Monday, 04/01/2021

Câu hỏi phỏng vấn .net - Cách để trả lời trơn tru khi phỏng vấn?

Bên cạnh việc phát triển các loại ngôn ngữ lập trình như C ++ và Javascript,..thì việc thành thạo trong việc lập trình với ngôn ngữ C# hay còn được gọi là C Sharp cũng là một trong những điều vô cùng cần thiết nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm công việc tại các công ty phần mềm, công nghệ, thương mại điện tử trong lĩnh vực này. Để giúp bạn có phần chuẩn bị tốt hơn trong quá trình phỏng vấn thì danh sách câu hỏi phỏng vấn .nét và gợi ý trả lời trong bài viết dưới đây có thể là những thông tin cần thiết đối với bạn đấy. Cùng tham khảo bài viết ngay sau đây bạn nhé!

Khi ngành công nghệ thông tin đang có xu hướng phát triển cực kỳ mạnh tại Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội để bạn có thể phát triển công việc của mình trong lĩnh vực này là vô cùng lớn. Theo một số đánh giá chung về nhu cầu của thị trường đối với các vị trí công việc có liên quan đến .net, các công ty công nghệ vẫn “khát” và vẫn đang ráo riết tìm kiếm nguồn nhân lực có chất lượng cao. Chính vì vậy, việc có trong mình sẵn những kỹ năng, kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc là những yếu tố vô cùng cần thiết đối với bất cứ lập trình .net nào. 

Bạn cần chuẩn bị gì trước cuộc phỏng vấn .net?
Bạn cần chuẩn bị gì trước cuộc phỏng vấn .net? 

Một bản đồ kiến thức về .net được hệ thống lại, ôn luyện và thực hành hằng ngày chính là cách để bạn củng cố và nâng cao kiến thức. Đồng thời đây cũng chính là nền tảng kiến thức để bạn có thể khẳng định bản thân khi tham gia các cuộc phỏng vấn. Điều bạn cần đó chính là cách truyền đạt từ những điều mà bạn có thể làm được đến với nhà tuyển dụng để họ có thể thấy được trình độ, kiến thức và kỹ năng chuyên môn của bạn. 

Vậy, liệu rằng trong quá trình phỏng vấn .net những câu hỏi phổ biến nhất về kiến thức, kỹ năng và trình độ chuyên môn mà bạn có thể gặp phải là gì? Bạn có thể tham khảo thông tin trong danh sách các câu hỏi phỏng vấn .net ngay sau đây. 

OOP - Oject Orient Programing - lập trình hướng đối tượng chính là một trong những khái niệm và là kiến thức căn bản mà một lập trình viên .net phải nắm rõ được. Vậy để trả lời cho câu hỏi này bạn cần nắm rõ các kiến thức về khái niệm lập trình hướng đối tượng, đối tượng ở đây được hiểu như thế nào? Và các đơn vị tạo thành một đối tượng là gì? Và các tính chất của lập trình hướng đối tượng là gì? 

Hướng dẫn trả lời các câu hỏi có liên quan đến lập trình hướng đối tượng như sau: 

Tính chất và tác dụng của mỗi tính chất trong lập trình hướng đối tượng
Tính chất và tác dụng của mỗi tính chất trong lập trình hướng đối tượng 

Đối với câu hỏi về khái niệm OOP: Lập trình hướng đối tượng được hiểu là việc lập trình viên tạo ra các đối tượng và trừu tượng hóa các đối tượng đó trong quá trình lập trình. Đối tượng bao gồm các thuộc tính là các đặc điểm và phương thức -  chính là các hành động và thao tác của các đối tượng đó. 

Lớp đối tượng là khái niệm bao hàm trong đó có chứa các thuộc tính và các phương thức của đối tượng. Và lớp được hiểu là đơn vị có chứa các đối tượng đó. 

Về các tính chất của lập trình hướng các đối tượng: Bạn cần nêu rõ 4 tính chất của lập trình hướng các đối tượng và đưa các ví dụ cụ thể để thấy được tác dụng của từng tính chất đó. Các tính chất của OOP bao gồm: 

- Tính đóng gói chính là cách để các đối tượng ẩn đi các tính chất bên trong của nó, chính điều này giúp cho các đối tượng không bị tác động trực tiếp đến đối tượng khác. 

- Tính kế thừa: Cho phép sử dụng lại các đoạn code đã có, điều này giúp cho quá trình code trở nên nhanh gọn và tiết kiệm thời gian hơn. 

- Tính đa hình: Một đối tượng có thể mang cùng một thông điệp nhưng lại thuộc các lớp khác nhau. 

- Tính trừu tượng: Tính chất và hành động của từng đối tượng được trừu tượng hóa thành các định nghĩa. 

Tính chất và tác dụng của mỗi tính chất trong lập trình hướng đối tượng
Tính chất và tác dụng của mỗi tính chất trong lập trình hướng đối tượng 

Khi đã nắm chắc được phần kiến thức này rồi thì câu hỏi tiếp theo mà bạn cần tìm hiểu thêm thông tin đó chính là về ngôn ngữ lập trình C# - hay còn gọi là C Sharp - một trong những loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến trong  .net. Vậy các câu hỏi phổ biến đối với ngôn ngữ lập trình C# là gì? Phần nội dung tiếp theo sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi này.

Ngôn ngữ lập trình C# có liên quan trực tiếp và được sử dụng phổ biến trong quá trình lập trình. Khi trả lời phỏng vấn bạn cần lưu ý đến các mảng kiến thức như sau: 

- Kiến thức về ngôn ngữ kiểu trừu tượng - Abstract class 

- Kiến thức về giao diện - interface 

- Kiến thức về các phương thức như phương thức mở rộng, ghi đè phương thức

Kiến thức và các câu hỏi có liên quan đến ngôn ngữ lập trình C#
Kiến thức và các câu hỏi có liên quan đến ngôn ngữ lập trình C#

Và các kiến thức có liên quan đến ngôn ngữ lập trình C#. Và sau đây là một số câu hỏi mà bạn có thể tham khảo như sau: 

Câu 1: Đối tượng được hiểu như thế nào và các phương thức phổ biến có trong các đối tượng đó là gì? 

Gợi ý cách trả lời: Đối tượng có thể được hiểu theo nhiều hướng khác nhau trong đó: 

-  Đối tượng được hiểu là một kiểu dữ liệu điển hình có trong tất cả các loại dữ liệu trong .net

- Đối tượng là mọi kiểu dữ liệu đã từng tồn tại và được kế thừa bởi hệ thống các đối tượng System.Object

- Đối tượng thuộc kiểu dữ liệu tham chiếu

Kiến thức và các câu hỏi có liên quan đến ngôn ngữ lập trình C#
Kiến thức và các câu hỏi có liên quan đến ngôn ngữ lập trình C#

Các đối tượng thuộc kiểu dữ liệu cho phép người dùng thực hiện việc nạp chồng phương thức để sử dụng. Và bạn cần nêu ra một số các phương thức phổ biến thuộc các đối tượng và tác dụng của nó lần lượt là: 

- Phương thức Tostring được sử dụng để chuyển đối các dữ liệu của các đối tượng về dạng chuỗi.

- Phương thức Gethashcode - mã băm của đối tượng được trả về. Điều này tốt cho việc phân biệt sự khác nhau giữa các đối tượng thuộc cùng một lớp 

- Phương thức Equals - khi hai đối tượng có giá trị bằng nhau thì được trả về True, khi hai đối tượng có giá trị không bằng nhau thì được trả về False, mục đích chính của phương thức này là để so sánh hai đối tượng với nhau. 

- Phương thức Gettype - kiểu dữ liệu của các đối tượng sẽ được trả về tương ứng. 

Câu 2: Tác dụng và ý nghĩa của Constructor là gì? 

Constructor là một loại thành viên trong một lớp và được sử dụng để tạo ra các đối tượng dựa trên các lệnh khởi tạo của nó. 

Câu 3: Abstract class - kiểu ngôn ngữ trừu tượng và interface - giao diện/ lớp giao thức/ khuôn mẫu bao hàm các lớp đối tượng có điểm giống và khác nhau như thế nào? 

Kiến thức và các câu hỏi có liên quan đến ngôn ngữ lập trình C#
Kiến thức và các câu hỏi có liên quan đến ngôn ngữ lập trình C#

Điểm giống nhau giữa hai phương thức này đều được sử dụng để thu được tính trừu tượng và khai báo chúng. Tuy nhiên, mỗi phương thức lại có ưu và nhược điểm riêng và có tác dụng trong từng trường hợp cụ thể. 

Interface được hiểu là các khuôn mẫu giúp thực thi các mệnh lệnh và theo dõi. Trong đó các lớp đối tượng có thể thực thi trên nhiều khuôn mẫu, đồng thời các lớp phương thức cần triển khai theo đúng khuôn mẫu đã được định nghĩa trước đó. Hay nói cách khác, Class implement phụ thuộc vào các interface. 

Trong khi đó Abstract class lại được hiểu là phương thức trừu tượng bao gồm Abstract method - phương thức trừu tượng là các phương thức không được thực thi và phương thức thường được thực thi. Các lớp chỉ có thể kế thừa một phương thức trừu tượng. Các phương thức này có tác dụng trong việc hướng đến các tính năng có thể được sử dụng làm hàm chung cho các lớp mở rộng. 

Ngoài ra, các kiến thức về kỹ năng unit test - kiểm thử đơn vị, kỹ năng về việc quản lý Source Code, kiến thức về lập trình giao diện và các loại ngôn ngữ lập trình, các framework. Đồng thời các kỹ năng và kiến thức về code, cách viết code và viết code một cách tối ưu nhất.

Ngoài các câu hỏi liên quan trực tiếp đến kiến thức và chuyên môn đến .net như trên, bạn còn có thể tìm hiểu thêm kiến thức về các câu hỏi như sau: 

Câu 4: Sự giống và khác nhau giữa Override và Overload như thế nào? 

Câu 5: So sánh các điểm giống và khác nhau giữa Interface và Abstract Class? 

Câu 6: Tác dụng của thuộc tính Attribute trong ngôn ngữ lập trình C# là gì? 

4. Một số lưu ý khi tham gia phỏng vấn .net cho dân IT

- Bạn cũng có thể hỏi lại nhà tuyển dụng các câu hỏi có liên quan đến kiến thức, về KPI, tính chất và đặc điểm công việc đối với việc làm của một lập trình viên. 

- Hãy chuẩn bị cả những câu hỏi tình huống khi đi phỏng vấn vì rất có thể nhà tuyển dụng sẽ hỏi thêm để thử khả năng phản xạ, xử lý và giải quyết vấn đề đối với bạn. 

Một số lưu ý khi tham gia phỏng vấn .net cho dân IT
Một số lưu ý khi tham gia phỏng vấn .net cho dân IT

- Nếu bạn đã từng có kinh nghiệm làm việc tại các công ty công nghệ thì hãy vận dụng các kiến thức từ chính công việc của bạn để đưa ra những câu trả lời thực tế nhất. 

- Hãy luyện tập trả lời trước khi tham gia phỏng vấn 

Việc nắm chắc các kiến thức về cần có đối với một lập trình viên .net, ngôn ngữ lập trình C# sẽ giúp bạn có thể tự tin hơn trong quá trình tham gia phỏng vấn. Bên cạnh đó, bạn cần theo sát quy trình phỏng vấn với những câu hỏi theo trình tự từ việc giới thiệu bản thân, quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, tình huống, kỹ năng làm việc,....bạn cũng có thể đặt các câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng để hiểu rõ hơn về vị trí công việc và công ty nơi bạn sẽ làm việc. 

Khi việc làm lập trình viên .net vẫn đang là một trong những công việc hot nhất hiện nay thì cơ hội làm việc của bạn cho các vị trí này cũng càng lớn. Chính vì vậy, để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn tốt nhất thì việc tìm hiểu các kiến thức từ những câu hỏi trên là điều cần thiết. Bạn có thể tham khảo thêm các câu hỏi phỏng vấn .net khác bằng các công cụ tìm kiếm hoặc thông qua các trang mạng xã hội để có thêm nhiều hướng trả lời hơn. 

Một số lưu ý khi tham gia phỏng vấn .net cho dân IT
Một số lưu ý khi tham gia phỏng vấn .net cho dân IT

Như vậy, với một số câu hỏi phỏng vấn .net gợi ý như trên, hy vọng các bạn đã giúp bạn hiểu và nắm được các kiến thức cơ bản trong một cuộc phỏng vấn .net. Chúc bạn sớm tìm được một công việc như bạn mong muốn, nơi làm việc mà bạn có thể phát triển khả năng chuyên môn của mình. 

Tác giả: Lê Kiều Anh
captcha
Chưa có bình luận nào