Tìm hiểu cách thức viết đơn xin chuyển trường theo chuẩn mẫu

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-02-24 18:07:26

Đơn xin chuyển trường của bất kỳ cấp học hay bất kỳ đối tượng nào đều nhắm tới mục đích hỗ trợ một cách chính xác nhận về lý do chuyển trường và địa điểm chuyển mới. Nhưng mỗi lá đơn sẽ có sự khác nhau giữa các cấp bậc, đối tượng nhất định. Vậy để có thể có một lá đơn xin chuyển trường hay nhất, hoàn chỉnh nhất hay cách viết đơn xin chuyển trường đúng chuẩn theo mẫu chúng ta cũng tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Tìm Việc Làm Giáo Dục

Tìm hiểu về khái niệm đơn xin chuyển trường là gì
Tìm hiểu về khái niệm đơn xin chuyển trường là gì?

Đơn xin chuyển trường là một trong những văn bản, mẫu đơn bắt buộc trong quá trình xin chuyển từ một nơi này sang một nơi khác. Đây là chứng từ được lập ra để có thể biết rõ về thông tin cá nhân, quá trình học tập rèn luyện của học sinh hay giáo viên tại ngôi trường đang học. Cũng như việc trình bày nguyện vọng, lý do và mong muốn của người viết khi muốn chuyển sang một ngôi trường khác.

Theo quy định hiện hành đơn xin việc được thể hiện về lý do và mục đích chuyển, đơn này cũng có thời hạn ngắn trong thời gian điều chuyển để làm thủ tục nhập học hay công tác tại nơi mới.

2. Tìm hiểu sâu hơn về đơn xin chuyển trường

Hiện nay có rất nhiều trường hợp thắc mắc về việc đơn xin chuyển trường sẽ được sử dụng tại các trường hợp nào? Có phải dành riêng cho một cấp học hay nhiều cấp học khác nhau? Chúng ta cùng xem kỹ xem tại đây.

2.1. Mục đích và lợi ích của việc viết đơn xin chuyển trường

Chuyển trường không phải là điều ai cũng muốn bởi việc chuyển trường liên tục sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với việc học tập cũng như quá trình làm quen với kiến thức, bạn học và môi trường học tập. Có thể trước đây thuật ngữ chuyển trường chỉ dành cho những ai nghịch ngợm hay thành tích học tập không tốt mà bị bắt chuyển thì ngày nay thuật ngữ này được dùng cho nhiều trường hợp khác nữa.

Mục đích của việc viết đơn chuyển trường
Tìm được một ngôi trường tốt hơn

Nếu bạn chuyển trường vì mục đích nâng cao trình độ học tập, tìm một môi trường có sự giảng dạy tốt hơn thì đó lại là điều nên. Bởi nó sẽ tạo cơ hội cho bạn học tập tốt hơn, với cơ sở vật chất cũng như các mở rộng các mối quan hệ.

Lợi ích của đơn xin chuyển trường là khá nhiều nhưng nó lại còn phụ thuộc vào mục đích mà việc chuyển trường đó hướng tới. Việc để viết một đơn xin chuyển trường đúng chuẩn theo quy định có lợi rất lớn trong việc thực hiện các thủ tục chuyển trường. Bạn có đầy đủ lý do hơn, bạn có căn cứ pháp lý cho việc chuyển trường và vẫn không bị vướng mắc tại trường cũ. 

Bên cạnh đó việc viết một lá đơn xin chuyển trường còn thể hiện việc bạn là người có kỹ năng làm việc hay không, có tạo được sự tin tưởng với cán bộ về mình cũng như con mình với những lý do chuyển trường đó để thủ tục có thể tiến hành nhanh hơn.

2.2. Các trường hợp sử dụng đơn xin chuyển trường

Các trường hợp sử dụng đơn xin chuyển trường
Thử tim hiểu xem các trường hợp sử dụng đơn xin chuyển trường

Không phải tự nhiên các học sinh, sinh viên, các bậc phụ huynh hay chính các giáo viên viết đơn xin chuyển trường học và đơn vị công tác bởi việc xin một lá đơn không hề đơn giản còn cần rất nhiều thủ tục kèm theo. Chính vì vậy mà có khá nhiều lý do để xuất hiện một là đơn chuyển trường, chúng ta cùng tìm hiểu một số lý do hay gặp đó là:

+ Không phù hợp với môi trường học tập và làm việc: nhiều giáo viên và học sinh vì cảm thấy môi trường không phù hợp và mong muốn được thay đổi môi trường mới. Trường hợp này bạn có thể đưa ra các lý do như sau một thời gian công tác tôi thấy mình không phù hợp với công việc giảng dạy và định hướng phát triển của trường, tôi thấy môi trường học tập tại đây khá tốt nhưng thực sự chưa đáp ứng đủ cho chính con tôi, bản thân em thấy mình không hợp với môi trường tại đây và muốn thay đổi một môi trường phù hợp hơn,...

+ Chế độ và cơ sở vật chất không phù hợp đây là một điều mà được rất nhiều bậc phụ huynh chú ý khi cho con mình theo học một trường nào đó. Việc đảm bảo một môi trường học tập đầy đủ đảm bảo cho học sinh sẽ tăng khả năng tiếp thu hơn.

+ Với các giáo viên hay giảng viên họ có thể không ở lại do chế độ đãi ngộ không phù hợp bởi sức lao động bỏ ra quá nhiều nhưng lại được nhận mức lương không hợp lý. Do đó khi bạn muốn xin chuyển công tác bạn có thể nói lý do rằng: hiện tại tôi thấy sức lao động của tôi bỏ ra quá nhiều khiến sức khỏe tôi giảm sút vậy nên tôi không thể công tác tại đây được nữa mong ban nhà trường chấp thuận đơn xin chuyển của tôi.

Nhưng đây không phải hoàn toàn tất cả các lý do mà đơn xin chuyển được đưa ra, bên cạnh các trường học còn có các yếu tố tiêu cực khác mà đơn xin chuyển như:

+ Việc tồn tại các mặt xấu do vấn đề bạo lực học đường tại trường học

+ Trình độ giáo viên tại trường không đủ để quá trình học tập được tốt nhất so với con cái các bậc phụ huynh yêu cầu

+ Họ muốn con cái họ theo học các trường quốc tế 

Tìm hiểu sâu hơn về đơn chuyển trường
Họ chuyển trường bởi muốn con cái họ theo học các trường quốc tế 

+ Việc gia đình di cư, di dân sang nước ngoài

Trên đây chỉ là một vài lý do có thể là hay được sử dụng cho việc chuyển trường nhiều nhất hiện nay. Việc đưa ra một lý do hợp lý sẽ giúp quá trình chuyển trường được diễn ra nhanh hơn và tránh mọi sự vướng mắc không cần thiết.

3. Các mẫu đơn xin chuyển trường mới năm 2022 mà bạn cần biết

Khi mà bạn hay các bậc phụ huynh có nhu cầu hay nguyện vọng chuyển trường thì điều bạn cần nắm rõ được nhất đó là cách viết đơn xin chuyển trường cũng như mẫu đơn xin chuyển trường để trình bày rõ được nội dung chuyển và đề bạt nội dung đến nhà trường để xem xét vấn đề. Việc làm đơn chuyển trường chính xác sẽ là cơ sở để nhà trường nhanh chóng giải quyết về vấn đề tránh sự sai sót mất thời gian và ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh tại trường. 

Mẫu đơn xin chuyển trường hay giấy xin chuyển trường sẽ phải mẫu đơn được ban hành bởi Bộ giáo dục, với quy định đầy đủ nội dung và yêu cầu về giấy tờ liên quan.

Tuy nhiên cách viết đơn xin chuyển trường như thế nào và đâu là chính xác nhất lại là câu hỏi đặt ra với rất nhiều người khi đang có nhu cầu xin chuyển trường cho bản thân, con em mình từ bậc mầm non cho đến đại học. Để việc chuyển trường được dễ dàng hơn các bạn cần tìm hiểu về cách viết đơn cũng như tham khảo mẫu và tìm hiểu mọi thủ tục liên quan khi chuyển trường bao gồm những gì để có sự chuẩn bị chu đáo hơn. Bên cạnh việc tham khảo và tự làm đơn xin chuyển trường các bậc phụ huynh có thể tự download các mẫu có sẵn về để sử dụng. 

Dưới đây sẽ là một vài mẫu đơn xin thôi việc theo đúng chuẩn mà các bạn nên tham khảo:

Các mẫu đơn xin chuyển trường
Các mẫu đơn xin chuyển trường hiện nay là những mẫu nào

- Mẫu đơn chuyển trường cho học sinh mầm non: với mẫu đơn này bạn chỉ cần nói về lý do đơn giản tại sao bạn muốn chuyển trường cho con mình. Vì đây là một giai đoạn trẻ vẫn nhỏ và chưa nhận biết được nhiều về việc chuyển trường nên đa số sẽ phụ thuộc vào phụ huynh.

Mẫu đơn xin chuyển trường tại đây: mau-don-xin-chuyen-truong-mam-non.pdf

- Mẫu đơn chuyển trường cho học sinh tiểu học: cấp bậc này các học sinh sẽ vẫn phụ thuộc vào phụ huynh là người chủ đạo trong việc chuyển trường.

- Mẫu đơn chuyển trường cho học sinh trung học cơ sở: với cấp học này yêu cầu về việc học tập được đề cao hơn để có một quá trình luyện tập tốt để bước vào cấp ba. Các bậc cha mẹ sẽ mong muốn sao cho con cái có cơ sở vật chất tốt nhất cho việc học và rèn luyện kỹ năng nên sẽ có sự chọn lọc trường học.

Mẫu đơn xin chuyển trường tại đây: don-xin-chuyen-truong.doc

- Mẫu đơn xin chuyển trường cho học sinh trung học phổ thông: một cấp bậc đòi hỏi sự chăm chỉ về kiến thức để tạo bước đệm cho cuộc sống về sau. Trong cấp học này việc cha mẹ hỏi về nguyện vọng và yêu cầu chuyển trường của con sẽ tốt hơn.

Mẫu đơn xin chuyển trường tại đây: mẫu đơn chuyển trường THPT.doc

- Mẫu đơn xin chuyển trường đại học: cấp bậc này lại rất ít các sinh viên chuyển trường mà đa số sẽ chọn việc học song song hai trường.

- Mẫu đơn xin chuyển trường cho giáo viên: Mau-don-xin-chuyen-cong-tac.pdf

- Mẫu đơn xin chuyển trường THPT ngoại tỉnh: Don-xin-chuyen-truon-THPT-khac-tinh.doc

- Mẫu đơn xin chuyển trường 3 mẫu 03 mới nhất: Mau 3_03_Mau don xin chuyen truong(1).doc

Bên các phụ huynh còn có thể chọn lựa hình thức cho đơn xin việc đó là viết tay hay đánh máy làm sao để cảm thấy tiện lợi nhất là được.

4. Những lưu ý khi viết đơn xin chuyển trường

Những lưu ý khi viết đơn xin chuyển trường
Những lưu ý khi viết đơn xin chuyển trường mà bạn cần biết

Khi viết bất cứ một lá đơn hay một giấy tờ liên quan gì đó thì chúng ta luôn luôn có sự chú ý rất nhiều trong quá trình viết. Với lá đơn xin chuyển trường bạn cần chú ý những điều sau:

- Học sinh phải có đầy đủ các hồ sơ hợp lệ sau:

+ Đơn xin chuyển trường

+ Khai sinh bản sao

+ Học bạ bản chính

+ Chứng nhận hoàn thành chương trình tiểu học, trung học cơ sở hay phổ thông, giấy trúng tuyển lớp 10, đại học.

+ Giấy giới thiệu chuyển trường của trường bạn đang học

+ Hộ khẩu thường trú hoặc giấy tạm trú tại nơi đến, nơi học tập mới.

Tại mục đơn xin chuyển trường bạn cần chú ý khai báo về thông tin cá nhân một cách chi tiết nhất, sau đó là trình bày rõ lý do muốn chuyển trường, thời gian chuyển và nội dung cần học tập kết thúc tại trường cũ.

Về phần giấy giới thiệu đây là một trong những giấy hành chính với tiêu chuẩn cũng cách viết có quy định nên các bạn cần chú ý tránh sai sót.

Sau khi chuẩn bị hoàn tất tất cả các thủ tục liên quan việc các bậc cha mẹ hay chính bạn cần tới gặp ban giám đốc hiệu trưởng trường và hội đồng trường để được xác nhận đối chiếu và làm thủ tục chuyển trường cho mình.

Trên đây là tất cả những thông tin mà vieclam88.vn có thể chia sẻ giúp bạn hiểu về đơn xin chuyển trường đúng chuẩn mẫu và các thông tin liên quan tới việc việc một lá đơn xin chuyển trường cần lưu ý những gì để cho hợp lý nhất. Mong rằng những thông tin từ bài viết sẽ giúp quá trình làm đơn và thủ tục chuyển trường được nhanh hơn, thuận tiện hơn. Chúc các bạn nhiều may mắn trong cuộc sống và đánh giá về năng lực.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: