Cách viết thư xin việc xuất nhập khẩu chuẩn và chuyên nghiệp nhất

Xuất nhập khẩu hiện đang là lĩnh vực có sự thu hút rất lớn với các ứng viên. Đây được coi là ngành có nhiều cơ hội để mở rộng và phát triển trong tương lai. Vậy, viết thư xin việc xuất nhập khẩu như thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng? Nếu bạn chưa biết thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Danh sách mẫu thư xin việc Xuất nhập,khẩu hot nhất 2022


1. Tầm quan trọng của thư xin việc xuất nhập khẩu

Thư xin việc xuất nhập khẩu là một giấy tờ vô cùng quan trọng với bất kỳ ứng viên nào trong quá trình ứng tuyển của mình. Và thư xin việc xuất nhập khẩu cũng không nằm ngoài vấn đề này. 

Thực tế, bên cạnh CV thì thư xin việc chính là một cơ sở cung cấp thông tin nhằm giúp cho nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về ứng viên của mình. Thông thường, một thư xin việc xuất nhập khẩu sẽ cho nhà tuyển dụng biết được ứng viên học chuyên ngành gì, có phù hợp với yêu cầu của vị trí tuyển dụng hay không? Kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu như thế nào? Có thái độ cũng như trách nhiệm với công việc của mình đến đâu? Chỉ là những đánh giá, nhận xét ban đầu nhưng qua đó, nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ biết được đâu là ứng viên mà mình cần tìm và khả năng đáp ứng của họ có phù hợp với yêu cầu mình đặt ra hay không?

Tầm quan trọng của thư xin việc
Tầm quan trọng của thư xin việc

Có thể hiện nay, nhiều bạn nghĩ thư xin việc đã không còn quá quan trọng như trước nữa khi việc viết loại thư này chỉ mang tính hình thức chứ không còn được coi trọng. Nhưng thực chất đây chỉ là bề nổi của vấn đề này mà thôi. Với những công ty lớn hay nhà tuyển dụng khó tính thì với họ, một thư xin việc sẽ thể hiện được nhiều hơn những gì được viết trên đó.

Bên cạnh các thông tin mà người viết cung cấp về kiến thức, kỹ năng của bản thân thì nhà tuyển dụng còn biết được tính cách, tác phong của họ thông qua việc trình bày, cách viết thư của ứng viên. Điều này sẽ không quá khó khăn khi họ là một nhà tuyển dụng có nhiều năm kinh nghiệm, đọc vô số bức thư xin việc cũng như gặp rất rất nhiều ứng viên.

Với xuất nhập khẩu, đây được coi là ngành có tiềm năng mở rộng rất lớn. Vì thế yêu cầu đòi hỏi ở ứng viên cũng cao hơn. Do vậy, nhà tuyển dụng cũng sẽ khắt khe hơn trong quá trình tuyển dụng. Thế cho nên, điều mà họ cần chính là một người thể hiện được mình thông qua ngay thư xin việc xuất nhập khẩu.

Đóng vai trò cung cấp thông tin cần thiết
Đóng vai trò cung cấp thông tin cần thiết

2. Cách viết thư xin việc xuất nhập khẩu như thế nào?

Thư xin việc xuất nhập khẩu có vai trò quan trọng, vậy nên, cách viết thư xin việc cũng là vấn đề mà rất nhiều ứng viên quan tâm hiện nay. Vậy, viết thư xin việc xuất nhập khẩu như thế nào để chinh phục được nhà tuyển dụng?

Với thư xin việc thì các phần sẽ được chia ra làm các nội dung chính như sau: Phần mở đầu, phần nội dung và phần kết thúc. Tương tự như thế, thì thư xin việc xuất nhập khẩu cũng sẽ có cấu trúc tương tự như vậy.

2.1. Phần mở đầu

Đây được coi là phần mở của một lá thư xin việc mà ứng viên gửi tới nhà tuyển dụng. Với phần này, việc bắt đầu một câu cháo là lẽ dĩ nhiên. Nhưng với người Việt Nam thì câu cháo đó sẽ thể hiện qua từ “Kính gửi”. 

Viết thư xin việc xuất nhập khẩu như thế nào?
Viết thư xin việc xuất nhập khẩu như thế nào?

Ở đây, người bạn kính gửi sẽ là người có trách nhiệm xem bức thư xin việc của bạn hoặc cũng có thể là bộ phận chịu trách nhiệm nhận thư của bạn. Nếu như bạn biết rõ người đọc thư của bạn là ai thì hãy viết và ghi rõ họ tên của họ ra nhé, kèm theo đó là chức vị và bộ phận liên quan. Còn nếu không biết rõ đối tượng nhận thư của mình thì bạn có thể ghi là kính gửi + tên bộ phận nhận thư xin việc của mình.

Ngay sau phần kính gửi sẽ là phần mà bạn giới thiệu sơ qua về bản thân mình. Đây sẽ là các thông tin cá nhân một cách ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo được sự đầy đủ nhất một cách có thể. Bới chính dựa vào những thông tin này mà nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn nếu như thấy bạn thực sự phù hợp với vị trí công việc đó. Và bạn chắc chắn bạn cũng không muốn đánh mất cơ hội của mình chỉ vì ghi sai những thông tin cơ bản một cách “ngớ ngẩn” như vậy đúng không?

Gồm những phần nào?
Gồm những phần nào?

Tiếp đến sẽ là phần lý do mà bạn biết đến thông tin tuyển dụng của công ty và vị trí ứng tuyển mà bạn đang muốn nắm bắt cho mình. Đây chính là lý do mà có sự xuất hiện của lá thư xin việc này. Bạn nên nhớ rằng, với phần này không thể viết một cách cợt nhả, vô ý và không có sự chín chắn trong phong cách viết được. Bạn có thể viết là “Tôi đã nhìn thấy thông tin tuyển dụng của công ty trên website hoặc Fanpage và tôi cảm thấy mình có khả năng phù hợp với vị trí công việc này. do đó, tối viết thư xin việc này nhằm mục đích ứng tuyển vào vị trí ABC.”

Nếu như bạn đinh viết “Tôi tình cờ thấy tin tuyển dụng trên tờ rơi và tôi cảm thấy hứng thú nên muốn ứng tuyển vào vị trí này xem như thế nào…” thì chắc chắn bộ hồ sơ của bạn sẽ có ngay một suất vào thùng rác ngay thôi. Nên nhớ rằng, bạn là một ứng viên đang đi xin việc và điều bạn cần thể hiện đầu tiên chính là sự nghiêm túc và sự tôn trọng nhà tuyển dụng cũng như công việc mà bạn đang ứng tuyển. Nếu như bạn không thể hiện được sự chuyên nghiệp và trưởng thành của mình thì vấn đề xin việc sẽ trở nên rất khó khăn với bạn. 

Đặc biệt là khi bạn đang ứng tuyển vào vị trí của lĩnh vực xuất nhập khẩu, một ngành đòi hỏi cần có sự tinh tế cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp của người đảm nhận vị trí công việc bất kỳ trong một chuỗi các công việc của lĩnh vực này.

Nội dung các phần cần đảm bảo điều gì?
Nội dung các phần cần đảm bảo điều gì?

Với phần mở đầu của thư xin việc xuất nhập khẩu, bạn chỉ cần nhớ hai yếu tố quan trọng đó là viết một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân của mình, lưu ý đến trường học và chuyên ngành học, đảm bảo sự phù hợp với lĩnh vực ứng tuyển. Tiếp theo đó chính là việc thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách trình bày vấn đề với nhà tuyển dụng cũng như ly do mà bạn quyết định ứng tuyển vào vị trí công việc này.

2.2. Phần nội dung thư xin việc

Đây được coi là phần quan trọng cũng như là phần chính nhất của thư xin việc xuất nhập khẩu. Với phần này, bạn cần thể hiện được kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của mình nhằm cho thấy sự phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển ra sao?

Một điều nhận thấy được rằng các bạn thường viết khá dài các vấn đề trong thư xin việc, nhưng nội dung lại thường bị lệch đi đôi chút. Điều này đặt ra câu hỏi tại sao lại có sự lệch hướng như vậy?

Viết đúng nội dung cần thiết
Viết đúng nội dung cần thiết

Một lưu ý với các bạn khi viết phần nội dung chính là việc viết phần kinh nghiệm. Kinh nghiệm khá là quan trọng nhưng viết quá dài, lan man và không thể hiện được sự liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu thì sẽ không được đánh giá cao và nhà tuyển dụng cũng sẽ không thể nào ấn tượng với bạn được.

Lời khuyên cho bạn lúc này chính là việc cần phải viết đúng - trúng - đủ. Kinh nghiệm quan trọng nhưng kinh nghiệm phù hợp với lĩnh vực xuất nhập khẩu còn quan trọng hơn. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên có ý thức làm các công việc liên quan đến lĩnh vực mình theo học hơn là làm bất cứ công việc gì nhưng không có sự bổ trợ cho tương lai sau này của mình. 

Thêm vào đó là việc sử dụng các từ khóa trong phần nội dung sẽ chưa bao giờ là không quan trọng. Việc liệt kê những gì mình đã làm một cách dàn trải cả trang giấy sẽ không bao giờ được đánh giá cao bằng việc bạn làm được công việc gì và kết quả bạn đạt được như thế nào? Những công việc của bạn đóng góp gì cho sự phát triển của nơi bạn làm? Đó mới chính là những điều mà nhà tuyển dụng quan tâm ở bạn. 

Không lan man, dài dòng
Không lan man, dài dòng

Một phần quan trọng nữa trong phần nội dung chính là việc thể hiện các kỹ năng của bạn. Các kỹ năng liên quan và có sự hỗ trợ cho công việc của mình sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn rất nhiều. Một vài kỹ năng cần thiết với lĩnh vực xuất nhập khẩu mà các ứng viên cần có đó là kỹ năng đàm phán, kỹ năng giải quyết tình huống, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng kê khai hải quan, kỹ năng kiểm tra hàng hóa,...

Việc sở hữu các kỹ năng này được thể hiện trong đơn xin việc chính là một điểm cộng của bạn với nhà tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng sẽ khá quan tâm đến việc bạn sở hữu những kỹ năng gì và ứng dụng các kỹ năng đó trong công việc của mình như thế nào. Để đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc ghi các kỹ năng của mình thì tốt nhất hãy ghi rõ sự ứng dụng cả các kỹ năng đó vào trong công việc cụ thể mà bạn đảm nhận và kết quả đạt được ra sao. Những con số thực tế bao giờ cũng là sự thuyết phục cao với nhà tuyển dụng.

Vấn đề nữa mà các bạn cần quan tâm trong việc viết thư xin việc xuất nhập khẩu chính là cần phải cho thấy được sự cần thiết cũng như sự đóng góp của bạn tới sự phát triển của công ty, doanh nghiệp. Việc thể hiện được năng lực cần thiết là rất quan trọng của các ứng viên với nhà tuyển dụng. 

Tập trung vào các thông tin liên quan đến XNK
Tập trung vào các thông tin liên quan đến XNK

2.3. Phần kết thư xin việc xuất nhập khẩu

Ở phần này bạn cần thể hiện được sự mong muốn của mình với vị trí công việc tuyển dụng. Điều này sẽ thể hiện được sự nghiêm túc cũng như thái độ chuyên nghiệp của bạn với vị trí, công việc mà bạn đang ứng tuyển. 

Bên cạnh đó chính là việc mở lời về một buổi hẹn phỏng vấn để bạn có thể cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng của bạn cũng như thái độ của bạn với công việc ra sao.

Tất nhiên, đừng quên một lời cảm ơn chân thành gửi tới nhà tuyển dụng. Văn hóa cảm ơn chưa bao giờ là không cần thiết, đặc biệt là với các ứng viên đang đi tìm cơ hội việc làm cho mình.

Ngoài ra, ở phần này bạn có thể nhắc lại các thông tin cá nhân của mình ở bên dưới. Điều này nhằm giúp cho nhà tuyển dụng nhớ và tìm cách liên lạc với bạn dễ dàng hơn.

Phần kết thư như thế nào?
Phần kết thư như thế nào?

3. Lưu ý gì khi viết thư xin việc xuất nhập khẩu?

Nắm rõ cách viết là điều quan trọng nhất của ứng viên khi viết thư xin việc xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, để có thể có được một bức thư xin việc hoàn chỉnh thì bạn cần phải nắm bắt được các lưu ý trong quá trình viết của mình.

3.1. Chú ý phân chia nội dung từng phần

Một bức thư xin việc xuất nhập khẩu sẽ chỉ được gói gọn trong một trang giấy A4 mà thôi. Mà bạn phải chia làm các phần khác nhau trong đó. Vậy nên, bạn cần phải cân đối độ dài nội dung các mục sao cho vừa phải nhất. Những nội dung quan trọng cần phải được đánh sâu và làm rõ vấn đề.

Lưu ý gì khi viết thư xin việc
Lưu ý gì khi viết thư xin việc

3.2. Lỗi sai chính tả và ngữ pháp trong câu

Đây được coi là lỗi sai cơ bản nhất nhưng cũng là lỗi sai mà nhiều ứng viên mắc phải nhất. trong quá trình viết các bạn cần phải rà soát thật kỹ các từ ngữ, ngữ pháp của mình được sử dụng trong câu. Bên cạnh đó là việc chú ý các cách hành văn, dùng từ phải chuyên nghiệp. Không nên sử dụng tiếng địa phương, dễ gây hiểu lầm cho nhà tuyển dụng.

3.3. Sư trung thực là điều cần thiết

Chắc chắn rồi, không một nhà tuyển dụng nào muốn bị lừa ngay khi chưa gặp mặt ứng viên của mình cả. Việc đưa ra các thông tin thiếu chính xác sẽ chỉ khiến nhà tuyển dụng nhìn bạn bằng con mắt khác thôi. Và chắc chắn bạn sẽ là một cái tên được xuất hiện trong danh sách đen của nhà tuyển dụng rồi. 

Sáng tạo hơn với ảnh
Sáng tạo hơn với ảnh

3.4. Sáng tạo hơn với thư xin việc có ảnh

Sử dụng thư xin việc có ảnh không phải quá mới mẻ nhưng cũng chưa thực sự phổ biến với các ứng viên ngày nay. Vì thế, để có thể phá cách nhưng vẫn giữ được sự chuyên nghiệp của mình thì thư xin việc xuất nhập khẩu có ảnh là một gợi ý cho bạn. 

Việc sử dụng ảnh sẽ khiến các thông tin bạn đưa ra trở nên thuyết phục và đáng tin cậy hơn rất nhiều.

Trên đây là cách viết thư xin việc xuất nhập khẩu dành cho các bạn ứng viên. Mong rằng, khi đọc xong bài viết này các bạn có thể viết được bức thư xin việc chuẩn nhất cho mình để nắm bắt các cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đang làm mưa làm gió trong thị trường việc làm nhé!