Lòng tốt là gì? Chìa khóa mang lại cuộc sống tươi đẹp và ý nghĩa

Icon Author Nguyễn Đinh Hương

Ngày đăng: 2022-10-01 17:47:05

Trong mỗi con người chúng ta luôn chứa đựng những phẩm chất khác nhau, tốt và không tốt. Một trong những phẩm chất mà ta thường gặp chính là lòng tốt. Vậy thực sự lòng tốt là gì? Định nghĩa về lòng tốt của mỗi người là giống nhau? Để hiểu đúng về lòng tốt cũng như những giá trị mang lại cho cuộc sống, hãy cùng vieclam88.vn tìm hiểu rõ hơn nhé!

1. Lòng tốt được bạn hiểu thế nào?

1.1. Định nghĩa về lòng tốt

Về mặt lý thuyết, lòng tốt là một phẩm chất của con người thể hiện sự bao dung, yêu thương, chăm sóc lẫn nhau, sẵn sàng giúp đỡ người khác mà không tính tới lợi ích cá nhân. Đó là một đức tính tốt đẹp, đáng quý của con người, hành động đại diện cho lòng tốt được được đánh giá cao và những hành động của lòng tốt sẽ luôn được xuất phát từ chính trái tim lương thiện của mọi người.

Lòng tốt là gì
Lòng tốt là gì

Đó là định nghĩa trên mặt lý thuyết, trong đời thực, ta chẳng thể nào mà có thể định lượng được lòng tốt thông qua những giá trị về mặt con số. Mỗi người sẽ có những cách hiểu và cách hành động khác nhau đối với lòng tốt, nhưng chung quy lại, cuộc sống của chúng ta, lòng tốt không bao giờ vắng mặt, nó luôn là điều tốt đẹp và cao cả trong cách đối nhân xử thế cũng như trong mối quan hệ giữa người với người.

1.2. Giá trị cốt lõi của lòng tốt

Lòng tốt xuất phát từ tâm từ chính tấm lòng lương thiện của mỗi người, đôi khi không thể bắt chính mình phải tốt với người này người kia, hay bắt ép người khác phải đối tốt với mình, lòng tốt là sự tự nguyện, không hề gò bó hay bắt ép, đó là tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Dù vậy, thế giới ngoài kia, trong hàng triệu con người, đôi khi chỉ là nhỏ nhoi nhưng lòng tốt luôn hiện hữu trong mỗi người và trong đời sống hàng ngày.

giá trị cốt lõi của lòng tốt
giá trị cốt lõi của lòng tốt

Đâu cần phải những lúc nguy nạn, thiên tai, những hành động giúp đỡ mọi người ấy mới được coi là lòng tốt, cuộc sống thường ngày xung quanh diễn ra, lòng tốt luôn tồn tại. Đôi khi ta không nhận ra, đôi khi ta nhận ra một cách đầy ngẫu nhiên rồi lại cảm thấy vô cùng hạnh phúc. 

Nhận được lòng tốt hay trao đi lòng tốt trong xã hội luôn là điều tốt đẹp, cao cả,  đó chính là giá trị thực tại mà mỗi người nên làm. Lòng tốt chính là sức mạnh giúp chúng ta lan tỏa tình yêu thương cộng đồng, niềm san sẻ, mang một giá trị thiết thực mà không thể định giá dù là đối với người được nhận hay trao đi. 

Một xã hội chỉ toàn những con người xấu xa, lừa lọc, vậy liệu bạn có thể sống hạnh phúc không? Lòng tốt chính là niềm hạnh phúc, niềm yêu thương của xã hội giữa con người với nhau. Vật nên, lan tỏa lòng tốt chính là lan tỏa một trái tim biết yêu thương, biết giúp đỡ tới mọi người.

Hãy biết trao đi và nhận lại lòng tốt
Hãy biết trao đi và nhận lại lòng tốt

1.3. Biểu hiện của lòng tốt

Lòng tốt luôn hiện hữu, chúng ta sẽ luôn cảm nhận được những hành động mà lòng tốt mang tới của mọi người xung quanh cho dù là sớm hay muộn. Có những lúc buồn bã, khủng hoảng, chỉ cần người thân, bạn bè tới an ủi, động viên, chúng ta cảm nhận được sự ấm áp từ họ, đó cũng chính là lòng tốt. Những lời động viên từ người lạ, những lời chia sẻ về kinh nghiệm,... lòng tốt không phải chỉ là vật chất mà nó còn mang giá trị tinh thần to lớn. Biểu hiện của lòng tốt đó chính là sự quan tâm, chia sẻ hay sự đùm bọc, yêu thương lẫn nhau, sự bao dung, dù là nhỏ bé hay to lớn dù là vật chất hay tinh thần, ta sẽ luôn cảm nhận được điều đó.

2. Tại sao lòng tốt lại quan trọng?

Lòng tốt thực sự quan trọng
Lòng tốt thực sự quan trọng

Khi bạn cho đi lòng tốt, nó không chỉ giúp đỡ người khác mà nó còn giúp chính bạn, từ bên trong. Bạn sẽ cảm thấy thật vui, thật hạnh phúc khi mình có thể làm điều gì đó khiến người khác vui vẻ. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và người khác cũng sẽ từ đó mà trao đi lòng tốt của mình cho những người khác trong xã hội. Nếu một xã hội mà không có sự giúp đỡ, yêu thương, bạn sẽ không thể sống vui vẻ và hạnh phúc, bạn sẽ không thể có nhiều niềm vui. Một xã hội không có lòng tốt  là điều không thể, mỗi con người đâu đâu phải ai cũng có trái tim lạnh. Để một xã hội trở nên tốt đẹp hơn, để bản thân chúng ta và người khác tốt đẹp hơn, hãy trở thành một người có lòng tốt và biết cách trao đi lòng tốt.

3. Lòng tốt khiến mọi thứ trong cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn

3.1. Hành động ngẫu nhiên của lòng tốt mang ý nghĩa đong đầy

Bạn đã từng gặp một người lạ mà làm một điều gì đấy bạn cần nhưng bạn lại chưa từng nhờ cậy hay hi vọng về điều đó. Cảm giác lúc đó của bạn thế nào, bạn có bất ngờ không, bạn cảm thấy vui không? Hay bạn có tự hỏi bản thân cảm thấy thế nào khi người đó có thể mở lòng mà giúp đỡ bạn dù là không quen biết.

Lòng tốt mang ý nghĩa đong đầy
Lòng tốt mang ý nghĩa đong đầy

Một hành động ngẫu nhiên thật đáng giá, đó không thể đong đếm hay tính phí bằng tiền. Đôi khi những hành động có thể chỉ là một nụ cười, một lời nói đơn giản, câu động viên, hay những cử chỉ ấm áp nhưng nó có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn trong một lúc nào đó bạn đang bế tắc với cuộc sống.

3.2. Sức mạnh của lòng tốt

Trên đường đời, không phải lúc nào cũng một màu hồng, đôi lúc bạn sẽ gặp khó khăn, đôi lúc bạn sẽ vấp ngã, bạn sẽ lùi bước nhưng rồi một bàn tay nào đó tới giúp đỡ bạn dù là vật chất hay tinh thần, bạn sẽ thấy thật cảm ơn và hạnh phúc, bạn sẽ được trao niềm tin hơn vào cuộc sống này để có thể tiếp tục bước tiếp. 

Lòng tốt thực chất cảm giác yêu thương, quan tâm giữa người với người, để từ đó mà từ những người xa lạ chúng ta trở nên thân thiết hơn, gắn bó hơn, đoàn kết hơn dù là mọi người đến từ những nơi khác nhau trên thế giới. Lòng tốt luôn mang trong mình sức mạnh to lớn, sức mạnh lan tỏa tình thường yêu, bao dung giúp đỡ để rồi những con người trong biển người xa lạ của thế giới ngoài kia có thể gắn kết trở thành những người thân quen, khiến trái đất của chúng ta luôn đầy ắp sự yêu thương và sống trong hòa bình, thân ái.

3.3. Trao đi lòng tốt không bao giờ là điều lãng phí

Trao đi lòng tốt không bao giờ là lãng phí
Trao đi lòng tốt không bao giờ là lãng phí

Cuộc sống xung quanh chúng ta luôn thay đổi, có những điều bất ngờ và không thể lường trước. Không chỉ cuộc sống mà con người ta cũng vậy, bản thân mỗi chúng ta cũng thay đổi hàng ngày nhưng lòng tốt luôn ở đó. Khi bạn chọn lòng tốt thì bạn cũng chính tìm kiếm lòng tốt cho mình. Ngày hôm nay, bạn không gặp phải điều gì đó khó khăn, bạn không cần sự giúp đỡ của người khác nhưng những người khác thì không phải ai cũng giống bạn. Họ cần sự giúp đỡ từ mọi người, họ cần lòng tốt từ bạn và từ những người khác. 

Một ngày nào đó trong tương lai, trên đường đời bạn sẽ vấp ngã, bạn sẽ thất bại, gặp khó khăn nhưng ở thời điểm đó sẽ luôn có những con người sẵn sàng giúp đỡ bạn, giúp bạn vực dậy, khiến bạn cảm thấy có niềm tin hơn vào cuộc sống, tiếp thêm động lực sống cho bạn, giúp bạn tiếp tục đi trên đường đời. Vậy nên, trao đi lòng tốt không bao giờ là điều lãng phí, bạn trao đi và bạn sẽ được nhận lại, đó là điều tất yếu của cuộc sống.

Vậy là vieclam88.vn đã giúp bạn trả lời được câu hỏi lòng tốt là gì? Chắc hẳn giờ bạn cũng sẽ hiểu được lòng tốt thực sự quan trọng thế nào đối với mỗi cá nhân nói riêng cũng như mọi người, cộng đồng nói chung. Vậy nên hãy trở thành một người có lòng tốt, một con người có ích và học cách trao đi những điều tử tế trong cuộc sống.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: