Những thông tin cần biết về công việc của nhân viên kinh doanh

28/09/2019

Nhân viên kinh doanh chính là nguồn lực thúc đẩy hoạt động kinh doanh buôn bán sản phẩm của doanh nghiệp. Vậy công việc nhân viên kinh doanh là gì? Bản chất công việc này có cần những yêu cầu gì đặc biệt hay không? Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết về công việc của nhân viên kinh doanh qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu công việc của nhân viên kinh doanh là gì

Nhân viên kinh doanh hay còn gọi là Salesman hoặc Seller một thuật ngữ chỉ những người làm công việc liên quan tới xây dựng, quản lý chiến lược phát triển cho doanh nghiệp. Hay là vị trí việc làm thực hiện công việc môi giới, tiếp thị sản phẩm tới khách hàng. Hoạt động của công việc này có mục đích là đẩy nhanh quá trình bán hàng hóa, hướng khách hàng tới hành vi mua hàng để tạo ra doanh thu và lợi nhuận.

Tìm hiểu về công việc của nhân viên kinh doanh
Tìm hiểu về công việc của nhân viên kinh doanh

Với mỗi mô hình kinh doanh mà doanh nghiệp hướng tới sẽ mô tả công việc dành cho nhân viên kinh doanh khác nhau sao cho phù hợp. Tuy nhiên, những công việc mà nhân viên kinh doanh đảm nhiệm phải hướng tới mục đích chung cung cấp các giải pháp hoàn thiện và thích hợp cho khách hàng nhằm tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Nhân viên kinh doanh là vị trí có hướng phát triển nghề nghiệp rộng mở, mỗi công ty thường có rất nhiều nhân viên kinh doanh với vai trò quan trọng và đảm nhiệm thực hiện những công việc khác nhau. Vị trí việc làm này cũng cần phải đáp ứng một số yêu cầu về trình độ, kỹ năng và thái độ làm việc cụ thể thì mới có thể thích ứng và làm việc tốt được.

Tính chất của công việc nhân viên kinh doanh cũng mang lại nhiều cơ hội và thách thức, nếu bạn có thể thích ứng thì nó sẽ mang lại cho bạn một môi trường làm việc tiềm năng mà ở đó bạn có thể học hỏi và phát huy được nhiều khả năng của mình.

2. Mô tả chi tiết về công việc của nhân viên kinh doanh

Công việc của nhân viên kinh doanh là thiết lập, đề xuất kế hoạch để tiếp cận nhiều khách hàng mới, mở rộng mạng lưới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thực hiện tư vấn bán hàng cung cấp sản phẩm dịch vụ kinh doanh cho khách hàng.

Duy trì những mối quan hệ kinh doanh hiện có, thiết lập nhiều mối quan hệ kinh doanh. Nắm rõ quy trình tiếp xúc với khách hàng, quy trình xử lý khiếu nại thông tin, quy trình nhận và giải quyết thông tin khách hàng, ghi nhận đầy đủ theo các biểu mẫu của các quy trình này. 

Nhận những phản hồi của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ và thái độ phục vụ của nhân viên, tiến hành xử lý và giải quyết vấn đề. Nếu không thể tự mình giải quyết thì báo cáo lên cấp quản lý và liên hệ với các phòng ban khác có liên quan để giải quyết những ý kiến của người tiêu dùng.

Xem thêm: Việc làm nhân viên kinh doanh

Công việc của nhân viên kinh doanh phải làm những gì?
Công việc của nhân viên kinh doanh phải làm những gì?

Tiếp xúc với khách hàng, ghi nhận và lưu trữ thông tin của khách hàng, tiến hành phân tích nhanh rồi đưa ra sự tư vấn hợp lý, cung cấp cho khách hàng sản phẩm ưu thế đáp ứng nhu cầu như mong đợi của họ.

Thực hiện thuyết phục, đàm phán hợp đồng với khách hàng. Kịp thời giới thiệu những thông tin về các chính sách ưu đãi mới nhất của công ty cho khách hàng. Biết cách đưa ra những chính sách hợp lý để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Nhân viên kinh doanh thực hiện lập và ký kết hợp đồng với khách hàng, với đối tác và chịu trách nhiệm xử lý các điều khoản có trong hợp đồng.

Liên hệ với khách hàng thường xuyên, hối thúc các hoạt động sản xuất, giao hàng để gửi hàng cho khách đúng thời hạn. Thực hiện kiểm tra các chất lượng, số lượng của hàng hóa so sánh với thông tin ký kết trong hợp đồng rồi mới xác nhận và gửi hàng đi. 

Ngoài ra, nhân viên kinh doanh cũng thực hiện những công việc khác mà quản lý giao phó, tìm hiểu xu hướng tiêu dùng của khách hàng, lập báo cáo hoạt động kinh doanh và các đề xuất chiến lược theo thời gian đã được phân công quy định.

Tất cả những công việc trên đều phục vụ cho mục tiêu đạt đủ KPI mà doanh nghiệp đã đặt ra cho mỗi nhân viên trong một ngày, một tháng, một năm. Tiếp nhận KPI cá nhân rồi tự đưa ra những chiến lược cụ thể trong quá trình làm việc để đạt đủ yêu cầu. 

3. Những yêu cầu cần thiết mà nhân viên kinh doanh cần đáp ứng

Nhân viên kinh doanh cần có bằng cử nhân tốt nghiệp cao đẳng, đại học. Được đào tạo bài bản thông qua các bài giảng trên giảng đường, được tiếp xúc với kiến thức chuyên ngành, có cơ hội để tìm hiểu, nghiên cứu khoa học về những vấn đề chuyên sâu trong ngành kinh doanh. Đồng thời được hướng dẫn cách lập chiến lược, cách phân tích thị trường, nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của sản phẩm/ dịch vụ thông qua các tiêu chí. 

Yêu cầu đối với vị trí công việc của nhân viên kinh doanh
Yêu cầu đối với vị trí công việc của nhân viên kinh doanh

Nếu bạn là một nhân viên kinh doanh tiềm năng thì bạn phải đáp ứng được những kỹ năng cơ bản như: Phải có kỹ năng giao tiếp tốt, biết cách ăn nói, cư xử sao cho phù hợp; phải tư duy logic có thể thích ứng với công việc độc lập cũng như là phối hợp với nhóm để làm việc.

Kỹ năng bán hàng và kỹ năng thuyết trình cũng phải đảm bảo tốt để phục vụ cho công việc. Bạn cũng cần đạt được những kỹ năng về tin học văn phòng, biết được cách dùng các phần mềm cơ bản trong kinh doanh.

Ngày nay công việc kinh doanh cũng rất cần kiến thức về ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng cơ bản như tiếng anh. Nhân viên kinh doanh cần có khả năng nghe nói tiếng anh tốt và đảm bảo được có thể thực hiện được công việc có liên quan đến ngoại ngữ trong quá trình làm việc.

Bạn cũng cần có khả năng áp dụng kiến thức mình học được vào công việc thực tế. Biết cách xử lý tình huống tốt cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc. Nhà tuyển dụng cũng đề cao thái độ làm việc của vị trí này. Bạn nên thể hiện sự chăm chỉ, nhiệt huyết cống hiến hết mình trong công việc với vị trí là nhân viên kinh doanh.

Bạn phải là người đa di năng, am hiểu tất cả mọi thứ về sản phẩm để tự tin trả lời cho khách hàng mọi câu hỏi. Phải thật lưu ý tuyệt đối về trường hợp tư vấn xảy ra tình trạng ngắt quãng, ú ớ về thông tin khiến khách hàng khó chịu, mất niềm tin với sản phẩm. Để xảy ra tình trạng này đồng nghĩa với việc bạn trực tiếp để khách hàng thấy sự thiếu chuyên nghiệp, mất cơ hội tạo dựng thương hiệu và uy tín cá nhân với khách mua hàng.

4. Nhân viên kinh doanh có thể nhận được những quyền lợi gì?

Môi trường làm việc với vị trí nhân viên kinh doanh có thể giúp ích cho việc nâng cao kỹ năng và phát triển nghề nghiệp của bạn.

- Cho bạn kỹ năng giao tiếp, tự tin đối diện với mọi người xung quanh. Qua nhiều công việc, lợi thế đến với bạn từ những tình huống nói chuyện, nhiều lần thành quen, bạn dễ dàng biết cách gây thiện cảm với người khác. Từ đó có bước đệm thăng tiến sự nghiệp lên cấp quản lý, đổi đời với cuộc sống đầy đủ hơn. 

- Do đặc thù công việc phải luôn nắm bắt được tình thế thị trường, đa dạng luồng kiến thức không những về thông tin sản phẩm công ty mà cả sản phẩm của đối thủ. Qua đó bạn sẽ , trau dồi thông tin về xu thế, thời cuộc để dễ dàng thuyết phục khách hàng, vượt qua giới hạn mà bản thân. Đây là yếu tố thuận lợi để bạn hoàn thiện nhân cách, kỹ năng nâng bước bạn trên con đường công danh và sự nghiệp.

Quyền lợi mà công việc của nhân viên kinh doanh có thể nhận được
Quyền lợi mà công việc của nhân viên kinh doanh có thể nhận được

- Ngoài kỹ năng kinh nghiệm bạn còn nhận được nguồn thu thập tốt. Mức lương mà nhân viên kinh doanh dao động vào khoảng 4 - 20 triệu tùy theo khả năng và kinh nghiệm của mỗi người. Có những nhân viên kinh doanh xuất sắc có thể nhận được mức lương cao hơn thế.

- Nhân viên kinh doanh cũng sẽ nhận được quyền lợi từ chính sách và quy định của công ty như nghỉ lễ, lương, thưởng, bảo hiểm sức khỏe và một số quyền lợi khác. Nhân viên kinh doanh cũng có thể có thu nhập hoa hồng từ việc kinh doanh, bán hàng.

5. Gợi ý những yếu tố để trở thành một nhân viên kinh doanh giỏi

Người làm công việc nhân viên kinh doanh nên có sẵn định hướng, thích nghi với nghề nghiệp nhanh chóng. Tuy nhiên để thực hiện công việc với ít rủi ro, thất bại, những kinh nghiệm thực tế cùng với tố chất cần thiết cũng vô cùng quan trọng. Vậy một nhân viên kinh doanh cần rèn luyện tính cách làm sao để thuận lợi hoạt động với công việc mơ ước? 

- Thứ nhất hãy có niềm đam mê mãnh liệt với nghề: Cái khó trong nghề là bạn phải vượt qua được thử thách, chông gai ban đầu. Có tham vọng trở nên giàu có, hứng thú với tiền. Đó là những mong muốn cho thấy sự đam mê trong bạn, thúc dục bạn đứng lần sau những lần vấp ngã.

- Tiếp theo là sự kiên trì và lạc quan: Kiên trì để trau dồi kiến thức, kiên trì lắng nghe để thấu hiểu khách hàng. Tố chất trên giúp bạn sớm nhận được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng để thuyết phục khách hàng hiệu quả.

Kinh nghiệm để có thể trở thành nhân viên kinh doanh giỏi
Kinh nghiệm để có thể trở thành nhân viên kinh doanh giỏi

- Chú ý rằng trước khi bạn muốn tiếp xúc với khách hàng thì phải tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm về tính năng, công dụng, đặc điểm,… cũng như so sánh được những tiêu chí này với các sản phẩm cùng loại hay các sản phẩm cạnh tranh của đối thủ.

- Nhân viên kinh doanh cần phải thường xuyên bổ sung kiến thức thông qua sách báo, tin tức hàng ngày. Cập nhật xu thế mới nhất để dự đoán trước nhu cầu khách hàng, những biến động của thị trường có ảnh hưởng tới sản phẩm đang tiêu thụ của công ty.

6. Chia sẻ kinh nghiệm tìm việc nhanh chóng cho ứng viên nhân viên kinh doanh

Cách để ứng viên tìm việc vị trí nhân viên kinh doanh có thể tiếp cận được công việc nhanh chóng đó là tìm kiếm tin tức tuyển dụng trên các trang tìm việc uy tín. Ngoài việc tìm kiếm một cách trực tiếp tại các công ty kinh doanh hoặc tìm kiếm qua bạn bè, người thân thì bạn có thể tìm kiếm việc làm trên vieclam88.vn.

Truy cập vào trang web để tìm kiếm những tin tức tuyển dụng nhân viên kinh doanh mới nhất. Theo dõi về những yêu cầu, mô tả và quyền lợi của những nhà tuyển dụng uy tín đăng tải trên trang web. Tiến hành so sánh chọn lựa vị trí phù hợp và đáp ứng được mong muốn của mình rồi nhanh tay tạo CV online trên vieclam88.vn để nộp ngay đơn ứng tuyển.

Cách tìm việc làm vị trí nhân viên kinh doanh nhanh chóng hiệu quả
Cách tìm việc làm vị trí nhân viên kinh doanh nhanh chóng hiệu quả

Cách thức tìm việc này đơn giản nhưng lại giúp bạn tiếp cận với nhiều thông tin và giúp bạn dễ dàng chọn lựa công việc phù hợp với mình nhất. Bạn cũng có thể tham khảo nhiều vị trí ngành nghề khác liên quan đến công việc kinh doanh trên vieclam88.vn để bổ sung thêm những thông tin hữu ích về việc làm cho mình.

Dù không nhiều nhưng cũng hy vọng rằng đọc giả thông qua bài viết sẽ có được hiểu biết cơ bản về công việc của nhân viên kinh doanh. Đưa ra quyết định nghề nghiệp phù hợp với kỹ năng, tố chất vốn có. Đừng vì ngại khó mà bỏ đi cơ hội theo đuổi công việc mơ ước. Chúc bạn có được sự lựa chọn công việc sáng suốt để góp phần tạo nên một tương lai tươi sáng cho mình.

CV nhân viên kinh doanh

Tìm hiểu thêm cách viết CV nhân viên kinh doanh để chuẩn bị cho mình cơ hội có được công việc mong muốn.

CV nhân viên kinh doanh

Tham gia bình luận ngay!

captcha
img_comment

ádasd

5:09 pm 02-10-2019

zxczxczx