Giải mã [Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?] và những vấn đề xoay quanh

Icon Author Nguyễn Hà Anh

Ngày đăng: 2020-04-01 11:14:08

Bác sĩ phẫu thuật là ai? Họ làm những công việc gì? Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì? Cần học những gì và ở đâu để trở thành bác sĩ phẫu thuật lành nghề? Cùng vieclam88.vn khám phá ngay trong bài viết sau nhé!

Trong bối cảnh dịch SARS-CoV-2 đang hoành hành với sức mạnh khủng khiếp , cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người trên khắp địa cầu và giáng đòn trí mạng vào kinh tế các quốc gia...chúng ta, những người đang sống trong nỗi lo về dịch thấu hiểu ai hết vai trò to lớn của Y học. Những chiến sĩ mang áo Blouse trắng túc trực trong những bệnh viện hay tự nguyện đến tâm dịch để cứu chữa những nạn nhân của covid -19 là những con người đẹp nhất. Thế nhưng, còn một vị trí quan trọng không kém cạnh những người hùng blouse trắng trong công cuộc đẩy lùi covid nói riêng và giải cứu nạn nhân đang mong manh giữa bến bờ sinh tử. Họ là những thiên thần khoác áo Blouse xanh.

Những bác sĩ phẫu thuật - một trong những vị trí nổi bật của Y khoa, niềm mơ ước của bất kỳ ai học y bởi những trải nghiệm sâu sắc của nghề và những cơ hội việc làm hấp dẫn nhất. Vậy Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì? Những trường nào nuôi dưỡng giấc mơ trở thành bác sĩ phẫu thuật của ngàn bạn trẻ. Hãy cùng vieclam88.vn khám phá ngay trong bài viết sau nhé. 

Bác sĩ phẫu thuật - những thiên thần khoác áo blouse xanh
Bác sĩ phẫu thuật - những thiên thần khoác áo blouse xanh 

Việc Làm Y Tế

1. Bác sĩ phẫu thuật, họ là ai?

Y học là ngành cực kỳ rộng lớn nơi vun đắp cho ngàn ước mơ trở thành những bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng viên đi thực hiện sứ mệnh cứu người. Mối lựa chọn trong số đó, đảm nhiệm những vai trò khác nhau. Trong riêng biển nghề bác sĩ, bạn sẽ tìm thấy trong từ điển ngành nhiều vị trí như bác sĩ đa khoa, nha sĩ, bác sĩ thú y, bác sĩ khoa nội đến bác sĩ khoa ngoại và bác sĩ phẫu thuật. 

Trong đó, hình ảnh những bác sĩ thực hiện những ca mổ tại những phòng cấp cứu trong bộ quần blouse xanh...có lẽ là quen thuộc nhất. Họ thường là nhân vật chính trong những bộ phim hành động để tăng kịch tính và  gắn liền với những trường hợp nhân vật nguy kịch và chạm ranh giới của sự sống và cái chết. Nhưng bạn hiểu bác sĩ phẫu thuật là gì? 

Bác sĩ phẫu thuật là người chuyên thực hiện các cuộc phẫu thuật bao gồm các chi khớp, nha khoa, thao tác trực tiếp trên cơ thể bệnh nhân
Bác sĩ phẫu thuật là người chuyên thực hiện các cuộc phẫu thuật bao gồm các chi khớp, nha khoa, thao tác trực tiếp trên cơ thể bệnh nhân

Thực ra cái tên gọi của nó đã phần nào phản ánh bản chất của nghề. Bác sĩ phẫu thuật là người chuyên thực hiện các cuộc phẫu thuật bao gồm các chi khớp, nha khoa, thao tác trực tiếp trên cơ thể bệnh nhân để thực hiện cắt bỏ các khối u, cắt, nối, ghép các chi khớp sau những sang chấn hoặc tạo hình cơ thể...để đảm bảo sự phát triển toàn diện và tăng tính thẩm mỹ. Trong thuật ngữ bác sĩ phẫu thuật, cũng được chia là nhiều nhánh nhỏ thường gắn liền với những bộ phận, lĩnh vực cụ thể. Chúng ta có bác sĩ phẫu thuật não, bác sĩ phẫu thuật tim, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. Những tác động này được tiến hành thông qua thao tác chữa trị trực tiếp và căn thiệp dao kém, nên bác sĩ phẫu thuật còn có tên gọi khác là bác sĩ khoa ngoại.

Nếu không phải dân y, nhiều người sẽ lầm tưởng về cái tên “ngoại khoa” và “nội khoa” và cho rằng, bác sĩ ngoại khoa chỉ chịu trách nhiệm cho phần ở bên ngoài như da hay các vấn đề sức khỏe nhẹ, có thể điều trị bằng thuộc. Tuy nhiên, thực tế “ngoại khoa” trong đó gồm các bác sĩ phẫu thuật, họ mới đích thị là các chuyên gia trong việc điều trị thương tổn thông qua các những cuộc chiến sinh tử kéo dài hàng giờ đồng hồ trên bàn mổ.

Hình ảnh của Stephen Strange ( doctor Strange) nhân vật chính trong tấn điện ảnh của Marvel studios) chuyên xử lý những tổn thương thần kinh hay những bác sĩ đứng sau những kỳ tích về thay đổi ngoại hình trong “ Change Life”- chương trình phẫu thuật ngoại hình miễn phí cho những bệnh nhân không đủ điều kiện. Tất cả những ca giải mẫu thành công, đằng sau họ là những bác sĩ phẫu thuật tài ba. Sứ mệnh vĩ đại của bác sĩ phẫu thuật được mô phỏng lại trên mặt báo, những bộ phim biến nó trở thành niềm mơ ước của nhiều người trót nặng lòng với Y học. Vậy bác sĩ phẫu thuật học ngành nào? 

Xem thêm: Điều cần biết về bác sĩ chuyên khoa 1 là gì

2. Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?

 Bác sĩ phẫu thuật học ngành nào và cần học những gì?
Bác sĩ phẫu thuật học ngành nào và cần học những gì?

2.1. Bác sĩ phẫu thuật học ngành nào?

Thuộc ngành lớn Y học, bác sĩ phẫu thuật là “gương mặt thương hiệu” của ngành giải phẫu - một nhánh nhỏ thuộc Y đa khoa - Bác sĩ Đa khoa. Do đó, muốn theo đuổi nghiệp Bác sĩ phẫu thuật bạn cần đậu vào các trường đại học đào tạo Y đa khoa và trải qua thời gian thách thức thấp nhất là từ 6,7 năm. Y đa khoa là bậc học cao nhất trong mô hình đào tạo tại các trường đại học hiện nay và không tuyển sinh cho bậc cao đẳng và trung cấp. 

Sau quãng thời gian , đã tích lũy đầy đủ những kiến thức đa ngành về tổng thể người, những kỹ năng khám chữa bệnh quan trọng và kinh nghiệm phòng mổ thí nghiệm trên cơ thể động vật, sinh viên tiếp tục trải qua khóa đào tạo tối thiểu là 18 tháng để tích lũy thêm những kỹ năng để thực hành và phát huy năng lực của một bác sĩ đa khoa thực sự. Trong thời gian này, các bác sĩ đủ điều kiện để vượt qua kỳ đào tạo sát hạch sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ. 

Nhưng có lẽ bạn không biết, đây mới là chặng đường thứ nhất mà các sinh viên mơ ước theo đuổi ngành phẫu thuật. 

Trong chặng đường tiếp theo, mặc dù đã nắm trong tay chứng chỉ hành nghề, có thể tìm việc làm tại các cơ sở y tế hoặc phòng khám tư, đủ điều kiện để hành nghề bác sĩ, song để tiến đến cái đích bác sĩ phẫu thuật bạn cần thi trải qua một kỳ thi cao học chuyên khoa hoặc thi nội trú và chọn ngành mang tên giải phẫu học hay bác sĩ phẫu thuật. Thường thì thời gian đào tạo cho ngành này tại Trong các trường đại học y tại nước ta, thời gian trung bình đào tạo chuyên khoa của chuyên ngành giải phẫu thuộc y đa khoa kéo dài trung bình 2 năm.  để học đi sâu vào chuyên khoa như tim, lồng ngực, não, xương, khớp...theo mong muốn của bản thân. Đó là ngành học của một bác sĩ phẫu thuật. Vậy còn chuyên ngành thì sao? Để học được Bác sĩ phẫu thuật thi khối nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới thông tin sau nhé. 

2.2. Để học thực hiện ước mơ thành bác sĩ phẫu thuật cần thi khối nào?

Để học thực hiện ước mơ thành bác sĩ phẫu thuật cần học khối nào?
Để học thực hiện ước mơ thành bác sĩ phẫu thuật cần học khối nào?

Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì? Bác sĩ phẫu thuật phải thi khối nào là câu hỏi của không ít những tín đồ y khoa, đặc biệt trong bối cảnh, giáo dục đang thực hiện nhiều cải cách và mở rộng cơ hội cho nhiều thí sinh ở tất cả các chuyên ngành bằng việc tăng số tổ hợp môn xét tuyển. Để theo học Y đa khoa - Bác sĩ 

Đa khoa, ngoài khối B truyền thống, các trường đại học còn mở rộng xét thêm các tổ hợp khối gồm: A00 ( Toán, Vật lý, Hóa học), khối D90 ( Gồm Toán, khoa học tự nhiên, tiếng Anh), D08 ( Toán, sinh học, tiếng Anh) và A16 ( gồm Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn) và dĩ nhiên, khối B truyền thống bao gồm ( Toán, Hóa học và sinh học). Hầu hết, các trường đại học, y dược đang áp dụng chế đột tuyển sinh những ứng viên chất lượng trên tất cả các tổ hợp môn vừa kể. Tuy nhiên, điểm chuẩn của mỗi tổ hợp môn khác sẽ có mức điểm chuẩn khác nhau. Mức điểm này, còn tùy thuộc vào từng trường, cơ sở đào tạo để quy định. Tuy nhiên, một điều cần nhấn mạnh rằng, là bộ mặt của ngành y, Y đa khoa luôn là ngành được tất cả các trường hàng đầu ưu tiên tuyển dụng đầu tư công phu nhất với điểm chuẩn cao thuộc tốp cao nhất. Những năm gần đây mức điểm cho Y đa khoa trong tốp 10 trường nổi bật nhất dao động từ 23 -27 điểm. 

Tham khảo: Học ngành Y Đa khoa ra làm gì?

3. Bác sĩ phẫu thuật phải học những gì và câu trả lời chuẩn nhất

Để theo học Y đa khoa và trở thành những bác si đa đa khoa thực thụ, thực sự là một hành trình gian nan với tuổi xuân, sức lực. Thế nhưng, để trở thành một một bác sĩ phẫu thuật, chặng đường này còn gian nan hơn rất nhiều. Sự gian nan này không chỉ bắt nguồn từ thời gian đầu tư công sức, khối lượng kiến thức khổng lồ của một ngành bác sĩ tổng hợp mà còn ở những kỹ năng cần thiết bạn cần phải trau dồi. 

Để theo Bác sĩ phẫu thuật, bạn cần trau dồi những kỹ năng nền tảng về khoa học cơ bản, y học cơ sở, y học lâm sàng. Đồng thời, tân bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ được trang bị đầy đủ về những kiến thực về phòng bệnh, chữa bệnh và nghiên cứu khoa học về phòng bệnh, dịch tễ và nằm lòng các kiến thức về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. 

 Bác sĩ phẫu thuật phải học những gì?
Bác sĩ phẫu thuật phải học những gì?

Nhưng đó chỉ là lý thuyết. Trong phần thực hành, cảnh giới của bác sĩ phẫu thuật cần làm rèn luyện các kỹ năng ngành  bao gồm chẩn đoán và xử lý các bệnh thường gặp, đặc biệt liên quan đến các bộ phận ngoại khoa cần thiết phải can thiệp phẫu thuật như xương, khớp, tim, não, lồng ngực...đồng thời nắm rõ phương thức chẩn đoán các bệnh chuyên khoa, khả năng chỉ định và đánh giá các xét nghiệm và rút ra những kết quả chuẩn xác. Tuy không thuộc danh mục y tế công động, điều dưỡng hay những chuyên gia dịch tế, song bác sĩ phẫu thuật cần thiết nắm những kiến thức sâu rộng về chăm sóc sức khỏe cộng đồng, các giải pháp phòng chống các bệnh nguy cấp, có vốn hiểu biết sâu về y học cổ truyền bên cạnh nền y học hiện đại và áp dụng những kiến thức đó vào đi điều trị. 

Được biết đến vị trí những chuyên gia ngoại khoa, đồng thời là người chuyên đứng đầu kỹ năng thực hành và nghiên cứu chuyên ngành phức tạp nhất, nhu cầu về trao đổi công nghệ, học tập tích lũy nền y học tiên tiến từ nước ngoài thông qua các nghiên cứu, khóa học nước ngoài, chương trình trao đổi, tích lũy...bắt buộc bác sĩ phẫu thuật phải có khả năng ngoại ngữ cực tốt để đảm bảo cho quá trình giao tiếp lẫn nghiên cứu, học tập.

Tìm hiểu thêm: Định hướng ngành Y học dự phòng ra làm gì

4. Thông tin những trường kiến tạo Bác sĩ phẫu thuật nổi bật?

Thông tin những trường đào tạo ngành Bác sĩ phẫu thuật nổi bật?
Là ngành hot và phản ánh sứ mệnh cao cả, chữa bệnh, cứu người, ngành bác sĩ phẫu thuật nói riêng, ngành Y, các trường Đào tạo Y học  nói chung là điểm đến của nhiều thí sinh

Là ngành hot và phản ánh sứ mệnh cao cả, chữa bệnh, cứu người, ngành bác sĩ phẫu thuật nói riêng, ngành Y, các trường Đào tạo Y học  nói chung là điểm đến của nhiều thí sinh. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng đủ trình để được cấp phép đào tạo chuyên ngành Y đa khoa - Bác sĩ Đa Khoa và chuyên khoa, bác sĩ phẫu thuật. Hiện nay, tại Việt Nam những cơ sở tốp đầu về chất lượng đào tạo và rút ngắn chặng đường trở thành một bác sĩ phẫu thuật lành nghề của bạn bao gồm: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y tp. Hồ Chí Minh, Đại học Y dược - Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Y dược Huế, Đại học Y dược Thái Bình và Đại học Y dược Hải Phòng, Đại học Y dược Phạm Ngọc Thạch, Học viện quân y.  Y Đa khoa của các trường này đều được lấy với số điểm cao dao động từ 23 - 27 điểm. 

Trên đây là những thông tin xoay quanh chủ đề Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì và một số thông tin liên quan về chuyên khoa hấp dẫn này. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn dễ dàng trong khâu định hướng và lựa chọn việc làm của mình. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: