh nghiệm thực tiễn ở vị trí Nodejs này, thế nhưng tôi có các kinh nghiệm liên quan đến vị trí Nodejs. Đặc biệt, tôi là một sinh viên mới ra trường dựa vào các kiến thức mà mình học được, tôi tin chắc mình vẫn sẽ đảm nhận tốt ở vị trí Nodejs này”.

Câu 8: Tại sao bạn lại chuyển nơi làm việc?

Đây là một câu hỏi dành cho các ứng viên Nodejs có kinh nghiệm thôi nhé. Cho dù có xích mích, cãi nhau hay bất đồng quan điểm với cấp trên thì bạn cũng tuyệt đối không nên đưa ra các kỹ câu trả lời nói xấu công ty cũ.

Bởi bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng sẽ không chấp nhận bạn làm như vậy đâu nhé, biết đâu khi nghỉ việc ở công ty bạn, sang một công ty khác bạn cũng nói xấu họ thì sao.

Là một ứng viên thông minh, bạn chỉ nên đưa ra các câu trả lời có liên quan đến công việc, trách nhiệm thôi nhé. Ví dụ như: Muốn thay đổi môi trường làm việc, muốn học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức khác về Nodejs, lý do nhà xa công ty không đảm bảo hoàn thành tốt công việc,…

Câu 9: Bạn đã biết gì về chúng tôi?

Bạn đã biết gì về chúng tôi?
Bạn đã biết gì về chúng tôi?

Trước khi ứng tuyển vào một doanh nghiệp, một vị trí bất kỳ nào đó thì tốt nhất bạn nên tìm hiểu về doanh nghiệp của họ nhé. Cho dù nó có được hỏi hay không cũng sẽ rất tốt cho bạn đó.

Nhà tuyển dụng sẽ không vui nếu như bạn không biết một chút thông tin nào về họ đâu nhé. Chính vì thế trước khi bước vào phỏng vấn hãy bỏ ra chút ít thời gian tìm hiểu về doanh nghiệp đó.

2. Những câu hỏi phỏng vấn Nodejs bạn có thể tham khảo

Ngoài những câu hỏi phỏng vấn Nodejs thường gặp trong phần trên thì bạn còn có thể tham khảo thêm các hỏi khác như:

Câu 10: Bạn hãy cho biết lập trình Event driven là gì?

Câu 11: Bạn hãy cho biết Channing là gì trong Nodejs?

Những câu hỏi phỏng vấn Nodejs bạn có thể tham khảo
Những câu hỏi phỏng vấn Nodejs bạn có thể tham khảo

Câu 12: Bạn có thể giải thích Stream là gì và phân loại nó chứ?

Câu 13: Theo bạn chức năng Blocking và non – blocking có gì khác biệt?

Câu 14: Bạn mong muốn mức lương ra sao ở công ty chúng tôi?

Câu 15: Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi mà không phải công ty nào khác?

Câu 16: Nếu được tuyển dụng, bạn có thể bắt đầu làm việc khi nào?

Câu 17: Bạn hãy đưa ra các lý do thuyết phục chúng tôi lựa chọn bạn mà không phải một ứng viên tiềm năng khác?

Bên cạnh đó cũng sẽ có thêm rất rất nhiều câu hỏi khác xoay quanh bạn. Bạn có thể tham khảo thêm càng nhiều câu hỏi càng tốt, thế nhưng không nhất thiết trong cuộc phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi hết các câu đó đâu nhé.

3. Có nên hỏi ngược lại nhà tuyển dụng hay không?

Có khá nhiều bạn ứng viên thắc mắc không biết mình có nên hỏi ngược lại nhà tuyển dụng hay không? Đối với một số trường hợp nó sẽ giúp bạn thành công tạo ấn tượng, nhưng cũng sẽ có trường hợp trở thành mối họa lớn đó nhé.

Có nên hỏi ngược lại nhà tuyển dụng hay không?
Có nên hỏi ngược lại nhà tuyển dụng hay không?

Vậy làm sao để gây được ấn tượng tốt khi bạn dành cơ hội hỏi ngược lại nhà tuyển dụng?

- Thứ nhất là nên tránh các câu hỏi về lương, như vậy sẽ khiến cho người nghe cảm thấy bạn thực dụng.

- Thứ hai, nên hướng đến các câu hỏi về công việc nếu như bạn chưa rõ thông tin, có thể hỏi nhà tuyển dụng về cơ hội thăng tiến của bạn trong tương lai, có được tăng ca, làm thêm giờ hay không?,… tất cả các câu hỏi như vậy đều sẽ khiến cho nhà tuyển dụng thêm phần hứng thú với bạn đó nhé.

4. Một vài lưu ý khi bạn tham gia phỏng vấn Nodejs để thành công

Nếu như trước đây bạn đã từng thất bại trong nhiều cuộc phỏng vấn Nodejs khác, giờ đây đừng để nó phải lặp lại một lần nữa bằng các lưu ý đáng giá như sau nhé:

Một vài lưu ý khi bạn tham gia phỏng vấn Nodejs để thành công
Một vài lưu ý khi bạn tham gia phỏng vấn Nodejs để thành công

- Bạn nên trả lời đúng trọng tâm câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra, cho dù có biết chính xác đáp án hay không cũng luôn bình tĩnh, tự tin.

- Cần phải thành thật với các câu trả lời của mình, nếu như họ phát hiện bạn gian dối, chắc chắn bạn sẽ bị loại ngay đó nhé.

- Luôn dành khoảng 2 – 3 giây để suy nghĩ về câu hỏi rồi mới trả lời. Đặc biệt, trong cuộc phỏng vấn Nodejs sẽ có khá nhiều câu hỏi được đưa ra, bạn nên tập trung vào các câu hỏi và trả lời chính xác.

- Giờ giấc, trang phục, thái độ trong phỏng vấn....luôn luôn phải chỉn chu nhất, thể hiện mình là ứng viên chuyên nghiệp và tiềm năng.

Với trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nodejs trong bài viết này rất mong bạn sẽ tìm được nhiều thông tin hữu ích cho mình và tự chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn.

captcha
Chưa có bình luận nào