Nghệ thuật viết thư xin việc cho sinh viên mới ra trường

Nếu như bạn vừa mới tốt nghiệp và chưa có kinh nghiệm đối diện với thị trường việc làm, một trong những vũ khí quan trọng để bạn dễ dàng nắm bắt cơ hội nghề nghiệp thuận lợi nhất trong sự bỡ ngỡ không thể tránh khỏi đó là một lá thư xin việc hiệu quả. Lúc này bạn sẽ cần phải tìm đến thư xin việc cho sinh viên mới ra trường để đảm bảo tính “chuyên biệt” của nó, từ đó giúp bạn khai thác cơ hội ứng tuyển thành công ở mức độ tốt nhất.

Danh sách mẫu thư xin việc Sinh viên mới ra trường hot nhất 2022


1. Vì sao “người mới” của thị trường lao động cần sử dụng thư xin việc cho sinh viên mới ra trường?

Ở thời điểm vừa mới ra trường, chắc chắn điểm kinh nghiệm của bạn không thể so sánh được với bất cứ ai trong thị trường lao động vốn đang tồn tại. Điều đó sẽ gây ra những trở ngại không nhỏ đối với bạn trong quá trình viết thư xin việc gửi tới nhà tuyển dụng bất kỳ để ứng tuyển việc làm.

Thư xin việc cho sinh viên mới ra trường
Thư xin việc cho sinh viên mới ra trường

Điều này cũng dễ hiểu. Khi bất cứ ai trong số chúng ta đều phải dành ra gần 2 thập kỷ trên hành trình cuộc đời của mình để khám phá và chinh phục tri thức giáo dục, đã rất tích cực tham gia vào các hoạt động thể thao, hoạt động ngoại khóa của trưởng hay trở thành gương mặt ưu tú ở các hiệp hội, các câu lạc bộ và sau đó lại tiếp tục lăn xả với hình trình thực tập để có những hình dung đầu tiên của quãng đời nghề nghiệp, được trải qua nhiều công việc bán thời gian, hay đã từng được training free trong những buổi hội thảo đào tạo nghiệp vụ miễn phí – một mô hình phổ biến được tổ chức bởi rất nhiều ngành nghề trong xã hội.

Vậy thì làm thế nào để có thể tận dụng được những “vốn liếng” đó vào thư xin việc, cứu cánh cho sự khuyết thiếu kinh nghiệm việc làm? Đọc tiếp nội dung dưới đây và chắc chắn bạn sẽ chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng nhờ vào việc đã chuẩn bị thành công một lá thư xin việc hiệu quả.  

2. Những yếu tố nào cần xuất hiện trong thư xin việc sinh viên mới ra trường?

Vấn đề nổi cộm đối với thư xin việc dành cho nhân viên mới tốt nghiệp chính là kinh nghiệm với thế yếu hơn trong khi đó lại là yếu tố được nhà tuyển dụng đặc biệt quan trọng. Phải chăng chúng ta quá chú tâm cho vấn đề này mà vô tình đánh đồng rằng, khi không có được thế mạnh kinh nghiệm việc làm thì thư xin việc sẽ trở nên lép vế hơn so với đối thủ khác.

Nội dung trong thư xin việc cho sinh viên mới ra trường
Nội dung trong thư xin việc cho sinh viên mới ra trường

Điều này hoàn toàn không có căn cứ và không phù hợp với thực tế, lý do bởi vì, kinh nghiệm dù quan trọng nhưng không phải là yếu tố duy nhất quyết định toàn bộ khả năng của bạn. Nhà tuyển dụng cũng sẽ hiểu rằng, với một sinh viên mới tốt nghiệp, việc đòi hỏi kinh nghiệm là điều không thể nào.

Thay vì chăm chú để ý đến kinh nghiệm của ứng viên mới tốt nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ ghi nhận những hoạt động tích cực khác mà bạn đã có như công việc tình nguyện viên, sự tích cực trong các câu lạc bộ, hội nhóm, thành tích học tập nổi trội. Ngoài ra, nền tảng học vấn của bạn sẽ là một lợi thế quan trọng giúp bạn làm lu mờ đi những khuyết thiếu ở mặt kinh nghiệm.

Những thành tích bạn tạo ra được trong học tập lại có thể phục vụ trực tiếp khía cạnh chuyên môn của công việc sẽ giúp bạn tạo ra điểm cộng trong bản đánh giá của nhà tuyển dụng. Đặc biệt, khi có một điểm số trung bình chung học tập vào hàng xuất sắc, nhất định phải đưa vào thư xin việc tăng thêm lợi thế cho chính mình. Nó sẽ là căn cứ giúp nhà tuyển dụng so sánh bạn với những ứng viên khác.

Thư xin việc dành cho người mới tốt nghiệp có gì?
Thư xin việc dành cho người mới tốt nghiệp có gì?

Ngoài ra, bạn còn có thể đưa vào trong thư xin việc của mình các yếu tố về kỹ năng có thể phục vụ công việc tốt nhất.

Nói chung, việc đưa gì vào trong thư xin việc dựa hoàn toàn vào mục đích biến lá thư xin việc của bạn trở thành đại sứ thay bạn nói cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn chính là nhân tố có thể đồng hành cùng công ty trên con đường phát triển sự nghiệp lâu dài.

3. Hướng dẫn viết thư xin việc dựa trên bố cục cơ bản

3.1. Đoạn mở đầu trong thư xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp

Chúng ta sẽ gọi đoạn mở đầu là đoạn giới thiệu vì nhiệm vụ chính của nó chính là giới thiệu về bản thân bạn cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai. Một phần thành công của thư xin việc được đánh giá thông qua phần này. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được sự quan tâm của bạn đối với vị trí mà công ty họ đang muốn tìm ứng viên. Đồng thời nêu rõ nguồn cung cấp cho bạn tin tức tuyển dụng của công ty họ.

Ví dụ như nói cho họ biết rằng bạn đã tìm thấy thông báo tuyển nhân sự vị trí X của công ty tại trang web timviec365.com.vn. Hoặc thậm chí có thể nêu tên của người giới thiệu bạn ứng tuyển công việc này khi người đó chính là nhân viên nội bộ của công ty. Nếu họ là nhân viên ưu tú, uy tín thì cơ hội ứng tuyển thành công của bạn sẽ lớn hơn.

3.2. Nội dung chính của thư xin việc

Trong phần này, bạn được khuyên nên sử dụng 2 hoặc 3 đoạn văn bản để có đủ diện tích trình bày đầy đủ một cách súc tích, ngắn gọn các yếu tố cần có trong thư xin việc mà chúng ta vừa nêu ở nội dung phần 1. Tuy nhiên hãy thật khéo léo trong việc đưa thông tin để không vô tình biến Thư xin việc cho sinh viên mới ra trường của bạn trở thành một bản tiểu sử quá đỗi đơn điệu nói về tiểu sử của bạn nhé.

Nội dung chính của thư xin việc
Nội dung chính của thư xin việc

Thay vào đó, hãy sử dụng phương pháp chứng minh nhiều hơn vì chứng minh có giá trị thuyết phục người đọc cao hơn về những yếu tố bạn nói tới như kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ học vấn,… Nói chung cố gắng bám sát những gì nhà tuyển dụng đã đưa ra trong thông báo tuyển dụng để đảm bảo đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu mong muốn của họ.

3.3. Kết thúc thư xin việc dành cho sinh viên mới tốt nghiệp như thế nào ấn tượng?

Cách tốt nhất bạn hãy bày tỏ niềm tha thiết, mong chờ được nhận lời hồi âm của nhà tuyển dụng. Đừng quên nhắn nhủ cho họ biết rằng bạn thực sự mong muốn được trở thành một nhân tố tích cực trong công ty cùng công ty đồng hành trên con đường phát triển.

4. Để thư xin việc cho sinh viên mới ra trường ghi điểm tuyệt đối…

Ngoài việc đảm bảo bố cục của thư xin việc, hãy vận dụng thêm một số mẹo dưới đây để thư xin việc của bạn thực sự tỏa sáng và không có đối thủ.

4.1. Sử dụng từ khóa một cách thông minh

Bí quyết viết thư xin việc cho sinh viên vừa tốt nghiệp
Bí quyết viết thư xin việc cho sinh viên vừa tốt nghiệp

Hãy tự tạo ra lợi thế cho thư xin việc của mình dựa vào chính nhà tuyển dụng bằng cách đọc thật kỹ bản mô tả công việc trong tin tuyển dụng mà bạn tìm thấy. Ở đó nhà tuyển dụng sẽ nói rõ những điều bạn cần dáp ứng. Có lẽ không khó để xác định được đâu là những điểm nhấn chính trong mong muốn của nhà tuyển dụng, sau khi xác định rõ ràng các từ khóa quan trọng, hãy đưa chúng vào thư xin việc. Đó là cách bạn đang trả lời cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn đang có những thứ họ muốn tìm, cũng là cách bạn đang tự chứng minh rằng bản thân mình có mối liên hệ với vị trí tuyển dụng của công ty họ.

4.2.  Tập trung thể hiện hoạt động và trách nhiệm của bạn

Điều này cần áp dụng triệt để trong phần nội dung thư xin việc. Bạn hãy đặc biệt nhấn mạnh lợi thế về kinh nghiệm, kỹ năng có liên quan trực tiếp tới vị trí ứng tuyển. Như đã đề cập ở trên, chỉ khi nào bạn có được lợi thế về điểm số trung bình thì hãy đưa chúng vào lá thư này, bằng không tốt hơn hết nên bỏ qua điều đó. Thay thế điểm số không được đẹp bằng những hoạt động thực tiễn kèm theo chức vụ mà bản đảm dương là một cách hay để nhà tuyển dụng nhìn thấy trong bạn có một sự năng động cần thiết để làm tốt công việc của họ.

Cách tạo thư xin việc hiệu quả
Cách tạo thư xin việc hiệu quả

Khi bạn đã từng giữ các chức vụ như lớp trưởng, bí thư trong trường hoặc là một đội trưởng của đội tình nguyện nào đó đã tham gia thì hãy đưa chúng vào một vị trí trang trọng trong thư xin việc, nói về chúng một cách ngắn gọn sẽ giúp thư xin việc vừa đủ cô đọng, lại vừa đủ chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có đủ yếu tố để trở thành một nhân viên tốt.

4.3. Khiêm tốn trong Thư xin việc

Nói về sự khiêm tốn trong thư xin việc, chúng ta có thể tạm gọi đó là nghệ thuật “bán mình”. Có nghĩa là bạn hãy hạ cái tôi của mình xuống, tạm thời cất bớt đi những mong muốn cá nhân khi thể hiện mục tiêu nghề nghiệp. Thay vào đó, bạn nên nói tới những điều có thể phục vụ cho hoạt động của công ty một cách tốt nhất.

Để tăng sức thuyết phục, bạn cần nhấn mạnh hơn vào khả năng bạn có thể giúp công ty gia tăng các giá trị. Chẳng hạn như khi viết thư xin việc vào một doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, bạn hãy nói về những con số doanh thu trong khả năng bạn có thể tạo ra cho đơn vị nếu như họ nhận bạn vào làm việc. Hoặc ở nhiều khía cạnh khác, bạn sẽ giúp đỡ công ty như thế nào?

4.4. Thể hiện những hiểu biết của bạn về công ty

Trước khi đặt bút viết Thư xin việc, hãy chắc chắn mình đã dành thời gian để nghiên cứu kỹ về công ty rồi bạn nhé. Nhà tuyển dụng chỉ có thể hợp tác với những ứng viên có thiện chí với họ ngay từ đầu. Chỉ khi nào bạn quan tâm họ và thực sự muốn được làm việc, được cùng họ phát triển thì bạn mới tìm hiểu về họ thật kỹ.

Làm thế nào để có thư xin việc ấn tượng?
Làm thế nào để có thư xin việc ấn tượng?

Chẳng ai muốn tuyển về một nhân sự thờ ơ với doanh nghiệp mình cả đúng không nào, do đó hãy thể hiện sự hiểu biết của bản thân bạn về công ty một cách khéo léo, có thể giải thích một chút những điều bạn đã tìm hiểu về công ty, về vị trí công việc đang ứng tuyển. Bằng cách này, nhà tuyển dụng cũng sẽ cởi mở với bạn hơn và giữa đôi bên có được sự trao đổi tự nhiên, thoải mái hơn bao giờ hết.

5. Địa chỉ tải thư xin việc cho sinh viên mới ra trường uy tín nhất hiện nay

Sau khi đã áp dụng hoàn thiện 4 lưu ý quan trọng ở trên, bạn đã có được cơ hội lớn để tăng sức cạnh tranh của mình trong cuộc chiến tìm việc. Có thể xác xuất thành công lớn nhưng chưa có gì làm căn cứ khẳng định vì biết đâu một đối thủ nào đó cũng có sự chuẩn bị kỹ như bạn. Vậy nên việc tìm một công cụ hỗ trợ là điều cần thiết. timviec365.com.vn sẽ bước cùng bạn trên hành trình chinh phục mọi vị trí việc làm bạn mong muốn với khả năng cung cấp đa dạng các mẫu thư xin việc. Đồng thời, website còn mang đến tính năng cho phép ứng viên tự tạo Thư xin việc theo ý tưởng riêng dựa trên các bản mẫu gợi ý sẵn.

Tải thư xin việc ở đâu uy tín?
Tải thư xin việc ở đâu uy tín?

Trên thị trường, các mẫu thư xin việc cho sinh viên mới ra trường của timviec365.com.vn hoàn toàn có được lợi thế cao hơn hẳn so với các đơn vị khác do đó bạn có thể yên tâm lựa chọn sử dụng các mẫu thư xin việc cho sinh viên mới ra trường tại đây.