Tuesday, 29/12/2020

TOP câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh thông dụng nhất!

Là sinh viên vừa tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm tiếng Anh, bạn đã nộp hồ sơ ứng tuyển tuy nhiên lại rất hoang mang vì chưa có kinh nghiệm cho buổi phỏng vấn. Việc tìm hiểu và tham khảo bộ câu hỏi phỏng vấn được đưa ra bởi timviec365.com.vn dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại tự tin và sẵn sàng bước vào cuộc chiến không cân sức này ở vòng đấu sắp tới. Hãy theo dõi ngay để cập nhật thông tin hữu ích bạn nhé!

1. Những câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh cơ bản 

Trước tiên tôi sẽ đưa ra cho bạn những câu hỏi thường gặp, nó xuất hiện ở bất cứ cuộc phỏng vấn giáo viên tiếng Anh nào, hãy cùng theo dõi xem đó là gì và tham khảo gợi ý trả lời bên dưới dưới nhé:

1.1. Câu hỏi 1: Hãy nói một vài điều về bản thân bạn?

Giới thiệu bản thân dường như là câu hỏi “quốc dân” được sử dụng ở bất kỳ cuộc phỏng avans nào không chỉ riêng ngành nghề giáo viên tiếng Anh. Nếu như bạn đã từng trải qua và cuộc phỏng vấn trước đó thì đây không phải là điều mới lạ khiến bạn phải ngạc nhiên và lo lắng.

Nhà tuyển dụng muốn khởi động cuộc trò chuyện bằng câu hỏi này để giảm đi sự căng thẳng cho ứng viên, nói về bản thân bao giờ cũng dễ dàng hơn việc trả lời các câu hỏi đánh giá năng lực.

Hãy nói một vài điều về bản thân bạn?
Hãy nói một vài điều về bản thân bạn?

Gợi ý trả lời:

Để tạo điểm nhấn và ghi ấn tượng sâu sắc tới bản thân, ứng viên không được lơ là với câu hỏi này. Hãy trình bày một vài đặc điểm nổi bật như là tên tuổi, quê quán, năm sinh và một số thành tích xuất sắc đạt được trong quá trình học tập trước đó. Nếu bạn là ứng viên có kinh nghiệm vậy thì hãy nêu ra việc mình đã từng đi làm và đạt được thành tích cụ thể là gì nhé.

Không nên trình bày dài dòng gây mất thời gian bởi thực ra nhà tuyển dụng cũng không chú ý nhất tới những thông tin này, chủ yếu là những câu hỏi chứng minh năng lực giúp họ đánh giá và lựa chọn ứng viên mà thôi.

1.2. Câu hỏi 2: Vì sao bạn lại muốn trở thành giáo viên tiếng Anh?

Cho dù bạn muốn trở thành giáo viên tiếng Anh bởi vì mức lương của nó hấp dẫn hay chỉ đơn giản là bạn thích đi du lịch thì cũng đừng đề cập tới chúng vào đây nhé.

Hãy tập trung vào công việc để họ thấy bạn là người chỉnh chu và có thể tin tưởng. Thông qua câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy con người thật của bạn, bởi vì khi nói tới những gì thuộc về sở thích thì con người ta rất dễ bộc lộ cảm xúc, đương nhiên lúc ấy nhà tuyển dụng sẽ bắt thóp bạn một cách dễ dàng.

Vì sao bạn lại muốn trở thành giáo viên tiếng Anh?
Vì sao bạn lại muốn trở thành giáo viên tiếng Anh?

Gợi ý trả lời:

Bạn có thể nói rằng tiếng Anh là thứ khoogn thể thiếu trong con người bạn vì bạn đam mê nó và muốn được truyền đạt và chia sẻ niềm đam mê ấy tới những người khác để họ cảm nhận được những cái hay của bộ môn này.

Có thể đề cập thêm rằng môi trường tiếng Anh có sự năng động hơn so với những môn học khác và điều đó thực sự phù hợp với con người của bạn.

Khi nghe xong những câu trả lời này chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không thể không cộng thêm điểm cho bạn vì nó quá xuất sắc.

1.3. Câu hỏi 3: Mục tiêu trong tương lai với vị trí giáo viên tiếng Anh là gì?

Nhà tuyển dụng muốn xác định con đường gắn bó của bạn với nghề, vì vậy đưa ra câu hỏi này để bạn bộc lộ được điều đó. Chắc hẳn bạn cũng muốn thể hiện mục tiêu của mình, sự chắc chắn và những mong muốn của mình với nghề nghiệp giáo viên tiếng Anh với họ.

Mục tiêu trong tương lai với vị trí giáo viên tiếng Anh là gì?
Mục tiêu trong tương lai với vị trí giáo viên tiếng Anh là gì?

Gợi ý trả lời:

Trong tương lai bạn sẽ có rất nhiều dự định nhưng chỉ nói riêng về nghề nghiệp này thôi nhé. Hãy nói với nhà tuyển dụng rằng bạn rất yêu thích công việc này vậy nên bạn sẽ cố gắng để trở thành 1 giáo viên tiếng Anh chuyên nghiệp, trở thành 1 người truyền lửa cho các thế hệ sau này có được vốn kiến thức mà họ mong muốn. 

Nếu có thể bạn sẽ làm việc cho tới khi không còn sức khoẻ để cống hiến nữa thì thôi bởi bạn đã xác định nó là một phần trong cuộc sống của bạn. Với những kiến thức và phương pháp dạy hay ho của mình thì tin chắc trong nay mai bạn sẽ trở thành một tên tuổi đình đám trong làng dạy tiếng Anh.

2. Top câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh nâng cao

Những câu hỏi phỏng vấn vừa rồi chỉ là những câu đơn giản chưa làm khó được ứng viên bởi nhà tuyển dụng muốn dành thời gian đó để giao lưu cũng như hiểu rõ hơn về bạn. 

Cuộc chiến mới chỉ mới bắt đầu và bạn sắp phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa hơn, hãy lên dây cót tinh thần thật tốt để có thể vượt qua chúng một cách tự tin nhất, những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn.

2.1. Câu hỏi 1: Theo bạn những khó khăn trong công việc giảng dạy tiếng Anh là gì?

Một câu hỏi tình huống thực tế luôn khiến ứng viên phải đau đầu, vậy với câu hỏi này bạn sẽ phải trả lời như thế nào?

Gợi ý câu trả lời:

Hãy cẩn thận khi trả lời câu hỏi này, thay vì nói rẳng học sinh bướng bỉnh không chịu nghe lời thì bạn hãy đề cập tới những thiếu thốn, khó khăn về mặt cơ sở vật chất.

Theo bạn những khó khăn trong công việc giảng dạy tiếng Anh là gì?
Theo bạn những khó khăn trong công việc giảng dạy tiếng Anh là gì?

Hãy nói về việc thiếu trang thiết bị dạy học, cơ sở vật chất còn hạn chế, không được tiếp cận với nhiều thiết bị hiện đại tiên tiến để giúp các bạn học sinh tiếp thu bài nhanh hơn.

Do đó bạn có thể bổ sung thêm việc tự thiết kế và làm ra những dụng cụ hỗ trợ giảng dạy hiệu quả, điều đó giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

2.2. Câu hỏi 2: Nói về những phương pháp dạy học hiệu quả mà bạn đã áp dụng thành công?

Bằng câu hỏi này, nhà tuyển dụng mong muốn tìm được ứng viên thực sự có trình độ và kinh nghiệm trong giảng dạy. Bởi chỉ có những người đã từng làm việc mới có thể trả lời chính xác và đưa ra đáp án hợp lý đối với câu hỏi này.

Gợi ý trả lời:

Tiếng Anh là bộ môn đặc biệt, thường xuyên thực hành mới dễ tiếp thu và ghi nhớ lâu. Dựa vào đặc trưng này, bạn có thể đưa ra một vài phương pháp hiệu quả ngay cả khi bạn chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào.

Nói về những phương pháp dạy học hiệu quả mà bạn đã áp dụng thành công?
Nói về những phương pháp dạy học hiệu quả mà bạn đã áp dụng thành công?

Bạn có thể tham khảo 1 số phương pháp hiệu quả như sau:

- Đưa ra bài tập tình huống để cả lớp tranh luận, tất cả phải thuyết trình bằng tiếng Anh.

- Thường xuyên đưa ra những mẩu tình huống nhỏ và yêu cầu các thành viên của nhóm lần lượt nhập vai và nói trước cả lớp.

- Sử dụng các công cụ hỗ trợ hiệu quả như âm nhạc hoặc là video liên quan tới bài học giúp học sinh ghi nhớ lâu hơn.

Tất nhiên với mỗi lứa tuổi học sinh khác nhau phương pháp học sẽ được áp dụng khác nhau, vì vậy nếu như nhà tuyển dụng không hỏi kỹ với lứa tuổi cụ thể nào thì bạn chỉ cần trình bày những phương pháp nêu trên là đã ghi điểm tuyệt đối rồi.

2.3. Câu hỏi 3: Bạn sẽ làm gì nếu như có 1 học sinh không thể tiến bộ sau những bài giảng của bạn?

Kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ được bộc lộ rõ rệt nhất khi bạn đưa ra đáp án cho câu hỏi này, là một giáo viên kỹ năng xử lý và giải quyết tình huống rất quan trọng và nhà tuyển dụng rất quan tâm tới điều đó.

Bạn sẽ làm gì nếu như có 1 học sinh không thể tiến bộ sau những bài giảng của bạn?
Bạn sẽ làm gì nếu như có 1 học sinh không thể tiến bộ sau những bài giảng của bạn?

Gợi ý trả lời:

Trong sự nghiệp giảng dạy, chắc chắn bạn sẽ gặp không ít những trường hợp như vậy tuy nhiên dù là bạn có khắc phục được hay không thì cũng phải bình tĩnh và đưa ra câu trả lời thuyết phục nhất.

Hãy nói với nhà tuyển dụng rằng mỗi người đều có khả năng để học tiếng Anh, nếu gặp trường hợp này bạn sẽ dành nhiều thời gian cho bạn học sinh đó hơn, tìm hiểu lý do căn bản gây ra tình trạng chậm tiến độ hơn so với các bạn là gì và tìm cách khắc phục.

3. Cần lưu ý những gì khi tham gia phỏng vấn giáo viên tiếng Anh?

Đừng chỉ chăm chăm vào những câu hỏi phỏng vấn bởi vì thành công được tạo ra từ nhiều yếu tố khác nhau. Bạn trả lời tốt nhất với các câu hỏi chưa chắc bạn sẽ là người được lựa chọn, với 1 người hoàn hảo về chuyên môn nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thêm nhiều khía cạnh khác nữa. Vậy thay vì tập trung vào 1 lĩnh vực thì bạn hãy kết hợp đa phương diện để có được kết quả như ý muốn.

Cần lưu ý những gì khi tham gia phỏng vấn giáo viên tiếng Anh?
Cần lưu ý những gì khi tham gia phỏng vấn giáo viên tiếng Anh?

Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn thành công hơn:

Hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu toàn bộ thông tin trước khi đi phỏng vấn

Trước khi nộp đơn ứng tuyển, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ xem những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra có phù hợp với mình hay không. Hay chỉ đơn giản là những thông tin về địa chỉ, đối tượng hay phong cách giảng dạy tại cơ sở tuyển dụng có thực sự phù hợp với bạn.

Việc tìm hiểu thông tin càng chi tiết sẽ giúp ứng viên nhanh chóng nhận ra cơ hội cho bản thân, đồng thời có thể trong cuộc phỏng avans nhà tuyển dụng sẽ đưa ra câu hỏi thăm dò để xem bạn có tìm hiểu về họ hay không, vậy nên chuẩn bị chúng sẽ không thừa đâu nhé.

Chuẩn bị một số câu hỏi tiếng Anh cơ bản để đối phó kịp thời

Một cuộc thi về chuyên ngành tiếng Anh đương nhiên là bạn sẽ phải thể hiện tài năng trong lĩnh vực này. Khi bạn đã chuẩn bị những câu hỏi ứng xử bằng tiếng Việt chu đáo rồi vậy thì hãy dịch nó sang tiếng Anh để có màn chuẩn bị hoàn hảo hơn. Bạn có thể lấy ra sử dụng ngay khi được hỏi tới mà không cần phải suy nghĩ lâu.

Hãy chuẩn bị 1 đoạn giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh thật ấn tượng - đây cũng là phần mà nhà tuyển dụng thường làm với các ứng viên khác khi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh.

Chuẩn bị một số câu hỏi tiếng Anh cơ bản để đối phó kịp thời
Chuẩn bị một số câu hỏi tiếng Anh cơ bản để đối phó kịp thời

Dạy thử cũng là điều bạn cần chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh

Nếu bạn ứng tuyển tại các trung tâm đào tạo ngoại ngữ cụ thể là bộ môn tiếng Anh vậy thì họ có thể yêu cầu bạn dạy thử ngay tại cuộc phỏng vấn hoặc có thể là hẹn vào buổi khác để chứng minh nghiệp vụ giảng dạy của bạn.

Vậy thì chắc chắn đây sẽ là hạng mục nằm trong danh sách cần chuẩn bị chu đáo của bạn rồi.

Bạn có thể dành nhiều thời gian để tập duyệt trước đó kết hợp với những kỹ năng và nghiệp vụ sư phạm của mình để có buổi dạy thử tuyệt vời nhất.

Chú ý về hình thức

Là một giáo viên tương lai, ngay cả khi chưa được nhận chính thức thì bạn cũng cần phải thể hiện mình là người chuyên nghiệp, chính chắn và chỉn chu không chỉ trong phong cách làm việc mà còn trong phong cách ăn mặc. 

Chú ý về hình thức
Chú ý về hình thức

Ăn mặc làm sao để dáng vẻ của bạn giống 1 giáo viên? Thiết nghĩ 1 chiếc áo sơ mi kết hợp với 1 chiếc quần tây và đi giày cao gót với độ cao vừa phải chính là concept thích hợp nhất. Đừng quên khoác thêm 1 chiếc áo vest thể hiện sự lịch lãm của mình bạn nhé.

Bộ trang phục này có thể áp dụng cho cả ứng viên nam và ứng viên nữ, vì vậy từ giờ bạn không cần phải đau đầu suy nghĩ xem sẽ mặc gì khi đi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh nữa.

Vừa rồi là những câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh cực kỳ phổ biến, với sự chia sẻ này timviec365.com.vn mong rằng bạn sẽ nhanh chóng đạt được vị trí mà mình mong muốn, được thỏa mãn niềm đam mê với bộ môn tiếng Anh và đặc biệt là trở thành người truyền đạt kiến thức giỏi trong nghề.

Tác giả: Trần Phi Phi
captcha
Chưa có bình luận nào