AMP là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng phiên bản AMP trên website

Trong quá trình tìm kiếm các thông tin qua website trên điện thoại di động thì có thể chúng ta đã tiếp xúc với AMP. Vậy thì AMP là gì? AMP có tác động như thế nào tới quá trình sử dụng website trên điện thoại di động của chúng ta?

1. Tìm hiểu AMP là gì?

AMP là từ viết tắt của cụm từ Accelerated Mobile Pages, là một khung HTML mã nguồn mở, được ra đời nhờ vào sự kết hợp phát triển của Twitter và Google. APM là phiên bản tối ưu trên thiết bị di động của website giúp tăng tốc độ tải trang.

Bạn có biết AMP là gì?
Bạn có biết AMP là gì?

AMP giúp người dùng có được những trải nghiệm một cách phù hợp, hoạt động nhanh hơn khi lướt web trên thiết bị di động, cho phép người dùng có thể xây dựng được những trải nghiệm một cách gọn nhẹ, giúp cho các các lập trình viên có thể đơn giản hóa các đoạn HTML, áp dụng theo những quy tắc về CSS sẽ giúp cho bạn có thể sắp xếp chúng một cách hợp lý.

Lúc đầu, AMP được phát triển với mục đích để có thể cạnh tranh với Instant Articles (Facebook). Nhưng thực tế thì bản thân AMP cũng đã trở nên mạnh mẽ hơn để có thể phân phối đối với những nội dung trực tiếp thông qua quá trình tìm kiếm đối với tốc độ load trang trở nên nhanh chóng hơn.

AMP chính là một yếu tố giúp tăng tốc độ load trang cho website trên nền tảng Mobile
AMP chính là một yếu tố giúp tăng tốc độ load trang cho website trên nền tảng Mobile

Như vậy, AMP được ra đời với mục đích nổi bật nhất chính là tối ưu hóa đối với tốc độ tải trang trên điện thoại, tối giản những tính năng rườm rà phức tạp mà chỉ giữ lại những chức năng cơ bản của hệ thống.

Với những phân tích trên đây thì chúng ta cũng đã phần nào hiểu được bản chất của AMP là gì rồi. Ở phần tiếp theo chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu những ưu điểm và những mặt hạn chế của AMP để giúp các nhà phát triển tận dụng phát huy những ưu điểm và hạn chết tối đa những nhược điểm của AMP trong quá trình phát triển website trên điện thoại di động.

Xem ngay: việc làm thiết kế web

2. Những ưu điểm và nhược điểm của AMP là gì?

AMP có những ưu điểm thiết thực dành cho mọi người khi lướt website trên điện thoại. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì AMP cũng có những nhược điểm.

Những ưu điểm và nhược điểm của AMP là gì?
Những ưu điểm và nhược điểm của AMP là gì?

Những nội dung bên dưới giúp các bạn khám phá ra những ưu điểm và những nhược điểm của AMP.

2.1. Ưu điểm của AMP

Có thể điểm sơ sơ về những lợi ích thú vị của AMP thì chúng ta có thể đề cập tới tốc độ tải trang, lưu lượng truy cập website, rankings của website, giữa Ranking và tốc độ load có mối liên hệ đáng kể.

Khi mà website có tốc độ load nhanh hơn, kích thích người dùng xem nhiều thông tin và ở lại site lâu hơn, giúp cho các Bounce Rate (tỉ lệ thoát) giảm. Với những yếu tố này thì sẽ là căn cứ để Google tăng điểm cho Page.

Những trang web mà có AMP thì sẽ được đánh giá cao hơn, có lượng Ranking cao hơn so với những trang không có AMP. Ngay dưới đây sẽ là những ưu điểm nổi bật của AMP mà các bạn cần nắm được.

- Website sẽ có tốc độ load trang nhanh hơn: Nếu nhưng trang web của bạn chậm và load mãi không ra nội dung thì sẽ chẳng có độc giả nào muốn dành thời gian để chờ đợi trang của bạn load cả.

Những ưu điểm mà AMP mang đến cho nhà phát triển và người dùng
Những ưu điểm mà AMP mang đến cho nhà phát triển và người dùng

Họ sẽ nhanh chóng thoát ra khỏi trang của bạn, như vậy sẽ rất ảnh hưởng tới Conversion, giảm đi lượng view đáng kể, đồng thời cũng làm Bounce Rate bị tăng lên.

- Khả năng Mobile Browsers được tăng lên đáng kể đối với Content Marketers: trên List Organic, nếu web của bạn có AMP thì sẽ được Google hiển thị với những biểu tượng có màu xanh.

Khi đó, thu hút người dùng click vào website của bạn có màu tích xanh như vậy, thể hiện được độ uy tín và chất lượng.

-Điểm Ranking được cải thiện: Tốc độ load trang càng nhanh thì tỷ lệ chuyển đổi người dùng thành khách hàng càng cao.

- AMP linh hoạt đối với AD: Khi làm AMP cho website trên điện thoại thì AMP có tác động ngăn cản sự xâm nhập của những yếu tố không tốt cho website và quá trình kích thích khách hàng mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ.

- ...

Đó là những ưu điểm tuyệt vời của AMP mà bất cứ ai làm lập trình viên phát triển website đều cần nắm được, tận dụng những ưu điểm tuyệt vời của AMP sẽ mang đến cho những nhà phát triển có định hướng phát triển AMP mạnh mẽ hơn.

Đọc thêm: Thiết kế website bán hàng và những thông tin bạn không nên bỏ qua!

2.2. Nhược điểm nổi bật của AMP

AMP có rất nhiều ưu điểm, thế nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận một số nhược điểm phát sinh từ AMP. Một số webite kỹ thuật số đã không sử dụng AMP là do tính nỗ lực của AMP hóa tài sản.

Những nhược điểm nổi bật của AMP
Những nhược điểm nổi bật của AMP

Tiềm năng tìm kiếm khách hàng từ điện thoại di động là vô cùng lớn, thế nhưng để có thể sử dụng tốt thì nó lại đòi hỏi sự tiếp cận mang tính toàn diện. Để có thể trải nghiệm được những lợi ích tuyệt vời của AMP thì những nhà phát triển cũng cần phải tiến hành xây dựng khối tài sản riêng của AMP.

Trong quá trình lưu giữ thông tin thì AMP cũng sẽ không có yêu cầu cần phải có máy chủ, những công cụ được sử dụng để đo lường các kết quả và các yếu tố hoàn toàn dựa vào những yêu cầu của máy chủ.

Do đó các nhà phát triển sẽ cần phải tiến hành triển khai những tham số mang tính chất theo dõi đặc biệt để có thể theo dõi được chính xác những số liệu từ AMP.

Khi sử dụng AMP thì người dùng cũng không thể nào có được những trải nghiệm đa dạng được, bởi vì đây là những đoạn HTML thu gọn và đơn giản hóa các chức năng sử dụng của website trên điện thoại di động.

Không chỉ có vậy, AMP còn bị hạn chế về mặt thiết kế, trên giao diện của AMP thì người dùng khó có thể làm gì hơn với chúng, ngoài việc họ có thể sử dụng tính năng quay lại trong trình tìm kiếm của Google thì điều này chính là những điểm hạn chế mà AMP mang đến cho người dùng.

Với những điềm hạn chế như vậy thì rất có nguy cơ người dùng sẽ rời đi nhanh chóng đối với website của bạn, ảnh hưởng tới quá trình chuyển đổi người dùng web di động thành khách hàng, khó có thể giúp thương hiệu mà bạn đang muốn quảng bá có thể phát triển được.

Trên đây là những nhược điểm, những mặt còn hạn chế của AMP khiến cho những nhà phát triển không khỏi đau đáu và đồng thời cũng khiến cho người dùng gặp nhiều phiền toái không đáng có.

Nắm bắt những nhược điểm này sẽ giúp cho các nhà phát triển khắc phục một cách tối ưu nhất có thể để website của họ trở nên chất lượng và thân thiện với người dùng hơn.

Khám phá những thông tin của AMP là gì?
Khám phá những thông tin của AMP là gì?

AMP là gì có lẽ đã được giải đáp ở trên, mang tới những hiểu biết rộng hơn cho người dùng và những bạn đang theo đuổi lĩnh vực phát triển website trên điện thoại di động. Để cập nhật nhiều thông tin hơn nữa thì mời các độc giả truy cập website vieclam88.vn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: