Mã số thuế cá nhân là gì? Cập nhật, tra cứu mã số thuế cá nhân 2021

14/12/2019

Mã số thuế cá nhân là gì? Cập nhật những thông tin mới nhất về tra cứu mã số thuế cá nhân và việc hiểu được việc có mã số thuế cá nhân có những ưu điểm gì và sẽ mang lại những lợi ích nào? Hãy cùng khám phá những thông tin cơ bản về thuế cá nhân và tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản trong bài viết sau đây.

1. Khái quát mã số thuế cá nhân là gì?

Khái quát mã số thuế cá nhân là gì?

Để hiểu rõ hơn về mã số thuế thu nhập cá nhân là gì thì trước tiên chúng ta cần khai thác và phân tích những vấn đề cơ bản sau đây:

Thứ nhất, bạn cần hiểu về thuế thu nhập cá nhân, đó chính là khoản tiền mà những người có thu nhập hàng tháng phải trích ra một phần để nộp vào ngân sách Nhà nước. Khoản tiền này cũng có thể là các nguồn thu nhập khác như tiền thu nhập từ công việc kinh doanh cá nhân chẳng hạn.

Đây chính là nghĩa vụ cũng như quyền lợi của mỗi công dân nhằm góp phần vào sự phát triển của đất nước. Hiểu và chấp hành tốt luật và các quy định của Nhà nước về Thuế chính là một trong những cách giúp các bạn tiết kiệm được chi phí về thuế một cách hiệu quả.

Thứ hai, thuế thu nhập cá nhân góp phần vào việc động viên trong thu nhập cá nhân của mỗi công dân. Thể hiện những thành quả của đất nước tạo ra để phục vụ cho đời sống và công việc của công dân như: Cơ sở hạ tầng, các phúc lợi và an sinh xã hội, an ninh khu vực…

Thứ ba, thuế thu nhập cá nhân được xây dựng dựa trên nguyên tắc công bằng, những người có thu nhập thấp chưa đến mức quy định của Nhà nước về việc nộp thuế thì sẽ chưa phải nộp thuế, còn những người có thu nhập cao thì sẽ nộp thuế nhiều hơn. Không chỉ thế, những người có thu nhập giống nhau nhưng lại sống trong những hoàn cảnh khác nhau thì mức nộp thuế cũng sẽ khác nhau.

Từ những thông tin tìm hiểu về thuế thu nhập cá nhân được nêu trên đây thì chúng ta có thể rút ra được kết luận mã số thuế cá nhân như sau:

Mã số thuế cá nhân chính là một mã số thuế duy nhất với mục đích kê khai cho tất cả các khoản thu nhập, kê khai với Tổng cục thuế. Việc các cá nhân đăng ký mã số thuế cá nhân để được cơ quan có thẩm quyền cấp mã số thuế thu nhập cá nhân sẽ được thực hiện bởi các cơ quan chi trả thu nhập hoặc là các bạn đăng ký mã số thuế cá nhân trực tiếp tại cơ quan thuế.

Xem thêm: Việc làm kế toán thuế

2. Đăng ký mã số thuế cá nhân là gì? Vì sao phải đăng ký mã số thuế cá nhân?

Đăng ký mã số thuế cá nhân là gì?

Nhiều người khi bắt đầu có thu nhập và thực hiện theo quy định của Nhà nước về việc đăng ký thuế thu nhập cá nhân, trong đó rất nhiều người không biết phải “đăng ký mã số thuế là gì?” và “mã số thuế cá nhân làm ở đâu?”. Những thông tin sau đây sẽ giúp các bạn nắm rõ được các thông tin chính xác để phục vụ cho việc đăng ký mã số thuế cá nhân.

Đăng ký mã số thuế cá nhân chính là hành động của các cá nhân thực hiện theo đúng với quy định của Nhà nước về Thuế để nhận được một mã số gọi là mã số thuế nhằm phục vụ cho quá trình nộp thuế cá nhân của công dân theo quy định của Nhà nước.

Đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu? Như chúng ta đã nói ở trên thì việc đăng ký mã số thuế cá nhân được tiến hành thực hiện tại các cơ quan chi trả thu nhập chính là nơi các bạn làm việc hoặc là đăng ký trực tiếp tại các cơ quan thuế trên các khu vực tỉnh thành, thành phố, quận huyện…

- Trong trường hợp các cá nhân, công dân đang làm việc tại doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó sẽ phải có trách nhiệm đi đăng ký mã số thuế cá nhân cho cá nhân đó.

- Trong trường hợp các cá nhân và công dân có thu nhập tự do thì các cá nhân này sẽ phải tự đi đăng ký mã số thuế cá nhân với các cơ quan thuế, nơi mà cá nhân đó đang cư trú.

​Đọc thêm: Thu nhập chịu thuế là gì?

3. Đối tượng nào cần phải đăng ký mã số thuế cá nhân?

Căn cứ vào quy định được quy định tại Điều 27 - Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định chi tiết về một số điều trong Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật được sửa đổi bổ sung thì đối tượng cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

3.1. Các tổ chức, cá nhân có thu nhập và phải trả thu nhập

Đó là những tổ chức, các cá nhân đang kinh doanh, bao gồm cả các chi nhánh và các đơn vị phụ thuộc, các đơn vị trực thuộc của việc hạch toán thu nhập riêng cũng như là có tư cách pháp nhân riêng.

Đó là các cơ quan quản lý hành chính Nhà nước thuộc các cấp, và thuộc vào các đơn vị sự nghiệp. Ngoài ra còn là các tổ chức chính trị, những tổ chức chính trị xã hội hoặc là các tổ chức xã hội nghề nghiệp cũng là đối tượng cần phải đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân.

Không chỉ vậy, các tổ chức mang tầm cỡ quốc tế và các tổ chức nước ngoài, các tổ chức cá nhân chi trả các khoản thu nhập khác cũng là các đối tượng cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

3.2. Cá nhân có nguồn thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân

Đối tượng nào cần phải đăng ký mã số thuế cá nhân?

Những cá nhân có nguồn thu nhập hàng tháng từ hoạt động kinh doanh sản xuất bao gồm các cá nhân làm việc tự do, các cá nhân, các hộ gia đình hoạt động sản xuất nông nghiệp không thuộc vào các đối tượng được miễn thuế cá nhân. 

Những cá nhân có thu nhập từ việc sản xuất kinh doanh, được thực hiện việc đăng ký thuế thu nhập cá nhân, đồng thời có thể đăng ký các loại thuế khác nữa. Hoặc là các cá nhân có nguồn thu nhập là tiền lương hàng tháng từ công việc, tiền công bao gồm là tiền công của công nhân nước ngoài đang làm việc tại các cơ quan nước ngoài hoặc trong nước.

Đối với những nhóm người thực hiện các hoạt động kinh doanh thì người đại diện của nhóm hoặc tổ chức đó sẽ là người thực hiện việc đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân theo sự hướng dẫn của các cán bộ thuế đối với trường hợp cá nhân kinh doanh. Mã số thuế này sẽ là mã số thuế đại diện cho cả nhóm kinh doanh đó, được sử dụng để có thể kê khai và nộp thuế GTGT chung cho cả nhóm kinh doanh.

4. Những quyền lợi các cá nhân được hưởng khi đăng ký và tra cứu mã số thuế cá nhân là gì?

Mã số thuế cá nhân là gì và những quyền lợi được hưởng

Việc đóng thuế thu nhập cá nhân là một nghĩa vụ và quyền lợi của các công dân, những lợi ích của việc đăng ký mã số thuế cá nhân và đóng thuế thực sự rất minh bạch, rõ ràng, tạo nên một xã hội văn minh. Vậy, những quyền lợi mà các cá nhân đóng thuế nhận được là gì? Dưới đây là những quyền lợi mà các cá nhân sẽ nhận được khi đăng ký mã số thuế cá nhân và thực hiện việc đóng thuế đầy đủ, đúng quy định của pháp luật:

- Cá nhân đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân và thực hiện việc nộp thuế đó sẽ được giảm trừ mức đóng thuế về hoàn cảnh sống (gia cảnh) đối với người phụ thuộc theo quy định của pháp luật về thuế (Người phụ thuộc ở đây có thể là bố, mẹ, con, vợ hoặc là chồng…).

- Những người có mã số thuế cá nhân sẽ được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân, con số khấu trừ lên tới 10%. Đối với những người chưa có mã số thuế thu nhập cá nhân thì mức khấu trừ sẽ lên tới 20% (dành cho các khoản thu nhập vãng lai trên 2 triệu đồng, không cố định, không ổn định).

- Các cá nhân sẽ được Nhà nước giảm mức đóng thuế nếu như họ gặp phải các trường hợp như thiên tai, hoặc là gặp phải tai nạn bất ngờ, hoặc là họ mắc phải các căn bệnh hiểm nghèo. Những người có mã số thuế cá nhân trong trường hợp này thì sẽ được các cơ quan thuế hướng dẫn miễn phí.

- Cá nhân sẽ được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu như họ nộp thừa số tiền so với mức tiền thuế thực tế. Trong trường hợp nộp thừa thuế thu nhập cá nhân thì các bạn sẽ được cơ quan thuế hoàn trả lại số tiền thừa khi nộp thuế mà các bạn đã nộp thừa bằng tiền mặt, tuy nhiên các bạn phải có mã số thuế thu nhập cá nhân.

- Các cá nhân được cung cấp các dịch vụ liên quan đến thuế một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Việc tra mã số thuế cá nhân là gì và việc tra được mã số thuế cá nhân sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như đã nêu ở trên. Việc nộp thuế cá nhân mang đến nhiều lợi ích cho công dân.

Tìm hiểu thêm: Thuế thu nhập cá nhân

5. Hướng dẫn cách tra mã số thuế cá nhân là gì?

Hướng dẫn cách tra mã số thuế cá nhân là gì?

Để có thể tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản thì các bạn hãy lựa chọn cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân trực tuyến. Các bước giúp bạn tra cứu mã số thuế cá nhân cụ thể như sau:

Bước 1: Các bạn cần lựa chọn trang website hỗ trợ các bạn tra cứu mã số thuế cá nhân uy tín và đáng tin cậy, cung cấp các thông tin chính xác.

Bước 2: Bạn cần điền đầy đủ các thông tin cá nhân mà bạn đã đăng ký với cơ quan thuế. Đây là nguyên tắc, bởi vì chỉ khi nhập đúng và đủ thông tin cá nhân đã đăng ký với cục Thuế thì các bạn mới có thể tra cứu chính xác mã số thuế cá nhân của mình nhé.

Các bạn cần chú ý, nếu không check được mã số thuế của mình dù bạn đã nhập đầy đủ thông tin của bản thân thì điều đó có nghĩa là bạn chưa có mã số thuế.

Với những thông tin được cung cấp trên đây thì chắc hẳn các bạn đã biết mã số thuế cá nhân là gì và những thông tin quan trọng cần biết về mã số thuế rồi phải không nào? Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích và đầy đủ giúp các bạn mở ra và giải đáp được những thắc mắc đang tồn tại. Chúc các bạn đọc bài vui vẻ!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào