Hướng dẫn cách viết đơn xin việc ngành Cơ khí dành cho bạn

Hầu như trong bộ hồ sơ xin việc nào của ứng viên cũng cần đính kèm một đơn xin việc. Đây là một loại giấy tờ quan trọng thể hiện nguyện vọng cũng như kiến thức và kĩ năng của người xin việc. Đối với ngành cơ khí cũng vậy, bạn cần chuẩn bị cho mình một đơn xin việc “chuẩn” để có thể tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Danh sách mẫu đơn xin việc Cơ khí - Chế tạo hot nhất 2022


1. Những khái niệm liên quan đến đơn xin việc ngành cơ khí

1.1. Đơn xin việc ngành cơ khí

Đơn xin việc ngành cơ khí là giấy tờ quan trọng cần có trong bộ hồ sơ của những người mong muốn ứng tuyển các vị trí liên quan đến ngành cơ khí. Trong thư xin việc ngành cơ khí, bạn cần trình bày đầy đủ các thông tin như họ tên, năm sinh, địa chỉ và nguyện vọng/kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn của mình. Theo đó, bạn cần ghi rõ đã tốt nghiệp trường nào, chuyên ngành gì? Sau khi tốt nghiệp, bạn đã làm ở những đâu và làm ở vị trí nào? Bên cạnh đó, bạn thông thạo những phần mềm nào trong lĩnh vực cơ khí?

Ngoài ra, bạn cũng cần đưa các thông tin về trình độ ngoại ngữ, kỹ năng mềm,…Ở cuối đơn xin việc, bạn cần có lời cảm ơn và kí tên người làm đơn.

Đơn xin việc ngành cơ khí là giấy tờ quan trọng cần có trong bộ hồ sơ của bạn.
Đơn xin việc ngành cơ khí là giấy tờ quan trọng cần có trong bộ hồ sơ của bạn.

1.2. Đơn xin việc ngành cơ khí trong tiếng Anh

Với những bạn thành thạo tiếng Anh, viết đơn xin việc bằng tiếng Anh cũng là một cách tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, khi lựa chọn cách này, bạn cần có những lưu ý nhất định. Đầu tiên, ở phần thông tin liên lạc, bạn nên ghi đủ các thông tin về bản thân theo thứ tự: họ tên, địa chỉ, số điện thoại, email. Trong đó, học tên bạn được in đậm. Các thông tin của bạn để phía góc trên bên phải của thư, phía dưới bạn để thông tin của nhà tuyển dụng.

Tiếp đó, ở phần giới thiệu, bạn hãy mở đầu bằng việc nêu tên người nhận thư ngay trong lời chào (Dear Mr…/Ms…). Sau lời chào này, bạn hãy trình bày những mong muốn của bản thân về vị trí ứng tuyển, tóm tắt về bản thân (trình độ, kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp).

Với những bạn thành thạo tiếng Anh, viết đơn xin việc bằng tiếng Anh cũng là một cách tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.
Với những bạn thành thạo tiếng Anh, viết đơn xin việc bằng tiếng Anh cũng là một cách tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. 

Ở phần giải thích, bạn cần miêu tả chi tiết nhất về kinh nghiệm, những điểm mạnh của bản thân. Những điều đó giúp ích cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển như thế nào? Bạn có thể diễn đạt bằng một số câu như sau: “My capabilities include, but not limited to…(điểm mạnh của tôi gồm)”, “Having worked at…allow me to…(thời gian làm việc tại…cho phép tôi…),…

Phần kết thúc, bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng mình mong muốn được trình bày nhiều hơn khi được phỏng vấn. 

1.3. Attn trong đơn xin việc ngành cơ khí

Có rất nhiều bạn thắc mắc không biết Attn trong đơn xin việc là gì? Rất đơn giản, Attn là viết tắt của “Attention”. Trong tiếng Anh, “Attention” có nghĩa là “Chú ý”. Khi viết đơn xin việc ngành cơ khí bằng tiếng Anh, bạn có thể dùng cụm từ này ở phần mở đầu của đơn. Khi sử dụng Attn trong đơn xin việc có nghĩa là bạn đang muốn đề xuất nguyện vọng của mình đối với nhà tuyển dụng. Bạn có thể sử dụng Attn ở ngoài phong bì thư thay cho “To”. Attn sẽ mang sắc thái lịch sự, trang trọng hơn.

2. Bí quyết viết đơn xin việc ngành cơ khí

2.1. Đơn xin việc ngành cơ khí kính gửi ai?

Có rất nhiều trường hợp ứng viên đã làm mất điểm “ngay từ vòng gửi xe” vì viết một lá đơn xin việc có nhiều lỗi. Điển hình, ở dòng “Kính gửi”, nhiều bạn không biết nên ghi tên ai? Ghi tên bộ phận nào? Trong đơn xin việc ngành cơ khí, bạn có thể viết theo cách như: Kính gửi quý công ty, kính gửi (tên người quản lý bộ phận tuyển dụng), kính gửi (tên trưởng nhóm phụ trách tuyển dụng), kính gửi bộ phận tuyển dụng nhân sự, kính gửi (tên bộ phận bạn theo đuổi).

Có rất nhiều trường hợp ứng viên đã làm mất điểm “ngay từ vòng gửi xe” vì viết một lá đơn xin việc có nhiều lỗi.
Có rất nhiều trường hợp ứng viên đã làm mất điểm “ngay từ vòng gửi xe” vì viết một lá đơn xin việc có nhiều lỗi.

2.2. Nên viết tay hay đánh máy đơn xin việc ngành cơ khí?

Nhiều người cho rằng thời đại 4.0 thì không cần phải viết tay, số khác lại cho rằng nên viết tay để cho nhà tuyển dụng thấy được nguyện vọng cũng như sự nghiêm túc trong việc ứng tuyển.

Thông thường, việc viết đơn xin việc bằng tay sẽ giúp bạn dễ “ghi điểm” hơn với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, dù lựa chọn cách nào thì bạn cũng cần trình bày rõ ràng từng phần, và thể hiện đầy đủ thông tin.

2.3. Nên viết gì trong đơn xin việc cơ khí?

Như đơn xin việc các ngành khác, trong đơn xin việc ngành cơ khí, bạn cũng cần trình bày đầy đủ các thông tin như họ tên, địa chỉ, số điện thoại, tóm tắt bản thân, trình độ học vấn, mong muốn/nguyện vọng đối với công việc, lời cảm ơn,…

2.4. Đơn xin việc ngành cơ khí nên dài bao nhiêu?

Đơn xin việc ngành cơ khí không cần quá dài, chỉ cần trình bày trong một mặt giấy A4 là đủ. Trong đó, bạn thể hiện ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin quan trọng về bản thân. Trong đó, các phần giới thiệu, trình độ học vấn, mong muốn,…mỗi phần trình bày trong khoảng 4 – 5 dòng là phù hợp.

Đơn xin việc ngành cơ khí không cần quá dài, chỉ cần trình bày trong một mặt giấy A4 là đủ.
Đơn xin việc ngành cơ khí không cần quá dài, chỉ cần trình bày trong một mặt giấy A4 là đủ. 

2.5. Gửi đơn xin việc cơ khí qua email như thế nào?

Đầu tiên, trước khi bạn muốn gửi đơn xin việc qua email, bạn cần xem lại tên email của mình có “nghiêm túc” hay không. Đã có nhiều trường hợp sử dụng các tên email rất hài hước và ngộ nghĩnh để gửi đơn xin việc, điều này sẽ làm mất điểm đối với các nhà tuyển dụng. Bạn nên có một email đặt tên theo tiêu chí nghiêm túc để chuyên dùng cho công việc.

Sau khi đã lập một email mới, bạn cần lưu ý những điều dưới đây khi viết đơn xin việc cơ khí qua email.

-Đầu tiên, ở tiêu đề email, bạn cần ghi rõ ràng họ và tên – vị trí ứng tuyển – tên công ty.

-Tại phần mở đầu, bạn nên để cụm từ “Kính gửi” ở đầu nội dung đơn xin việc để thể hiện sự tôn trọng đối với người nhận. Ví dụ, bạn có thể viết “Kính gửi anh Nguyễn Văn A – Bộ phận tuyển dụng” hoặc “Kính gửi phòng tuyển dụng nhân sự - Công ty B”.

-Phần nội dung, bạn giới thiệu tóm tắt về bản thân và mục đích viết đơn xin việc. Tiếp đó, bạn mong muốn ứng tuyển vị trí nào? Kinh nghiệm và trình độ học vấn của bạn ra sao? Lý do gì để nhà tuyển dụng chọn bạn?

-Ở phần kết, bạn gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng một cách trang trọng vì đã dành thời gian đọc đơn xin việc của bạn và ghi họ và tên bạn ở cuối đơn. Cuối cùng, bạn hãy kiểm tra lại email trước khi gửi. Bạn cần kiểm tra xem có lỗi chính tả hay không? Câu cú đã trôi chảy hay chưa? Sau đó, hãy gửi đơn xin việc đến nhà tuyển dụng.

Đầu tiên, trước khi bạn muốn gửi đơn xin việc qua email, bạn cần xem lại tên email của mình có “nghiêm túc” hay không.
Đầu tiên, trước khi bạn muốn gửi đơn xin việc qua email, bạn cần xem lại tên email của mình có “nghiêm túc” hay không. 

2.6. Nên ghi điểm yếu gì trong đơn xin việc cơ khí?

Khi ghi điểm yếu trong đơn xin việc, bạn cần tỉnh táo và tinh tế. Không một nhà tuyển dụng nào muốn nhận một ứng viên có một loạt điểm yếu. Theo đó, bạn cần lựa chọn nhiều nhất là 03 nhược điểm của mình, các nhược điểm này không quá lớn có thể cải thiện được. Ví dụ như: chưa tự tin trước đám đông, chưa có kinh nghiệm làm việc nhóm,…

2.7. Tiêu đề đơn xin việc ngành cơ khí

Có rất nhiều bạn thắc mắc rằng tiêu đề xin việc ngành cơ khí nên viết thế nào mới đúng? Câu trả lời rất đơn giản, như các ngành khác, khi viết tiêu đề đơn xin việc cơ khí, bạn chỉ cần để tiêu đề là “Đơn ứng tuyển” in hoa.

2.8. Quá trình học vấn trong đơn xin việc ngành cơ khí

Ở phần quá trình học vấn, bạn cần ghi chi tiết nhất có thể. Ví dụ, bạn tốt nghiệp trường nào? Chuyên ngành gì? Sau khi tốt nghiệp, bạn làm việc cho công ty nào? Ở vị trí này, bạn có kinh nghiệm gì? Bạn thông thạo những phần mềm gì? Bên cạnh đó, bạn có thông thạo ngoại ngữ không? Việc trình bày rõ ràng quá trình học vấn giúp nhà tuyển dụng nắm được những thông tin quan trọng liên quan đến chuyên môn của bạn, qua đó cân nhắc trong việc tuyển dụng.

Ở phần quá trình học vấn, bạn cần ghi chi tiết nhất có thể.
Ở phần quá trình học vấn, bạn cần ghi chi tiết nhất có thể. 

3. Phân biệt thư xin việc và đơn xin việc cơ khí

Thư xin việc và đơn xin việc không quá khác nhau về hình thức và nội dung. Nếu như thư xin việc thể hiện động cơ của bạn khi ứng tuyển vị trí mong muốn thì đơn xin việc là loại giấy tờ mang thiên hướng cá nhân/một cách để ứng viên giao tiếp với nhà tuyển dụng.

Thư xin việc chủ yếu dùng để bày tỏ nguyện vọng của người viết về vị trí họ nhắm tới. Đơn xin việc cũng có trình bày mong muốn và nguyện vọng của ứng viên nhưng sẽ kèm theo các kiến thức và kĩ năng của người viết đơn.

Cả hai loại giấy tờ này đều nhằm trình bày những thứ mà CV chưa thể hiện rõ được.

4. Đơn xin việc cơ khí khác CV xin việc như thế nào?

Có nhiều bạn đang lầm tưởng rằng đơn xin việc và CV giống nhau. Thực tế không phải vậy, hai loại giấy tờ này rất khác nhau cả về nội dung và hình thức. Hiểu một cách đơn giản, CV (Curriculum Vitae) là bản sơ yếu lý lịch của ứng viên. Trong CV trình bày đầy đủ các thông tin liên quan đến ứng viên như thông tin liên hệ, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn,…để nhà tuyển dụng có thể nắm được những thông tin tổng thể về ứng viên. CV không có những câu cú mang thiên hướng cá nhân mà chỉ đơn giản trình bày tất tần tật những gì liên quan đến ứng viên.

Có nhiều bạn đang lầm tưởng rằng đơn xin việc và CV giống nhau.
Có nhiều bạn đang lầm tưởng rằng đơn xin việc và CV giống nhau.

Đối với đơn xin việc, bạn chủ yếu tập trung trình bày những kiến thức và kĩ năng liên quan đến vị trí mình ứng tuyển. Bên cạnh đó, đơn xin việc giống như một cầu nối để bạn giao tiếp với nhà tuyển dụng, trình bày mong muốn và nguyện vọng của mình đối với công việc.

Về hình thức, đơn xin việc cơ khí có thể viết tay hoặc đánh máy và chỉ trình bày ngắn gọn trên một mặt giấy A4. Còn CV xin việc có rất nhiều cách trình bày. Bạn có thể viết tay, đánh máy hoặc làm CV từ các mẫu có sẵn trên mạng. 

Hy vọng bài viết của timviec365.com.vn đã giúp bạn có nhiều thông tin bổ ích về cách viết đơn xin việc ngành cơ khí.