Trang Vàng Doanh Nghiệp Việt Nam

Danh sách

Danh sách Công ty quặng sắt

(0 công ty)
(0 công ty)
Nhóm ngành nghề

Việt Nam ta được biết đến với biển bạc rừng vàng. Không chỉ là đất nước với những món ăn ngon, con người thân thiện, hiếu khách Việt Nam còn được các nước bạn ngưỡng mộ khi có nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú. Đặc biệt, tài nguyên quặng sắt ở nước ta hiện vẫn là một hòm châu báu quý giá. Vậy những công ty quặng sắt sẽ làm gì để khai thác và bảo vệ nguồn tài nguyên này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Tổng quan thông tin về quặng sắt

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng điểm qua những thông tin về loại khoáng sản này nhé.

1.1. Quặng sắt là gì? 

Trong những bài học môn địa lý từ cấp hai, cấp ba, hẳn khái niệm về tài nguyên thiên nhiên trên lãnh thổ đất nước Việt Nam đã không còn quá lạ lẫm với chúng ta. Người dân Việt Nam với những truyền thống đẹp như đánh giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi, luôn đề cao giáo dục, lễ nghĩa và luôn được dạy yêu thương, tự hào về đất nước. 

Quặng sắt là gì?
Quặng sắt là gì? 

Quả không phải nói sai khi câu ví Việt Nam “Rừng vàng biển bạc” đã và đang thể hiện rõ tính xác đáng ngay cả trong thời hiện đại. Tài nguyên thiên nhiên của nước ta phong phú và đa dạng đến nỗi rất nhiều bạn bè nước ngoài cũng phải trầm trồ, thán phục trước địa hình nước ta. Trong số những loại tài nguyên đó, quặng sắt là một trong những loại tài nguyên được khai thác và sử dụng nhiều nhất ngay trong đời sống thường nhật. 

Có thể nói, quặng sắt là loại đất đá bên trong chứa kim loại hay đá quý được khai thác trong những mỏ khoáng sản. Khác với những loại khoáng sản khác như vàng, bạc… thường chỉ được dùng trong chế tác trang sức, đồ mỹ nghệ… quặng sắt được trực tiếp sử dụng trong đời sống thường nhật. Hàm lượng sắt trong khoáng vật từ 17% trở lên sẽ được gọi là quặng sắt. Quặng sắt là nguyên liệu sản xuất phục vụ cho các công việc xây dựng các công trình, chế tạo đồ vật sử dụng đời thường… 

1.2. Có những loại quặng sắt nào tại hiện nay? 

Hiện nay trên thế giới có 2 loại quặng sắt sau: 

Có những loại quặng sắt nào tại hiện nay?
Có những loại quặng sắt nào tại hiện nay? 

- Quặng Hematite: đây là loại quặng có hàm lượng sắt cao nhất trên thị trường với hơn 70% sắt. Công thức hóa học của Hematite: Fe2O3. Loại quặng sắt này phổ biến nhất tại khu vực châu Á, Úc, Brazil. Tại Việt Nam các loại quặng sắt có gốc từ Hematite là: Limonite, Goethite và Siderite. 

- Quặng Magnetite: đây là loại quặng sắt có từ có hàm lượng sắt thấp hơn Hematite. Công thức hóa học của quặng Magnetite: Fe3O4. Tuy nhiên đây là loại quặng sắt khá được ưa chuộng do dễ tách khỏi các tạp chất nhờ từ tính. Chính vì vậy các sản phẩm được sản xuất từ quặng Magnetite đều có hàm lượng tạp chất thấp. 

2. Thị trường quặng sắt tại Việt Nam

Thị trường quặng sắt ở Việt Nam vẫn luôn sôi động từ khi nền kinh tế hàng hóa lên ngôi. Nhu cầu sử dụng sắt trong các hoạt động gia cố, xây mới các công trình kiến trúc hay chế tác các sản phẩm, chế phẩm phục vụ đời sống thường ngày ngày một lớn.

2.1. Những mỏ quặng sắt lớn nhất Việt Nam hiện nay

Trong lãnh thổ Việt Nam có đến hơn 200 mỏ quặng sắt, được Hiệp hội Thép Việt Nam tiến hành tìm kiếm, thăm dò địa hình. Với số lượng này ước tính tại nước ta có trữ lượng lên đến hơn 1 tỷ tấn quặng sắt. Số quặng đã thăm dò và khai thác xong chỉ hơn 700 triệu. 

Những mỏ quặng sắt lớn nhất Việt Nam hiện nay
Những mỏ quặng sắt lớn nhất Việt Nam hiện nay

Các mỏ quặng lớn nhất nước ta với sức chứa hơn 1 triệu tấn có thể kể đến:

- Miền Trung: Mỏ tại huyện Thạch Khê tỉnh Hà Tĩnh

- Miền Bắc: mỏ tại huyện Trại Cau, tỉnh Thái Nguyên; mỏ tại huyện Tiến Bộ tỉnh Thái Nguyên, mỏ tại tỉnh Ngườm Cháng tỉnh Cao Bằng, mỏ tại huyện Nà Lũng tỉnh Cao Bằng, mỏ tại huyện Quý Xa tỉnh Cao Bằng. 

2.2. Những doanh nghiệp, công ty quặng sắt uy tín trên lãnh thổ nước ta 

Quặng sắt gồm các nguyên tử oxy liên kết với sắt mà tạo thành. Để có thể sử dụng với các giá trị như những kim loại bình thường cần một thời gian nấu luyện. Thời xưa, ông bà ta thường có những lò cao và lò rèn sắt để tạo ra những sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp như cuốc, bừa, liềm… 

Những doanh nghiệp, công ty quặng sắt uy tín trên lãnh thổ nước ta
Những doanh nghiệp, công ty quặng sắt uy tín trên lãnh thổ nước ta 

Các công ty quặng sắt sẽ được chia thành nhóm ngành khai thác quặng sắt với 2 hoạt động: 

- Khai thác tài nguyên sắt từ những mỏ quặng 

- Buôn bán, trao đổi và thu gom các sản phẩm từ quặng sắt

Tại Việt Nam có những công ty quặng sắt uy tín sau: 

- Công ty TNHH xuất nhập khẩu khoáng sản Hoàng Minh 

Địa chỉ: 231 thôn 1, Đông Mỹ, Xã Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội

Chỉ mới xuất hiện vào năm 2018, công ty đã nhận được ưu ai và có lượng bạn hàng thân thiết. Không chỉ hoạt động trong nhóm ngành khai thác quặng sắt, công ty còn mở rộng hoạt động tại các lĩnh vực khai thác khoáng sản khác như quặng bô-xít, quặng kim loại không chứa sắt, khai thác khoáng hóa chất… cũng như sản xuất các loại cấu kiện kim loại, đúc sắt thép...

-  Công ty TNHH MTV Khai thác chế biến khoáng sản Cao Bằng

Địa chỉ: tổ 6, Ngọc Xuân, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng

Tuy chỉ là một doanh nghiệp nhỏ tuy nhiên công ty đã có những bước tiến lớn và vững chãi trong lĩnh vực buôn bán quặng sắt và sản xuất các mặt hàng từ kim loại cùng khai thác những khoáng sản khác như: than cứng, than non, đất sét…

- Chi nhánh công ty cổ phần tập đoàn Đông Á Bắc Kạn

Địa chỉ: tổ 10, Bằng Lũng, Chợ Đồn, Bắc Kạn

Với hơn 100 lao động, chi nhánh của tập đoàn đã có những bước tiến vững mạnh trong ngành công nghiệp quặng sắt với hoạt động đa dạng. Nhưng các hoạt động của doanh nghiệp vẫn liên quan mật thiết đến thu gom, khai thác khoáng sản và sản xuất sắt, thép gang. 

Các công ty quặng sắt hiện nay
Các công ty quặng sắt hiện nay

- Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển Viễn Đông Việt Nam

Địa chỉ: số 3, 55/4, Vũ Xuân Thiều, Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội

Với hơn 5 năm hoạt động, công ty đã có nhiều bước tiến lớn không chỉ trong hoạt động khai thác và sản xuất chế phẩm từ quặng sắt mà cả những hoạt động trong các khối ngành khai thác khác. Hiện công ty đã mở rộng phạm vi hoạt động và kinh doanh thêm những sản phẩm công nghệ phục vụ nhu cầu khách hàng. 

- Công ty cổ phần khoáng sản Nikko Việt Nam

Địa chỉ: Khau Rặc, Quốc Toản, Trà Lĩnh, cao Bằng

Hoạt động từ năm 2007, công ty tập trung phát triển trong các hoạt động khai thác và xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng, kinh doanh nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Hiện ant công ty đã mở rộng kinh doanh thêm các mặt hàng lâm sản và dịch vụ nhà hàng khách sạn để đáp ứng thêm nhu cầu khách hàng. 

3. Giá trị của quặng sắt trong nền công nghiệp hàng hóa hiện nay

Quặng sắt là nguyên liệu không thể thiếu trong hoạt động sản xuất thép. Thép là hợp kim quan trọng để xây dựng các công trình như cầu đường, móng nhà,... Dựa vào tính nguyên chất của quặng mà thép thành phẩm sẽ có khách biệt về độ cứng, độ đàn hồi… Theo nhiều thống kê cho thấy, từ 95 đến 98% quặng thép được khai thác phục vụ cho hoạt động sản xuất thép tạo ra nền công nghiệp thép hưng thịnh như hiện nay. Các doanh nghiệp như thép Hòa Phát hiện đang sử dụng loại quặng Magnetite bên trên. 

Giá trị của quặng sắt trong nền công nghiệp hàng hóa hiện nay
Giá trị của quặng sắt trong nền công nghiệp hàng hóa hiện nay

Trước đây do nhiều yếu tố, các doanh nghiệp thừa ưa chuộng xuất khẩu quặng sắt ra nước ngoài với mong muốn thu được nguồn lợi lớn. Tuy nhiên, vấn nạn xuất khẩu lậu, vượt mức cho phép đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến nền công nghiệp sản xuất thép nước ta gây ra thiếu nguyên liệu trong sản xuất, xây dựng… tác động tiêu cực đến ngân sách và nguồn lực kinh tế trong nước, gây ra cảnh thất thu. Chính vì vậy, các doanh nghiệp, công ty quặng sắt hiện nay ưa chuộng kinh doanh trong nước để bình ổn giá và được chính phủ hỗ trợ.

Với những thông tin trong bài viết trên, đội ngũ timviec365.com.vn hy vọng đã giúp bạn đọc nắm bắt thêm những thông tin về các công ty quặng sắt nói chung và quặng sắt nói riêng. Mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ có ích và giúp bạn có thêm những kiến thức mới nhé.

Công ty xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu là một trong những ngành nghề đóng vai trò chủ đạo cho sự phát triển và hội nhập của nước ta trên thị trường thế giới. Cùng timviec365.com.vn khám phá những công ty xuất nhập khẩu uy tín hiện nay qua bài viết dưới đây nhé. 

Công ty xuất nhập khẩu