[Hé lộ] Laravel là gì? Những lý do nên lựa chọn cài đặt Laravel

Thời điểm tháng 3/2015 một cuộc bình chọn về PHP Framework đã được diễn ra và với kết quả bất ngờ khi Laravel đã giành được ngôi vị quán quân. Đặc biệt tính đến hiện nay số người Việt Nam sử dụng Laravel cũng đã chiếm tới hơn 70%. Vậy Laravel là gì? Tại sao số lượng người dùng lại cao đến như vậy? Cùng giải đáp tại bài viết sau đây nhé!

1. Đưa ra lời giải đáp “Laravel là gì?”

Thực tế Laravel cũng khá dễ hiểu, vì đây là một PHP Framework - mã nguồn mở miễn phí được phát hành bởi Taylor Otwell. Phiên bản đầu ra mắt chính thức vào 6/2011 với mục đích hướng đến là tạo sự hỗ trợ các ứng dụng web, phát triển dựa trên mô hình Model - View - Controller (MVC). 

Đưa ra lời giải đáp “Laravel là gì?”
Đưa ra lời giải đáp “Laravel là gì?”

Laravel được phát hành theo giấy phép MIT cùng với source code lưu trữ tại chính Github. Có thể mốc thời gian ra đời so với các đối thủ là chậm hơn nhưng sức mạnh làn sóng Laravel thì lại hoàn toàn khác biệt. Sự đánh giá tích cực, giá tốt và quy mô sử dụng vô cùng rộng rãi và nhận thấy mức tăng trưởng ngay trên chính Github khi so với các Framework khác. 

Vậy nguyên nhân từ đâu mà Laravel luôn giữ vị trí lọt TOP về PHP Framework có số lượng truy cập và tải nhiều nhất. Cùng lý giải với phần thông tin chi tiết ngay sau đây. 

2. Lý do minh chứng về việc nên sử dụng Laravel?

2.1. Laravel mang nhiều ưu điểm nổi trội 

Cụ thể về sự đặc biệt mà Laravel đem lại thể hiện qua các lý do cơ bản sau: 

* Việc bắt đầu rất dễ dàng

Một lý do mà không thể bỏ qua là Laravel có thể sử dụng một các dễ dàng dù bạn là người mới bắt đầu tiếp cận đi chăng nữa. Hay như chỉ cần nắm bắt sơ lược qua về PHP là bạn cũng đã có thể phát huy khả năng phát triển một website với 5 trang với mức tối thiểu trong vòng vài giờ. 

Lý do minh chứng về việc nên sử dụng Laravel?
Lý do minh chứng về việc nên sử dụng Laravel?

* Laravel có mã nguồn mở

Framework Laravel đưa ra với một mã nguồn mở miễn phí từ đó hỗ trợ bạn có thể xây dựng nên một website lớn, nhanh chóng cùng thao tác dễ dàng. Bạn chỉ cần cài đặt PHP kèm theo một trình soạn văn bản để bắt đầu mà thôi. 

* Thể hiện sự hỗ trợ cộng đồng

Nếu bạn rơi vào trường hợp bị “mắc kẹt” với các bug khó nhằn thì với những người trải qua trước đó sẽ hỗ trợ bạn tận tâm nhất, một điều khá là tuyệt vời. Cùng đó Laravel còn là một hệ thống thư viện hỗ trợ lớn mạnh so với các Framework khác dù bạn gặp phải lỗi hay như vi phạm về bảo mật thì cộng đồng sẽ nhanh chóng tháo gỡ giúp bạn. 

* Vấn đề theo dõi MVC

Đối với bên trong các Framework của Laravel thì cấu trúc MVC kèm theo lập trình hướng đối tượng OOP vẫn luôn được giữ lại. Thông qua đó sẽ giúp việc cung cấp tài liệu mượt hơn đem lại hiệu quả về năng suất. 

* Xây dựng trên các Framework hiệu quả nhất

Có lẽ vì thời gian ra đời muộn hơn mà Laravel lại được thừa hưởng về các ưu điểm mạnh của các Framework khác, nổi bật như phần route là cực mạnh. Ví dụ như Laravel khi sử dụng thành phần tốt nhất của Symfony. 

* Bạn có thể di chuyển Database đơn giản hơn

Việc di chuyển Database chính là một tính năng trọng yếu nhất của Laravel, cho phép việc người sử dụng có thể duy trì cấu trúc cơ sở dữ liệu ứng dụng tránh được việc cần tạo lại. Hơn nữa việc di chuyển đó còn hỗ trợ về việc viết mã PHP kiểm soát cho database thay vì sử dụng về SQL như trước. Điển hình là Laravel còn cho phép khôi phục các thay đổi gần nhất trọng chính Database. 

Bạn có thể di chuyển Database đơn giản hơn
Bạn có thể di chuyển Database đơn giản hơn

* Sự bảo mật đã được hoàn thiện

Nếu lựa chọn sử dụng về Laravel thì các ứng dụng của bạn sẽ trở lên an toàn hơn vì kỹ thuật ORM của chính Laravel dùng về PDO cùng chống chèn SOL. Hay cạnh đó là tính năng bảo vệ csrf của Framework Laravel còn hỗ trợ về việc ngăn chặn sự giả mạo từ chính yêu cầu trang chéo. Một cú pháp tự động thoát bất kì HTML nào khi mà việc truyền là qua các tham số xem tránh về chồng chéo web. 

Từ đó có thể nhận thất lợi ích đem lại của Laravel là rất tuyệt vời và khi bạn bỏ lỡ sẽ thật sự là một mất mát lớn đó. Hãy chủ động nắm bắt, sử dụng thành phần hợp lý hơn đảm bảo về lợi ích tối ưu. 

2.2. Về nhược điểm cần chú ý của Laravel

Nếu để so sánh về các PHP framework khác thì ngoài việc đem lại nhiều ưu điểm thì nhược điểm bộ ra của Laravel cũng khá ít. Điều đáng để kể nhất đó chính là việc thiếu sự liên kết giữa các phiên bản với nhau. Khi bạn cố gắng cập nhật code thì sẽ khiến bạn bị gián đoạn cũng như phá vỡ đi việc đồng nhất. 

Ngoài ra, Laravel cũng sẽ khá nặng cho các ứng dụng phiên bản di động làm cho việc tải trang chậm hơn. Do đó sử dụng ra sao là hợp lý thì sẽ cần cân nhắc rất kỹ càng. 

Xem thêm: Bộ câu hỏi phỏng vấn Laravel giúp bạn tự tin vượt qua vòng loại.

3. Các tính năng hữu ích của Laravel ra sao? 

Nếu để nhắc tới các tính năng hữu ích của Laravel thì bạn không nên bỏ qua điểm danh về điểm đặc biệt sau: 

+ Tính năng Composer hỗ trợ nâng cấp, sử dụng để cài đặt.

Các tính năng hữu ích của Laravel ra sao?
Các tính năng hữu ích của Laravel ra sao? 

+ Tính năng Eloquent ORM với thao tác kèm cú pháp đẹp mắt cũng như thể hiện sự đơn giản.

+ Tính năng Restful API sự hỗ trợ biến Laravel thành một web service API hữu ích.

+ Tính năng Artisan là việc cung cấp các lệnh cần thiết hỗ trợ mở rộng và phát triển ứng dụng.

+ Tính năng View giúp dọn dẹp code trở nên sạch sẽ hơn

+ Tính năng Migrations trực tiếp hỗ trợ về việc tạo các trường trong cơ sở dữ liệu, thêm các cột trong bảng cũng như tạo mối quan hệ giữa các bảng và quản lý cơ sở dữ liệu nhanh chóng.

+ Tính năng Authentication luôn cung cấp sẵn các tính năng đăng nhập, hỗ trợ đăng ký và việc quên mật khẩu.

+ Tính năng Unit Testing là giải pháp hỗ trợ test lỗi để sửa chữa hoàn hảo nhất. 

4. Hướng dẫn về cách cài đặt Laravel nhanh chóng

4.1. Đảm bảo yêu cầu về máy chủ 

Thực hiện việc cài đặt về Laravel thì người sử dụng sẽ cần đáp ứng trước tiên về một số yêu cầu hệ thống cụ thể. Bắt đầu từ việc đáp ứng cho yêu cầu bởi máy ảo Laravel Homestead khi sử dụng. Trường hợp bạn không dùng tới máy ảo Laravel Homestead làm môi trường phát triển thì sẽ cần tới một số điều kiện sau: 

Hướng dẫn về cách cài đặt Laravel nhanh chóng
Hướng dẫn về cách cài đặt Laravel nhanh chóng

+ Sẽ không quá nhất thiết cần tới phiên bản PHP sẽ cần >= 7.1.3

+ Đáp ứng OpenSSL PHP Extension

+ Điều kiện về PDO PHP Extension 

+ Đáp ứng Mbstring PHP Extension

+ Điều kiện về Tokenizer PHP Extension

+ Đáp ứng XML PHP Extension

+ Điều kiện JSON PHP Extension

+ Điều kiện về Ctype PHP Extension

+ Cuối cùng là đáp ứng BCMath PHP Extension

4.2. Về cách cài đặt Laravel

Thực tế Laravel sử dụng về Composer quản lý chính dependencies của nó. Vậy nên, khi sử dụng Laravel thì bạn cần chắc chắn về việc đã cài đặt Composer trên máy tính của mình. Sau đó thông qua các yếu tố quyết định sau đây. 

Về cách cài đặt Laravel
Về cách cài đặt Laravel sẽ cần đúng các câu lệnh

* Đối với Laravel Installer

Bạn hãy thực hiện mở về Terminal tức là CMD/ Git Bash với dòng lệnh là “composer global require “laravel/installer””. Sau đó nếu thiết bị PC của bạn là windows thì đường dẫn tương ứng sử dụng sẽ là “%appdata%Composervendorbin” còn nếu thiết bị là macOS/ Linux thì dòng lệnh tương ứng “~/.composer/vendor/bin”.

Khi hoàn tất cài xong thì bạn sẽ cần thực hiện việc di chuyển vào chính các thư mục htdocs của XAMPP và song song mở cửa sổ lệnh như windows thì cần nhấp Shift + chuột phải + chọn Command Window Here/ Git Bash Here. Kèm theo là việc gõ lệnh “laravel new blog” nhé, blog là phần tên thư mục laravel project của chính bạn sử dụng. 

* Đối với Composer

Hình thức này đơn giản hơn về việc bạn di chuyển trực tiếp tới thư mục htdocs của XAMPP và song song mở cửa sổ lệnh với câu lệnh gõ là “composer create-project –prefer-dist laravel/laravel blog” và blog vẫn là phần tên thư mục laravel project của chính bạn sử dụng.

4.3. Về việc sử dụng framework Laravel

Nếu bạn đã hoàn tất mọi bước cho việc cài đặt thì hãy mở WebServer lên và di chuyển tới mục public tại thư mục Laravel project hoặc là việc gõ lệnh “php artisan serve”. Ngay sau đó hệ thống về màn hình console hiển thị thông báo và bạn cần di chuyển đến trình duyệt và gõ tương ứng để xác nhận sử dụng Laravel.

Tìm hiểu thêm: Khám phá PHP framework là gì? TOP 5 PHP framework tốt nhất hiện nay

5. Gợi ý về Laradock và ứng dụng của Laradock đối với Laravel 

Hiểu đơn giản thì Laradock là một môi trường phát triển dành cho PHP dựa trên chính Docker. Đó là một nền tảng mở cung cấp về công cụ, dịch vụ giúp người sử dụng chạy chương trình nhanh nhất có thể và chính Docker cũng là điều kiện để triển khai về Laravel. 

Gợi ý về Laradock và ứng dụng của Laradock đối với Laravel
Gợi ý về Laradock và ứng dụng của Laradock đối với Laravel

Về các ứng dụng Laradock đối với Laravel sẽ là: 

+ Giúp cung cấp về môi trường phát triển PHP

+ Trực tiếp hỗ trợ các Framework khi viết bằng PHP

+ Hỗ trợ nhiều phiên bản hơn và còn có thể chuyển đổi dễ dàng

+ Thực hiện hỗ trợ các Database Engines thông dụng hiện nay. 

+ Có nhiều ứng dụng hơn đáp ứng cho việc Cache Engines cụ thể là Redis, Aerospike hay Memcached,...

Như vậy có thể thấy qua bài viết trên đã phần nào cung cấp các thông tin cơ bản nhất giúp bạn hiểu về Laravel là gì. Nếu bạn là một lập trình viên mới đang tìm kiếm cơ hội việc làm IT phần mềm hay mong muốn được thử thách mình thì hãy sử dụng về laravel nổi tiếng này ngay nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào