Trang Vàng Doanh Nghiệp Việt Nam

Danh sách

Danh sách Công ty băng tải

(0 công ty)
(0 công ty)
Nhóm ngành nghề

Ngày nay, dưới sự phát triển của khoa học công nghệ, các thiết bị máy móc được tạo ra để phục vụ, hỗ trợ cho con người, đặc biệt, sự xuất hiện của các hệ thống băng tải, có vai trò vô cùng to lớn, rất nhiều công ty băng tải cũng nhanh chóng được hình thành. Băng tải góp phần hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất diễn ra một cách suôn sẻ, nhanh chóng, nhịp nhàng, có thứ tự lần lượt, ko vội vàng, không xô bồ, giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí về nhân công, nhà xưởng, và nâng cao hiệu quả công việc. Vậy hệ thống băng tải là gì? Bạn đã rõ?

1. Băng tải là gì? Nó có vai trò gì?

Đầu tiên, phải hiểu rõ khái niệm băng tải là gì? Băng tải được hiểu một cách đơn giản nhất là hệ thống vận chuyển hàng hóa chuyên dụng được dùng trong các nhà máy, công xưởng trong ngành công nghiệp, nó được thiết kế với nhiều loại chất liệu khác nhau, dùng để di chuyển đồ vật từ nơi này sang nơi khác với trọng lượng nặng hay nhẹ, kích thước to hay nhỏ,… theo cơ chế tự động được cài đặt sẵn.

Băng tải
Băng tải

Hệ thống băng tải có cấu tạo vô cùng đơn giản, dễ dàng trong quá trình lắp đặt vào tháo dỡ, bao gồm các bộ phận: khung băng tải, dây băng tải, con lăn đỡ các dây băng, các rulo bị động và rulo chủ động, động cơ giảm tốc, cơ cấu dẫn hướng đi của băng tải,…

Ngày nay, nhờ có sự hỗ trợ từ các băng tải, băng chuyền, ngành công nghiệp đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí và giảm thiểu các giai đoạn dư thừa trong quá trình sản xuất. Qua đó, nó giúp các doanh nghiệp giảm thiểu lượng lớn về thời gian, nhân công, không gian nhà xưởng, các chi phí khác,… và đặc biệt, nâng cao hiệu quả công việc.

Đối với lĩnh vực công nghiệp điện tử, hệ thống băng tải được ứng dụng phổ biến và rộng rãi để di chuyển các linh kiện với kích thước và khối lượng khác nhau trên cùng một hệ thống dây chuyền. Các dây chuyền được liên kết chặt chẽ với nhau theo nhiều hình dáng khác nhau: đường thẳng, đường cong hay đường dốc,… để đạt được mục đích là tiết kiệm thời gian, công sức và hiệu quả công việc.

Hay đối với ngành thực phẩm, băng tải thường được sử dụng phổ biến để di chuyển thực phẩm đông lạnh.

Còn riêng trong ngành công nghiệp nặng, xây dựng, băng tải được sử dụng kết hợp nhiều loại khác nhau, dùng trong các nhà máy, công xưởng, được vận chuyển qua lại một cách liên tục với khối lượng hàng hóa cần vận chuyển lớn, kích thước đa dạng khác nhau,… Ví dụ, trong các công trình xây dựng, việc phải vận chuyển các nguyên vật liệu với khối lượng vô cùng nặng, chưa kể còn có những công trình cao chọc trời, sẽ gây khó khăn và gần như khó có thể thực hiện được đối với sức của con người; những rủi ro, thời gian và chi phí là vô cùng lớn. Vì vậy, băng tải chính là vị cứu tinh, nó giúp việc vận chuyển các nguyên vật liệu trở nên dễ dàng hơn, dù kích thước to hay nhỏ, di chuyển nguyên vật liệu đến các vị trí trên cao,… hầu hết các vấn đề gây khó khăn, nó đều giải quyết được. Thông thường, băng tải đứng được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực này. Đặc biệt, dù trong bất cứ hoàn cảnh hay thời tiết nào, băng tải vẫn hoạt động một cách bình thường và linh hoạt.

2. Các loại băng tải phổ biến

Ngày nay, có rất nhiều các loại băng tải khác nhau được sử dụng một cách phổ biến, có thể kể đến như: băng tải xích, băng tải đứng, hay băng tải con lăn,…

2.1. Băng tải xích

Là dòng băng tải được sử dụng phổ biến trong các ngành: thực phẩm, nông sản, lắp ráp điện tử,… thường được làm bằng chất liệu inox, kết cấu đơn giản, vững chắc.

Đối với dòng này, phải chú ý đến trọng tải của băng xích khi sử dụng, tránh trường hợp quá tải dẫn đến việc mắt xích của băng tải bị lỏng, có thể đứt, làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của băng chuyền.

Băng tải xích
Băng tải xích

Vì vậy, khi sử dụng, cần lưu ý, thường xuyên kiểm tra, giám sát băng tải, không để vật nặng rơi xuống băng tải khiến băng tải bị kẹt và xước dây băng; bảo trì băng tải thường xuyên, dễ dàng phát hiện và xử lý vấn đề ngay khi có dấu hiệu, bảo dưỡng xích băng tải để hoạt động diễn ra bình thường; nên cho băng tải nghỉ ngơi từ 25-20’ sau khoảng 12 tiếng vận hành liên tục, tránh gây tình trạng nóng máy, làm giảm tuổi thọ của máy.

2.2. Băng tải belt

Băng tải belt
Băng tải belt

Là dòng sản phẩm thích hợp dùng cho các sản phẩm, nguyên vật liệu có tính mật độ tách rời cao, khả năng chịu mài mòn lớn, nhiều lực xung kích khác nhau, đặc biệt, phù hợp với những môi trường làm việc có tính ổn định cao, có độ dốc thấp, hoặc tải thẳng. Belt là loại dây băng tải có rất nhiều mẫu mã và chủng loại đa dạng, trong đó phổ biến và được ưa dùng nhất là loại băng tải PVC.

2.3. Băng tải con lăn

Băng tải con lăn thích hợp dùng để di chuyển các sản phẩm, nguyên vật liệu có phần đáy phẳng, cứng như thùng hàng carton, khung pallet,… Nó hoạt động dựa trên sự di chuyển của các con lăn, vì vậy, đối với hệ thống băng tải con lăn, chất lượng của con lăn luôn được quan tâm và kiểm tra nghiêm ngặt về độ đồng tâm và khả năng lưu giữ lượng dầu nhất định.

Băng tải con lăn
Băng tải con lăn

Ưu điểm của băng tải con lăn là kết cấu đơn giản, khả năng thấm nước và bụi cực thấp, chịu lực tốt, chạy ổn định về thời gian và chất lượng, hoạt động êm ái, không gây ra tiếng ồn quá nhiều,… có thể di chuyển được nhiều sản phẩm có trọng lượng nặng khác nhau. Các loại phổ biến thường thấy là băng tải con lăn bằng inox, băng tải con lăn nhựa hay như băng tải con lăn truyền động bằng motor,…

2.4. Băng tải xoắn ốc

Băng tải xoắn ốc
Băng tải xoắn ốc

Băng tải xoắn ốc là loại băng tải có hình xoắn ốc, thường được sử dụng để di chuyển đồ vật từ tầng dưới lên tầng trên hoặc ngược lại theo một dòng chảy liên tục. Băng tải xoắn ốc thường dùng để di chuyển các sản phẩm như chai nhựa, thùng nặng,…Nó có độ nghiêng từ 11 độ trở xuống, nên rất phù hợp đối với những sản phẩm, nguyên vật liệu dễ bị văng ra khỏi khung tải, đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.

2.5. Băng tải đứng

Như đã giới thiệu qua ở trên, băng tải đứng có rất nhiều lợi ích, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, nó cũng được sử dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi trong các khu công nghiệp, dùng để vận chuyển hàng hóa lên cao với số lượng lớn, nhanh chóng và dễ dàng.

Cũng giống như thang máy chở người, băng tải đứng cũng có cơ chế hoạt động tương tự. Tuy nhiên, nó chỉ dùng để chở hàng hóa với số lượng lớn, khối lượng lớn và đa dạng các chủng loại. Sử dụng băng tải đứng, giúp nâng cao hiệu quả công việc, an toàn khi di chuyển lên xuống ở các độ cao khác nhau trong quá trình di chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu. Đặc biệt là dễ dàng trong quá trình sử dụng.

3. Lưu ý khi lựa chọn mua băng tải

Đối với nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau, người mua cũng nên lựa chọn các loại băng tải phù hợp với tính chất sản phẩm, môi trường,… để đạt được hiệu quả tối đa. Có một số điểm khi chọn mua, các bạn cần lưu ý những điểm sau:

Lưu ý khi lựa chọn mua băng tải
Lưu ý khi lựa chọn mua băng tải

- Cần lựa chọn chất liệu và kích thước băng tải phù hợp với nhu cầu vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa.

- Căn cứ vào công suất, khối lượng sản phẩm.

- Lựa chọn băng tải phù hợp với kích thước, không gian nhà xưởng để lựa chọn chủng loại và kích thước phù hợp.

- Chọn những cơ sở sản xuất uy tín, có chế độ bảo hành tốt.

Trên đây là những thông tin về công ty băng tải và vai trò của băng tải trong ngành công nghiệp mà PD chia sẻ đến bạn, mong rằng bạn sẽ có thêm tài liệu để tham khảo về các loại băng tải này!

Công ty gia công cơ khí

Bạn đang quan tâm đến các công ty gia công cơ khí? Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé! 

Công ty gia công cơ khí