Tuesday, 29/12/2020

Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn Android được sử dụng nhiều nhất

Câu hỏi phỏng vấn Android là một trong những bộ câu hỏi ứng viên lập trình Android tìm kiếm nhiều nhất trước mỗi cuộc phỏng vấn. Nội dung bài viết sau đây sẽ đưa ra một số câu hỏi phỏng vấn Android thường được nhà tuyển dụng sử dụng khi đi phỏng vấn. Bạn có thể tham khảo để có thêm kinh nghiệm và kiến thức trước mỗi cuộc phỏng vấn để bách chiến bách thắng.

1. Tổng hợp bộ câu hỏi phỏng vấn Android

1.1. Hãy giới thiệu đôi chút về bản thân bạn

Có thể nói câu hỏi giới thiệu bản thân là câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong các buổi phỏng vấn. Nó được nhà tuyển dụng dùng để hỏi tất cả ứng viên, làm quen với ứng viên trước khi đi vào phỏng vấn kiến thức chuyên môn. Qua lời giới thiệu bản thân của ứng viên nhà tuyển dụng sẽ biết được những thông tin cơ bản của ứng viên và biết được ứng viên đó có đủ tiêu chuẩn hay không. Từ đó có được những đánh giá bạn đầu về ứng viên đó.

Hãy giới thiệu đôi chút về bản thân bạn
Hãy giới thiệu đôi chút về bản thân bạn

Gợi ý trả lời: Với câu hỏi này ứng viên có thể luyện tập và trả lời bằng cách nêu ngắn gọn những thông tin cơ bản về bản thân của mình đặc biệt là đưa ra cho nhà tuyển dụng được biết những thông tin về trình độ học vấn, trình độ, kỹ năng và chuyên ngành bạn tốt nghiệp. Những thông tin này cần phải liên quan đến vị trí ứng tuyển để thuyết phục nhà tuyển dụng.

1.2. Bạn hiểu gì về Android

Sau khi ứng viên giới thiệu xong về bản thân của mình cho nhà tuyển dụng được biết thì nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi phỏng vấn về kiến thức chuyên môn về Android. Với câu hỏi bạn hiểu gì về Android bạn có thể trả lời như sau:

Gợi ý trả lời: Theo em được biết thì Android là một hệ điều hành được sử dụng trên nhiều thiết bị di động thông minh được rất nhiều người lựa chọn sử dụng, với hệ điều hành này thì khi các kỹ sư, chuyên gia thiết kế ra nó chuyên được dùng cho các màn hình cảm ứng. Hệ điều hành này có rất nhiều điều thú vị mà em mong muốn được khám phá và trải nghiệm.

1.3. Theo bạn ưu điểm của hệ thống Android là gì?

Câu hỏi về ưu điểm cũng là một trong những câu hỏi được nhà tuyển dụng hỏi nhiều khi đưa ra câu hỏi này mục đích của câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết ứng viên đã từng trải nghiệm hệ điều hành Android hay chưa, đưa ra những đánh giá chủ quan về hệ điều hành này.

Theo bạn ưu điểm của hệ thống Android là gì?
Theo bạn ưu điểm của hệ thống Android là gì?

Gợi ý câu trả lời: Với câu trả lời này ứng viên có thể đưa ra những kiến thức mà bạn biết, hãy đưa ra những trải nghiệm để nhà tuyển dụng biết được bạn là người có cả kiến thức và hiểu biết thực tế.

1.4. Tại sao Bytecode không thể chạy được trong Android?

Nhà tuyển dụng có rất nhiều câu hỏi về kiến thức Android được sử dụng để hỏi ứng viên, nhà tuyển dụng có thể đặt ra câu hỏi như tại sao Bytecode không thể chạy được trong Android? Để hiểu xem kiến thức của ứng viên ra sao. Với câu hỏi này bạn có thể trả lời ngắn gọn như sau để ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng.

Tại sao Bytecode không thể chạy được trong Android?
Tại sao Bytecode không thể chạy được trong Android?

Gợi ý trả lời: Theo em Bytecode không thể chạy được trong Android là vì Android sử dụng DVM – Dalvik virtual machine đây là những phiên bản cũ và ART – Android Runtime phiên bản chính thức từ phiên bản lollipop trở lên. Nhưng phiên bản này lại không được sử dụng và thử nghiệm từ phiên bản Kitkat, để thực thi chương trình chứ không sử dụng JVM. Đấy là lý do vì sao Bytecode không thể chạy được trong Android.

1.5. Hãy cho chúng tôi thấy bạn là người có kinh nghiệm?

Nhà tuyển dụng rất quan tâm và ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm nên khi ứng viên trả lời tốt những câu hỏi về kiến thức chuyên môn nhà tuyển dụng sẽ hỏi thêm một số câu hỏi về kinh nghiệm và kỹ năng để đưa ra quyết định có lựa chọn ứng viên đó hay không. Bạn có thể trả lời câu hỏi này như sau.

Gợi ý trả lời: Với câu hỏi này ứng viên có thể lựa chọn cách trả lời bằng việc đưa ra một công việc cụ thể bạn đã làm, có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Nhưng lưu ý bạn nên lựa chọn một đến hai công việc và mô tả công việc đó thật cụ thể để nhà tuyển dụng biết được vai trò, nhiệm vụ của bạn trong đó. Như vậy sẽ cho nhà tuyển dụng biết được bạn là người có kinh nghiệm và kỹ năng.

1.6. Vì sao bạn chọn công việc Android?

Đây cũng là một câu hỏi được sử dụng nhiều, với câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết mục tiêu và định hưởng của bạn ra sao. Công việc bạn lựa chọn vì yêu thích hay vì một lý do nào đó. Để từ đó nhà tuyển dụng có những đánh giá phù hợp với ứng viên này, biết được ứng viên này có phù hợp với công ty hay không.

Vì sao bạn chọn công việc Android?
Vì sao bạn chọn công việc Android?

Gợi ý trả lời: Có rất nhiều lý do bạn lựa chọn công việc Android nhưng để đưa ra lý do thuyết phục nhà tuyển dụng thì bạn cần phải cân nhắc. Hãy đưa ra những lý do mang tính thuyết phục và ghi điểm như em yêu thích công việc Android vì ngay từ khi còn nhỏ em đã rất thích tìm tòi và khám phá những thiết bị điện thoại thông minh có sử dụng hệ điều hành Android và em đã nuôi ước mơ đó cho đến ngày hôm nay được học tập và mong muốn làm việc cống hiến những kiến thức và kinh nghiệm em có được để phát triển công việc.

1.7. Vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Câu hỏi lý do nghỉ việc công ty cũ là một câu hỏi được sử dụng nhiều, nhà tuyển dụng muốn biết lý do nghỉ việc ở công ty cũ, lý do đó có phù hợp với văn hóa của công ty hay không. Chình vì vậy mà nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi này.

Gợi ý trả lời: Với câu hỏi này ứng viên nên đưa ra những lý do mang tính chất khách quan như vì lý do chuyển nhà, vì lý do sức khỏe không cho phép hay vì lý do muốn phát triển và chuyên sâu về lĩnh vực Android và rất nhiều những lý do khác bạn có thể đưa ra cho nhà tuyển dụng.

Nhưng ứng viên nên tránh đưa ra những lý do nói xấu sếp, nói xấu công ty cũ hay đồng nghiệp cũ. Những lý do này không thuyết phục được nhà tuyển dụng mà còn làm bạn mất điểm. Chính vì vậy bạn nên lựa chọn lý do phù hợp để có thể thuyết phục nhà tuyển dụng.

1.8. Làm giảm dung lượng file apk trong Android như thế nào?

Câu hỏi làm giảm dung lượng file apk trong Android là một câu hỏi phổ biến được nhà tuyển dụng sử dụng nhiều. Với câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết ứng viên có kiến thức thực hành như thế nào. Muốn trả lời câu hỏi này bạn có thể tham khảo câu hỏi sau.

Làm giảm dung lượng file apk trong Android như thế nào?
Làm giảm dung lượng file apk trong Android như thế nào?

Gợi ý trả lời: Để giảm dung lượng file apk trong Android bạn có thể thực hiện những thao tác vô cùng đơn giản sau đây.

Đầu tiên là bất proguard trong Project của bạn.

Tiếp đến là bất shrink resources

Bạn có thể loại bỏ tất cả các tài nguyên cục bộ không được sử dụng bằng cách làm vô cùng đơn giản đó chính là thêm tài nguyên cần thiết trong resconfigs.

Cuối cùng thì bạn chuyển đổi tất cả các hình ảnh sang dạng Webp hoặc vector drawwable.

Chỉ với những thao tác vô cùng đơn giản trên bạn đã thực hiện được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Khi nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi này bạn có thể tham khảo cách trả lời trên.

Trên đây là một câu trả lời đơn giản bạn có thể tham khảo để lựa chọn cách trả lời phù hợp cho riêng mình. Có rất nhiều lý do vậy nên hãy lựa chọn một lý do bạn cho rằng nó phù hợp với mình để thuyết phục nhà tuyển dụng.

2. Tổng hợp một số câu hỏi chuyên môn về Android bạn có thể tham khảo

Câu 1: Job Schedulinh API là gì?

Câu 2: Phương thức ontrimmemory là gì?

Câu 3: Android interface definition Language và messenger Queue.

Câu 4: Hãy cho biết sự khác nhau giữa serializable và parcelable?

Tổng hợp một số câu hỏi chuyên môn về Android bạn có thể tham khảo
Tổng hợp một số câu hỏi chuyên môn về Android bạn có thể tham khảo

Câu 5. Sự khác biệt giữa việc add/ replace Fragment trong Backstack.

Câu 6: Tại sao ta nên truyền các tham số vào Fragment thông qua Bundle.

Câu 7: Retained Fragment là gì?

Câu 8: Sự khác nhau giữa margin và Padding.

Câu 9: Khi nào bạn sử dụng Framelayout?

Câu 10: Tóm tắt quá trình tạo một custom view

Câu 11: Mô tả ngắn gọn một số cách để tối ưu hóa View usage.

Câu 12: Bitmap pooling trong Android?

3. Một số lưu ý khi đi phỏng vấn Android

Để ghi điểm ở cuộc phỏng vấn ngoài việc chuẩn bị tốt kiến thức, tham khảo và rèn luyện trước những câu phỏng vấn Android kể trên thì bạn cần phải lưu ý một số điểm sau đây. Những lưu ý này sẽ giúp bạn có thêm được điểm cộng để có tấm vé làm nhân viên của công ty, hãy cùng tìm hiểu những lưu ý khi đi phỏng vấn Android nhé.

 Một số lưu ý khi đi phỏng vấn Android
 Một số lưu ý khi đi phỏng vấn Android

Đầu tiên là những lưu ý về trang phục khi đi phỏng vấn: Ứng viên cần phải chuẩn bị trang phục gọn gàng, sạch sẽ khi đi phỏng vấn. Một hình ảnh sáng sẽ giúp ứng viên ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Rèn luyện sự tự tin: Tự tin là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công, tự tin để chứng minh cho nhà tuyển dụng biết bạn phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng đang ứng tuyển. Tự tin trả lời những câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng, để có được điều này bạn cần phải rèn luyện và trả lời trước các câu hỏi phỏng vấn Android. Tập trả lời trước gương hay trước đám đông để có được sự tự tin.

Thái độ trả lời phỏng vấn: Thái độ của bạn cũng ảnh hưởng và quyết định nhiều đến kết quả của cuộc phỏng vấn. Nhà tuyển dụng đánh giá cao những ứng viên có thái độ kiêm tốt, thể hiện sự chuyên nghiệp còn những ứng viên có thái độ lấc cấc, không có kỷ luật thì sẽ nhận lại những cái nhìn không thiện cảm của nhà tuyển dụng và chắc chắn bạn cũng không được lựa chọn.

Một số lưu ý khi đi phỏng vấn Android
Một số lưu ý khi đi phỏng vấn Android

Hãy đến trước cuộc phỏng vấn từ 10 đến 15 phút: Đến trước mỗi một cuộc phỏng vấn sẽ giúp bạn chuẩn bị được mọi thứ tốt hơn, nó cũng thể hiện được bạn là người có giờ giấc, tôn trọng nhà tuyển dụng và có mong muốn làm việc ở vị trí đang ứng tuyển.

Trên đây là những câu hỏi phỏng vấn Android bạn có thể tham khảo để có được sự tự tin và kiến thức trước mỗi cuộc phỏng vấn. Còn nếu bạn đang gặp vấn đề về việc tìm kiếm thông tin tuyển dụng thì bạn có thể tham khảo thông tin tuyển dụng trên trang timviec365.com.vn đây là trang tuyển dụng được đánh cao về chất lượng. Có rất nhiều tin tuyển dụng được các công ty, doanh nghiệp lớn đăng tuyển. Ứng viên có thể truy cập vào trang, lựa chọn cho mình một vị trí việc làm phù hợp và nộp hồ sơ ứng tuyển. Với cách làm đơn giản ứng viên sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm phù hợp với mình. Chúc các bạn may mắn sớm tìm được việc làm phù hợp.

Tác giả: Nguyễn Trâm
captcha
Chưa có bình luận nào