Monday, 28/12/2020

Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Front End đầy đủ và cập nhật mới nhất

Chuẩn bị tốt một bộ câu hỏi phỏng vấn Front End chuẩn, đầy đủ có kèm theo gợi ý câu trả lời là cách giúp bạn sẵn sàng đối mặt với vòng phỏng vấn sắp tới. Trang bị tốt nhất cho bản thân những kiến thức hữu ích từ những câu hỏi cập nhất mới nhất về phỏng vấn Front End kèm them gợi ý trả lời sẽ được chia sẻ toàn bộ tại đây. Đừng bỏ lỡ cơ hội để được đến gần với công việc hơn nhé!

1. Dạng câu hỏi phỏng vấn Front End hay gặp hiện nay

Để tìm ra được ứng viên phù hợp dành cho công việc tại vị trí Front End hiện nay, hầu hết các công ty đều đưa ra 2 dạng câu hỏi chính liên quan đến kỹ thuật trong lập trình và các câu hỏi về ứng xử trong cuộc sống.

1.1. Câu hỏi dạng liên quan đến kỹ thuật lập trình

Công việc Front End là một vị trí liên quan đến lập trình, chính vì vậy trước khi đến với vòng phỏng vấn trực tiếp, các bạn sẽ phải trải qua một bài kiểm tra nhỏ về chuyên môn và các kỹ năng liên quan đến lập trình hiện nay. Từ đó nhà tuyển dụng mới có thể đánh giá được tổng quan nhất về trình độ, năng lực của bạn để xem xét việc bạn có phù hợp với vị trí Front End mà họ đang tuyển dụng hay không.

Câu hỏi dạng liên quan đến kỹ thuật lập trình
Câu hỏi dạng liên quan đến kỹ thuật lập trình

Các câu hỏi dưới dạng bài kiểm tra nhỏ để đánh giá về năng lực hầu hết để ở mức cơ bản nhất mà bất kỳ một ai học ngành Front End hoặc có kiến thức với việc làm Front End đều có thể trả lời được. Các câu hỏi được đặt ra với kiến thức xoay quanh các vấn đề về HTML, Code, CSS, JavaScript,.. Do đó, để có thể vượt qua được vòng kiểm tra kiến thức này, các bạn cần đảm bảo chuẩn bị thật kỹ kiến thức chuyên môn Front End và ôn luyện lại để đảm bảo kết quả thi của bạn đạt tốt nhất nhé!

1.2. Câu hỏi dạng liên quan đến kỹ năng ứng xử 

Để tìm hiểu rõ hơn về ứng viên của mình, trong quá trình phỏng vấn các nhà tuyển dụng cũng thường xuyên đặt ra các câu hỏi có liên quan đến kỹ năng sống, nhận thức của ứng viên và cách ứng xử thông qua các phản ứng, cách giải quyết hoặc các hướng giải quyết với các tình huống mềm được đưa ra xoay quanh việc làm Front End được nhà tuyển dụng đưa ra.

Câu hỏi dạng liên quan đến kỹ năng ứng xử
Câu hỏi dạng liên quan đến kỹ năng ứng xử

Mặc dù nó chỉ là những câu hỏi ngoài lề, nhưng lại là một trong những câu hỏi được đưa vào tiêu chí đánh giá ứng viên của các nhà tuyển dụng. Thông qua đó các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc chọn được ứng viên Front End phù hợp nhất với công việc của công ty, và lựa chọn được ứng viên thích hợp nhất với văn hóa của doanh nghiệp. Do đó, các bạn trẻ cũng cần hết sức lưu ý khi rèn luyện cho bản thân một kỹ năng ứng xử tuyệt vời và tiến gần đến công việc nhanh chóng nhé!

2. Những câu hỏi phỏng vấn Front End ứng viên nên bỏ túi

Cũng bỏ túi một số câu hỏi phỏng vấn Front End cùng gợi ý trả lời chuẩn xác để ghi điểm cao trong mắt nhà tuyển dụng ngay với thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

2.1. Câu 1: Hãy giới thiệu đôi nét về bản thân của bạn?

Câu hỏi đầu tiên trong bất kỳ cuộc phỏng vấn ứng viên nào cũng có đó chính là giới thiệu bản thân. Với việc làm Front End này cũng vậy, nhà tuyển dụng cũng sẽ có yêu cầu bạn giới thiệu bản thân mình để làm sáng lên được bạn là ứng viên phù hợp. 

Đây cũng là cách nhà  tuyển dụng sử dụng để khai thác thông tin cơ bản nhất từ ứng viên. Nó cũng đóng vai trò như một lời chào, một lời giới thiệu của bản đến với nhà tuyển dụng trước khi gặp phải các câu hỏi tiếp theo đến từ nhà tuyển dụng.

Câu 1: Hãy giới thiệu đôi nét về bản thân của bạn?
Câu 1: Hãy giới thiệu đôi nét về bản thân của bạn?

Gợi ý câu trả lời:

Bạn chỉ cần trả lời hết sức ngắn gọn về các thông tin cơ bản nhất của bản thân như họ và tên, tuổi, quê quán, chuyên ngành tốt nghiệp, trường tốt nghiệp. Để phần giới thiệu của bạn thêm phần nổi bật, bạn có thể đưa thêm vào những điểm mạnh mà bạn có về kinh nghiệm, kỹ năng, hay thành tích hoặc bạn cũng có thể đề cập đến các định hướng tương lai của bản thân.

“Tôi tên là Hoàng Thanh Hằng, năm nay tôi 23 tuổi, đã tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Tôi đã có hơn 2 năm kinh nghiệm trong lập trình website. Mục tiêu sắp tới mà tôi đang hướng đến là trở thành một nhà Front End giỏi và phát triển sự nghiệp của mình tại quý công ty.”

2.2. Câu 2: Lý do nào khiến bạn lựa chọn công việc Front End?

Đây là câu hỏi được đặt ra để tìm kiếm sự nghiêm túc và đam mê của các cá nhân với công việc Front End có thực sự hay không? Một câu hỏi mà các bạn có thể đưa ra được các lý do khác nhau và không có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên để khiến nhà tuyển dụng hài lòng và ghi điểm lại không hề dễ dàng và đơn giản chút nào đâu nhé!

Câu 2: Lý do nào khiến bạn lựa chọn công việc Front End?
Câu 2: Lý do nào khiến bạn lựa chọn công việc Front End?

Gợi ý câu trả lời:

Để trả lời câu hỏi này ghi điểm, bạn có nhiều cách khác nhau với những lý do cá nhân khác nhau để chứng minh đam mê và thực sự nghiêm túc với công việc này. Tuy nhiên bạn nên đưa ra câu trả lời ngắn gọn, thể hiện sự chân thành trong các lý do khi đưa ra và đảm bảo đúng với thực tế sẽ có sức thuyết phục tốt nhất với nhà tuyển dụng.

“Tôi yêu thích và đam mê với lĩnh vực công nghệ thông tin, điều này đã thôi thúc tôi theo đuổi ngành công nghệ thông tin tại Đại học Bách khoa. Trong quá trình học tập và rèn luyện, tôi nhận thấy được kiến thức, chuyên môn và kỹ năng của mình thực sự phù hợp và đáp ứng được với yêu cầu của vị trí Front End mà công ty đang tuyển dụng hiện nay.”

2.3. Câu 3: Bạn đã từng tham gia dự án Front End nào chưa? Nếu đã tham gia thì vai trò của bạn là gì?

Đây là một hướng hỏi khác được nhà tuyển dụng đưa ra để nắm bắt thông tin và biết được kinh nghiệm làm việc của bạn như thế nào. Front End là một công việc không chỉ đòi hỏi chuyên môn cao, mà còn yêu cầu về sự trải nghiệm thực tế với công việc này. Chình vì vậy, đặt câu hỏi này cho ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ phần nào đó xác định được năng lực của ứng viên có đáp ứng được công việc hay không.

Bạn đã từng tham gia dự án Front End nào chưa? Nếu đã tham gia thì vai trò của bạn là gì?
Bạn đã từng tham gia dự án Front End nào chưa? Nếu đã tham gia thì vai trò của bạn là gì?

Gợi ý câu trả lời:

Bạn cần liệt kê một số các dự án bạn từng tham gia trước đó, bạn có thể nói đến cả những công việc tại các công ty trước đây trong khoảng thời gian thực tập của mình để trả lời câu hỏi này. Tuy nhiên, câu trả lời với phần câu hỏi này cần đúng sự thật về các dự án bạn từng tham gia và vai trò bạn đảm nhận trong vị trí đó như thế nào. Tuyệt đối nói không với sự dối trá, điều này sẽ nhanh chóng bị lòi ra trong quá trình phỏng vấn với các câu hỏi tiếp theo. Còn trong trường hợp bạn có nhiều dự án khác nhau đã từng tham gia, vậy hãy chọn 1 – 2 dự án tiêu biểu và thành công nhất để nói đến nhé!

2.4. Câu 4: Nghề Front End để thành công theo bạn cần có tố chất gì?

Tố chất là một vấn đề rất quan trọng và cần thiết với ứng viên. Điều này cũng thường được đặt ra để đánh giá các ứng viên có phù hợp với công việc hay không. Có nhiêu tiêu chí khác nhau mà nhà tuyển dụng đưa ra cho việc làm Front End, bạn cần đáp ứng được các yêu cầu công việc đó thì mới hoàn thành công việc một cách tốt nhất và trở thành nhân viên của công ty. 

Câu 4: Nghề Front End để thành công theo bạn cần có tố chất gì?
Câu 4: Nghề Front End để thành công theo bạn cần có tố chất gì?

Cách trả lời ghi điểm vào câu hỏi này, bạn có thể đọc ngay chia sẻ qua gợi ý bên dưới nhé!

Gợi ý câu trả lời:

Để ghi điểm câu hỏi này, các bạn cần vận dụng các kiến thức đã học của mình và yêu cầu cơ bả đối với nghề để đưa ra câu trả lời chuẩn xác và thể hiện được sự tự tin của bản thân. Một số tố chất cơ bản và cần thiết với việc làm Front End hiện nay bạn nên nhắc đến trong câu trả lời của mình như: Khả năng xử lý vấn đề, cẩn thận, chăm chỉ, kiên trì, luôn tập trung vào công việc cao độ, có trách nhiệm với công việc của mình,…

2.5. Câu 5: BEM là gì và sử dụng như thế nào?

BEM là một câu hỏi liên quan đến chuyên môn, một câu hỏi về kiến thức cơ bản mà bất kỳ ứng viên nào khi ứng tuyển vào vị trí Front End hiện nay cũng cần đảm bảo trả lời được. Để không để bản thân mất điểm với câu hỏi đơn giản này, bạn có thể tham khảo cách trả lời dưới đây.

Câu 5: BEM là gì và sử dụng như thế nào?
Câu 5: BEM là gì và sử dụng như thế nào?

Gợi ý câu trả lời:

Để ghi chọn điểm, các bạn cần vận dụng kiến thức và sự hiểu biết của bản thân. Bạn có thể trả lời đi thẳng vào vấn đề với 2 gợi ý nhỏ dưới đây:

+ BEM hay còn gọi là Modifier, Block Element – đây phương thức dùng để viết HTML theo hướng các Module, viết CSS có tổ chức nhất định và đảm bảo hiệu quả công việc được tốt nhất.

+ Thông qua việc sử dụng BEM, người lập trình viên có thể biết được các Item con cụ thể thuộc vào Block, Class nào.

3. Những câu hỏi nào bạn nên dành cho nhà tuyển dụng “Front End”?

Bạn không nên quá bị động trong buổi phỏng vấn Front End với nhà tuyển dụng, hãy đảo ngược tình thế đưa bản thân vào thế chủ động hơn trong buổi phỏng vấn bằng cách đặt những câu hỏi ngược lại với họ. Tuy nhiên, không phải điều gì bạn cũng nên hỏi ngược lại đâu nhé! Mà cần có chọn lọc, phải liên quan đến việc làm Front End tại công ty đang tuyển dụng là cách tốt nhất để ghi điểm tốt. 

Những câu hỏi nào bạn nên dành cho nhà tuyển dụng “Front End”?
Những câu hỏi nào bạn nên dành cho nhà tuyển dụng “Front End”?

Các bạn có thể đặt một số câu hỏi ngược lại phía nhà tuyển dụng như sau:

- Anh (Chị) có thể nói cụ thể hơn công việc tôi cần thực hiện với vị trí Front End trong công ty như thế nào không?

- Các chế độ đãi ngộ và chính sách của quý công ty với nhân viên hiện nay như thế nào?

- Sắp tới công ty sẽ hướng phát triển vị trí Front End như thế nào?

- Front End là vị trí công việc có phải thường xuyên đi công tác hay không?

- Front End tại công ty có được nghỉ thứ 7 hay chế độ, chính sách làm thêm giờ tại công ty như thế nào?

Đó là một số câu hỏi các bạn có thể đặt ra cho nhà tuyển dụng với việc làm Front End mà bạn ứng tuyển hiện nay. Tùy thuộc vào thực tế mà các bạn có thể đặt ra các câu hỏi khác nhau cho nhà tuyển dụng để giải đáp những thắc mắc trong lòng mình.

4. Lưu ý gì bạn cần quan tâm khi tham gia vào buổi phỏng vấn Front End?

Khi tham gia vào buổi phỏng vấn Front End với nhà tuyển dụng, để đảm bảo ghi trọn điểm, các bạn cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:

Thứ nhất, đến đúng giờ hẹn, và tuân thủ theo những yêu cầu của công ty đặt ra. Tốt nhất bạn nên đến sớm hơn từ 10 – 15 phút đồng hồ để chuẩn bị tinh thần trước khi bước vào buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng Front End.

Lưu ý gì bạn cần quan tâm khi tham gia vào buổi phỏng vấn Front End?
Lưu ý gì bạn cần quan tâm khi tham gia vào buổi phỏng vấn Front End?

Thứ hai, lựa chọn trang phục chỉnh chu cho bản thân, thể hiện được một con người lịch sự trong mắt nhà tuyển dụng Front End sẽ giúp bạn đến gần hơn với công việc.

Thứ ba, đừng quên mang theo hồ sơ xin việc của mình nhé! Hồ sơ xin việc phải chuẩn bị đầu đủ các giấy tờ, tài liệu cần thiết để đảm bảo nhà tuyển dụng năm đủ các thông tin về bản và thể hiện được những chứng chỉ, bằng cấp liên quan đến Front End.

Thứ tư, luôn thể hiện sự tự tin trong quá trình phỏng vấn, mỗi câu trả lời và thái độ luôn tỏ vẻ tôn trọng với nhà tuyển dụng. Thể hiện cách hành xử văn mình sẽ giúp bạn ghi điểm cao vào nhà tuyển dụng đó nhé!

Như vậy, với những chia sẻ trong bài viết này, bạn đã bỏ túi được đầy đủ các thông tin về câu hỏi phỏng vấn Front End, cùng với những bí quyết cần lưu tâm trong quá trình phỏng vấn để hoàn hảo nhất và tiến gần nhất đến với công việc này.

Tác giả: Phạm Thanh Nga
captcha
Chưa có bình luận nào