Trợ giảng tiếng Anh là gì? Tâm sự của người đứng sau giảng viên

Icon Author Trần Nhung

Ngày đăng: 2020-03-27 18:00:44

Trợ giảng tiếng Anh là gì? Đây là một nghề đang rất phổ biến hiện nay trong ngành giáo dục, thậm chí nó còn là một việc làm thêm hấp dẫn. Tuy nhiên đằng sau những giờ lên lớp thì những người làm công việc “trợ giúp” này cũng có những tâm sự trải lòng. Hãy cùng tìm hiểu về từ vựng tiếng Anh này cũng như đặc điểm công việc trợ giảng trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Việc Làm Giáo Dục

1. Trợ giảng tiếng Anh là gì? Các từ vựng khác liên quan đến trợ giảng trong tiếng Anh 

Trợ giảng tiếng Anh là gì?
Trợ giảng tiếng Anh là gì?

Trợ giảng là một trong những việc làm khá là phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở các trung tâm về ngoại ngữ hoặc các trung tâm luyện thi đại học. Vì số lượng khối lượng kiến thức nhiều, lẫn việc số lượng học sinh đông nên cần đến đội ngũ trợ giúp cho giảng viên chính trong quá trình dạy học. Trong tiếng Anh, trợ giảng được viết là Teaching Assistant, thông thường trên các tin tuyển dụng, người ta hay viết tắt là TA để hiểu là vị trí hỗ trợ giảng viên. Ở một quốc gia phương tây khác, công việc trợ giảng ngoài hỗ trợ giảng viên chính còn mang tính chất là kèm cặp cho học sinh, mà chúng ta vẫn hay gọi là gia sư ở Việt Nam. Tuy nhiên nếu hiểu theo nghĩa đó thì trợ giảng còn có 1 từ tiếng Anh khác nữa là tutor hoặc preceptor. Mặc dù vậy ở Việt Nam thì 2 từ này không được khuyến khích để nói về trợ giảng mà ưu tiên dùng từ Teaching Assistant hơn. 

Các từ vựng liên quan khác đến trợ giảng khá là nhiều trong tiếng Anh, chủ yếu là các từ mô tả về công việc của nghề trợ giảng. Cụ thể:

Khi bạn muốn nói về việc hỗ trợ hướng dẫn thêm cho học sinh ngoài giờ của trợ giảng, chúng ta dùng từ tutorial 

Các trợ giảng liên tục được tham gia các buổi tập huấn để nâng cao nghiệp vụ, trong tiếng Anh, nó gọi là teaching assistant training hoặc gọi chung là teacher training

Ngoài hỗ trợ trên lớp, nhiều trợ giảng cũng phải làm công việc hướng dẫn học từ xa thông qua internet cho học sinh, từ này gọi là distance education (Đào tạo từ xa)

Trợ giảng cũng có một loại công việc khác nữa mang tính hành chính, phục vụ cho trung tâm đó là điều hành lớp học, tiếng Anh của nó là class management

Khi giảng viên chính thực hiện công việc giảng dạy thì trợ giảng sẽ tham gia bài giảng đó với tư cách dự giờ, tiếng Anh là class observation và có thể có tư cách như một visiting  teacher (giáo viên thỉnh giảng với mục đích là học tập kinh nghiệm).

Đọc thêm: Cách viết CV trợ giảng tiếng anh chuẩn nhất

2. Khái quát chung về các công việc chính của trợ giảng hiện nay

2.1. Lập kế hoạch bài học và phát triển bài tập

Lập kế hoạch bài học và phát triển bài tập
Lập kế hoạch bài học và phát triển bài tập

Trợ giảng giống như một người trợ lý của một giảng viên đứng lớp vậy. Họ làm việc chặt chẽ với một giảng viên chính, một trợ giảng thường sẽ làm việc về việc phát triển các tài liệu học tập cho một khóa học hoặc các khóa học. Bắt đầu với giáo trình, trợ giảng sẽ giúp giảng viên chính phát triển các bài tập, câu hỏi và bài kiểm tra để đáp ứng các mục tiêu của khóa học, thường được đặt ra bởi ban tổ chức của một trung tâm hoặc trung tâm giáo dục. Điều này rất hữu ích để có được kinh nghiệm trong việc hiểu mối liên hệ giữa chương trình giảng dạy và mục tiêu cho các vị trí giảng dạy trong tương lai.

Ngoài các giáo trình và bài tập, trợ giảng cũng có thể được giao nhiệm vụ trình bày kế hoạch bài học cho các bài giảng và các hoạt động trong lớp để giúp học sinh hiểu được tài liệu và hoàn thành thành công các bài tập và các yêu cầu khóa học khác. Các giảng viên chính có thể đưa ra phản hồi, và các trợ giảng sẽ điều chỉnh để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của sinh viên, người hướng dẫn và toàn bộ khóa học.

2.2. Thuyết trình

Thuyết trình
Thuyết trình

Là một phần của quá trình phát triển tài liệu cho khóa học, một trợ giảng cho giảng viên chính được trang bị tốt để trình bày tài liệu cho sinh viên trong các bài giảng. Các bài giảng tại các trung tâm giáo dục lớn thường được day cho hơn một trăm sinh viên một lúc, hoặc, như tại các tổ chức nhỏ hơn hoặc các lớp dạy nhỏ, trợ giảng có thể trình bày tài liệu bài giảng cho từ 20 trở xuống.

Bài giảng đòi hỏi kiến ​​thức chuyên sâu về tài liệu và các văn bản cho khóa học. Do đó, phần lớn thời gian của trợ giảng là dành cho việc chuẩn bị cho việc giảng dạy hoặc trình bày tài liệu trong các phần của chương trình dạy. 

2.3. Gia sư vào giờ hành chính

Một trợ giảng đang làm việc với một người hướng dẫn trong vai trò giảng dạy cũng sẽ chịu trách nhiệm gặp gỡ các sinh viên bên ngoài lớp học. Trong giờ hành chính, trợ giảng sẽ trả lời các câu hỏi của sinh viên, gia sư trong các môn học được giảng dạy và xử lý bất kỳ vấn đề hoặc vấn đề nào của học viên. Ví dụ mỗi một học viên sẽ có một khó khăn riêng, như vậy trợ giảng có thể theo dõi từng đối tượng để giúp đỡ từng bạn nắm bắt bài học tốt nhất trong suốt giờ học. Ngoài ra thì giờ làm việc của trợ giảng sẽ được kéo dài hơn giờ học để nhằm giúp đỡ học sinh sau khi tan học. 

2.4. Đánh giá và lưu giữ hồ sơ

Đánh giá và lưu giữ hồ sơ
Đánh giá và lưu giữ hồ sơ

Ngoài những trách nhiệm này, một trợ giảng giảng dạy cũng có thể sẽ là một phần căn cứ trong quá trình đánh giá học viên. Điều này có thể yêu cầu kiểm tra chấm điểm và câu hỏi, hoặc cung cấp phản hồi chi tiết hơn về các bài tiểu luận hoặc báo cáo của học viên. Đánh giá đòi hỏi các trợ giảng phải có khả năng làm nổi bật phản hồi tích cực và tiêu cực để giúp sinh viên chuyển sang các bài tập sắp tới, chuẩn bị cho các khóa học tiếp theo theo trình tự và có được sự hiểu biết chung về chủ đề để thành công khi tốt nghiệp.

Xem thêm: [Hé lộ] Bản mô tả công việc trợ giảng chi tiết và đầy đủ nhất

3. Làm sao để có thể trở thành một trợ giảng uy tín và tận tâm 

3.1. Những thách thức trong nghề mà bạn cần lường trước

Khi đã lựa chọn với nghề trợ giảng, các bạn sẽ phải đối mặt với khá nhiều thách thức. Bạn sẽ hỗ trợ học sinh từ nhiều nguồn gốc khác nhau, những người có thể có một loạt các khó khăn trong học tập. Vai trò trợ giảng có thể là một thách thức, nhưng xem học sinh tiến bộ cũng có thể cực kỳ bổ ích. Bạn có thể bận rộn với nhiều nhiệm vụ khác nhau vào bất kỳ ngày nào và có thể được yêu cầu hỗ trợ thêm trong thời gian ngắn. Tùy thuộc vào vai trò của bạn, bạn có thể cần cung cấp dịch vụ chăm sóc cá nhân cho học sinh và giúp nâng hoặc di chuyển chúng khi cần thiết. Phần lớn công việc của bạn sẽ ở trong lớp, nhưng bạn cũng có thể tham gia giám sát vào giờ ăn trưa, các hoạt động ngoài trời và các chuyến đi học. Hiện nay, phần lớn trợ giảng là nữ, cho nên những áp lực đó càng tăng thêm thách thức cho họ. Thế nhưng khi đã thực sự yêu cầu và muốn cống hiến vì sự nghiệp, những điều trên chỉ làm hôn thúc thêm ngọn lửa đam mê trong bạn. 

Những thách thức trong nghề mà bạn cần lường trước
Những thách thức trong nghề mà bạn cần lường trước

3.2. Kỹ năng và trình độ chuyên môn

Để có thể trở thành một trợ giảng các bạn cần có trước tiên là trình độ chuyên môn của mình. Ví dụ bạn muốn làm trợ giảng tiếng Anh thì bạn phải tự tin với trình độ tiếng Anh của mình, mỗi vài nơi sẽ yêu cầu bạn về chứng chỉ Ielts hoặc Toeic, … khi bạn đến ứng tuyển. Hay bạn muốn làm trợ giảng các môn học toán, hóa, lý, ngữ văn, ... tại các trung tâm luyện thi thì các bạn cũng phải là người học rất giỏi về các bộ môn đó. Bên cạnh đó kỹ năng là điều rất quan trọng, vì trợ giảng không chỉ đơn giản là dạy học mà còn phụ trách rất nhiều công việc khác liên quan đến vấn đề quản lý và điều hành lớp học. Một số kỹ năng như: 

 • Khả năng tiếp cận tích cực để làm việc với trẻ em và khả năng thúc đẩy, truyền cảm hứng và xây dựng mối quan hệ
 • Quan tâm mạnh mẽ đến an toàn và phúc lợi học sinh
 • Tôn trọng sự đa dạng, vì bạn sẽ làm việc với học sinh từ nhiều nguồn gốc
 • Kỹ năng xây dựng mối quan hệ với học sinh, phụ huynh, giáo viên và thống đốc
 • Kỹ năng đọc, viết, tính toán và giao tiếp
 • Kỹ năng làm việc nhóm tuyệt vời. Bạn sẽ làm việc với các nhân viên hỗ trợ khác, giáo viên đứng lớp và các chuyên gia như nhà tâm lý giáo dục, nhân viên xã hội và các cơ quan bên ngoài
 • Khả năng sáng tạo
 • Tính kiên nhẫn
 • Kỹ năng tổ chức
 • Thành thạo ngôn ngữ địa phương nơi bạn làm việc có thể là một lợi thế trong vai trò hỗ trợ tiếng Anh ở địa phương.

3.3. Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc
Kinh nghiệm làm việc

Nếu như bạn đã từng có kinh nghiệm làm trợ giảng trước đó thì quá tốt và bạn sẽ cần thiết đến những kinh nghiệm trong việc: 

 • Chăm sóc trẻ em
 • Cài đặt giáo dục
 • Hoạt động thể chất
 • Gia sư
 • Công tác thanh niên

Tuy nhiên ở đây, chúng tôi muốn nói về những người lần đầu tiên bước chân vào nghề này. Vậy thì kinh nghiệm của bạn thể hiện ở đâu? Đó có thể là những công việc gia sư tại nhà bạn làm trước đó hồi còn đi học, hoặc có thể là những kinh nghiệm hỗ trợ giảng viên của mình. Trên thực tế, nghề trợ giảng ít có cơ hội để tích lũy kinh nghiệm cho nên nhiều trung tâm khá hoan nghênh những bạn đã từng làm các công việc về tình nguyện. Bởi lẽ tình nguyện với trợ giảng có sự tương đồng ở một chỗ đó là các bạn sẽ phải giúp đỡ người khác trên tinh thần tự nguyện và hết mình. Thậm chí trong một số chương trình thiện nguyện cũng có chương trình hướng dẫn trẻ em vùng núi đọc sách, đó cũng là một trải nghiệm lý thú mà các trung tâm rất mong muốn ứng viên trở giảng của mình có được. Kinh nghiệm hữu ích khác có thể bao gồm đảm nhận vai trò đại sứ sinh viên tại trường đại học của bạn. Điều này thường bao gồm làm việc bán thời gian để thúc đẩy giáo dục đại học hoặc một lĩnh vực chủ đề cụ thể trong các trường học địa phương. 

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hết về nghề trợ giảng cũng như trợ giảng trong tiếng Anh là gì? Chúc các bạn có thể theo đuổi được đam mê của mình

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: