​Clean code là gì? Điểm mặt những lợi ích cơ bản của clean code

09/04/2021

Clean code là thuật ngữ được dùng phổ biến trong lĩnh vực IT phần mềm. Nếu bạn theo đuổi lĩnh vực này thì không thể nào không hiểu về Clean code. Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc của clean code là gì một cách đơn giản nhất.

1. Định nghĩa, khái quát về clean code là gì?

Clean code chính là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực IT phần mềm, cụm từ này được dùng để có thể chỉ mã nguồn đạt chất lượng tốt. Hoặc là chúng ta có thể gọi bằng cách khác của clean code chính là dạng code sạch.

Clean code là thuật ngữ của ngành IT phần mềm, được dùng để chỉ code sạch
Clean code là thuật ngữ của ngành IT phần mềm, được dùng để chỉ code sạch

Cho dù bạn là một người Coder mới hay là đã có kinh nghiệm trong nghề rồi thì cũng cần phải hiểu rõ về ý nghĩa của Clean code, thuật ngữ này tưởng chừng đơn giản như ý nghĩa được diễn giải của n nhưng thực chất thì không phải ứng viên nào cũng có thể hiểu rõ bản chất của Clean code.

Do đó chúng ta cần tìm hiểu những điểm nổi bật dễ dàng nhận biết đối với mỗi clean code, những điểm nổi bật khi nhắc về clean code như sau:

- Thứ nhất là tính đơn giản: Clean code giúp bạn có thể giải quyết một vấn đề theo cách ngắn gọn, không cần phải phức tạp hóa các vấn đề lên.

- Thứ hai là tính trực tiếp: Clean code giúp bạn nhanh chóng để có thể tiến hành giải quyết những vấn đề phát sinh, tồn tại trong code một cách chính xác, nhận diện đúng các vấn đề.

Clean code có nhiều tính chất nổi bật
Clean code có nhiều tính chất nổi bật

- Thứ ba là clean code rất dễ đọc: Clean code giúp cho những coder khác hiểu nhanh chóng ý nghĩa của các dòng code. Từ việc hiểu nhanh chóng những điều đó thì các bạn coder sẽ đẩy nhanh được tiến độ công việc mà lại có thể đảm bảo được tính hiệu quả cao khi viết code tạo ra bất kỳ sản phẩm nào.

- Thứ tư clean code rất dễ để cải tiến: Clean code sẽ dễ dàng được mở rộng, trong quá trình viết chương trình, các coder có thể thay đổi nhiều mà không gây ra tính chất lộn xộn đối với các mã nguồn.

- Thứ năm. clean code có thể định danh tốt.

- Thứ sáu, clean code có sự ít phụ thuộc.

- Thứ bảy, clean code không sợ trùng lặp về mã nguồn và thể hiện rõ ràng những ý tưởng của người thiết kế.

Thông qua những phân tích trên đây thì chúng ta cũng phần nào hiểu rõ hơn về clean code. Ngoài những thông tin này thì clean code cũng còn rất nhiều điều thú vị cần chúng ta khơi mở.

Xem thêm: Việc làm IT phần mềm

2. Những đặc điểm nổi bật của Clean code

Những đặc điểm nổi bật của Clean code
Những đặc điểm nổi bật của Clean code

Trước khi tìm hiểu về đặc điểm nổi bật của clean code thì vieclam88.vn muốn các bạn hiểu về vấn đề tại sao các bạn cần phải dùng Clean code? Ý nghĩa của Clean Code là gì?

Clean code có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình code các sản phẩm công nghệ phần mềm, nó được tạo ra và sử dụng để đảm bảo cho các mã nguồn có chất lượng tốt hơn, các nhóm sẽ dễ dàng cộng tác được với nhau và bảo trì thật sự nhanh chóng, giúp hệ thống được mở rộng. Code của bạn được viết ra sẽ có thể mô tả được cả quá trình trong đầu bạn suy nghĩ những gì cho người khác biết.

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về đặc điểm nổi bật của clean code:

- Thứ nhất, code của bạn sẽ phải đảm bảo sự sạch sẽ, thanh tao, điều đó sẽ khiến cho chính bạn và team của bạn tạo ra được những hứng thú khi tiếp cận nó, muốn nghiên cứu và thực hiện nó.

- Thứ hai, code của bạn cần phải có trọng tâm, đối với mỗi yếu tố có trong code (Class, Function, Module) đều chỉ thực hiện chức năng của nó, không phục vụ cho các chức năng khác. Khi viết code thì việc xác định chức năng của từng code là điều vô cùng quan trọng, viết code trọng tâm sẽ góp phần giúp code của bạn chất lượng hơn.

Đặc điểm chi tiết của clean code là gì?
Đặc điểm chi tiết của clean code là gì?

- Thứ ba, code của bạn cần phải được đầu tư về mặt thời gian để làm sao cho code trở nên đơn giản hơn, phải có tính trật tự. Trong suốt quá trình viết code, các bạn cần tìm hiểu thật kỹ về code bạn viết, sau đó bạn cần phải đầu tư  thời gian của bạn vào trong quá trình này, thực hiện nó và đảm bảo rằng bạn không vội vàng trong suốt quá trình viết code.

- Thứ tư, code của bạn cần phải chạy được trên toàn bộ case. Khi áp dụng code của bạn vào bất kỳ case nào thì code của bạn vẫn có thể hoạt động trơn tru mà không lo gặp các vấn đề trục trặc.

Xem thêm: Phần mềm viết code

3. Điểm mặt các yếu tố gây ảnh hưởng clean code

Clean code cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố cơ bản mà đôi khi chúng ta lại không để ý tới. Do đó, tìm hiểu những yếu tố có ảnh hưởng tới clean code sẽ giúp cho các bạn khắc phục tối đa nhất có thể những hiện tượng không tốt xảy ra.

- Thứ nhất về định danh: Đối với các biến, các lớp, các hàm, các package thì cần phải được viết ngắn gọn và có thể thể hiện được những ý nghĩa cụ thể của nó, các coder tốt nhất là không nên đặt tên chung gây khó hiểu cho người đọc code.

Điểm mặt các yếu tố gây ảnh hưởng clean code
Điểm mặt các yếu tố gây ảnh hưởng clean code

- Thứ hai về hàm: Hàm không nên được viết quá dài, không nên để hàm thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc và có nhiều về tham số trên các hàm.

Đối với hàm thì các bạn nên đặt tên hàm một cách rõ ràng, không quá 3 tham số trong hàm đó. Đặc biệt là bạn không nên lạm dụng các ghi chú đối với hàm quá nhiều trong code, nhất lại là ghi chú không đúng mục đích.

Ngoài những yếu tố đó thì định dạng đối với mã nguồn, các cách thiết kế, các bản kiểm thử bị thiếu cũng là những yếu tố có ảnh hưởng tới clean code.

Chúng ta có thể thấy được rằng, clean code mang trong mình nhiều yếu tố thú vị, các coder sẽ bị cuốn khi tìm hiểu về clean code.

Mẫu thư xin việc online

Clean code là gì? Những yếu tố ảnh hưởng tới clean code là gì?
Clean code là gì? Những yếu tố ảnh hưởng tới clean code là gì?

Hy vọng vieclam88.vn đã đưa ra các thông tin cơ bản đủ để giúp các bạn hiểu rõ clean code là gì. Nắm được những đặc điểm, hiểu được bản chất và những yếu tố gây ra sự ảnh hưởng tới clean code sẽ góp phần lớn cho dân code tạo ra được những clean code đầy tính ứng dụng trong cuộc sống.

Code review

Ngoài ra, vieclam88.vn cũng cung cấp thêm thông tin về code review qua phần nội dung phía dưới. Khám phá code review ngay thôi.

Code review

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào