Quy trình hàn khung sắt gồm những bước nào và cần lưu ý điều gì?

Đối với những ngành nghề cơ khí thì hàn xì là công việc quan trọng và đòi hỏi tính kỹ thuật cao, bởi vì tay nghề cao sẽ giúp chũng ta tạo ra những sản phẩm đẹp và không có lỗi. Vậy bạn đã biết đến quy trình hàn chuẩn chưa? Hãy theo dõi bài viêt dưới đây để vieclam88.vn chia sẻ đến bạn những thông tin này nhé!  

1. Quy trình hàn sắt chuẩn đối với mọi loại kích thước

Bạn hãy tham khảo qua các bước để hàn sắt chuẩn với mọi loại sắt và mọi loại kích thước sau đây:

Bước 1: Xác định độ dai các đoạn trong khung sắt thật chuẩn xác

Bạn phải  luôn chắc chắn rằng kích thước và độ dài của những thanh sắt để tọa thành một khung sắt đúng với kích thước của bản vẽ đã đưa ra trước đó. Bởi đây là bước đầu tiên để đảm bảo có một khung sắt chuẩn và đẹp.

Bước 2: Nối các thanh sắt lại với nhau

Tiếp theo bạn sẽ sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để hàn nối các thanh sắt vào với nhay đê tạo thành khung hoàn chỉnh

Quy trình hàn chuẩn
Quy trình hàn chuẩn

Bước 3: Cắt những mỗi hàn thừa đi

Khi hàn xong các mối hàn sẽ bị thừa ra và nhô lên gây mất thẩm mỹ, chưa nói đến việ nó còn gây ra nguy hiểm cho người sử dụng khi không cẩn thận mà va vào những mối hàn đó sẽ gây bị thương.

Bạn có thể sử dụng máy trà để làm cho những mối hàn nhô ra này không còn hoặc có thể sử dụng giấy nhám để mài mòn những chỗ nhô ra đi để khung sắt có thể dễ dàng sử dụng hơn.

Bước 4: Phun chất làm phẳng

Khi thực hiện xong việc chà vết hàn nhô ra thì bước tiếp theo đó là phun lên những mối hàn đó chất làm phẳng để tránh mối hàn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác gây ra gỉ sét trong quá trình sử dụng

Phun chất làm phẳng bề mặt
Phun chất làm phẳng bề mặt

Bước 5: Kiểm tra lại bề mặt

Sau khi phun thì cần kiểm tra lại bề mặt một lần nữa để chắc chắn rằng bề mặt đã phẳng, nếu xuất hiện những chỗ chưa phẳng thì phải chà lại để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Bước 6: Quét sơn lên khung

Khi hoàn thành tất cả các bước trên trong quy trình hàn thì cần quét một lớp sơn bên ngoài khung để có thể bảo vệ khung được bền bỉ và cũng mang lại thẩm mỹ.

Như vậy, bên trên là những quy trình hàn khung sắt chuẩn cho mọi loại sắt và mọi kích thước khác nhau. Vậy có những lưu ý gì trong quá trình hàn khung sắt? hãy theo dõi trong phần tiếp theo của bài viết.

Xem thêm: Việc làm thợ hàn cơ khí

2. Một số lưu ý trong quá trình hàn khung sắt

Để có thể đảm bảo được độ an toàn và chính xác cao nhất thì trong quá trình hàn khung sắt bạn cần chú ý đến những yếu tố sau đây:

2.1. Lưu ý về dòng điện sử dụng

Khi hàn mỗi vật liệu khác nhau thì sẽ phải sử dụng dòng điện có hiệu điện thế khác nhau. Để có được mối hàn tốt thì bạn nên tìm hiểu trước về tính chất của loại vật liệu đó để có thể sử dụng dòng điện phù hợp nhất.

Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý về thiết bị hàn sử dụng sao cho thật phù hợp với dingf điện và vật liệu nhằm đảm bảo cho ra một sản phẩm chuẩn và chất lượng nhất.

2.2. Tiêu chuẩn về độ dài của hồ quang điện

Việc sử dụng độ dài của hồ quang điện như thế nào thì cần phải dựa vào đường kính hàn trung, thông thường độ dài phù hợp nhất sẽ là nhỏ hơn hoặc bằng bán kính này.

Tiêu chuẩn về độ dài của hồ quang
Tiêu chuẩn về độ dài của hồ quang

Để kích thước này được tốt nhất thì cần kiểm soát tốt thời gian khô của hồ quang, khi độ dìa này ơ tầm trung thì việc di chuyển xung quanh mối hàn trở nên dễ dàng hơn và những vết hàn thừa ra sẽ dần ít hơn.

2.3. Xác định chính xác vị trí của que hàn

Việc đặt vị trí que hàn chính xác cũng rất quan trọng trong việc cho ra một snar phẩm vừa đẹp vừa chất lượng, bạn nên đặt vị trí của que hàn đặt cánh khung cắt một góc 15 độ và tùy vào vị tri đứng của bạn để có thể điều chỉnh góc cầm máy hàn một cách tốt nhất.

2.4. Cần có sự tập trung tuyệt đối

Bởi vì yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu nên yêu cầu người thợ hàn cần có sự tập trung tuyệt đối trong công việc và kiểm tra tất cả các yếu tố một cách thật kỹ càng để có thể đảm bảo được an toàn trong lao động.

Cần có sự tập trung tuyệt đối
Cần có sự tập trung tuyệt đối

Bố trí và sắp xếp các thiết bị và công cụ sử dụng một cách thật khoa học và gọn gàng. Khi kết thúc công việc thì phải ngắt cầu giao để đảm bảo không có sự cố nào có thể xảy ra.

Xem thêm: Ngành kỹ thuật điện ra làm gì

3. Mách bạn cách hàn không bị đau mắt

Tia tử ngoại sinh ra từ hồ quang rất có hại cho mắt của con người, vì vậy cho nên bạn cần phải bảo hộ thật tốt để tránh tình trạng tia này gây hại đến mắt của bạn. Mách bạn một số cách để tránh những tác động xấu từ tia tử ngoại đến mắt như:

3.1. Đeo mặt nạ bảo hộ

Một trong những cách đơn giản mà lại hiệu quả và an toàn cho đôi mắt và cả gương mặt của bạn đó chính là đeo mặt nạ để bảo vệ.

Đeo mặt nạ bảo vệ
Đeo mặt nạ bảo vệ

Những chiếc mặt nạ này được thiết kế có tấm kính để có thể bảo vệ được đôi mắt của bạn một cách tốt nhất và tám chắn để có thể bảo vệ cả khuôn mặt của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng thêm những đôi găng tay và mặc quần áo bảo hộ để bảo vệ cả cơ thể của mình nữa nhé.

3.2. Đeo kính hàn để bảo vệ mắt

Kính hàn là sản phẩn được sản xuất riêng cho những người thợ chuyên sử dụng máy hàn giúp họ bảo vệ đôi mắt của mình khỏi những tác động xấu mà tia tử ngoại mang lại.

Đeo kính bảo vệ mắt
Đeo kính bảo vệ mắt

Tuy nhiên nếu lựa chọn đeo kính hàn thì bạn nên đeo thêm một lớp khẩu trang để bảo vệ gương mặt và cũng tránh việc hít phải những khí độc từ que hàn gây ra.

3.3. Làm việc một cách thật khoa học

Bạn nên hạn chế việc làm việc liên tục trong một thời gian dài với máy hàn và khi làm viêc bắt buộc phải trang bị đầy đủ những bảo hộ cần thiết để bảo vệ cơ thể.

Bên cạnh đó, nên dành thời gian để có thể nghỉ ngơi và thư giãn giúp đoi mắt của mình thoải mái hơn. Khi cơ thể bạn ở trạng thái tốt nhất thì làm việc mới có hiệu quả cao vậy nên hãy cho mình một trạng thái tốt nhất để có thể làm việc nhé!

Nhưng nếu mắt của bạn bị đau và bị ảnh hưởng do tiếp xúc quá nhiều với tia hàn mà lại không có bảo hộ gì thì bạn cần làm gì?

Trang vàng việt nam

4. Xử lý tình trạng đau mắt do tiếp xúc nhiều với tia hàn

Nếu bạn không may gặp phải tình trạng này thì bạn nên xử lý một cách thật thích hợp, trước  tiên bạn cần phải làm dịu đôi mắt bằng nước sạch rồi sau đó sử dụng thuốc nhỏ mắt để rửa sạch những vết bẩn trong mắt và giúp mắt được thoải mái hơn.

Nếu làm theo những cách như trên mà đôi mắt của bạn vẫn không thấy đơ hơn thì lúc này bạn nên đến những trung tâm y tế gần nhất để nhận được lời khuyên cũng như phương pháp điều trị của bác sĩ một cách nhanh nhất.

Xử lý tình trạng đau mắt do tiếp xúc với tia hàn
Xử lý tình trạng đau mắt do tiếp xúc với tia hàn

Những trường hợp mắt bị bỏng do tia hàn là không thể xem nhẹ, bạn không nên chủ quan với những sự cố như thế này mà cần tìm hiểu và nắm rõ những bước sơ cứu để có thể cơ cứu đôi mắt của mình một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

Qua bài viết trên thì vieclam88.vn đã chia sẻ đến bạn những thông tin về quy trình hàn và những điều cần lưu ý trong quy trình hàn để mang lại sản phẩm tốt nhất cùng như cách bảo vệ tốt nhất cho đôi mắt của bạn. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho bạn đọc và giúp bạn làm ra những sản phẩm đẹp và bảo đảm được an toàn cho bản thân.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào