[Hướng dẫn] Cách viết thư xin việc thương mại – điện tử “chuẩn đét”

Thương mại – điện tử là một trong số những ngành vô cùng “hot” thu hút được đông đảo các bạn trẻ theo đuổi hiện nay. Tuy nhiên, để có thể ứng tuyển thành công vào các vị trí việc làm trong ngành thương mại – điện tử thì ngoài CV xin việc, các bạn cũng cần đầu tư kỹ lưỡng về thư xin việc bởi các nhà tuyển dụng trong ngành này đưa ra rất nhiều tiêu chí khắt khe trong lựa chọn ứng viên. Chính vì vậy mà việc tạo một mẫu thư xin việc thương mại – điện tử là điều rất quan trọng mà các bạn không nên bỏ qua.

Danh sách mẫu thư xin việc Thương Mại Điện Tử hot nhất 2022


1. Vai trò của thư xin việc thương mại – điện tử là gì?

Vai trò của thư xin việc thương mại – điện tử là gì
Vai trò của thư xin việc thương mại – điện tử là gì?

Khác với đơn xin việc hay CV, thư xin việc là một văn bản đi kèm trong bộ hồ sơ khi ứng viên xin vào làm tại các vị trí của ngành thương mại – điện tử. Tại đây sẽ thể hiện toàn bộ những thông tin liên quan đến sự quan tâm, tìm hiểu của ứng viên đối với vị trí việc làm ứng tuyển trong ngành thương mại – điện tử. Ví dụ bạn nộp thư xin việc vào vị trí chuyên viên Marketing thì sẽ cần phải tìm hiểu cụ thể về yêu cầu, tính chất công việc như thế nào, thời gian làm việc, các quyền lợi được hưởng ra sao, quy mô hoạt động, mức độ phát triển của doanh nghiệp hiện nay,...

Nếu như CV xin việc của các bạn thể hiện được hình ảnh của mình trước nhà tuyển dụng thì mẫu thư xin việc lại được xem chính là “linh hồn”, đóng vai trò rất quan trọng đối với một bộ hồ sơ khi đi xin việc vào ngành thương mại – điện tử. Bởi đây là một ngành mới phát triển trong những năm gần đây, do đó những yêu cầu đặt ra trong quá trình tuyển dụng sẽ khá khắt khe, đòi hỏi các ứng viên cần có trình độ chuyên môn cũng như khả năng nghiên cứu, tìm hiểu thị trường tốt thì mới có thể làm được. Chính vì vậy một mẫu thư xin việc chuẩn chỉnh sẽ là một trong những tiêu chí quan trọng để họ có thể đánh giá chính xác về khả năng của ứng viên như thế nào?

Thư xin việc thương mại - điện tử quyết định đến kết quả ứng tuyển việc làm
Thư xin việc thương mại - điện tử quyết định đến kết quả ứng tuyển việc làm

Đối với các nhà tuyển dụng trong ngành thương mại – điện tử, họ rất quan tâm đến việc ứng viên đã tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty của mình hay chưa, đam mê đối với công việc như thế nào, có thực sự mong muốn được làm việc ở công ty hay không?,... Và toàn bộ những vấn đề đó đều sẽ được thể hiện chi tiết, đầy đủ trong mẫu thư xin việc mà ứng viên gửi đến. Do đó, việc đầu tư thời gian, công sức cho thư xin việc thương mại – điện tử chắc chắn sẽ không “thừa” nếu bạn muốn nắm chắc cơ hội việc làm trong ngành này.

2. Bố cục một mẫu thư xin việc thương mại – điện tử bao gồm những gì?

Thư xin việc sẽ không thể hiện quá nhiều về các yếu tố như kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ, sở thích,... của ứng viên như trong CV mà sẽ chủ yếu nêu bật được những mong muốn, thể hiện đam mê của bạn đối với công việc như thế nào. Theo đó, bố cục mẫu thư xin việc thương mại – điện tử cũng sẽ khá đơn giản với 3 phần chính như sau:

Bố cục một mẫu thư xin việc thương mại – điện tử bao gồm những gì
Bố cục một mẫu thư xin việc thương mại – điện tử bao gồm những gì?

- Phần mở đầu: Giới thiệu đôi nét về bản thân của bạn cùng với vị trí việc làm ứng tuyển trong ngành thương mại điện tử.

- Phần nội dung: Đây là phần mà bạn sẽ nêu chủ yếu về những điểm nổi bật, thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn mình vào vị trí công việc.

- Phần kết thúc: Thể hiện mong muốn của bạn đối với vị trí công việc ứng tuyển cũng như hy vọng được gặp gỡ nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn.

3. Hướng dẫn cách viết thư xin việc thương mại – điện tử chuẩn nhất

3.1. Phần mở đầu trong thư xin việc thương mại – điện tử

Phần mở đầu mẫu thư xin việc thương mại điện tử cần phải thể hiện được những thông tin cá nhân của ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng đó là họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, email kèm thêm ảnh chân dung để mẫu thư xin việc được bắt mắt, hấp dẫn hơn.

Phần mở đầu trong thư xin việc thương mại – điện tử
Phần mở đầu trong thư xin việc thương mại – điện tử

Điều đặc biệt đối với thư xin việc thương mại – điện tử đó chính là nhà tuyển dụng không đòi hỏi các bạn phải giới thiệu quá chi tiết, dài dòng. Do đó, các bạn có thể viết ngắn gọn trong 1 dòng thành hàng ngang như là: Trần Quang Hiếu; quận Đống Đa, Hà Nội; 0975147246; quanghieutran@gmail.com.

Tiếp đó, bạn tuyệt đối không thể quên gửi lời chào đến nhà tuyển dụng (Kính gửi bộ phận tuyển dụng nhân sự công ty XXX) cũng như một số thông tin về thời gian, tiêu đề lá thư xin việc (thư xin việc chuyên viên Marketing, thư xin việc nhân viên kinh doanh,...).

3.2. Phần nội dung trong thư xin việc thương mại – điện tử

Nội dung là phần quan trọng nhất, quyết định phần lớn đến việc nhà tuyển dụng có bị thuyết phục và lựa chọn bạn hay không. Chính vì vậy mà các bạn cần hết sức quan tâm, đầu tư kỹ lưỡng cho phần này, nhất là đối với ngành thương mại – điện tử - một ngành đang có sự cạnh tranh việc làm vô cùng lớn hiện nay.

- Thông tin đầu tiên các bạn cần đưa vào thư xin việc thương mại – điện tử đó chính là trình độ học vấn. Tại đây, các bạn chỉ cần nêu ngắn gọn những thông tin có liên quan đến vị trí công việc ứng tuyển, thể hiện được xếp loại bằng cấp, trình độ học vấn của mình. Và đối với ngành thương mại – điện tử thì yêu cầu các bạn sẽ phải tốt nghiệp từ các trường đại học với chuyên ngành về thương mại, kinh doanh,... Tuy nhiên, phần này các bạn cũng chỉ nên viết ngắn gọn, tóm lược trong 2 – 3 dòng là đủ.

Phần nội dung trong thư xin việc thương mại – điện tử
Phần nội dung trong thư xin việc thương mại – điện tử

- Tiếp đó chính là những thông tin về kiến thức chuyên môn của bạn đối với công việc ứng tuyển như thế nào? Đây sẽ là phần mà các bạn đưa ra những điểm nổi bật, lợi thế của mình, chứng minh khả năng trước nhà tuyển dụng để họ thấy bạn hoàn toàn phù hợp với công việc. Trong phần này, các bạn sẽ cần liệt kê một cách chi tiết, cụ thể về những kiến thức mình có được liên quan đến vị trí ứng tuyển và nên trình bày theo từng ý rõ ràng để nhà tuyển dụng nắm bắt dễ dàng.

- Phần thứ 3 trong nội dung thư xin việc thương mại – điện tử đó là thể hiện sự quan tâm của bạn đối với vị trí việc làm tại doanh nghiệp, thể hiện rằng bạn đã nghiên cứu, tìm hiểu rất kỹ về vị trí đó cho nhà tuyển dụng thấy và đánh giá về bạn tốt hơn.

- Cuối cùng, các bạn sẽ tóm lược về mục tiêu của mình trong tương lai như thế nào (đối với công việc, với doanh nghiệp) để nhà tuyển dụng thấy được bạn có thực sự muốn làm việc và gắn bó lâu dài với họ hay không?

3.3. Phần kết thúc trong thư xin việc thương mại – điện tử

Phần kết thúc trong thư xin việc thương mại – điện tử
Phần kết thúc trong thư xin việc thương mại – điện tử

Kết thúc thư xin việc thương mại – điện tử, các bạn chỉ cần trình bày ngắn gọn, một lần nữa khẳng định cho nhà tuyển dụng thấy được năng lực, trình độ cũng như mong muốn của mình đối với công việc như thế nào?

Bạn cũng đừng quên gửi đến họ một lời cảm ơn chân thành nhất ở cuối thư kèm theo chữ ký của mình để hoàn tất một mẫu thư xin việc thương mại – điện tử chuẩn và chuyên nghiệp nhất nhé!

4. Một số lưu ý khi viết thư xin việc thương mại – điện tử

4.1. Sai lầm cần tránh khi viết thư xin việc ngành thương mại – điện tử

Tạo thư xin việc thương mại – điện tử thực chất không quá khó khăn, tuy nhiên đối với những bạn trẻ mới tốt nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm thì chắc hẳn còn đang khá hoang mang về tài liệu này. Đặc biệt, rất nhiều bạn vẫn có sự nhầm lẫn giữa đơn xin việc, thư xin việc và CV. Điều này dẫn đến hậu quả là thường viết nhầm, bỏ qua các tài liệu quan trọng và đánh mất cơ hội việc làm. Dưới đây là một số lưu ý dành cho các bạn khi tạo mẫu thư xin việc thương mại – điện tử để nắm chắc được cơ hội việc làm trong tay.

- Thư xin việc thương mại điện tử cần đảm bảo nội dung chính xác, phù hợp, thể hiện chủ yếu là mong muốn và sự quan tâm của ứng viên đối với công việc, tuyệt đối không được viết nhầm sang nội dung của CV hay đơn xin việc.

Sai lầm cần tránh khi viết thư xin việc ngành thương mại – điện tử
Sai lầm cần tránh khi viết thư xin việc ngành thương mại – điện tử

- Không trình bày thư xin việc thương mại – điện tử quá lan man, dài dòng, không thể hiện được trọng tâm lá thư, khiến nhà tuyển dụng không hài lòng và không có hứng thú đọc.

- Cần kiểm tra thông tin kỹ lưỡng, tuyệt đối không được sai lỗi chính tả, không tẩy xóa, viết đè lên thông tin đã có.

- Không thay đổi thứ tự các phần, xáo trộn bố cục mẫu thư xin việc thương mại – điện tử.

- Không sử dụng các font chữ khó nhìn, không đan xen nhiều ngôn ngữ, phối nhiều màu sắc, họa tiết gây rối mắt cho người đọc.

4.2. Địa chỉ tạo thư xin việc uy tín nhất, bạn đã biết?

Hiện nay, việc tạo một mẫu thư xin việc thương mại – điện tử đối với các ứng viên đã không còn là vấn đề quá khó khăn, nam giải bởi sự xuất hiện của rất nhiều các trang web tuyển dụng uy tín, chất lượng, cung cấp đầy đủ các mẫu thư xin việc chuẩn và chuyên nghiệp về lĩnh vực thương mại – điện tử.

Và bên cạnh việc tải mẫu thư xin việc thương mại – điện tử từ trực tiếp các website của doanh nghiệp theo yêu cầu, bạn cũng có thể truy cập vào website timviec365.com.vn để khám phá “kho thư viện về bộ sưu tập các mẫu thư xin việc” khổng lồ với vô vàn các thiết kế độc đáo, thu hút người đọc về các ngành nghề khác nhau của lĩnh vực thương mại – điện tử.

Địa chỉ tạo thư xin việc uy tín nhất, bạn đã biết
Địa chỉ tạo thư xin việc uy tín nhất, bạn đã biết?

Rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập và tiến hành các bước đăng nhập/đăng ký vào trang web timviec365.com.vn, thực hiện thao tác click chuột vào mục theo thứ tự là “Mẫu CV – hồ sơ xin việc – mẫu thư xin việc online” là đã có thể thấy rất nhiều các mẫu thư xin việc khác nhau với đa dạng mẫu thiết kế, màu sắc, ngành nghề,... Theo đó, các bạn chỉ cần lựa chọn cho mình một mẫu ưng ý nhất và tạo online rồi lưu về máy theo dạng PDF là đã có ngay một mẫu thư xin việc thương mại – điện tử chuẩn chỉnh, chuyên nghiệp nhất rồi.

Trên đây là trọn bộ những thông tin về cách tạo mẫu thư xin việc thương – mại điện tử chuẩn nhất dành cho ứng viên. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích giúp các bạn nhanh chóng tạo được cho mình một mẫu thư xin việc cũng như bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo nhất gửi đến nhà tuyển dụng, chớp lấy cơ hội việc làm tốt nhất cho mình nhé!