Tuesday, 29/12/2020

Câu hỏi phỏng vấn Laravel - Phỏng vấn hỏi đáp đi kèm với gợi ý

Nếu bạn là những người mới bước chân vào nghề lập trình web thì buổi phỏng vấn có lẽ là điều mà ứng viên rất lo lắng. Đặc biệt việc đối diện phỏng vấn trả lời những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra với sự chuẩn bị kiến thức phong phú. Để giúp bạn có được sự tin hơn thì hãy cùng bài viết điểm qua về các câu hỏi phỏng vấn laravel thường gặp đi kèm gợi ý ghi điểm nhé!

1. Chi tiết về những câu hỏi phỏng vấn laravel thường gặp

Laravel được biết đến là một PHP framework với mã nguồn mở, miễn phí xây dựng nên để hỗ trợ phát triển về các phần mềm, ứng dụng theo kiến trúc MVC. Hơn nữa, Laravel lại đang là một PHP framework lại khá phổ biến được ưa chuộng rộng rãi từ đó mà nhà tuyển dụng cần tới nguồn nhân lực bổ trợ tốt hơn tạo nhiều cơ hội ứng viên cạnh tranh. Nhưng trong phỏng vấn nếu bạn nắm trước được các câu hỏi và chuẩn bị thật tốt cho bản thân thì tỷ lệ trúng tuyển ghi điểm cộng với nhà tuyển dụng càng cao hơn. 

1.1. Bạn hãy cho biết Laravel là gì?  

Một câu hỏi mang tính chất cơ bản nhất mà có lẽ bất kỳ ứng viên nào cũng có thể trả lời vì tham gia lĩnh vực là bạn sẽ cần hiểu được về nó. Dù là dễ nhưng nếu có một sai sót nhỏ là ban đã để lại ấn tượng không tốt ban đầu. 

Chi tiết về những câu hỏi phỏng vấn laravel thường gặp
Chi tiết về những câu hỏi phỏng vấn laravel thường gặp

>> Cách TL nhanh: Bạn có thể đưa ra rằng “Laravel là một framework PHP miễn phí mạnh mẽ cùng mã nguồn mở theo mô hình MVC được sáng lập bởi Taylor Otwell. Đây là một framework PHP phổ biến giúp bạn giảm chi phí phát triển kết hợp với việc cải thiện về chất lượng code khi sử dụng. 

1.2. Các khái niệm cơ bản nhất trong laravel là gì?

Để bắt đầu kiểm tra về một ứng cử viên ngay từ ban đầu thì nhà tuyển dụng sẽ luôn nhắm tới việc bạn am hiểu về lĩnh vực ra sao. Tức là việc sẽ đánh giá về các nền tảng kiến thức cơ bản chứ chưa tính tới việc áp dụng. Nếu được hỏi về các khái niệm cơ bản thì bạn chỉ nên liệt kê ngắn tránh việc trình bày nhé. 

>> Cách TL nhanh: 

Bạn có thể liệt kê ngắn về chính xác về các khái niệm cơ bản trong Laravel bao gồm: Blade Templating, Routing, Eloquent ORM, Middleware, Artisan, Security, In built Packages, Caching, Service Providers, Facades, Service Container. Không nên đưa ra cụ thể về từng khái niệm vì nhà tuyển dụng không quá nhiều thời gian cho bạn và đôi khi điều đó còn giúp bạn tránh được việc giải thích sai. 

1.3. Bạn có biết cách để cài đặt Laravel với composer? 

Chỉ là cách cài đặt nhưng nhà tuyển dụng cũng thông qua đó mà đánh giá bạn một cách khách quan nhất về kinh nghiệm làm việc cơ sở. Đặc biệt là xem xét cả về việc mà bạn có cập nhật các tin tức mới hay không. 

Bạn có biết cách để cài đặt Laravel với composer?
Bạn có biết cách để cài đặt Laravel với composer?

>> Cách TL nhanh: Hãy tự tin đưa ra câu trả lời ngắn gọn nhưng đừng quên là phiên bản mới nhất và bạn hiểu về chúng vì nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên ứng viên nắm bắt công nghệ tạo nên hiệu quả làm việc. Cụ thể về cách cài đặt mà bạn có thể đưa ra: 

+ Tải composer xuống khi bạn không có composer trên máy tính từ getcomposer. 

+ Tiến hành mở cmd lên và chạy lệnh là (composer create-project laravel project name “5.6”) và nếu không thực hiện đề cập phiên bản nào thì đồng nghĩa với việc sẽ cài đặt phiên bản mới nhất. 

1.4. Vậy Middleware trong Laravel là gì? 

Sau những kiến thức cơ bản sẽ là kiểm tra về kiến thức chuyên môn đi sâu hơn do vậy bạn cũng nên trau dồi và tìm hiểu trước cho bản thân mình. Ghi điểm ngay từ đâu sẽ luôn là điểm cộng hoàn hảo nhất dành cho bạn trong cuộc đua cạnh tranh. 

>> Cách TL nhanh: Đối với Laravel thì Middleware sẽ giống như một người trung gian giữa “request” và “response” vậy và là một cơ chế lọc HTTP “request”. Đưa ra ví dụ dễ hiểu hơn về người dùng không tiến hành xác thực và nó đang cố truy cập dashboard thì lúc này Middleware sẽ chuyển hướng người dùng đến trang đăng nhập. 

1.5. Vậy Migration trong Laravel là gì? Cách sử dụng Migration đó ra sao?

Câu hỏi mang tính kết hợp yêu cầu ứng viên tích hợp kiến thức và tóm lược ngắn nhất từ phía nhà tuyển dụng. Vậy nên bạn cũng sẽ cần đáp ứng yêu cầu này tránh việc trình bày lan man. 

Vậy Migration trong Laravel là gì? Cách sử dụng Migration đó ra sao?
Vậy Migration trong Laravel là gì? Cách sử dụng Migration đó ra sao?

>> Cách TL nhanh: Thực tế Migration được hiểu là một kiểm kiểm soát phiên bản dành cho cơ sở dữ liệu của chúng ta qua đó giúp việc sửa đổi dễ dàng hơn đặc biệt là chia sẻ về lược đồ cơ sở dữ liệu của ứng dụng dễ dàng. Đối với một file Migration sẽ chứa 2 methods là “up” và “down”:

+ Hàm up sử dụng cho việc thêm bảng, cột cùng indexes của các cơ sở dữ liệu. 

+ Hàm down sẽ sử dụng để reverse tức là đảo ngược về các hành động thực hiện bởi chính hàm up.

1.6. Bạn hiểu Service providers trong Laravel là gì? 

Vẫn là một dạng hỏi mang tính chất kiểm tra việc am hiểu kiến thức chuyên môn và bạn sẽ cần tìm hiểu nhiều hơn một kiến thức cơ bản. Sau đó tiến hành chắt lọc và nhớ nhanh nhất dù là chưa làm việc nhưng bạn có thể hiểu tức là bạn có thể làm tốt công việc khi được giao phó. 

>> Cách TL nhanh: Đưa ra Service providers đảm nhận vị trí trung tâm của toàn bộ ứng dụng Laravel, công cụ mạnh mẽ quản lý về các Class dependencies cùng việc thực hiện quá trình dependency injection. Bên cạnh đó Service providers sẽ còn nói với Laravel bind về các thành phần vào Service container của Laravel. Có thể sử dụng về lệnh “php artisan make: providers ClientServiceProvider” trên command từ đó tạo nên một Service providers và cung cấp 2 function là register () cùng boot ().

1.7. Cách hiểu của bạn về Lumen là gì? 

Mỗi chương trình sẽ có các giải pháp nhất định để đảm bảo sự vận hành nếu bạn là người có kinh nghiệm thực tế thì chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều sự ưu tiên. Đặc biệt nếu bạn có thể đưa ra những câu trả lời chính xác như Lume là gì. 

Cách hiểu của bạn về Lumen là gì?
Cách hiểu của bạn về Lumen là gì?

>> Cách TL nhanh: Lumen là một giải pháp hoàn hảo nhất cho việc phát triển về các microservices cùng với fast API dựa theo Laravel, một dự án được tạo ra bởi Taylor Otwell. Lunem được xây dựng dành cho microservice chứ không nhiều cho các ứng dụng giao tiếp với người sử dụng. Nếu bạn cần sử dụng thì sẽ cần có câu lệnh cài đặt cho lumen (composer global require “laravel/lumen - installer=~1.0”).

1.8. Hãy cho biết cấu hình dành cho Laravel 5.7 là gì?

Nhà tuyển dụng sẽ luôn đánh giá ứng viên trên rất nhiều khía cạnh và sự đa dạng về các nền tảng từ kỹ thuật tới ứng dụng và cấu hình Laravel sẽ là tiêu biểu. 

>> Cách TL nhanh: Khi nhận được câu hỏi này bạn sẽ chỉ cần liệt kê cơ bản như sau cùng với một sự tự tin nhất. 

+ Laravel 5.7 cần PHP >= 7.1.3

+ Yêu cầu OpenSSL PHP Extension.

+ Yêu cầu về PDO PHP Extension.

+ Đảm bảo Mbstring PHP Extension.

Hãy cho biết cấu hình dành cho Laravel 5.7 là gì?
Hãy cho biết cấu hình dành cho Laravel 5.7 là gì?

+ Có Tokenizer PHP Extension.

+ Đảm bảo về XML PHP Extension.

+ Cần tới Ctype PHP Extension. 

+ Yêu cầu về JSON PHP Extension. 

+ Cuối cùng là cần BCMath PHP Extension etc.

1.9. Đối với Facade là gì trong Laravel? Cách sử dụng về Facade?

Nếu nhận được câu hỏi này thì bạn cũng đâu cần quá lo lắng đúng không vì kiến thức cơ bản cần tìm hiểu nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đưa ra kiểm tra. 

>> Cách TL nhanh: Hãy ngắn gọn và đưa ra câu trả lời về việc Facade là một kiểu class và cung cấp 1 static interface cho chính services. Thông qua facade sẽ giúp việc truy cập 1 service trực tiếp từ chính container và được định nghĩa tại IlluminateSupportFacades tạo sự sử dụng dễ dàng hơn. 

1.10. Vậy còn Auth là gì và cách sử dụng khi áp dụng? 

Đây cùng là một câu hỏi dễ bắt gặp và việc trả lời cũng khá đơn giản như sau. 

Vậy còn Auth là gì và cách sử dụng khi áp dụng?
Vậy còn Auth là gì và cách sử dụng khi áp dụng?

>> Cách TL nhanh: Thực tế thì Auth là một quá trình xác định về thông tin đăng nhập của người dùng về cơ sở dữ liệu. Tức là Laravel sẽ quản lý nó qua sự trợ giúp của sessions rồi các sessions sẽ lấy tham số đầu vào như tên/ mật khẩu để nhận dạng. Khi cài đặt khớp nhau thì người dùng đã được cho là xác thực và auth mang chức năng xây dựng nên sử dụng câu lệnh “php artisan make: auth”. 

2. Gợi ý về các câu hỏi phỏng vấn laravel khác mà nhà tuyển dụng xen lẫn

Câu 1: Phiên bản mới nhất của Laravel hiện nay là gì? 

Câu 2: Làm sao để có thể tắt bảo vệ CRSF cho một Route cụ thể nhất?

Câu 3: Bạn biết Laravel sử dụng về template engine nào hay không? 

Câu 4: Cách để tạo 1 helper trong Laravel là gì?

Câu 5: Bạn hiểu về một Artisan là gì?

Gợi ý về các câu hỏi phỏng vấn laravel khác mà nhà tuyển dụng xen lẫn
Gợi ý về các câu hỏi phỏng vấn laravel khác mà nhà tuyển dụng xen lẫn

Câu 6: Vậy Service container được hiểu là gì?

Câu 7: Cách để có thể cấu hình một mail trong Laravel hiện nay? 

Câu 8: Hãy đưa ra những tính năng mà Laravel đem lại?

Câu 9: Trong Laravel thì Package được hiểu là gì?

Câu 10: Cách để kế thừa file view trong Laravel ra sao?

....

Có thể thấy rằng bạn có thể bắt gặp rất nhiều câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng dựa theo chính yêu cầu và cách mà mỗi nhà tuyển dụng kiểm tra ứng viên khác nhau. Gợi ý sẽ là sự linh hoạt chứ không phải là nhất thiết gặp phải vậy nên điều mà bạn cần thực hiện là chăm chỉ dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về laravel. 

3. Bạn có thể dfnh quyền lợi lật ngược tình thế với các câu hỏi ngược

Ngoài việc lắng nghe để trả lời những câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng thì tại sao bạn lại không chủ động dành lợi thế cho bản thân với một số câu hỏi thiết thực hơn. Thông qua đó trao đổi được nhiều thông tin với sự rõ ràng hay đôi khi là tạo một điểm nhấn trước mặt nhà tuyển dụng. 

Có thể sau khi hoàn tất việc hỏi của mình thì nhà tuyển dụng sẽ gợi ý cho ứng viên về việc có câu hỏi nào đặt ra hay không, nếu bạn nhanh chóng trả lời không tức là bạn đã nhận sự đánh giá chưa tốt về tìm hiểu công ty và hiểu về công việc. Nếu ngược lại bạn có những câu hỏi khác thì bạn đã lật ngược tình thế và có thể đem lại cho bản thân cơ hội đi kèm quyền lợi hấp dẫn. 

Bạn có thể đánh quyền lợi khi lật ngược tình thế với các câu hỏi ngược
Bạn có thể dành quyền lợi khi lật ngược tình thế với các câu hỏi ngược

Một vài câu hỏi phỏng vấn ngược mà bạn có thể đưa ra trong buổi phỏng vấn laravel như sau: 

-Nhân viên làm việc với vị trí trước đã có những khó khăn gì đối với công việc? 

- Các thiết bị hỗ trợ làm việc mà công ty dành cho nhân viên là gì? 

- Đâu sẽ là thời điểm công ty có số lượng công việc nhiều nhất? 

- Tăng ca đối với công ty có hay không? Quyền lợi được hưởng cho tăng ca? 

-...

Sẽ có rất nhiều câu hỏi đem lại ưu thế dành cho bạn nhưng lưu ý vẫn là không nên hỏi quá sau về thông tin với tính chất bảo mật hay cá nhân. Ngoài việc trang bị cho bản thân bộ câu hỏi gợi ý trước hoàn hảo để “đối phó” với các tính huống thì bạn nên chuẩn bị về các yếu tố khác thông minh hơn từ thái độ thể hiện cùng trang phục phỏng vấn. Tiếp đó đừng bỏ qua về một hồ sơ xin việc với timviec365.com.vn để đảm bảo rằng nhà tuyển dụng sẽ có sự tò mò về bạn.

Hy vọng mọi thông tin sẽ có ích dành cho bạn với sự trọn bộ những câu hỏi phỏng vấn laravel. Kết hợp với đó là cùng tìm kiếm và ứng tuyển chọn lựa một công việc phù hợp nhất cho bản thân.

Tác giả: Trần Hồng Giang
captcha
Chưa có bình luận nào