​Tìm câu trả lời hay nhất: Giá vốn hàng bán gồm những gì?

27/05/2020

Đối với những ai theo đuổi nghiệp kinh doanh buôn bán thì sẽ khá tò mò về giá vốn bán hàng và những vấn đề xoay quanh nó. Vì khi hiểu được giá vốn bán hàng, bạn sẽ định hướng được nhiều yếu tố trong vấn đề kinh doanh và chủ động để tạo ra lợi nhuận. Nếu như bạn đang vận hành kinh doanh thì thiết nghĩ bài viết này sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình hoạt động của mình.

Để tìm hiểu giá vốn bán hàng gồm những gì, chúng ta hãy tìm hiểu về khái niệm giá vốn bán hàng trước khi đi sâu vào các yếu tố thuộc về nó.

1. Giá vốn bán hàng – khái niệm

Định nghĩa về giá vốn hàng bán
Định nghĩa về giá vốn hàng bán

Hiểu một cách đơn giản thì giá vốn bán hàng chính là giá trị của nguồn hàng bán đã được tiêu thụ trong thời gian cụ thể nào đó, thường là áp dụng với khoảng thời gian một kỳ. Nó sẽ gồm toàn bộ các chi phí sử dụng cho quá trình tạo ra hàng hóa, sản phẩm. Việc hiểu rõ bản chất của khái niệm giá vốn bán hàng chính là cơ sở giúp chúng ta có thể quản lý dòng tiền một cách hiệu quả nhất và từ đó tạo ra được nhiều lợi thế kinh doanh.

2. Giá vốn bán hàng gồm những gì?

Theo khái niệm trên thì giá vốn bán hàng sẽ gồm nhiều chi phí. Đó là các chi phí phục vụ cho việc tạo ra một sản phẩm chẳng hạn như nguồn chi phí phục vụ mua nguyên vật liệu, chi phí chi trả cho nhân công, phí sản xuất, chi phí vận chuyển, chi phí quản lý doanh nghiệp,… và rất nhiều loại chi phí khác nữa.

Những yếu tố thuộc giá vốn bán hàng không cố định. Để xác định được những yếu tố thuộc giá vốn bán hàng, mỗi một loại hình công ty sẽ đưa ra cách định nghĩa riêng. Trong đó:

Đối với loại hình công ty thương mại chuyên hoạt động theo hình thức nhập nguồn hàng đã có sẵn về để bán thì giá vốn bán hàng sẽ bao gồm tổng toàn bộ chi phí bắt đầu tính từ lúc mua cho tới khi nguồn hàng hóa đã có mặt ở trong kho. Trong quá trình đó, công ty thương mại sẽ phải chi trả các khoản phí như chi phí nhập hàng của nhà sản xuất (cung cấp), chi phí nộp thuế, chi phí vận chuyển sản phầm về với kho của công ty, phí thuế và phí đóng bảo hiểm cho nguồn hàng hóa.

Những yếu thuộc thuộc giá vốn hàng bán
Những yếu thuộc thuộc giá vốn hàng bán 

Đối với những công ty sản xuất thì dựa vào đặc điểm hoạt động là trực tiếp sản xuất hàng hóa, các chi phí được tạo ra cấu thành nên giá vốn đương nhiên sẽ nhiều hơn so với những công ty không sản xuất như công ty thương mại, lý do nằm ở chỗ, công ty sản xuất phải chi trả thêm cho nguồn nguyên liệu nhập vào, giá nhân công sản xuất,…

Không chỉ vậy, giá vốn hàng bán còn phụ thuộc vào những quy định khác nhau được đưa ra ở trong hợp đồng ký kết giữa nhà cung cấp và đơn vị đặt mua.

Xem thêm: Định nghĩa đúng của hàng sale là gì? Bán hàng sale - lỗ hay lãi?

3. Bạn có biết giá vốn biểu thị cho điều gì?

Nền kinh tế luôn biến động cho nên thị trường hàng hóa cũng không cố định. Dù có lợi thế nhập hàng tại xưởng sản xuất thế nhưng không phải khi nào người kinh doanh buôn bán cũng có thể nhập hàng hóa với một mức giá bình ổn. Tình trạng hôm trước bạn nhập được một lô sản phầm thời trang với giá khá “bèo” mà bán lại rất chạy hàng mà hôm sau bạn muốn nhập tiếp để bán nhưng không có được giá đó nữa, nhà cung cấp đã đẩy giá lên cao hơn là chuyện bình thường. Và đó là mô hình biến thiên thông thường trong câu chuyện về giá vốn bán hàng dường như nhà buôn nào cũng phải đối mặt.

Vai trò, ý nghĩa của giá vốn hàng bán
Vai trò, ý nghĩa của giá vốn hàng bán

Đó chính là bản chất của giá vốn bán hàng. Khi tham gia vào hoạt động kinh doanh, ngoài việc trau dồi đầy đủ các kiến thức kinh doanh thì chúng ta cũng cần phải chú trọng đến vấn đề này để chủ động tính toán chi phí đầu tư, thời điểm đầu tư cho phù hợp. Kết quả cuối cùng là vẫn phải tạo ra được lợi nhuận mà bạn mong muốn, càng tối ưu được giá vốn bán hàng thì lợi nhuận thu về càng cao.

4. Học ngay cách xác định giá vốn bán hàng chuẩn không cần chỉnh

Như chúng ta vừa nói, việc xác định giá vốn bán hàng có một ý nghĩa khá quan trọng để thu về kết quả cuối cùng là lợi nhuận nhiều hay ít. Vậy thì làm thế nào để chúng ta có thể biết mình đã bỏ ra một giá vốn phù hợp để nhập hàng hay không, liệu lần nhập hàng này có được hời hay là bị hớ trong khi thị trường hàng hóa luôn luôn có giá biến động theo từng thời điểm khác nhau? Hơn nữa, nếu làm ăn kinh doanh lớn, rất có thể bạn sẽ còn phải đối diện với hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn mã sản phẩm khác nhau, cho nên việc tính toán giá vốn làm sao cho hiệu quả nhất chính là điều mà bất cứ một nhà đầu tư kinh doanh nào cũng phải tính ra được giá vốn cần thiết để đầu tư.

Hiện nay, trên toàn cầu, trong phương thức kinh doanh bán hàng đang tồn tại 3 công thức tính giá vốn bán hàng khác nhau. Bạn hãy tham khảo chi tiết cả ba cách tính này để có thể chọn được phương pháp tính toán phù hợp nhất tại thị trường Việt Nam.

4.1. Tính giá vốn bán hàng theo công thức FIFO

Đây là công thức đại ý biểu thị cho giá trị nhập trước – xuất trước. Nó chỉ phù hợp để áp dụng cho loại hành có date – thời hạn sử dụng hoặc tính cho khối doanh nghiệp buôn bán các sản phẩm về đồ điện, điện tử như cửa hàng máy tính, cửa hàng điện thoại. Người ta ít khi hoặc hầu như là không áp dụng tính cho các mô hình cửa hàng bán lẻ như cửa hàng tạp hóa vì việc tính dữ liệu sẽ khá phức tạp.

Cách tính giá vốn hàng bán
Cách tính giá vốn hàng bán

Tính theo phương pháp này, khi giá hàng hóa tăng thì giá vốn của hàng bán sẽ thấp. Nếu vào thời lạm phát thì sẽ khiến cho thu nhập ròng tăng lên dẫn tới mức đóng thuế thu nhập cá nhân cũng cao hơn bình thường.

4.2. Tính giá vốn hàng bán theo công thức LIFO

Công thức LIFO biểu thị điều gì? Ý nghĩa của nó là nhập sau – xuất trước. Trên thực tế, có rất ít người sử dụng công thức này, hiện chỉ có hai quốc gia còn giữ cách tính giá vốn hàng bán theo công thức LIFO đó là Nhật Bản và Mỹ. Tuy nhiên, theo như Hội đồng IASB thì công thức trên thiếu tính chính xác và không được chấp nhận sử dụng.

Hầu hết các nhà kinh tế học và dân kế toán đều thừa nhận rằng, LIFO có nhược điểm rất lớn khi khả năng định hàng tồn của nó không đáng tin khi hàng tồn đó là những dòng hàng đã cũ, khá lỗi thời so với thời điểm hiện tại.

4.3. Công thức tính giá vốn hàng bán bằng công thức Bình quân gia quyền

Bình quân gia quyền hay Bình quân Di động, Bình quân Liên hoàn,… là những cách gọi khác nhau của công thức thứ ba này. Công thức này là công thức phổ biến nhất đang được sử dụng rộng rãi ở hầu khắp các quốc gia và các doanh nghiệp. Và nếu như bạn kinh doanh, bạn cũng sẽ phải tìm hiểu kỹ hơn về cách tính giá vốn hàng bán theo công thức này. Vậy chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu hơn vào công thức này nhé.

Công thức tính toán đối với giá vốn hàng bán
Công thức tính toán đối với giá vốn hàng bán

Mỗi lần doanh nghiệp bạn nhập hàng, giá vốn sẽ được tính toán như sau:

MAC = (A + B)/C

Trong đó:

- MAC là giá vốn của hàng hóa

- A là giá trị kho ở thời điểm hiện tại (trước khi nhập)

- B là giá trị kho được nhập mới

- C là tổng tồn kho

Mỗi giá trị A, B, C sẽ có công thức tính riêng. Nếu quan tâm bạn có thể tham khảo chia sẻ sau đây:

A = Tồn kho (trước khi nhập) x giá của MAC trước khi nhập

B = Tồn nhập mới x giá nhập kho đã được phân bổ các khoản chi phí rõ ràng

C = Tồn trước khi nhập + Tồn sau khi nhập

Trong các dữ liệu trên, người tính toán cần chắc chắn rằng giá trị số hàng tồn kho phải chính xác vì nếu giá trị tồn kho sai thì sẽ khiến cho các giá trị ở tử số và mẫu số cũng sai theo. Kết quả, lãi gội và giá trị hàng tồn kho cũng không thể chính xác được.

Tham khảo: Chi phí tài chính là gì? Nhân tố tác động đến chi phí tài chính

5. Vì sao xảy ra tình trạng sai lệch khi tính giá vốn hàng bán?

Nếu bạn nhận định số lượng hàng tồn kho sai thì chắc chắn kéo theo việc hạch toán giá vốn cũng bị sai. Sở dĩ để xảy ra sai sót này thường xuất phát từ hai nguyên nhân chính là quy trình trả hàng sai và quy trình bán hàng âm sai. Vậy tại sao hai yếu tố này lại có ảnh hưởng sâu sắc đến việc xác định giá vốn bán hàng như vậy?

5.1. Khi người kinh doanh làm sai quá trình bán hàng âm

Về bản chất, nếu theo đúng nguyên tắc bán hàng thì quy trình sẽ diễn ra như sau: sau khi nhập hàng về để bán, việc đầu tiên bạn cần làm là nhập hàng vào trong kho với đầy đủ các mã hàng. Việc này thường sẽ làm trên hệ thống quản lý sản phẩm, quản lý mã hàng rồi mới được xuất bán hàng hóa. Nếu nghiệp vụ đơn giản này cũng để xảy ra sai sót thì ắt bạn sẽ làm toàn bộ quy trình cũng bị sai.

5.2. Làm không đúng quy trình trả lại hàng hóa cho nhà cung cấp

Trả hàng nhà cung cấp nhưng lại nhận về những giá trị sai lệch trên hệ thống. Điều đó khiến cho người bán hàng không biết lỗi xảy ra ở khâu nào. Nếu có nghiệp vụ kế toán thì ắt bạn sẽ phải bình tĩnh giải quyết theo hướng: khi phải trả mặt hàng nào đó cho phía nhà cung cấp, người bán hàng hoặc người phụ trách cần phải tiến hàng hạch toán lại giá vốn hàng bán.

Tìm hiểu nguyên nhân giá vốn hàng bán bị tính sai
Tìm hiểu nguyên nhân giá vốn hàng bán bị tính sai

Chúng ta không thể hoàn toàn nói không với mọi sai lầm trong quá trình thực hiện bất cứ công việc nào. Nhất là đối với nghiệp vụ kinh doanh, chúng ta phải tiếp xúc với hàng ngàn mã hàng khác nhau và phải quản lý một số lượng lớn các dữ liệu qua nhiều khâu, từ nhập kho, xuất bán đến chốt mã hàng tồn đọng. Mọi khâu đều phải trả về những kết quả ăn khớp.

Đây là cái khó của nghề bán hàng nhưng không phải là không có cách khắc phục. Tất cả phụ thuộc phần lớn vào sự cẩn thận của người thực hiện cũng như lượng kiến thức về giá vốn hàng bán bạn có được. Hãy nắm bắt thật chi tiết giá vốn hàng bán gồm những gì trong từng trường hợp cụ thể để đảm bảo công việc kinh doanh của bạn không gặp bất cứ sai sót nào nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào